[ลือ] อัพเดทต่อไปของ Windows 10 mobile ในชื่อ Redstone 1 อัดฟีเจอร์ใหม่เพียบ เจอกันกลางปีนี้

Advertisements
Advertisements

ย้ำก่อนเลยนะครับ เพื่อนๆอ่านไม่ผิดหรอกครับ เพราะตอนนี้ถึงแม้เราจะยังไมได้ใช้งาน Windows 10 mobile ตัวเต็มอย่างเป็นทางการกันเสียที (ไม่นับการใช้งานผ่านโครงการ Windows Insider นะครับ) แต่ว่าตอนนี้ดูเหมือนเราจะมีข้อมูลใหม่ๆของอัพเดทใหญ่ตัวต่อไปของ Windows 10 mobile ออกมาให้เราได้อ่านกันแล้วครับ

ที่มา: MSWiki.com
ที่มา: MSWiki.com

โดยอัพเดทที่ว่าจะใช้ชื่อรหัสในการพัฒนาว่า Redstone 1 ซึ่งเป็นชื่อรหัสเดียวกับอัพเดทใหญ่ครั้งแรกของ Windows 10 เวอร์ชั่นพีซีเช่นกัน และนอกเหนือจาก Redstone 1 แล้ว Microsoft ยังมีแผนจะออกอัพเดทที่ 2 ภายใต้ชื่อโครงการ Redstone 2 ด้วยเช่นกัน

นี่แค่ข่าวลือเท่านั้น

ย้ำอีกครั้งก่อนอ่านต่อไป นี่เป็นแค่ข่าวลือ ที่มีการนำเสนอผ่านเว็บไซต์เพียงเว็บไซต์เดียว (ในตอนนี้) คือเว็บไซต์ Nokia Power User ซึ่งก็เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่มีข่าว exclusive ที่แม่นยำในระดับที่เชื่อถือได้พอสมควร แต่ถึงอย่างไร ก็อยากให้เพื่อนๆอ่านกันแบบฟังหูไว้หูนะครับ

และฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะกล่าวถึงในข่าวนี้ ถึง Microsoft จะพัฒนามันอยู่จริง แต่หากเจอบั๊คที่ร้ายแรงระหว่างขั้นตอนการทดสอบ เราก็อาจจะไม่ได้เห็นมันออกสู่ตลาดจริงๆ ก็เป็นได้

Redstone 1: อัพเดทใหญ่ อัดฟีเจอร์ใหม่ๆเพียบ

Nokia Power User (NPU) ระบุว่า อัพเดท Redstone 1 ของ Windows 10 mobile นั้น จะอัดฟีเจอร์ใหม่ๆที่ทั้งพัฒนาใหม่ หรือตั้งใจจะทำแต่ทำไม่ทันใน Windows 10 mobile เวอร์ชั่นแรก โดยสิ่งที่ทาง NPU อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวของตัวเอง มีดังนี้ครับ

การหมุนหน้าจอ Home Screen ในแนวนอน

นี่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่แฟนๆอยากได้มานานพอสมควร กับการหมุนหน้าจอ Home screen ในแนวนอน (Landscape) ได้ เพราะใน Windows 10 mobile นั้น หน้าจอการตั้งค่าต่างๆของระบบ สามารถหมุนให้แสดงผลในแนวนอนได้แล้ว ขาดแต่หน้าจอ Home นี้เท่านั้นเอง

ระบบ Action Center ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นไปอีก

ตอนนี้เราอาจจะยังทำอะไรกับส่วน Action Center หรือศูนย์การแจ้งเตือนของระบบมากไม่ได้ แต่ในอัพเดท Redstone 1 เราจะสามารถทำอะไรกับมันได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเครื่องเล่นเพลง, การดูสถานการณ์ดาวน์โหลดไฟล์ หรือแม้แต่การปรับแต่งสีของแถบ Action center ให้เข้ากับธีมสีที่เราเลือกใช้งานอยู่ด้วย (แบบเดียวกับเวอร์ชั่นพีซี)

การทำงานร่วมกันของแอพเวอร์ชั่นพีซีและเวอร์ชั่นมือถือที่ดีขึ้น

ลองนึกภาพว่าเราเริ่มใช้งานแอพใดแอพหนึ่งบน Windows 10 บนพีซีของเรา จากนั้นเราก็ย้ายไปทำงานหรือเล่นแอพที่ค้างไว้ ต่อจากจุดเดิมบน Windows 10 mobile ในอุปกรณ์มือถือ โดยใช้สื่อกลางเป็น Microsoft account ของเราเท่านั้น

แนวคิดนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Apple เองก็ทำมาแล้วด้วยฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า Hands off เพราะฉะนั้น นี่เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ว่าจะมี (และควรจะมี) เช่นกันใน Windows 10 และ Windows 10 mobile

การปรับปรุงประสิทธิภาพของ Cortana

ไม่ใช่แค่การส่ง sms ผ่าน Cortana เท่านั้น แต่เราจะสามารถสั่งให้ Cortana โทรออกผ่านเครื่องพีซี ที่เชื่อมต่อกับ Windows 10 mobile อยู่ได้เลย (แต่ทั้ง 2 เครื่องต้องใช้บัญชี Microsoft เดียวกัน)

พบกับ Tiles หลากหลายขนาดมากขึ้น และปรับแต่งได้มากกว่าเดิม

ใน Windows 10 mobile เวอร์ชั่นปัจจุบันนั้น เราสามารถเลือกขนาดของ tiles ได้เพียง 3-4 ขนาด แต่ Microsoft ดูจะทำให้เราสามารถเลือก tiles ได้มากขึ้น รวมถึงจะเปิดให้เราสามารถปรับแต่ง Live Tiles ได้มากขึ้น รวมถึงการปรับแต่งหน้าจอเมื่อล็อกเครื่องได้มากขึ้นด้วย

แอพติดเครื่องจะได้รับการอัพเกรดขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ

แอพที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ จะได้รับการปรับปรุงขึ้น เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้ามา เช่นแอพอย่าง File Explorer, OneDrive หรือ Skype โดยเฉพาะแอพภาพถ่ายหรือ Photos ที่อาจจะมาพร้อมคุณสมบัติการปรับแต่งรูปอัตโนมัติ (Auto enhancement) หรือการสร้างอัลบัมภาพถ่ายของเราแบบอัตโนมัติด้วย

Interactive Live Tiles

ฟังก์ชั่นที่เคยมีข่าวว่าจะทำตั้งแต่กับมือถือภายใต้รหัส McLaren (ที่ปัจจุบันโดนยกเลิกไปแล้ว) และสุดท้าย Apple ก็ทำออกมาเสียก่อน แต่หาก Microsoft แก้ไขปัญหาที่เจอตอนที่ทดสอบกับเจ้า McLaren ได้ เราก็อาจจะได้เห็นมันในอัพเดท Redstone 1 ก็ได้ครับ

แล้วจะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่?

ทาง NPU รายงานว่า อัพเดท Redstone 1 จะปล่อยให้แฟนๆได้ใช้งานกันช่วงกลางปี หรือราวเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน โดย Redstone 1 จะเป็นอัพเดทใหญ่ ที่มีทั้งการเปลี่ยนแปลงในหน้าตาการใช้งาน (UI) และเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่างที่กล่าวมาข้างต้น

Redstone 2: ไม่เน้นฟีเจอร์ แต่เน้นปรับเสถียรภาพการใช้งานโดยรวม

ตรงข้ามกับ Redstone 1 ที่เน้นฟีเจอร์ใหม่ๆ อัพเดท Redstone 2 เองมีเป้าหมาย เพื่อการปรับแต่งระบบ และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของระบโดยรวมมากกว่า แต่หากฟีเจอร์ที่กล่าวถึงข้างต้นเสร็จไม่ทัน Redstone 1 เราก็อาจจะได้เห็นมันใน Redstone 2 เช่นกัน

โดย Redstone 2 มีกำหนดการปล่อยเบื้องต้น ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนธันวาคมครับ

ทั้งนี้ กำหนดการ และฟีเจอร์ทั้งหมดในข่าวนี้ ต้องย้ำอีกทีว่าเป็นแค่ข่าวลือ และอาจมีการเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ เพราะฉะนั้นยังไงเราก็รอฟังความคืบหน้าอย่างเป็นทางการ จากทาง Microsoft กันต่อไปอีกครั้ง

แต่ตอนนี้….เรามารอ Windows 10 mobile เวอร์ชั่นเต็ม เวอร์ชั่นแรกกันก่อนดีกว่าครับ :)

View Comments (0)

Leave a Reply