รีวิว i-mobile IQ X Zeen สุดคุ้มรูปทรงสวย หน้าจอจัดเต็ม Super AMOLED HD!!!

Avatar photo

i-mobile IQ X Zeen เป็น Smartphone ที่วางจำหน่ายมาระยะนึงแล้วนะครับ แต่พึ่งจะได้คิวเอามาเขียน แหะ แหะ ต้องบอกว่ามันเป็นอีกรุ่นที่คุ้มมากๆครับในราคาเพียง 5990 บาทแต่ว่าได้หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD 720P 1280 x 720 pixels ซึ่งสวยงามมากครับ สวยกว่าหน้าจอของคู่แข่งรวมทั้งรุ่นที่ราคาแพงกว่าอีกนะครับ มีมุมมองที่กว้างและไม่มีมุมอับของหน้าจอเลย สีหน้าจอไม่เพี้ยนแม้จะเอียงหน้าจอไปมา ซึ่งแทบจะเป็นตัวเลือกเดียวครับที่ให้หน้าจอดขนาดนี้มาให้ในราคาแค่นี้ ถือเป็นจุดขายสำคัญของ i-mobile IQ X Zeen เลยละ แถมยังมาพร้อมกระจก Gorilla Glass 3 อีกด้วย

IQ_X_Zeen_001

สเปคของ i-mobile IQ X Zeen

 • รองรับ 3G HSDPA 850/2100
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • ขนาดตัวเครื่อง 145 × 70 × 7.9 มม. น้ำหนัก 134 กรัม
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD 720P 1280 x 720 pixels และกระจก Gorilla Glass 3
 • Android 4.4.2 KitKat
 • CPU MT6582 Cortex-A7 Quad Core 1.3 GHz
 • GPU ARM Mali-400 MP
 • RAM 1GB
 • หน่วยความจำภายใน 8GB เพิ่มภายนอกได้สูงสุด 32GB
 • Wi-Fi b / g / n, Wi-Fi Direct, Wi-Fi hotspot
 • Bluetooth 4.0
 • GPS
 • microUSB 2.0
 • กล้องความละเอียด 12 MP
 • กล้องหน้าความละเอียด 8MP
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh
 • ราคาเปิดตัว 5990 บาท

IQ_X_Zeen_002

IQ_X_Zeen_003

สำหรับจุดขายของ i-mobile IQ X Zeen จะประกอบด้วยหน้าจอ Super AMOLED HD และกระจก Gorilla Glass 3 แถมยังมาพร้อม Super Power Mode ประหยัดพลังงานขึ้นเทพแม้จะเหลือแบตเตอรี่เพียง 10% ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งจะเหมือนกับ Ultra Power Saving Mode ของทาง Samsung เป๊ะๆเลยครับ และรองรับการใช้งาน 2 ซิมด้วย

IQ_X_Zeen_004

ในกล่องจะมีตัวเครื่อง i-mobile IQ X Zeen,  คู่มือ, ซิม i-mobile 3GX พร้อมเอกสาร, Case ตรงรุ่น, ฟิล์มกันรอย, หัวปลั๊ก, สาย Micro USB แบบสายแบน, หูฟัง

IQ_X_Zeen_005

IQ_X_Zeen_006

i-mobile IQ X Zeen ออกแบบตัวเครื่องดูคล้าย iPhone 4 มากครับแต่มีขนาดใหญ่กว่าด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว หน้าจอ Super AMOLED HD ดูสวยมากๆอย่างที่บอกใว้ต้นบทความ สวยเหมือนรุ่นราคาแพงเลยละครับ โดยทาง i-mobile ได้เคยบอกใว้ในงานเปิดตัวว่าใช้หน้าจอของทาง Samsung เลยละทำให้ผมรู้สึกว้าวมากนะครับในราคาเพียง 5990 บาทได้หน้าจอที่สวยขนาดนี้ แถมยังใช้กระจก Gorilla Glass 3 ซะด้วย

