รายละเอียดเนื้อหา
ข้อดี:

ไร้สาย มาพร้อมกล่องเก็บที่เป็นแบตเสริม
ราคาถูกมาก เมื่อดูจากแบรนด์ ประเภทสินค้าและความสามารถ
ฉลาด ทำงานได้ด้วยตัวเองหลายฟังก์ชั่น เช่นการเล่นเพลง และการออกกำลังกาย
มีเซนเซอร์ควบคุมการทำงานได้อย่างอัตโนมัติ
มีหน่วยความจำในตัวเอง
มีพื้นที่สัมผัสสำหรับการสั่งงานได้ครบทุกรูปแบบ
มีโหมดลดเสียงรบกวน
มีแอพพลิเคชั่นสำหรับการเชื่อมต่อและการควมคุมการทำงาน

ข้อเสีย:

แผงสัมผัสใหญ่ ทัชง่าย แต่บางครั้งก็เผลอไปโดนได้เช่นกัน
ไม่มีสาย พักหูไว้ที่คอไม่ได้ ต้องเก็บเข้ากล่อง

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
90%
82%
วัสดุและงานประกอบ
90%
83%
ประสิทธิภาพ
85%
84%
ความคุ้มค่าต่อราคา
92%
72%
บทสรุป:

ใช้สนุกกว่าความเป็นหูฟังไปไกลสามช่วงตัวครับ ฉลาดครบเครื่องน่าใช้ในราคาที่ถือว่าถูกเลยละครับ หูฟังเกรดระดับนี้ความสามารถระดับนี้ ในราคาเปิดตัวแค่ 5,900 บาท หาไม่ได้ง่ายๆ แถมแนวเสียงถูกใจคนชอบซาวด์จัดๆ ซะด้วย

89%
คะแนนจากเรา
80%
คะแนนจากสมาชิก
103คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Samsung Gear IconX เปิดตัวพร้อมจำหน่ายในเมืองไทยแล้วครับ เปิดตัวมาพร้อมๆ กับสมาร์ทวอทช์ Gear Sport เลย แต่ว่ามาในราคาที่ถูกมาก 5,900 บาท ซึ่งความสามารถของหูฟังตัวนี้ อย่าหวังไว้แค่ใช้เพื่อการฟังเพลงเท่านั้นครับ

ด้วยความฉลาดของหูฟังที่ฝังชิป, เซ็นเซอร์, หน่วยความจำ และแผงการควบคุมสั่งงานไว้ภายในตัวมันเอง ทำให้มันไม่ต่างกับอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ที่มีความสามารถในตัวเองค่อนข้างสูง แม้จะบอกว่าเป็นหูฟัง แต่มาดูกันว่ามันทำอะไรให้เราได้บ้างครับ

Samsung IconX จะมาเป็นหูฟังคู่ครับ ไร้สายโดยสมบูรณ์ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยสัญญาณ Bluetooth 4.2 ซึ่งทั้งคู่จะถูกจำหน่ายออกมาพร้อมกับ “กล่อง” ซึ่งเจ้ากล่องตัวนี้ไม่ใช่แค่เอาไว้เก็บหูฟังเท่านั้น เพราะมันทำหน้าที่เป็นให้เราทั้งแท่นชาร์จ ตัวแบตเสริม และตัวเปิดปิดการทำงานของหูฟังของทังสองตัวครับ

ซึ่งมาดูเจ้ากล่องของมันกันก่อนนะครับ

ด้านหลังกล่อง จะเป็นพอร์ตชาร์จไฟแบบ USB -Type C พร้อมไฟแสดงสถานะ เมื่อเสียบชาร์จไฟ พลังงานจะถูกส่งผ่านเข้าไปเก็บทั้งในตัวหูฟังและกล่องของมันด้วยครับ เพื่อให้เราพกกล่องเป็นแบตเสริมใช้งานระหว่างวันได้ครับ เมื่อเรานำหูฟังมาใส่เก็บไว้ในกล่องก็จะเป็นการชาร์จพลังงานจากกล่องเข้าไปยังหูฟังโดยทันที ซึ่งจะมีไฟแสดงสถานะการชาร์จหูฟังทั้งสองข้างอยู่ด้านหน้ากล่องเก็บด้วยครับ แยกการชาร์จเป็นของทางฝั่งใครฝั่งมัน ถ้าขึ้นไฟสีเขียวก็แสดงว่าหูฟังข้างนั้นชาร์จไฟเต็มแล้วนั้นเอง

