ทิป วิธีอัพเดท Game Mode ของ Samsung ให้ยกระดับความสามารถด้วยปลั๊กอินใหม่ เล่นเกมได้ไหลลื่นขึ้น!

Advertisements
Advertisements

Samsung Galaxy Series ในหลายๆ รุ่น จะมีการใส่ “Game Launcher” หรือระบบเกมโหมดที่จะช่วยให้ผู้ใช้เครื่องสมาร์ทโฟน สามารถเล่นเกมได้สนุกสนานมากขึ้น เพราะมันจะเข้ามาช่วยยกระดับประสิทธิภาพของการเล่นเกมด้วยการปรับระบบให้เหมาะสม และยังช่วยปิดกั้นและปรับรูปแบบการทำงานของเครื่องพร้อมปรับการแจ้งเตือนต่างๆ ให้เหมาะสมในขณะที่เราเล่นเกมด้วยนั้นเองครับ

ซึ่งในเร็วๆ นี้ ทาง Samsung ได้ปล่อยตัวระบบ Game Launcher ของเขาออกมาในระบบเสริมตัวใหม่ ที่เราจะสามารถติดตั้งปลั๊กอินหรือความสามารถเสริมลงไปในตัวของ Game Launcher ของเขาเพิ่มเติมได้ โดยวันนี้เราก็มีปลั๊กอินสองสามตัวที่จะมาแนะนำให้สมควรติดตั้งกันลงไป และมีวิธีการติดตั้ง Plug-In ให้กับ Game Launcher ของระบบมาให้ด้วยครับ

ปลั๊กอินอยากแนะนำและน่าจะถูกใจชาวเกมเมอร์คือคือ ” Game Booster Plus” และ “Perf Z”

Game Booster Plus คือระบบตัวปรับประสิทธิภาพเครื่องสำหรับการเล่นเกมตัวใหม่ ที่มีความสามารถสูงมากขึ้นเยอะเลยทีเดียวครับ โดยในระบบของ Game Booster Plus นั้น เราจะสามารถกำหนดแยกการทำงานของเครื่องให้เหมาะสมกับเกมแต่ละเกมได้อิสระ โดยสามารถปรับตั้งค่าระดับกราฟิกของเกมเอาไว้ได้ ถ้าเล่นแล้วภายยังไม่สวยก็เข้ามาเพิ่มระดับกราฟิก หรือถ้าเล่นแล้วเกมยังแลคกระตุก ก็เข้ามาลดระดับกราฟิก

และยังสามารถปรับระดับ FPS ของระบบได้ใน Game Booster Plus ด้วยครับ ซึ่งในการตั้งค่าระดับประสิทธิภาพเหล่านี้ เราสามารถปรับได้เอง หรือให้ระบบมันปรับแบบอัตโนมัติได้ด้วยเช่นกัน แต่จากที่ผมลอง ผมใช้การปรับเองจะตรงใจกว่า และเห็นผลลัพท์ที่ค่อนข้างชัดเจนครับ

Perf Z ปลั๊กอินตัวนี้เพื่อสายเกมตัวพ่อเท่านั้น สำหรับใครที่ชอบมอนิเตอร์การทำงานของอุปกรณ์ภายในเครื่อง และอยากให้มันแสดงผลให้เราได้เห็นตลอดเวลา ก็ปลั๊กอินตัวนี้แหละครับที่ให้เราได้

โดนปลั๊กอิน Perf Z จะแสดงจำนวนรีเฟรชเรท FPS การทำงานของ CPU และ GPU รวมถึงอุณหภูมิความร้อนในปัจจุบันของเครื่องด้วยครับ

โดย ป๊อบ-อัพ เราสามารถย้ายตำแหน่งได้อิสระครับ สามารถย่อขยายการสแดงผลได้

วิธีการเปิดใช้ปลั๊กอินใน Samsung Game Launch

ก่อนอื่นต้องรู้จักกับ  Samsung Game Launcher ก่อนนะครับ เพราะบางคนก็ยังไม่ได้เปิดใช้งาน Game Launcher มาก่อนเลย สามารถเรียกใช้งานได้ง่ายจากในสมาร์ทโฟน Galaxy ในรุ่นที่รองรับ โดยการเข้าไปที่หน้ารายชื่อแอพ แล้วใส่คำค้าหาว่า “Game Launcher” หลังจากนั้นกดเปิดใช้งาน

ในหน้าของ Game Launcher เราจะเห็นรายชื่อเกมต่างๆ ที่ติดตั้งไว้ในเครื่องสมาร์ทโฟนของเรา (ถ้าเกมไหนไม่เห็น ให้กดเพิ่มได้โดยการสไลด์หน้ารายการเกมด้านล่างขึ้นมา แล้วกด “เพิ่มแอพ” ) การเรียกใช้เกมจากใน Game Launcher ก็เพื่อให้เครื่องได้รับรู้ว่า เรากำลังเล่นเกมอยู่ และเปิดการทำงานต่างๆ ที่จะเอื้อให้การเล่นเกมของเราสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยครับ

หลังจากน้้นเมื่อเราเปิดเกมจากไอคอนใน Game Launcher ตัวเกมก็จะรันภายในระบบ Game Launcher โดยจะมีไอคอนพิเศษในการปรับตั้งค่า Game Launcher ขึ้นมา เวลาเราสไลด์หน้าจอจากด้านข้างจอครับ

และในหน้าพิเศษนี้ เราจะเห็นการเปิดใช้งาน “Game Plugins” ให้กดเข้าไปเพื่อติดตั้งซะก่อนครับ

คัดมาเพื่อคุณ

หลังจากนั้นเมื่อเรามีระบบ Game Plugins แล้ว ก็สามารถเข้าไปติดตั้งปลั๊กอินที่เราต้องการได้แล้วครับ และทำการเปิดการทำงานของปลั๊กอิน โดยในครั้งแรกตัวปลั๊กอินจะทำการประมวลผลวิเคราะห์ตัวเครื่องของเรา เพื่อการตรวจดูความสามารถที่มันจะทำได้บนอุปกรณ์ที่ติดตั้งครับ

หลังการวิเคราะห์ของตัวปลั๊กอิน ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ พร้อมใช้งานปลั๊กอินที่ติดตั้งได้ทันที