วัสดุตัวเครื่องจะเป็นพลาสติคทั้งตัว ขอบด้านข้างจะเป็นพลาสติคที่ออกแบบให้ดูคล้ายโลหะ งานประกอบดูเนี๊ยบดีมากครับ พลาสติคด้านหลังจะเป็นพลาสติคเงาๆ จับแล้วค่อนข้างเป็นรอยนิ้วมือง่าย

เสียงลำโพงสนทนาดังชัดเจนดี และลำโพงตัวเครื่องเสียงดังมากครับและไม่แตก แต่เวลาวางบนโต๊ะเสียงจะเบาลงมากเพราะด้านหลังไม่มีส่วนนูนขึ้นมาเลย นอกจากมีปุ่มนูนขึ้นมาเล็กน้อยที่ท้ายเครื่องซึ่งันไม่พอให้เสียงลอดออกมาได้อย่างเหมาะสม แนะนำควรวางคว่ำหน้าครับ

ด้านหน้ามีไฟแจ้งเตือน Notification Light มาให้ด้วย และกล้องหน้าความละเอียด 8MP ส่วนกล้องด้านหลังมีความละเอียด 12MP พร้อมไฟแฟลช LED ซึ่งออกแบบมาดีนะครับเรียบไปกับด้านหลังไม่นูนขึ้นมาเลย

IQ_X_Zeen_008

IQ_X_Zeen_009

ด้านบนมีพอร์ทหูฟังขนาด 3.5 มม. ส่วนด้านล่างจะมีช่องไมโครโฟน และพอร์ท Micro USB

IQ_X_Zeen_010

IQ_X_Zeen_011

ด้านขวามีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านซ้ายจะเรียบๆ

IQ_X_Zeen_012

IQ_X_Zeen_013

IQ_X_Zeen_014

เคสที่มากับ i-mobile IQ X Zeen จะเป็นแบบ Jelly Case ค่อนข้างมีรอยขีดข่วนพอสมควร แต่ก็ใส่ได้พอดีตัวเครื่องดีครับ เอาใว้ใช้ชั่วคราวก่อนหา Case สวยมาใส่เพิ่มขึ้นชื่อว่า i-mobile ผมว่าไม่น่าจะหา Case ยากนะครับตามเวบต่างๆน่าจะมีขาย และมีฟิล์มกันรอยแถมมาให้ด้วย

IQ_X_Zeen_015

i-mobile IQ X Zeen สามารถถอดฝาหลังได้ แต่ว่าถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้นะครับ รุ่นนี้มีแบตเตอรี่มาให้ความจุสูงถึง 3000 mAh จากการทดสอบแบตค่อนข้างไหลเร็ว แต่ก็อึดดีครับ เพราะหน้าจอขนาดไม่ใหญ่มากแต่ให้ความจุมาสูง ยิ่งมาพร้อม Super Power Mode ประหยัดพลังงานระดับสูงเหมือนแบรนด์ดังอย่าง Samsung ยิ่งหายห่วงเรื่องแบตเตอรี่ได้เลย

IQX_Zeen_004

 

Super Power Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานที่ดูคล้าย Ultra Power Saving Mode ของทาง Samsung มากครับ โดยจะเป็นการปรับหน้าจอเป็นโหมดขาว-ดำ และจะเปลี่ยนโหมดใช้งานเป็นแบบเฉพาะโดยสามารถตั้งเมนูลัดใช้งานได้ 6 อย่างโดยสามารถเลือกได้ตามในรูปเลยครับ สามารถเล่น Facebook, Twitter, Google+, WeChat, WhatsApp, Beetalk และ Line ได้แบบขาวดำเท่ไปอีกแบบ แต่ว่าจะไม่สามารถเชื่อมต่อ WIFI และ Bluetooth นะครับแต่ในส่วนของ 3G และ GPS ยังคงใช้งานได้ ซึ่งตรงนี้จะแตกต่างกับ Ultra Power Saving Mode ของทาง Samsung เพราะจะสามารถใช้งาน WIFI และ Bluetooth ได้ในโหมดประหยัดพลังงานครับ

IQX_Zeen_001

IQX_Zeen_002

IQX_Zeen_003

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 7116 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 17690 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 54.4fps