ตัวกล่องออกแบบมาได้สวยวัสดุละมุนมือครับ และเป็นพลาสติกกึ่งยางทำให้ตกกระแทกเสียหายยาก ตัวกล่องและหูฟังถูกออกแบบมาให้ทำงานด้วยกันด้วยเซ็นเซอร์และขั้วพินต่างๆ ทำให้การทำงานหลายอย่างเกิดขึ้นโอยอัตโนมัติ เช่นการหยิบหูฟังออกจากกล่อง ก็จะเป็นการพร้อมใช้งานได้ในทันทีครับ หรือการเก็บหูฟังเข้ากล่อง ก็จะเป็นการปิดการทำงานและชาร์จไฟของตัวหูฟังได้ทันทีเช่นกัน

ด้านหลังกล่อง ยังมีปุ่มกดสำหรับการเชื่อมต่อหูฟังกับอุปกรณ์ที่่ต้องการ ซึ่งรองรับหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ ที่เชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธได้ เจ้า IconX ก็สามารถนำไปใช้ร่วมได้ทั้งหมด แต่ใช้งานในลักษณะของหูฟังบลูทูธเท่านั้นนะครับ

ตัวกล่อง จะประยุกษ์เอามาใช้ทำเป็นแท่นวางโทรศัพท์ก็ได้นะ ^^

ตัวหูฟัง

บนตัวหูฟังทั้งสองข้าง จะรองรับการสั่งงานโดยการสัมผัสผ่านแผงรับสัญญาณบนตัวของมัน รองรับทั้งการทัช, ดับเบิลทัช และทริปเบิ้ลทัช รวมถึงการทัชค้างและสไลด์ด้วยครับ

 

 • ทัชครั้งเดียวเพื่อใช้ในการเล่นเพลง, หยุดเพลง, ดับเบิ้ลทัชเพื่อข้ามเพลง ทริปเบิ้ลทัชเพื่อย้อนกลับ, สไลด์ขึ้นหรือลงเพื่อเพิ่มเสียงและลดเสียง
 • และใช้การทัชค้างเพื่อเข้าถึงโหมดต่างๆ เช่นการเรียกใช้งานคำสั่งเสียง (รองรับทั้ง Android และ Siri ของ iOS)
 • เปิดฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อนำไปใช้เป็นโค๊ชสำหรับการวิ่งและการเดินได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆ ครับ ซึ่งในโหมดนี้เราจะเปิดใช้งานเองหรือมันจะทำงานให้อัตโนมัติหากคุณเดินหรือวิ่งติดต่อกันนาน 10 นาทีขึ้นไป ในความเร็วที่ไม่เกิน 8.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เสียงโค๊ชจะเป็นเสียงภาษาอังกฤษนะครับ
 • การเปิดปิดฟังก์ชั่นโหมดปิดเสียงแวดล้อม ซึ่งจะเป็นการทำงานแบบ Noise Cancelling ตัดเสียงรบกวนรอบตัว เพื่อให้เราสามารถรับฟังเพลงได้ชัดเจนในทุกสภาวะแวดล้อมครับ ซึ่งเห็นผลต่างมากในเวลาเปิดใช้งานและปิดใช้งาน ซึ่งในโหมดนี้จะทำงานได้ต่อเมื่อเราใช้งานหูฟังทั้งสองข้างพร้อมกันเท่านั้นนะครับ
เกาะประเด็น:  ชมภาพหลุด สมาร์ทโฟนฝาพับรุ่นใหม่จาก ซัมซุง ก่อนเปิดตัว

การทัชค้างเพื่อเข้าถึงโหมดต่างๆ ที่ผมว่ามา สามารถสัมผัสเพื่ิอสั่งงานได้ทั้งบนหูฟังขวาและหูฟังซ้ายทั้งคู่ครับ ทั้งคู่ทำงานร่วมกันและแยกกันได้อิสระ เราไม่จำเป็นต้องหยิบมาใช้งานเป็นคู่แต่อย่างใดครับ ใช้งานเพียงข้างเดียวก็ได้ สามารถคุยสนทนาโทรศัทพ์ได้เพราะว่ามีไมค์รับเสียงทั้งคู่

