รีวิว Samsung Wireless Charger Stand (Convertible) แท่นชาร์จไร้สายหรูสุดๆ

ดูเหมือนว่า Samsung จะเป็นผู้ที่ดูจะเอาจริงเอาจัง กับระบบการชาร์จไร้สายของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของพวกเขามากที่สุดแล้วในขณะนี้ครับ เพราะมีการออกอุปกรณ์แท่นชาร์จไร้สายออกมารองรับหลายรุ่น และรุ่นล่าสุด Wireless Charger Stand (Convertible) ep-pg950 แท่นชาร์จไร้สายแบบ Fast Charge สุดหรู ที่มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.090 บาท มาดูหน้าตาและความไวการชาร์จของมันในบทความรีวิวนี้กันครับ

ตัว Wireless Charger Stand ตัวนี้เป็นแบบ Convertible หรือเป็นที่ชาร์จที่พับได้ทั้งแบบวางนอนและแบบเป็นขาตั้ง ดังนั้นเราจึงสามารถวางเครื่องชาร์จได้หลายแบบครับ

ตัววัสดุของแท่นชาร์จละมุนต่อตัวเครื่องมาก เป็นเนื้่อซิลิโคนนิ่ม ซึ่งไม่มีทางทำให้ตัวเครื่องที่วางชาร์จเกิดรอยได้เลย

รอบตัวของมันไม่มีอะไรมากครับ มีแค่พอร์ตเสียบสายชาร์จแบบ USB Type C ด้านหลัง ใช้กับ Adaptor ที่แถมมากับตัวเครื่องโทรศัพท์เสียบชาร์จได้เลย

การชาร์จของมันก็เป็นเหมือนแท่นชาร์จไร้สายทั่วไปตามปกติครับ แค่เสียบไฟ วางเครื่องที่รองรับระบบการชาร์จไร้สายให้ผิวสัมผัสด้านหลังโดนที่ชาร์จ ก็เป็นอันเรียบร้อย โดยจะมีไฟแจ้งสถานะการชาร์จที่บริเวณหน้าแท่นชาร์จ

ซึ่งตัวเครื่องที่นำมาชาร์จไม่จำเป็นต้องถอดเคสออกนะครับ ผมทดสอบกับเคสที่มีความหนาประมาณ 3มิลลิเมตร ก็ยังสามารถชาร์จไฟเข้าเครื่องได้ตามปกติ เราสามารถวางชาร์จอุปกรณ์ได้ในสามรูปแบบครับ นั้นคือวางแบบเป็นแนวนอนบนโต๊ะ วางชาร์จแบบขาตั้ง และวางแบบขาตั้งเครื่องในแนวนอน สำหรับจะใช้รับชมภาพยนตร์เป็นต้นครับ

ความสวยงามของตัวมัน ออกแบบเพื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยๆ ที่ใช้ประดับห้องหรือประดับโต๊ะทำงานได้อย่างลงตัวครับ

ตัวอุปกรณ์ของแท่นชาร์จ ทำจากซิลิโคนที่ให้ความรู้สึกคล้ายหนัง ไม่ใช่ผ้าหรือฟองน่้ำ ฉะนั้นมันจะไม่ซับน้ำจนทำให้เกิดความอับชื้นครับ แต่ก็ไม่ควรให้แท่นชาร์จอยู่ใกล้แหล่งความชื้นหรือทำน้ำหกใส่นะครับ

เมื่อเกิดการเปื้อน ก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการปัดฝุ่นและใช้ผ้าแห้งหรือผ้าหมาดเช็คทำความสะอาดครับ

ผมทดสอบการชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ Wireless Fast Charge อย่าง Samsung Galaxy Note 8 ด้วยการใช้ Adaptor ของ Note 8 เอง เสียบเข้าด้านหลังตัวแท่นชาร์จ และเริ่มทดสอบการชาร์จแบตตั้งแต่ 0% ไปจนถึงเต็ม 100% เจ้าตัวระบบ Wireless Fast Charge ใช้เวลาตามนี้ครับ

  • 30นาทีแรก ได้แบตเตอรี่จาก 0-20%
  • 60นาที ได้แบตเตอรี่ 43%
  • 90นาที ได้แบตเตอรี่ 64%
  • 120นาที ได้แบตเตอรี่ 84%
  • 144นาที ได้แบตเตอรี่ 99%

คิดเฉลี่ยแล้ว ระบบการชาร์จไร้สาย จะใช้เวลาประมาณ 1 นาที ต่อ 0.7% ของแบตเตอรี่ขนาด 3,300 mAh บน Galaxy Note 8 ครับ ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งในการชาร์จแบตจาก 0% จนเต็ม 100%

ระบบ Fast Charge ในการชาร์จแบบไร้สายจะใช้เวลามากกว่าการชาร์จแบบเสียบสายโดยตรงอยู่ประมาณหนึ่งครับ แต่ก็ห่างกันไม่มากแล้ว จากผลทดสอบการชาร์จแบบเสียบสายของ Galaxy Note 8 และเราก็ได้ความสะดวกที่ไม่ต้องเสียบสายเข้าๆ ออกๆ ใต้เครื่องบ่อย พร้อมทั้งเป็นฐานวางเครื่องแบบสวยๆ ได้ในตัว

ราคาจำหน่ายของเจ้า Wireless Charger Stand (Convertible) ep-pg950 อยู่ที่ 2,090 บาท ซึ่งมีการลดราคาอยู่ในบูธ Samsung ภายในงาน Mobile Expo อีก 10% ครับ ซึ่งสามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบไร้สายได้ทุกรุ่นของ Samsung ครับ