รีวิว Razer Kishi V2 (For Android) คอนโทรลเลอร์สมาร์ทโฟน เกรดคุณภาพจากเครื่องคอนโซล

Avatar photo
Razer-Kishi-V2-AndroidDSC09467-1

Razer Kishi V2 คอนโทรลเลอร์ควบคุมเกมสำหรับมือถือ ที่มาในรุ่นอัปเกรดได้รับการปรับปรุงใหม่ ทั้งรูปทรง วัสดุ และการใช้งานครับ โดยรุ่นที่มีการเปิดตัวออกมาก่อนจะเป็นรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับ Android ซึ่งเป็นรุ่นที่เห็นในบทความนี้ โดยจะมีรุ่นสำหรับ iPhone จะเปิดตัวตามมาในปลายปีนี้ครับ

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09282

Razer-Kishi-V2-AndroidDSC09467

แบรนด์ Razer ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ใหญ่ ที่อยู่ในวงการอุปกรณ์เกมพีซีและคอนโซลมาอย่างยาวนานครับ ผลิตอุปกรณ์ในมาตรฐานโลกตัวฮิตๆ มาแล้วหลายอุปกรณ์ โดยในรุ่นนี้เขาก็ได้นำประสบการณ์มาใช้ในการอัพเกรดใหม่ของ Razer Kishi V2 รุ่นนี้ด้วย เพราะว่ามีการนำแนวออกแบบของคอนโทรลเลอร์ตัวระดับรางวัลจากเครื่องคอนโซล อย่าง Razer Wolverine V2 มาใช้นั้นเองครับ

Razer Kishi V2 เป็นคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดโดยรวมที่เล็กลงกว่ารุ่นก่อน น้ำหนักเบาลง เพียง 123 กรัม ออกแบบมาให้เบาเพื่อใช้งานคู่กับสมาร์ทโฟนได้ในน้ำหนักรวมที่กำลังพอดี ออกแบบรูปทรงเล็กกระชับ จับถนัดมือและเล่นได้นานมากขึ้นครับ ทำขายึดจับที่ยืดได้กว้าง เหมาะกับสมาร์ทโฟน Android ที่มักจะมีขนาดหน้าจอที่กว้างกว่า 6 นิ้วขึ้นไป

Razer-Kishi-V2-AndroidDSC09477

ปุ่มควบคุมมาครบยกชุด โดยมี thumbstick อะนาล็อกที่รองรับการคลิกได้ 2 ข้าง และปุ่มทิศทาง D-Pad

Razer-Kishi-V2-AndroidDSC09479

ปุ้มด้านหน้าสี่ปุ่ม A,B,X,Y และทริกเกอร์ด้านบนอีกข้างละสามตัว (L1/R1) (L2/R2) และปุ่มมัลติฟังก์ชั่น 2 ปุ่ม (M1/M2) ที่เราสามารถกำหนดค่าได้เองภายในแอพพลิเคชั่นครับ มีปุ่มเมนูและตัวเลือก ซึ่งมันทำงานได้สมบูรณ์กับการเล่นเกมบนระบบ Android

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09341

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09333

ปุ่มเซฟหน้าจอ และปุ่มเปิดแอป Razer Nexus ซึ่งต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น Razer Nexus ก่อนนะครับ (ดาวน์โหลด RAZER NEXUS รองรับ Android 9.0 ขึ้นไป )

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09296

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09299

แอพ Razer Nexus จะเป็นแอพที่ทำให้การใช้งาน Razer Kishi V2 สมบูรณ์ครับ เป็นศูนย์กลางในการตั้งค่า กำหนดการทำงานของปุ่มมัลติฟังก์ชั่นทั้ง 2 ปุ่มด้านบน (M1/M2) และใช้อัพเดทระบบของตัวคอนโทรลเลอร์ และเราสามารถใช้แอพ Razer Nexus เป็นตัวเริ่มต้นในการ Live การเล่นเกมของเรา ออกไปใน Facebook และ Youtube Live ได้ด้วยครับ

หน้าแอพพลิเคชั่น Razer Nexus จะรวบรวมไอคอนเกมภายในสมาร์ทโฟนของเรา ให้สามารถเรียกใช้ได้ผ่านแอพเดียว และยังแนะนำเกมและบริการที่ใช้งานได้เข้ากันกับตัวคอนโทรลเลอร์ครับ

ตัว Razer Kishi V2 ทำมาในระดับมาตรฐานสากล เข้ากันกับการใช้งานของระบบได้แบบเป็นมาตรฐาน ทดสอบใช้งานกับแอพ Steam Link สตรีมเกมจาก PC ใช้งานได้สมบูรณ์ครับ

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09370

ตัวบริการ Steam กับอุปกรณ์ที่ทำมาในระดับสากล ระบบเขาคุยกันรู้เรื่อง

Razer Kishi V2 มีการออกแบบที่หยืดหยุ่นกับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android ได้ดีมากครับ เขาคำนึงถึงขนาดตัวเครื่องของสมาร์ทโฟน Android ที่มักมีหน้าจอกว้าง และหลายคนเลือกที่ใส่เคสกันกระแทกกับตัวเครื่องเอาไว้ตลอดเวลา ฉะนั้นฐานรองด้านในที่ใช้ยึดจับทั้งสองด้าน จึงออกแบบมาให้รองรับทั้งแบบสวมใส่กับเครื่องสมาร์ทโฟนเปล่าๆ โดยจะเป็นยางกันกระแทกในตัว