รองรับ Multi Touch 5 จุด

GPS จับสัญญาณรวดเร็วดี

IQX_Zeen_005

IQX_Zeen_006

IQX_Zeen_007

i-mobile IQ X Zeen มาพร้อม Android 4.4.2 KitKat หน้าตาการใช้งานทาง i-mobile จัดมาคล้ายๆ Smartphone จากจีนหลายๆแบรนด์ ไม่มีในส่วนของหน้า App Drawer และและมีธีมมาให้เลือกใช้งานอย่างจุใจเลยครับ จากการทดสอบความลื่นไหลอยู่ในระดับธรรมดาๆไม่ค่อยลื่นติดนิ้วนัก แต่ว่าก็ไม่อืดอะไรครับ ถือว่าพอใช้ได้นะ ยังลื่นกว่า Smartphone ที่ราคาแพงกว่าหลายๆรุ่นเลยครับ

IQX_Zeen_008

IQX_Zeen_009

i-View เป็นแอพพลิเคชั่นดีๆจาก i-mobile ซึ่งผมทดสอบแล้วชอบมากๆครับ มีโหมดทำนายอายุใบหน้าของเราด้วย (ผมได้อายุ 18 อ่ะ5555 ตัวจริงซัดไป 37 แล้วครับ) มีโหมดแต่งหน้ามาให้ด้วย โดยจะจับทั้งใบหน้า, ดวงตา, และรูปปาก ซึ่งสามารถเลือกโทนการแต่งหน้าได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถใส่หมวก ใส่หนวด แว่นตา และติดสติ๊กเกอร์ตกแต่งภาพได้อยากหลากหลายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโหมดโหมดเอฟเฟ็กต์เหมือนพวกกล้อง LOMO และที่น่าสนใจที่สุดคือโหมดถ่ายภาพตนเองด้วยกล้องหลัง ทีเด็ดก็คือจะมีเสียงเตือนเป็นภาษาไทยครับ ว่ากล้องจับใบหน้าเราได้หรือยัง ผมว่าสุดยอดมากๆเลยละครับ

IQX_Zeen_010

My Trans เป็นแอพพลิเคชั่นช่วยให้ส่ง File หากันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Bluetooth โดยจะสามารถค้นหาคนที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นนี้รอบๆตัวเราได้ด้วย ผมทดสอบในคอนโดที่พักอยู่ก็เจอด้วยนะเนี่ย แต่ไม่กล้าส่งครับ^^

IQX_Zeen_011

และหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทาง i-mobile มีบริการ i-Club ด้วยนะครับเป็นส่วนลดต่างๆสำหรับลูกค้าของ i-mobile ถือว่าลงทุนมากครับ ตอนนี้ Galaxy Gift มีคู่แข่งแล้วนะเนี่ย เท่าที่ตรวจสอบดูโปรโมชั่นน่าสนใจมากครับ แถมบางรายการให้มากกว่าคู่แข่งด้วยนะ อย่าง Mister Donut แลกได้ถึง 2 ชิ้นเลยครับในขณะที่ Galaxy Gift ให้แค่ชิ้นเดียว นอกจากนี้ก็มีโปรโมชั่นดีๆทั้งอาหาร เครื่องดื่ม, โรงแรม รีสอร์ท, สุขภาพและความงาม, แฟชั่น, โรงเรียนสอนภาษาต่างๆให้เลือกมากมาย แม้โดยรวมจะยังดูน้อยกว่าคู่แข่ง แต่น่าสนใจมากครับที่ i-mobile มีบริการดีๆแบบนี้ให้กับลูกค้า เพราะแบรนด์อื่นหาแบบนี้ไม่ได้เลย ตอนนี้ที่เห็นก็มีแต่ Galaxy Gift ของ Samsung เท่านั้นเอง

IQX_Zeen_012

เครื่องเล่นเพลงบน i-mobile IQ X Zeen เป็นแบบมาตราฐาน Android ปกติทั่วไป คุณภาพเสียงผ่านหูฟังธรรมดามากๆครับ ไม่โดดเด่นเลย ส่วนวิทยุสามารถระบุข้อมูลได้และสามารถบันทึกรายการใว้ฟงภายหลังได้ด้วย

