รีวิว Samsung Gear Sport สมาร์ทวอทช์น้องใหม่สวยสะดุดตา พร้อมระบบการติดตามเพื่อสุขภาพ

Advertisements
Advertisements
Samsung Gear Sport

Samsung Gear Sport นาฬิกาอัจฉริยะตัวล่าสุดน้องใหม่ของตระกูล Gear ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ Samsung Gear IconX หูฟังไร้สายตัวเด็ด ที่ต้องบอกว่าทั้งคู่ออกแบบมาได้สวยงามครับ  โดยเฉพาะเจ้า Gear Sport ตัวนี้ ตัวเรือนยังคงสไตล์โลหะ หน้าจอกลม ดูแกร่งตั้งแต่แรกเห็นครับ

ตัวเรือนโดยรวมถูกลดขนาดลงมากกว่ารุ่น Gear S3 ซึ่งน่าจะเหมาะกว่าสำหรับเพิ่มความคล่องตัว และส่งผลให้เจ้า Gear Sport มีขนาดโดยรวมที่สวมใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายครับ และภายในกล่อง ทาง Samsung ก็เตรียมสายนาฬิกามาให้สองไซด์ด้วยเช่นกัน เป็นสายแบบสั้นและสายแบบยาว ซึ่งสายของ Gear Sport เป็นสายแบบยางครับ เหมาะสมตามชื่อของรุ่นที่เน้นให้ทนทานต่อน้ำ ต่อเหงื่อ และการเคลื่อนไหว ซึ่งสายของ Gear Sport เป็นสายมาตรฐานที่เอาสายนาฬิกาขนาด 20 มิลโดยทั่วไปมาใช้แทนได้ทั้งหมดครับ

 

แท่นชาร์จแบบไร้สาย แค่วางก็เป็นการชาร์จพลังงานและปรับเปลี่ยนโหมดการแสดงผลเป็นแนวนอนเพื่อเป็นนาฬิกาแบบตั้งโต๊ะครับ ใช้เวลาในการชาร์จไม่นานประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงก็พร้อมใช้งาน ซึ่งเมื่อแบตเต็ม เราจะสามารถใช้งานได้ประมาณสามคืนสามวันได้สบายๆ ครับ

ตัวเรือนแม้จะเป็นโลหะ แต่ก็ไม่หนักมากครับ ประมาณ 50 กรัม ออกแบบมาได้สวยทั้งตัวเครื่องและสีสันของหน้าจอ สว่างชัดเจน สีสด มีโหมดสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง ขนาดหน้าจอ 1.2 นิ้ว ใหญ่มากพอจะใช้งานทั้งการอ่านตัวอักษรข้อความและตรวจสอบการแจ้งเตือนต่างๆ

Gear Sport สามารถแจ้งเตือนให้เราได้แทบทุกอย่างครับ รองรับภาษาไทยสมบูรณ์ ทั้งหมดสามารถควบคุมได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Samsung Gear ที่ติดตั้งได้ในเครื่องสมาร์ทโฟน Android เวอร์ชั่น 4.2 ขึ้นไป มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยระบบ Wi-Fi ในตัวเอง ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับตัวนาฬิกาได้ในระยะไกลผ่านสัญญาณ Wi-Fi ครับ แต่ความสามารถก็จะจำกัดมากกว่าการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธระยะใกล้

ตัวเครื่องมีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวร่างกายเยอะมาก พร้อมมาตรฐานการกันน้ำระดับ 5 ATM หรือกันน้ำลึกระดับ 50 เมตรครับ ซึ่งทำให้มันเป็นนาฬิกาที่เราใส่อาบน้ำ เอาไปล้างน้ำ หรือใส่ลงว่ายน้ำในสระว่ายน้ำได้เลยแบบไม่ต้องกังวล

พร้อมการเชื่อมต่อ NFC และบลูทูธเวอร์ชั่น 4.2 ทำให้เราเชื่อมต่อกับหูฟังเพื่อการฟังเพลง มี GPS ในตัวพร้อม ใช้ในการออกกำลังกายได้ด้วยตัวนาฬิกาเองโดยตรง

การควบคุมการใช้งานของตัวนาฬิกา จะใช้การสัมผัสลงบนหน้าจอ ทั้งการทั้ช การสไลด์ พร้อมปุ่มสองปุ่มข้างเครื่องที่ทำงานคล้ายกับปุ่มโฮมและปุ่มย้อนกลับของระบบ Android มีวงแหวนรอบหน้าปััดสำหรับการหมุนเพื่อเลื่อนและเลือก ซึ่งเจ้าวงแหวนตัวนี้ของ Gear Sport ออกแบบมาได้ดีกว่ารุ่นพี่ของมันมากครับ มีความแน่นหนาในระดับกำลังพอดี ไม่หลวมไม่แน่นจนเกินไป ดูทนทานและน่าจะใช้งานได้เต็มที่แบบเต็มไม้เต็มมือได้มากกว่า

