รีวิว Razer Orochi 2 เมาส์ตัวเล็กคุณภาพสูง เบา 60 กรัม ใช้นาน 900 ชั่วโมงต่อถ่านก้อนเดียว

Razer Orochi 2 ชื่อนี้คล้ายชื่องูอสูร Yamata no Orochi (ยามาตะ โนะ โอโรจิ) นามในเทพปกรณัมโบราณจากตำนานญี่ปุ่น เล่าถึงเมื่อครั้งกำเนิดประเทศญี่ปุ่นด้วยเทพบิดรมารดา ได้ทำให้เกิดอสูรนี้ขึ้นมาในยุคเดียวกันด้วย นั้นคือกำเนิดของ “ยามาตะ โนะ โอโรจิ”

อสูรงูขนาดใหญ่ มีแปดหัวตามชื่อฉายา “ยามาตะ” (แปดแฉก) มีอิทธิฤทธิ์ด้วยร่างกายใหญ่มหาศาล แต่ละหัวสามารถพ่นไฟได้ สร้างความเสียหายในทุกถิ่นที่ย่างกราย นับเป็นมหันตภัยของแผ่นดินในขณะนั้น ทางรอดเดียวของชาวบ้านคือจำต้องคัดเลือกหญิงสาวมาเซ่นสังเวยให้แก่อสูรงู เพื่อความพึงพอใจและจะยอมละเว้นไม่ทำลายหมู่บ้าน

จนเทพแห่งวายุ “ซูซาโนะโอะ โนะ มิโคโตะ” ได้บังเอิญเดินทางมาถึงหมู่บ้านที่กำลังจัดเตรียมเครื่องสังเวยให้แก่ ยามาตะ โนะ โอโรจิ จึงได้ขออาสาที่จะปราบอสูรเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้พ้นภัย

ยามาตะ โนะ โอโรจิ หลงอุบายของเทพแห่งวายุ ที่ใช้แผนหลอกล่ออสูรด้วยการซ่อนเหล่าหญิงสาวไว้ แล้ใช้จอกสุราวางล่อหลังบานประตูทั้งแปดให้อสูรงูหลงกล ยื่นหัวเข้าไปในประตูแต่ละบานให้ท่านเทพแห่งสายุฟัน แต่บ้างก็ว่าท่านเทพใช้อุบายเงาของสาวงาม ทาบทับบนจอกสุรา ล่อให้อสูรงูดื่มเหล้าจนหมดจอก เมื่ออสูรเกิดความเมามายเทพซูซาโนะโอะก็ใช้จังหวะนั้นใช้ดาบฟันคองูยักษ์ยามาตะ โนะ โอโรจิจนขาดหมดสิ้นทั้งแปดหัว

หลังสิ้นฤทธิ์อสูรงู เทพซูซาโนะโอะสังเกตุเห็นส่วนหางของยามาตะ โนะ โอโรจิส่องแสงเรืองรอง จึงได้ตัดหางอสูรงูออกดู พบว่ามีดาบวิเศษซ่อนอยู่ภายใน เป็นที่มาของดาบในตำนาน “คุซานางิ ซูซาโนะโอะ” หนึ่งในเครื่องราชกกุธภัณฑ์สามอย่างของประเทศญูี่ปุ่นนั้นเองครับ

ที่เล่ามาไม่ได้เกี่ยวกับเมาส์ Razer Orochi 2 โดยตรง ^^ แต่แค่อยากจะให้เห็นภาพของที่มาในชื่อรุ่น อสูรงู “Orochi” V2 เพราะุรุ่นนี้ทาง Razer เน้นความเป็นญี่ปุ่นมาเต็มที่เลยครับ โดยเฉพาะลาย Costom พิเศษที่ลูกค้าสามารถเลือกลวดลายได้เองจากหน้าเว็บของ Razer ครับ ความสวยงามผ่านเลย

เป็นเมาส์ที่จัดจ้านหลากหลายในความคล่องตัวมากด้วยครับ ตัวเมาส์มีน้ำหนักเบาสุดๆ ด้วยน้ำหนักแค่ 60 กรัม! ขนาดเล็กพอที่จะสอดเข้าไปในกระเป๋าเสื้อหรือในกระเป๋าถือได้สบาย