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09329

และให้ฐานรองอีกหนึ่งชุดที่มีความบางมากกว่า สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนที่สวมใส่เคสเอาไว้

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09300

เวลาประกอบมือถือเข้ากับ Razer Kishi V2 จะทำได้โดยไม่ต้องถอดเคสเลยครับ จากที่ผมลองใช้กับเคสที่มีความหนากว่า 1 เซนติเมตร ยังสวมใส่ได้ปกติครับ (รองรับสูงสุด 11.5 เซนติเมตร)

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09358

คัดมาเพื่อคุณ
CES4 | CES 2023 | Razer เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์เกมสุดล้ำในงาน CES 2023

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09326

การออกแบบโครงสร้างของ Kishi V2 ใช้หลักสรีรศาสตร์ที่ดีครับ เล่นเกมยาวกว่าสามสี่ชั่วโมงไม่เมื่อยมือหรือข้อนิ้วเลย ใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB-C ซึ่งทำมาเป็นแบบพาส-ทรู สำหรับการเสียบสายชาร์จเข้าที่ด้ามคอนโทรลเลอร์เพื่อชาร์จแบตไปพร้อมกับการเล่นเกมได้ตลอดเวลา พร้อมไฟแจ้งเตือนการชาร์จอีกหนึ่งดวง

ตัวพานสปริงด้านหลัง มีความแข็งแรงกำลังดี ไม่ต้องใช้แรงมากในการเงื้อออก รองรับขนาดสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่ๆ ได้สบาย เพราะรองรับมือถือที่กว้างได้มากถึง 17 เซนติเมตรเลยทีเดียว

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09315

ปุ่มกดต่างๆ ใช้แบบ Microswitch buttons สวิตช์ปุ่มเชิงกลแบบแมคคานิค จึงมีความทนทานสูง แม่นยำและตอบสนองคงที่ จะมีเสียง Clicky เล็กๆ ให้ได้ยินเวลาใช้เล่นในที่เงียบๆ

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09377

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Razer Kishi V2 ก็จะมีตัวคอนโทรลเลอร์, คู่มือ, สติ๊กเกอร์จาก Razer และฐานรองเครื่องที่ให้มาสองชุดสองขนาด

Razer-Kishi-V2-Android-DSC09310

เป็นคอนโทรลเลอร์เกรดโปรสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ ด้วยการเลือกใช้ขั้วต่อโดยตรงแบบ USB Type C โดยไม่ผ่านสัญญาณไร้สาย ทำให้ไม่เกิดความหน่วงหรือเหลื่อมแลคเลยในการเล่นเกม มาตรฐานดีใช้งานได้เสถียรกับเกมและบริการใน Android ที่รองรับ ไม่เสียอารมณ์กับปัญหาจุกจิก เล่นได้สะใจครับ และตัวอุปกรณ์ยังมีความคงทนและรู้สึกได้ว่าแข็งแรง จึงลงนิ้วกดได้เต็มไม้เต็มมือไม่ต้องมาคอยยั้ง ได้อารมณ์ของการเล่นเกมกับจอยเครื่องคอนโซลแบบนั้นเลยครับ

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

Kishi V2 สำหรับ Android เปิดราคา $99.99 USD เปิดจำหน่ายที่ Razer.com และร้านค้าตัวแทนที่ได้รับอนุญาต

https://rzr.to/kishi

 

Razer-Kishi-V2-AndroidDSC09467-1
2022-09-09
81
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

งานแบรนด์ประสบการณ์ระดับโลก หลักสรีรศาสตร์แม่น เล่นเกมยาวไม่เมื่อยมือหรือข้อนิ้ว

ปุ่มกด Microswitch buttons สวิตช์ปุ่มเชิงกล มีความทนทานสูง แม่นยำและตอบสนองคงที่

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านพอร์ท USB-C ไม่เกิดความหน่วงในการใช้ และเป็นแบบพาส-ทรู เสียบไฟชาร์จแบตผ่านคอนโทรลเลอร์ไปยังสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา

รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟน Android ที่มักมีขนาดหน้าจอใหญ่ สามารถกางขาออกได้กว้างถึง 17 เซนติเมตร

ใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่สวมใส่เคสได้โดยไม่ต้องถอดเคสออก รองรับความหนาได้ถึง 11.5 เซนติเมตร โดยมีขารองให้สองชุดสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนเครื่องเปล่า และแบบใส่เคส

ปุ่มควบคุมครบถ้วน ทั้ง thumbstick อะนาล็อก, D-Pad และปุ่มกดด้านหน้า 4 ด้านบน 6 พร้อมปุ่มแชร์, เซฟหน้าจอ, เมนู และปุ่มเข้าแอพ Razer Nexus โดยตรง

ระบบเป็นสากล รองรับการใช้งานกับเกมและบริการสตรีมที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

ต้องปรับปรุง

ปุ่มกดแบบ Microswitch จะไม่เงียบสนิทเหมือนปุ่มยาง มีเสียง Click ให้ได้ยินเล็กน้อยเวลาอยู่ในที่เงียบๆ