มีหน่วยความจำภายในเครื่องไว้จัดเก็บไฟล์ภาพไฟล์เพลง และติดตั้งแอพพลิเคชั่น เพราะตัว Gear Sport ใช้ระบบ Tizen ที่มีแอพพลิเคชั่นและสโตร์เป็นของตัวเองครับ สามารถดาวน์โหลดหน้าปัดนาฬิกาสวยๆ และแอพพลิเคชั่นใช้งานที่ต้องการได้เพิ่มเติม ซึ่งผมจะบอกว่าหน้าปัดนาฬิกาของอุปกรณ์ Samsung Gear มีแต่สวยๆ ทั้งนั้นครับ และยกให้เป็นสมาร์ทวอทช์ที่มีหน้า Watch Face ที่สวยงามที่สุดแล้วในตอนนี้

 

โดยพื้นฐานแล้วตัว Gear Sport แค่แกะกล่องออกมาก็มีความสามารถในตัวมันเองเยอะมากแล้วครับ โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นการทำงานด้านสุขภาพ มันมีระบบการตรวจจับการเคลื่อนไหวทั้งในแนวราบและแนวตั้ง การเดิน การวิ่ง การขึ้นลงบันได ทั้งหมดจะถูกตรวจจับและจัดเก็บไว้เป็นข้อมูลย้อนหลัง

คัดมาเพื่อคุณ

ตัวเรือนมีที่ตรวจวัดชีพจรด้านหลัง ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นที่จะควบคุมการวัดชีพจรให้ทำงานควบคู่ไปกับกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อคำนวนผลลัพท์ออกมาให้เราได้ครบถ้วน

ภายในจะมีรูปแบบการออกกำลังกายมาให้นับเป็นสิบๆ รูปแบบที่รองรับ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วื่ง ปีนเขา การปั่นจักรยาน ทั้งการออกกำลังกายกับเครื่อง หรือบอดี้เวท ตัว Gear Sport สามารถช่วยเป็นโค๊ชให้คุณได้หมดครับ ตรวจจับการเคลื่อนไหว นับชั่วโมง และคำนวนแคลที่ใช้งานออกไป มีแอพ Speedo on จาก Speedo สำหรับการตรวจจับการว่ายน้ำให้กับเราโดยเฉพาะ โดยจะจัดเก็บช่วงรอบสวิง เวลาที่ใช้และพลังงานที่ถูกเผาผลาญไปในขณะว่าย พร้อมบันทึกไว้เป็นสถิติ

นอกจากจะช่วยบันทึกการเคลื่อนไหว และการออกกำลังกายแล้ว ยังมี Widget ที่จะช่วยให้เราควบคุมการกิน การดื่มน้ำในแต่ละวัน สำหรับคนที่ใส่ใจในการควบคุมน้ำหนักได้ด้วยครับ

ในแต่ละวัน กิจกรรมชีวิตของเราจะถูกตรวจจับการเคลื่อนไหวจาก Gear Sport ตลอดเวลาครับ มันจะคอยแนะนำการขยับร่างกายเพื่อลดความเมื่อยล้า และกระตุ้นเตือนให้มีการขยับอยู่ตลอดเวลา เช่นการขับรถหรือนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ เป็นต้น

แน่นอนด้วยความเป็นสมาร์ทวอทช์ การใช้งานในเชิงอื่นๆ ของ Gear Sport ก็มีอยู่เต็มเครื่องครับ ทั้งการใช้งานด้วยตัวมันเองและเป็นส่วนเสริมให้กับสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ ซึ่งใช้งานสนุกแน่นอนครับ ด้วยคุณภาพของหน้าจอแสดงผลที่ดี มีสีสันและแสงสว่างสวยงาม ความเร็วในการสั่งงานและการควบคุมที่ตอบสนองไม่ช้าหงุดหงิด

ทำให้ขณะใช้งาน Gear Sport หลายๆ อย่างจะเลิกใช้ผ่านทางสมาร์ทโฟนไปเลยครับ หยิบจับมือถือน้อยลงมาก และสนุกกับการใช้งานนาฬิกาตัวนี้มากทีเดียวครับ ก็เป็นนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่ราคาไม่แพงด้วยครับ เปิดตัวออกมาในราคา 9,900 บาท แต่มีประสิทธิภาพ, มีความสวยงาม และมีความครบครันในตัวเองสูงมากครับ