ตัวหูฟังจะมีเซนเซอร์มากมายเพื่อรับรู้ว่าเรากำลังใช้งานหูฟังข้างใดอยู่ในขณะนั้น เมื่อถอดหูฟังข้างใดออกจากหู มันก็หยุดการทำงานให้กับเราได้อย่างอัตโนมัติครับ

ตัว Icon X นอกจากจะมีเซนเซอร์ในตัวแล้ว ยังมีหน่วยความจำภายในตัวมันเองด้วยนะครับ 4GB (ใช้งานได้จริง 3.4GB) เพื่อเอาไว้ใส่ไฟล์เพลงในตัวมันเอง สำหรับการใช้ฟังเพลงโดยไม่ต้องพึ่งการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆ สามารถโอนถ่ายเพลงลงในหูฟังได้ทั้งทางสาย USB-Type C โดยตรงหรือผ่านโปรแกรม PC Gear IconX Manager

แต่ตัว Icon X จะใช้งานได้ดีกับแอพพลิเคชั่น Samsung Gear เป็นพิเศษครับ ซึ่งเป็นแอพที่สามารถติดตั้งได้ในเครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 ขึ้นไป เพราะว่าภายในแอพนอกจากเราจะโอนไฟล์เพลงจากมือถือลงในตัว Gear Icon X ได้แล้ว ยังสามารถกำหนดการทำงานของมันได้อีกหลายอย่าง

 • กำหนดการเล่นไฟล์เพลงได้ ว่าจะให้เล่นไฟล์เพลงจากในเครื่องสมาร์ทโฟนหรือไฟล์ในตัวของมันเอง
 • กำหนดข้างของหูฟังที่รับหน้าที่ในการตรวจจับการออกกำลังกายได้ โดยมันจะใช้หูฟังเพียงข้างเดียวในการใช้งานครับ
 • กำหนดรูปแบบการออกกำลังกาย เดินและวิ่ง ได้ถึง 10 ระดับ
 • เชื่อมต่อข้อมูลการออกกำลังกายกับแอพ Samsung Health (ถ้ามีในเครื่อง)
 • ตรวจเช็คสถานะการเชื่อมต่อ, แบตเตอรี่, และใช้อัพเดทซอฟท์แวร์ของหูฟัง
 • กำหนดแอพที่จะได้รับการแจ้งเตือน
 • เปิดค้นหา ด้วยการให้หูฟังส่งเสียงได้ผ่านแอพพลิเคชั่น

จากที่ทดสอบใช้งาน Gear Icon X สวมใส่สบายด้วยเนื้อวัสดุครับ ตัวยางยึดมีหลายขนาดให้เลือกใช้เพื่อเข้ากับขนาดใบหู ใส่แล้วไม่มีหลุดง่ายๆ แน่นอน

ตัวแบตเตอรี่ของหูฟัง ใช้งานได้ต่อเนื่องนานกว่าห้าชั่วโมงครับสำหรับการเปิดระดับเสียงสูงสุด โดยเมื่อแบตหูฟังหมดเราสามารถใส่กลับเข้ากล่องเพื่อชาร์จไฟกลับเข้าไปใหม่ได้ และรองรับการชาร์จไวครับ ชาร์จ 10 นาทีเพื่อการใช้งานได้นานต่ออีกเป็นชั่วโมง ส่วนแนวของเสียงหูฟังคู่นี้ดุดันครับแม้ซาวด์ไม่กว้างแต่เบสหนัก แหลมชัด เสียงจัดจ้านมากๆ เป็นเสียงที่น่าจะถูกใจคนชอบแนว EDM หรือร็อคแบบโจ๊ะๆ ดีดๆ แน่นอนครับ

สรุปท้ายรีวิว

การทำงานฉลาด ทำงานได้มากกว่าหูฟังทั่วไปด้วยตัวเอง มีหน่วยความจำในตัว แนวเสียงดุดันจัดจ้าน การออกแบบสวยดูวัยรุ่นและสวมใส่สบายครับ เหมือนมันเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะของเราเลยเพราะไม่มีสายไฟใดๆ ให้เกะกะ รองรับการสั่งงานได้ด้วยตัวเองรอบด้าน แผงสัมผัสสั่งงานมีขนาดใหญ่สั่งงานง่าย แต่บางครั้งก็เผลอไปโดนโดยไม่ตั้งใจได้เช่นกัน
แสดงความคิดเห็น