รีวิว Lenovo Legion 5i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค แรงด้วย 10th Gen Intel Core i7 processors และการ์ดจอจาก NVIDIA ในราคาเริ่มต้น 30,990 บาท

Advertisements
Advertisements

Lenovo Legion 5i ก็เป็นแล็ปท็อปตัวใหม่ ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งซีรี่ย์ Legion ที่มาพร้อมกับการใช้งานหน่วยประมวลผลของ Intel Core i7 H ซีรีส์ เจนเนอเรชั่น 10 และเลือกใช้การ์ดจอจาก NVIDIA ที่มีให้เราได้เลือกใช้ NVIDIA GeForce RTX 2060 เลยทีเดียวครับ

Lenovo Legion 5i เป็นเครื่องที่เปิดให้ลูกค้าสามารถปรับเปลี่ยนสเปคเครื่องได้อิสระ แต่อยู่ในกรอบความแรงและเทคโนโลยีใหม่ๆ และมีราคาที่น่าคบมากครับ โดยสเปคเครื่องเริ่มต้นของ Lenovo Legion 5i สเปคแรงแต่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 30,990 บาทเท่านั้นเอง และยังให้ปรับสเปคให้มีความแรงในระดับสะใจคอเกมมากขึ้นไปก็ยังมีเรทราคาอยู่ที่ราวๆ บวกลบประมาณหนึ่งหมื่นบาทเท่านั้นครับ

โดยสเปคเครื่องระดับสูงที่เรากำหนดเลือกได้ในรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลยครับ เช่น

  • ตัวเลือกโปรเซสเซอร์สูงสุด Intel Core i7-10750H 2.60GHz เจนเนอเรชั่น 10
  • ตัวเลือกการ์ดจอสูงสุด NVIDIA GeForce RTX 2060
  • ตัวเลือกจอแสดงผล IPS Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว (1920 x 1080) พร้อมค่าสี Adobe sRGB 100% และความสว่างสูงสุด 500 nits รีเฟรชเรท 144Hz
  • RAM DDR4 ขนาด 32GB
  • พื้นที่จัดเก็บ PCIe SSD สูงสุด 1TB

เราสามารถกำหนดได้เองว่าต้องการเน้นในด้านใดบ้าง เช่นหน่วยประมวลผลที่มีให้เลือกซึ่งเป็นตัวแรงทั้งทุกรุ่นโดยเฉพาะ Core i7-10750H และการ์ดจอระหว่าง GeForce RTX 2060 ที่เป็นการ์ดจอในซีรี่ย์ RTX สำหรับคนอยากไปให้สุดกับเทคโนโลยี Real-time ray tracing ของ NVIDIA และมีตัวเลือกเป็นรุ่นราคารอง GTX 1650 และ 1650 Ti ราคาเบาลงมาแต่ยังแรงพอต่อการเล่นเกมหนักๆ เพิ่มหรือลดขนาด SSD หรือการเพิ่มขนาดแรมได้หลายระดับครับ

แต่ในทุกๆ ตัวเลือกในรุ่นของ Lenovo Legion 5i จะอยู่ในระดับของแล็ปท็อปเกมมิ่งที่แรงทุกตัวเลือกครับ นั้นคือความหยืดหยุ่นที่ Lenovo เขาออกแบบมาให้เราได้ตัดสินใจปรับเองได้ตามงบประมาณที่มี

โดยรุ่นที่เราได้มานำมารีวิวในบทความนี้ เป็นสเปคแบบนี้ครับ

  • Intel Core i7-10750H 2.60GHz เจนเนอเรชั่น 10
  • การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1650 Ti
  • จอแสดงผล IPS Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว (1920 x 1080) รีเฟรชเรท 144Hz
  • RAM DDR4 3200 ขนาด 8GB
  • พื้นที่จัดเก็บ PCIe SSD 512GB

สเปคชุดนี้ถือว่าแรงมากพอสำหรับการเล่นเกมให้สะใจแล้วครับ สนนราคาค่าเสียหายที่ไปลองเคาะมาให้เพื่อนๆ ก็ประมาณแค่ 36,590 บาทเท่านั้น

จุดเด่นของ Lenovo Legion 5i ก็คงเป็นงานออกแบบมาก่อนเลยครับ ทรงเครื่องเด่นเชียว! รูปทรงมีเอกลักษณ์มาก เรียบแต่ดูแรง วัสดุต่างๆ เป็นพลาสติดแต่มีความแข็งแกร่ง ทดสอบใช้งานแบบไม่ปราณีตัวเครื่องยังนิ่งและเกาะโต๊ะมากครับ ไม่ขยับง่ายๆ แม้จะออกอารมณ์ในการเล่นเกมมากไปสักหน่อย ^^ ทนมือทนไม้ดีมาก

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว เป็นจอ IPS ให้ภาพสวยงามสีสดแสงสว่างดีครับ เล่นเกมได้หรือจะใช้ดูหนังภาพก็สดพอ จอภาพตัวนี้ที่ได้มาถือว่ายังไม่สุดในซีรี่ย์นี้นะครับแต่ก็เทพมากพอ ด้วยรีเฟรชเรทของจอที่สูงถึง 144Hz เพราะมันคือเครื่องเอาไว้เล่นเกม หน้าจอต้องมีดี

SSD ก็สำคัญในการเรียกใช้งานโปรแกรมและเกมต่างๆ เจ้าตัวนี่ที่ได้มาเป็น SSD ขนาด 512GB ให้ตัวสปีดที่สูงดีทีเดียวครับ Read ได้ที่ 3425 MB/s และ Write อยู่ที่ 2660 MB/s แรงดีจริงๆ

กล้องหน้ามีการออกแบบให้ปิดการใช้งานไว้ด้วยระบบล็อคแบบอนาล็อก กดปิดด้วยมือได้เลย สับสวิตช์ปิดไว้ยังไงก็ไม่มีทางโดยล้วงแฮคเข้ามาเปิดได้อย่างแน่นอน รวมถึงในจังหวะพลั้งเผลอไปเปิดกล้องหน้าเอาไว้ในโปรแกรมใดก็ตาม เจ้าตัวล็อคตัวนี้ก็ยังปิดกั้นเอาไว้ให้เราได้อย่างปลอดภัย

งานออกแบบพิเศษที่กำหนดให้พอร์ทเชื่อมต่อหลักต่างๆ ไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง อันนี้ดีครับ ไม่รกโต๊ะ ไม่เกะกะกับสายไฟต่างๆ จัดโต๊ะง่ายและลดโอกาสขั้วสายหักได้อย่างดีเลย

โดยพอร์ทเชื่อมต่อมาให้เพียบครับ USB-A 3.1 Gen รวมทั้งหมด 4 ช่อง (หลังเครื่องสอง ซ้ายกับขวาเครื่องอย่างละหนึ่ง), USB-C 3.1 (รองรับ DisplayPort), HDMI 2.0, พอร์ท LAN RJ45 ethernet, ช่องเสียบคอมโบ Mic / headphone และ Kensington lock แต่ไม่มีช่องใส่ SD card

ออกแบบมาให้จอกางออกได้ 180องศา สำหรับผมแล้วมันคือข้อดีมากเวลาเรานำไปต่อกับจอมอนิเตอร์ภายนอก โดยยังคงใช้งานคีย์บอร์ดของเครื่องได้อย่างเต็มพื้นที่ไม่เกะกะหน้าจอตัวมันเองครับ

เพราะต้องบอกว่าตัวคีย์บอร์ด Lenovo Legion 5i คือของเด็ดดวง โดดเด่นทั้งการออกแบบและสีสันของไฟครับ ตัวแป้นพิมพ์โค้งรับนิ้วมือ TrueStrike ปุ่มคีย์แบบเต็มไซต์มีแป้นตัวเลข และออกแบบแป้นลูกศรขนาดใหญ่พิเศษ กำหนดองศาของหน้าปุ่มพิมพ์ให้เข้ากับสรีระการวางมือ รู้สึกได้เลยเวลาเล่นเกม FPS ปุ่ม Space Bar องศารับกับนิ้วมาก

มีการใช้หน้าปุ่มพิมเป็นแบบไม่มีคราบมัน ปุ่มกดมีระยะความลึกที่เหมาะกับการใช้พิมพ์งานด้วยนะครับ ตอบสนองได้ไว ความลึกของปุ่มดี ระยะการวางปุ่มและการดีดตัวออกแบบมาได้ดีทีเดียว ตัวนี้แป้นพิมพ์ไม่ขัดใจทั้งคนเล่นเกมและคนที่นำมาใช้ทำงานกันด้วยอย่างแน่นอนครับ ขอบไม่คม ไม่หนืดไม่ฝืดให้หงุดหงิด ฟันธงว่าเล่นเกมเพลินและพิมพ์งานมัน!

และที่สำคัญแป้นพิมพ์ของ Lenovo Legion 5i ตัวนี้ แบ่งโซนสีไฟได้แยกกันสี่โซนให้แตกต่างกันได้ด้วยครับ โดยเราสามารถกำหนดสีไฟและแพทเทิร์นการแสดงไฟได้หลายโหมด

โดยกำหนดได้ในผ่านคีย์ลัดบนหน้าแป้นพิมพ์ และโปรแกรม Lenovo Vantage ที่มีมาให้ภายในเครื่อง

โดยเจ้าโปรแกรม Lenovo Vantage นี่เป็นโปรแกรมเพื่อนตายของผู้ใช้เครื่อง Lenovo เลยนะครับ มันทำให้เราได้ทุกอย่างในการดูแลเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คสุขภาพเครื่อง การอัพเดทซอฟท์แวร์  การควบคุมคอนโทรลอุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องของเรา รวมถึงการเช็คระยะประกันของเครื่อง และใน Lenovo Legion 5i ยังรวมถึงการปรับแต่งไฟของแป้นพิมพ์ได้ด้วยนั้นเองครับ

