รีวิว i-mobile IQZ Pro สมาร์ทโฟนกล้องคู่ 13 / 2 MP พร้อมวัสดุระดับพรีเมี่ยมรองรับ Digital TV

Advertisements
Advertisements

i-mobile IQZ Pro เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ i-mobile ซึ่งเป็นแบรนด์เก่าแก่อยู่คู่ตลาดบ้านเรามาอย่างยาวนาน และพัฒนาตนเองมาโดยตลอด สำหรับรุ่นนี้ต้องบอกว่าทาง i-mobile มาพร้อมสมาร์ทโฟนที่ดูพรีเมี่ยมมากครับ Design สวยงาม วัสดุประกอบด้วยโลหะ และกระจกดูหรูหรามากๆ และงานประกอบเนี๊ยบมากครับสำหรับรุ่นนี้ และยังคงจุดเด่นนั่นคือ Digital TV ซึ่ง i-mobile ก็ใส่มาให้ด้วย แต่รุ่นนี้ไม่มีเสาอากาศในตัวครับ ต้องต่อเพิ่มผ่านพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. อีกทีและในกล่องมีแต่อุปกรณ์ต่อพ่วงมาให้ครับ ไม่มีเสาอากาศมาให้ต้องซื้อเพิ่มเติมเอง?

i-mobile_IQZ_Pro_008

ในส่วนของสเปคดูน่าสนใจทีเดียวครับ หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด Full HD 1080P, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 615 Octa Core 1.46 GHz, GPU Adreno 405, RAM 3GB, หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้อีก, ทำงานบน Android 5.1.1 Lollipop, จุดขายกล้องคู่ความละเอียด 13 / 2 MP และกล้องหน้าความละเอียด 8MP, แบตเตอรี่ความจุ 3500 mAh เยอะน่าดูนะครับ

จุดขายของรุ่นนี้เลยมาจากกล้องคู่ครับทำให้มาพร้อมคุณสมบัติ Super Refocus เลือกจุดโฟกัสและเลื่อนปรับระดับความชัดได้ด้วยตัวเอง, Background Deco ปรับเปลี่ยนสีและรูปแบบแบคกราวน์ได้ตามใจ, Opti Zoom ช่วยให้ซูมกล้องได้โดยสูญเสียลายละเอียดน้อย ซึ่งผลการทดสอบในเรื่องกล้องที่เป็นจุดขายจะออกมาเป็นอย่างไรใว้คอยอ่านกันท้ายรีวิวครับ^__^

i-mobile_IQZ_Pro_001

แต่ส่วนตัวไม่ชอบหีบห่อนะครับ ผมว่าด้วยราคา 11900 บาทสำหรับ i-mobile ถือว่าเป็นรุ่นระดับสูงนะ น่าจะออกแบบกล่องให้ดูหรูหรากว่านี้ครับ แต่ว่าของในกล่องก็ใส่ให้มาเยอะทีเดียวครับ

ในกล่องจะมีตัวเครื่อง i-mobile IQZ Pro, คู่มือ, เอกสารใบรับประกัน, Case ตรงรุ่น, ฟิล์มกันรอย, หัวปลั๊ก, สาย Micro USB, หูฟังแบบ Earbud, อุปกรณ์ต่อพ่วง DTV, ขาตั้งเครื่อง

i-mobile_IQZ_Pro_016

สเปคของ i-mobile IQZ Pro

รองรับ 4G LTE 850/900/1800/2100 MHz

รองรับการใช้งาน 2 ซิม

รองรับ Digital TV

ขนาดตัวเครื่อง 154 x 76.6 x 7.3 มม. น้ำหนัก 160 กรัม

หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P

Android 5.1.1 Lollipop

Qualcomm Snapdragon 615 Octa Core 1.46 GHz

GPU Adreno 405

RAM 3GB

หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้

Wi-Fi b / g / n, Wi-Fi Direct, Wi-Fi hotspot

Bluetooth 4.1

GPS

microUSB 2.0

กล้อง Dual Camera 13MP และ 2MP พร้อมไฟแฟลช LED

กล้องหน้าความละเอียด 8MP พร้อมไฟแฟลช LED

Super Refocus เลือกจุดโฟกัสและเลื่อนปรับระดับความชัดได้ด้วยตัวเอง

Background Deco ปรับเปลี่ยนสีและรูปแบบแบคกราวน์ได้ตามใจ

Opti Zoom ช่วยให้ซูมกล้องได้โดยสูญเสียลายละเอียดน้อย

แบตเตอรี่ความจุ 3500 mAh

ราคาเปิดตัว 11900 บาท

i-mobile IQZ Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทางแบรนด์ i-mobile รุ่นนี้ถือว่าจัดเต็มมากๆในส่วนของวัสดุและ Design ดูแล้วหรูหรามากครับ เลือกใช้วัสดุที่ดูพรีเมี่ยมอย่างกระจกและโลหะ งานประกอบทำได้ดีมากครับแน่นหนา

หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P ดูสวยมากครับสีสดสันสดใส มุมมองหน้าจอกว้าง ที่สำคัญหน้าจอสว่างมาก เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งมากๆครับ

ด้านหน้าประกอบด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8MP พร้อมไฟแฟลช LED, เซนเซอร์, ลำโพงสนทนาเสียงดังชัดเจนดีมาก ส่วนด้านหลังถือเปนจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้นั่นคือกล้อง Dual Camera 13MP และ 2MP พร้อมไฟแฟลช LED

ด้านบนมีพอร์ทหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมค์ตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างจะมีช่องลำโพงออกแบบได้อย่างน่าสนใจ และจะมีไมโครโฟนซ่อนอยู่ในนั้นด้วย ถัดมาจะเป็นพอร์ท micro USB สำหรับเสียงลำโพงทำได้ดีมากครับ เสียงดังดีมาก ใสและเสียงไม่แตกเลย

ส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งมาพร้อมมาตราฐานใหม่ที่นิยมในตอนนี้โดยช่องใส่ซิมที่สอง จะเลือกใส่ซิมก็ได้หรือเพิ่ม Micro SD Card แทนก็ได้ครับ และด้านขวาดูน่าสนใจมากโดยจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power โดยจะไฟแจ้งเตือน Notification Light อยู่ตรงบริเวณนี้ด้วย ดูสวยงามและเท่ดีนะครับ

i-mobile_IQZ_Pro_015

i-mobile IQZ Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3500 mAh แต่จากการใช้งานแบตเตอรี่ไม่ค่อยจะอึดเท่าที่คิดครับ ถ้าใช้งานอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการถ่ายภาพ แนะนำว่าควรพก Power Bank ไปด้วยเผื่อฉุกเฉินนะครับ

Screenshot_2016-01-18-01-36-02

คัดมาเพื่อคุณ

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 23778 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 34376 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 58.9fps

รองรับ Multi Touch 10 จุด

GPS จับสัญญาณรวดเร็วดีมาก

i-mobile IQZ Pro ทำงานบน Android 5.1.1 Lollipop หน้าตา UI ดูเรียบง่าย และแอบมีลูกเล่นนิดหน่อย การใช้งานลื่นไหลและรวดเร็วดีมาก สามารถเปลี่ยนธีมสำเร็จรูปที่มีในเครื่องได้ 4 แบบโดยส่วนตัวผมมองว่ามันดูเรียบๆไปนิด ถ้าไม่ชอบใจก็สามารถดาว์นโหลด Launcher อื่นๆมาใช้งานแทนกันได้ครับ (จุดขายของ Android อยู่แล้ว)

ในเครื่องทาง i-mobile ใส่แอพพลิเคชั่นมาให้อย่างจุใจครับ และที่น่าสนใจก็คือบริการ i-Club ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยลองใช้งาน ซึ่งมันก้จะคล้ายๆกับ Galaxy Gift นะครับแต่เท่าที่ลองตรวจสอบดูผมว่าร้านค้าที่มาร่วมโปรโมชั่นยังดูไม่ค่อยดึงดูดครับ นอกจาก Major Cineplex & EGV ซึ่งก็น่าจะมีหมุนเวียนมาเรื่อยๆนะครับ ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนของ i-mobile อยู่ห้ามพลาดนะครับ

นแกจากนี้ยังมีในส่วนของการค้นหาศูนย์บริการ และร้านค้าของ i-mobile อีกด้วยที่สำคัญสมารถติดตามสถานะการซ่อมได้อีกด้วยนะครับ และมีในส่วนของการติดต่อกับ i-mobile มาให้อีกด้วย

PlayHub เป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เหมือน Play Store แต่จะเป็นการดาวน์โหลด File เป็น .apk มาลงในเครื่องของเรา ซึ่งที่น่าสนใจคือมีเกมที่ต้องเสียเงินเปนจำนวนมาก ให้เราดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆเลยครับ (เป็นแอพพลิเคชั่นประเภทที่เราต้องหามาลงเองนะเนี่ย แต่งานนี้ทาง i-mobile ใส่มาให้เลยครับ ใช้งานได้ดีมากอีกด้วย)

ผมทดสอบดาวน์โหลดเกม Isabel มาเล่นดูครับซึ่งเกมนี้ไม่ใช่เกมฟรี แต่ในแอพพลิเคชั่นนี้เราสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆเลย ซึ่งก็เล่นได้สมบูรณ์ครับ แถมถ้ามีการอัพเดตเราสามารถอัพเดตผ่านแอพพลิเคชั่น PlayHub นี้ได้อีกด้วย และเกมอย่าง Final Fantasy IV ก็มีให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆเช่นกัน (อา…ผมซื้อมาอย่างแพงเลย ซิก ซิก) และในตัวโปรแกรมยังมีฟังก์ชั่นเคลียส์ RAM และเร่งความเร็วมาให้ด้วยนะครับ