สามารถใช้งานได้แบบไร้สายทั้งสองระบบ 1. เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth กับอุปกรณ์ที่รองรับเมาส์บลูทูธทุกอย่างปกติ และ 2. Razer HyperSpeed Wireless สัญญาณไร้สายแบบ 2.4Ghz กับตัวดองเกิล USB ที่มีมาให้ภายในกล่อง เป็นระบบเชื่อมต่อไร้สายที่มีการตอบสนองเกมเมอร์หรือการทำงานที่ต้องการความแม่นยำและตอบสนองที่ไวเหมือนการเชื่อมต่อผ่านสาย USB

 

รองรับการใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายทั้งไซด์ AAA และ AA แบบใดแบบหนึ่งเพียงก้อนเดียวก็เพียงพอ อายุการใช้งานต่อถ่านแบตเตอรี่เพียงก้อนเดียว สามารถใช้งานได้นานกว่า 900 ชั่วโมงสำหรับการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณบลูทูธ และใช้งานได้นานกว่า 400 ชั่วโมงสำหรับการเชื่อมต่อแบบ HyperSpeed Wireles กับดองเกิล USB ที่มีให้มาได้ในโหมด 2.4Ghz

เราเลือกปรับสลับได้ใต้ตัวเมาส์ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้มากกว่า 1 ตัวแล้วปรับโหมดเพื่อสลับการทำงานได้ด้วยครับ

 

Razer ยังคิดถึงเรื่องการออกแบบจุดใส่ถ่าน เขาขยับที่ใส่ถ่านจากบริเวณท้ายเมาส์ ขึ้นมาอยู่บริเวณกลางเมาส์ และปรับแนววางพาดเอียงเพื่อให้น้ำหนักเมาส์เกิดความสมดุลในขณะใส่แบตเตอรี่เข้าไปตรงกึ่งกลางตัวของมันไว้แล้วด้วยครับ

เมื่อเมาส์รุ่นนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มอุปกรณ์ที่สนับสนุนระบบ Razer HyperSpeed ฉะนั้นเราสามารถเชื่อมต่อ Razer Orochi V2 และคีย์บอร์ดไร้สายของ Razer รุ่นอื่นที่รองรับระบบเดียวกัน เชื่อมต่อหลายอุปกรณ์เข้ากับดองเกิล USB เพียงตัวเดียวดัวยระบบ HyperSpeed Multi-Device Pairing ได้เลยครับ ไม่ต้องเสียบตัวรับ USB หลายตัวให้เปลืองพอร์ทเครื่อง

การออกแบบรูปร่างของเมาส์ ถูกออกแบบด้วยวิศวะกรของ Razer ฉะนั้นเชื่อมือได้นี่คืองานด้านสรีระศาสตร์จากแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญ เขายกส่วนท้ายตัวเมาส์ให้สูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้รับน้ำหนักจากอุ้งมือได้เต็มที่ ใครเคยใช้เมาส์นานๆแล้วปวดฝ่ามือเพราะต้องโก่งมือค้างไว้ อันนี้พักมือลงได้พอดีกว่าครับ

ดีไซน์ด้านหน้าปลายเรียวกดหน้าลง ใช้สวิตช์ RAZER MECHANICAL MOUSE 2ND-GEN รองรับการกดใช้งานได้มากกว่า 60 ล้านครั้ง ทนทาน ระยะลึกการกดแบบสองจังหวะ ไม่แข็ง เสียงคลิ๊กนวลๆ ^^ และไม่ลั่นเองง่ายๆ ผิวปุ่มด้านหน้าโค้งรับกับนิ้ว เพื่อให้นิ้วชี้ล็อคกับเมาส์ได้มั่นคงเวลาเคลื่อนที่ครับ

เมาส์ตัวนี้เหมาะกับคนถนัดใช้เมาส์มือขวาครับเพราะตำแหน่งปุ่มกดด้านข้างจะอยู่ในจุดที่กดง่ายด้วยนิ้วโป้ง มีร่องนิ้วให้เราพักนิ้วโป้งไว้ด้วยเช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ
Pokemon-Legends-la-nouvelle-bande-annonce-dArceus-presente-de-nouveaux

งานออกแบบยอดเยี่ยมเช่นมาตรฐาน Razer ตามเดิม ใช้งานได้ถนัดครับ จับได้เข้ามือ ใช้งานนานๆ ลดความเมื่อยล้าของเราได้ น้ำหนักเมาส์เบาด้วย งานประกอบเก็บขอบเก็บคมไม่ระคายมือ เป็นวัสดูผิวสัมผัสดีครับ