ในแป้นพิมพ์ เราจะสังเกตเห็นปุ่มพาวเวอร์ตรงกลางเครื่องซึ่งมีไฟแสดงสถานะทำงานอยู่ด้วย เจ้าไฟตัวนี้มันมีความหมายครับ เพราะมันคือไฟแสดงสถานะของเทคโนโลยี Q Control 3.0 ที่เป็นการเลือกปรับโหมดประสิทธิภาพของเครื่องได้ด้วยผู้ใช้เอง โดยการใช้ช็อตคัท Q + ปุ่ม Fn เพื่อสลับการทำงานของเครื่องระหว่างโหมด การทำงานแบบเงียบและรักษาอุณหภูมิ “Quiet” ซึ่งจะแสดงไฟสีฟ้าที่ปุ่มพาวเวอร์ และโหมดการทำงานแบบสมดุลให้เครื่องปรับแต่งเองแบบ “Auto” ซึ่งจะแสดงเป็นไฟสีขาว  และโหมด Performance เปิดเต็มประสิทธิภาพจะเป็นไฟสีแดงครับ

คัดมาเพื่อคุณ

จากที่ทดสอบการเล่นเกมในโหมดเฟรมเรทสูง ความลื่นไหลเกินพอสำหรับเกรดเกมอย่าง VALORANT หรือ Counter Strike ไม่กระตุกไม่สะดุด เล่น FPS ได้ไม่เสียจังหวะแน่นอนครับ

เล่นต่อเนื่องไปสักระยะ วัดอุณหภูมิสูงสุด CPU ได้ที่ประมาณ 56 องศา และ GPU สูงสุดได้ที่ 74องศา แต่จะร้อนขึ้นแป๊บเดียว เพราะพอตัวระบายความร้อนเริ่มทำงานก็ลดระดับความร้อนได้ค่อนข้างเร็ว

โดย Lenovo Legion i5 ใช้ระบบการระบายความร้อนแบบ Coldfront 2.0 ลมดูดเข้าช่องอากาศใหญ่พิเศษด้านล่างตัวเครื่อง แล้วเป่าออกด้านข้างด้วยใบพัดเคลือบโพลีเมอร์ลิควิดคริสตัลและท่อระบายความร้อนแบบทองแดง ตามสไตล์เครื่องเกมมิ่งในเวลาพัดลมทำงานเต็มที่ เสียงพัดลมก็จะดังชัดอยู่นะครับ แต่เห็นผลในด้านการควบคุมความร้อนได้ดีครับ

ตัวเครื่องหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม ให้ที่ชาร์จแบตขนาด 170W มาให้ครับขนาดค่อนข้างใหญ่ ทดสอบเล่นในโหมดประสิทธิภาพได้ต่อเนื่องประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนแบตเตอรี่แดง ถ้าในโหมดประหยัดพลังงานจะได้ยืดอายุไปอีกน่าจะเท่าตัว

ลำโพงเจ้านี้ค่อนข้างดัง เป็นลำโพง 2W จาก Harman Kardon เสียงกว้างๆ เน้นทิศทาง และรองรับการใช้งานหูฟังกับ Dolby Atmos Headphone กำหนดรูปแบบของเสียงได้หลากหลายครับ

 

การเชื่อมต่อไร้สายใช้ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 6 2×2 AX ครับ เชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ได้เร็วมาก ไม่ต้องห่วงเรื่องลากสาย LAN สักเท่าไหร่

สรุปท้ายรีวิว

ครบเครื่องมาก สเปคสูงราคาดี การออกแบบเด่น ทั้งการให้พอร์ทเชื่อมต่อไปอยู่ด้านหลัง แป้นพิมพ์ที่เข้ามือผู้ใช้ได้อย่างน่าประทับใจ ระบบระบายความร้อนที่ทำให้สามารถเล่นเกมได้ยาวๆ ไม่ต้องกลัวเครื่องโอเวอร์ฮีท

และความแรงในระดับที่สามารถเลือก Core i7-10750H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2060 มาไว้ด้วยกันภายในโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้ถือว่าไม่ธรรมดาครับ

ใครที่ชอบความแรง ชอบดีไซด์ ชอบแป้นพิมพ์ดีๆ ในราคาที่ไม่ต้องแพงมากเกินไป แนะนำความลงตัวของรุ่นนี้ครับ Lenovo Legion 5i 15

0
ยอดเยี่ยม
86100
จุดเด่น

สเปคแรง ครบเครื่องรอบตัว สามารถเลือกใช้ Intel Core i7 และใช้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2060

การออกแบบตัวเครื่องสวย ระบบระบายความร้อนและการออกแบบแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดดีมาก ใช้งานง่ายคล่องตัว และถนัดมือผู้ใช้

หน้าจอ IPS รีเฟรชเรทสูง เล่นเกมได้ ดูหนังได้ ลำโพงเสียงดังชัดเจน

ราคาไม่แพง และยังสามารถเลือกปรับแต่งสเปคเพิ่มลดตามงบประมาณตัวเองได้

ต้องปรับปรุง

ไม่มีช่องอ่าน SD card