ทดสอบความสามารถในการเล่นเกมด้วยเกมอย่าง Final Fantasy IV และ Leo’s Fortune ทำได้ดีมากครับ ลื่นไหลและไม่กระตุกเลย

เครื่องเล่นเพลงจะเป็นแบบมาตราฐานครับ มีระบบปรับแต่งเสียง Snapdragon Audio+ มาให้คุณภาพเสียงดีเกินคาดครับ เป็นอีกรุ่นที่เหมาะกับการนำมาฟังเพลง และวิทยุมีฟังก์ชั่นตัวเลือกสำเร็จรูปมาให้ รวมทั้งสามารถบันทึกเสียงเอาใว้ได้อีกด้วย

เครื่องเล่นวีดีโอสามารถเล่น File ความละเอียด Full HD 1080P ได้อย่างลื่นไหลดีมาก แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานมีไม่เยอะครับ

i-mobile IQZ Pro มาพร้อมกล้องคู่ความละเอียด 13 / 2 MP และกล้องหน้าความละเอียด 8MP ซึ่งมีความพิเศษโดยทาง i-mobile ปรับจูนให้สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด 18MP เลยทีเดียว วึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่เคยทำมาหลายรุ่นนะครับ

สำหรับฟังก์ชั่น Super Refocus เลือกจุดโฟกัสและเลื่อนปรับระดับความชัดได้ด้วยตัวเองนั้นเท่าที่ทดสอบ ส่วนตัวผมไม่ประทับใจนะครับ การจับตำแหน่งยังทำได้ไม่ฉลาดเหมือนที่ HTC เคยทำอาจจะต้องปรับปรุงผ่าน FW ที่จะออกมาในอนาคตส่วน Background Deco ปรับเปลี่ยนสีและรูปแบบแบคกราวน์ได้ตามใจนั้นก็ดูสนุกดีครับ แนะนำว่าทาง i-mobile ควรจะแก้ไขโดยด่วนครับ เพราะมันเป้นจุดขายของรุ่นนี้เลย

สำหรับคุณภาพของรูปถ่าย ผมว่าอยู่ในระดับกลางๆครับ โดยภาพรวมดูแล้วสีสันสดใส การวัด White Balance ก็ฉลาดมาก แต่รายละเอียดของ File ยังทำได้ไม่น่าประทับใจนัก และน่าเสียดายที่กล้องหน้าไม่มี Beauty Mode มาให้สาวๆต้องไปพึ่งแอพพลิเคชั่นอื่นมาแต่งกันต่อ ผมว่าในยุคนี้มันเป็นจุดขายอีกจุดที่สำคัญนะครับ ควรจะใส่ใจโดยเฉพาะในรุ่นระดับสูงแบบนี้ เชิญชมตัวอย่างภาพถ่ายของ i-mobile IQZ Pro กันครับ (สามารถคลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดตัวอย่างภาพถ่ายไปชมกันได้ครับ เป็นภาพความละเอียด 100% ไม่ผ่านการปรับย่อขนาดใดๆ)

IMG_20160117_170151

ข้อดีของ i-mobile IQZ Pro

  1. ตัวเครื่องออกแบบสวยมาก วัสดุหรูหราเลือกใช้กระจก และโลหะ งานประกอบแน่นหนา
  2. สเปคดีน่าสนใจ
  3. หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วสวยงามมาก และความสว่างสูงใช้งานกลางแจ้งได้สบายๆ
  4. กล้องคู่ความละเอียด 13 / 2 MP และกล้องหน้าความละเอียด 8MP
  5. ลำโพงเสียงดีและผ่านหูฟังก็น่าประทับใจ

ข้อด้อยของ i-mobile IQZ Pro

  1. แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 3500 mAh แต่จากการใช้งานไม่อึดเท่าที่คิด
  2. ฟังก์ชั่น Super Refocus ยังทำได้ไม่ดี

สำหรับ i-mobile IQZ Pro ถือว่าเป็นความพยายามอีกครั้งของ i-mobile ที่จะนำเสนอความพรีเมี่ยม และลูกเล่นที่ทันสมัย ซึ่งในเรื่องความพรีเมี่ยมของตัวเครื่องนั้นก็ทำได้ดีจริงๆครับ ตัวเครื่องสวยมาก วัสดุคุณภาพดีจริงๆ แต่ในส่วนของลูกเล่นกล้องที่ทาง i-mobile พยายามนำเสนอในครั้งนี้กลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งต้องลุ้นกันว่าจะมีอัพเดตปรับปรุงออกมาเมื่อไหร่ และด้วยราคาเปิดตัว 11900 บาทนั้นจริงๆในสเปคนี้ก็ไม่แพงนะครับ แต่งานนี้คู่เพียบเลยละ ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดแข็งตรง Design และความสวยระดับพรีเมี่ยมนี่ละครับ (แถมยังคงมีไม้ตาย Digital TV ด้วยนะแม้ว่าต้องอาศัยอุปกรณ์ต่อพ่วงก็ตาม)

View Comments (0)

Leave a Reply