ฐานเมาส์ ใช้ขาที่เคลือบ PTFE 100% ไม่มีการย้อมสี ของดีที่ลื่นไม่ติดพื้นผิว และเป็นเมาส์ที่รองรับเซ็นเซอร์ออปติคอลชั้นสูง RAZER 5G ADVANCED OPTICAL SENSOR ความไวสูงสุดอยู่ที่ 18,000 DPI !! ไวมากแค่เพียงกระดิกข้อมือเบาๆ ก็ไปสุดจอแล้ว ^^

การตอบสนองแม่นยำ ปรับจูนได้ในโปรแกรม Razer Synopse ใช้เป็นศูนย์กลางการตั้งค่าต่างๆ ของเมาส์และอัพเดทระบบ ตัวเมาส์มี ON-BOARD MEMORY PROFILES ไว้จัดเก็บการตั้งค่าในตัวได้ โดยเราสามารถเซ็ตปุ่มต่างๆ บนตัวเมาส์ทั้ง 8 ปุ่มได้เองอิสระ และจะมีโหมดพิเศษ Hypershift ที่จะยกชุดคำสั่งลัดทั้ง 8 ปุ่มให้เป็นคำสั่งชุดที่สองได้เพิ่มเติม ทำให้เราตั้งค่าปุ่มบนตัวเมาส์ Razer Orochi 2 ได้รวมทั้งหมด 16 คำสั่งด้วยกันครับ

รองรับการกำหนดผ่านโปรแกรมได้ทั้งหมดเหมือนเมาส์ตัวเกมมิ่งและสายครีเอเตอร์ ทั้งปุ่มควบคุม WIndows หรือเซ็ตไว้เพื่อใช้ในโปรแกรมที่เราทำงานบ่อยๆ ใช้ควบคุมการเล่นมีเดียหนังหรือเพลง เซ็ตชุด Macro ไว้เพื่อเรียกใช้ผ่านปุ่มเมาส์ก็ได้เช่นกันครับ

ปรับตั้งค่าพรีเซ็ตความไวเมาส์ DPI ได้สูงสุด 5 ระดับ สลับโหมดด้วยปุ่มบนตัวเมาส์ได้โดยตรง และมีการใส่ไฟ LED แสดงสีของโหมดที่เลือกให้เราได้เห็นเป็นแสง 5 สี บนตัวเมาส์ไว้ด้วยเช่นกันครับ

สรุปท้ายรีวิว Razer Orochi 2 

ก็เป็นเมาส์เน้นพกพา ลีลาแสงสีไม่เยอะครับ แต่คล่องตัวด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อ และพลังงานที่หาใช้ได้ง่ายผ่านถ่านเพียงก้อนเดียว แต่ทำงานได้ยาวนานให้เราได้เป็นอาทิตย์ๆ

ตัวเล็ก คุณภาพสูง พกพาง่าย น้ำหนักเบาสูดแค่ 60 กรัม ความแม่นยำดีมาก การออกแบบจากแบรนด์มืออาชีพใช้งานได้ยาวนาน มีซอฟท์แวร์ปรับตั้งค่าได้อิสระ

Razer Orochi 2 มาพร้อมการรับประกันสองปี เปิดจำหน่ายราคากลางอยู่ที่ $69.99 สำหรับสีขาวและดำ ถ้าเป็นรุ่น Customs Edition สีพิเศษจะอยู่ที่ $89.99  รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่หน้าเว็บไซด์ของ Razer.com นะครับ

0
ดีทีเดียว
76100
จุดเด่น

ตัวเมาส์เบา แค่ 60 กรัม แต่คุณภาพงานประกอบและการออกแบบระดับสูง

ลวดลายสวย สามารถ Costom ลายพิเศษที่สามารถเลือกได้เองจากหน้าเว็บของ Razer

เชื่อมต่อได้ทั้งผ่านสัญญาณ Bluetooth และ Razer HyperSpeed Wireless 2.4Ghz

ใช้งานได้ยาวนานกว่า 900 ชั่วโมง ด้วยถ่าน AA เพียงก้อนเดียว

รองรับการใช้ถ่านทั้งไซด์ AA และ AAA

เซนเซอร์ OPTICAL ระดับสูง 18000DPI

เชื่อมต่อหลายอุปกรณ์เข้ากับดองเกิล USB เพียงตัวเดียวดัวยระบบ HyperSpeed Multi-Device Pairing

ต้องปรับปรุง

ใช้ได้แต่ระบบไร้สาย ไม่รองรับการเสียบสาย USB ใช้งาน

ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวเพื่อชาร์จ