IQX_Zeen_013

เครื่องเล่นวีดีโอสามารถเล่น File ความละเอียด Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดี แต่ก็ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเป็นพิเศษ

IQX_Zeen_014

IQX_Zeen_015

ในส่วยของเกมทำได้ดีกว่าที่คิดครับทดสอบด้วยเกม Dragon Ace และ GT Racing 2 ลื่นไหลดีมาก

IQX_Zeen_016

i-mobile IQ X Zeen มีกล้องความละเอียด 12 MP และกล้องหน้าความละเอียด 8MP ลูกเล่นการถ่ายภาพครบถ้วนและให้มาเยอะครับ หน้าตาเมนูสวยดีซะด้วย และต้องบอกว่าเกิดคาดครับกล้องของ i-mobile IQ X Zeen คุณภาพดีมากทีเดียว ภาพสวยลายละเอียดดี ผมว่าดีกว่ารุ่นใหญ่อีกนะเนี่ย ตอนแรกผมนึกว่าเพราะหน้าจอสวย แต่ไม่ใช่ครับพอเอามาลงคอมนี่ผมปลื้มมากเลย ยิ่งเมื่อคิดถึงราคาเครื่องแล้วด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายของ i-mobile IQ X Zeen

IQ_X_Zeen_Camera_006

IQ_X_Zeen_Camera_007

IQ_X_Zeen_Camera_009

IQ_X_Zeen_Camera_010

IQ_X_Zeen_Camera_011

IQ_X_Zeen_Camera_008

IQ_X_Zeen_Camera_012

IQ_X_Zeen_Camera_013

IQ_X_Zeen_Camera_014

IQ_X_Zeen_Camera_015

IQ_X_Zeen_Camera_016

IQ_X_Zeen_Camera_017

IQ_X_Zeen_Camera_001

IQ_X_Zeen_Camera_002

IQ_X_Zeen_Camera_003

IQ_X_Zeen_Camera_018

ข้อดีของ i-mobile IQ X Zeen

1. ตัวเครื่องสวย งานประกอบเรียบร้อยดี

2. หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD 720P 1280 x 720 pixels และกระจก Gorilla Glass 3

3. แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh และมาพร้อม Super Power Mode ประหยัดพลังงานขึ้นเทพแม้จะเหลือแบตเตอรี่เพียง 10% ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมง

4. กล้องความละเอียด 12 MP และกล้องหน้าความละเอียด 8MP คุณภาพดีมาก

ข้อด้อยของ i-mobile IQ X Zeen

1. เวลาวางบนโต๊ะเสียงลำโพงจะเบาลงมาก

2. การใช้งานยังติดหน่วงๆอยู่

IQ_X_Zeen_007

i-mobile IQ X Zeen เป็น Smartphone ที่น่าใช้มากครับ เพราะมีราคาถูกมากๆเพียง 5990 บาทแต่ได้หน้าจอ Super AMOLED HD ซึ่งสวยเหมือนรุ่นระดับสูงเลยทีเดียว มุมมองดีมากๆและสีสดมากครับ โดยทาง i-mobile บอกว่าเป็นหน้าจอจาก Samsung เลยละครับ รวมทั้งการใช้งานที่แม้จะไม่ลื่นไหลเหมือนเครื่องราคาแพง แต่เมื่อเทียบกับราคาแล้วผมว่าดีกว่าที่คิดมากครับ ใช้งานทั่วไปได้สมบูรณ์ทั้งเรื่องเกมและ Social ที่สำคัญคือกล้องคุณภาพดีมาก แม้จะติดมืดไปนิดบางสภาพแสงแต่ WB แม่นยำดีครับและรายละเอียดของภาพดีทีเดียว ซึ่งกล้องดีกว่าคู่แข่งในระดับราคาเดียวกับแบบขาดลอยเลยละครับ ถ้าใครเน้นเรื่องกล้องเรื่องจอไม่ผิดหวังแน่นอน รวมทั้งรูปทรงที่เหมือน iPhone 4 ก็ดูสวยดีน่าจะถูกใจกันครับ

[gradeB]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx