สรุปจบ 6 คำถาม Huawei P10 รุ่นนี้ดีไหม?

Advertisements
Advertisements
HUAWEI P10 สมาร์ทโฟนตัวแรงรุ่นล่าสุดที่ทาง Huawei นำเข้ามาจำหน่ายในไทยกับอย่าวรวดเร็ว หลังเผิดตัวกันไปมี่เมืองนอกไม่นาน มรการประกาศราคาจำหน่ายออกมาแล้วซึ่งนับว่าเป็นตัวที่คนไทยสนใจกันมากพอสมควรครับ เนื่องจากกระแสที่ดีจากรุ่นที่ออกมาจำหน่ายในปีก่อนอย่าง Huawei P9 และ Mate 9
ซึ่งในรีวิวฉบับย่อนี้ เราจะสรุป 6 คำถามหลักตามสไตล์ 6 คำถาม 6 คำตอบของ Appdisqus ว่า Huawei P10 น่าใช้มากแค่ไหนกัน
รุ่นนี้ดีไหม?
ดีมากครับ เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพทางด้านฮาร์ดแวร์สูงมาก ตัวเครื่องประกอบแน่นหนา ใช้วัสดุดี ประสิทธิภาพการทำงานอยู่ในระดับท็อป เด่นในด้านกล้องเพราะเทคโนโลยีกล้องคู่ที่ทำออกมาได้ดีและใช้งานได้ง่ายมาก
ถ่ายภาพดีไหม?
ถ่ายง่าย ถ่ายสนุก ได้ภาพแปลกตา คุณภาพระดับสูง ตีตรา Leica เป็นผู้ร่วมพัฒนา เรื่องการถ่ายภาพนี่แหละคือจุดขายของ Huawei P10 แบบเต็มๆ คุณจะได้ภาพถ่ายในแบบที่หาไม่ได้ง่ายๆ บนสมาร์ทโฟน การควบคุมภาพชัดลึกชัดตื้นหรือภาพละลายหลังที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมากๆ แม้จะไม่เทียบเท่าระดับกล้องโปร แต่นี่ก็เพียงพอที่จะนำไปใช้งานกับภาพที่โพสผ่านโซเชี่ยลได้อย่างสบาย กล้องหน้าก็พัฒนาขึ้นมาก ไม่โดดเด่นเท่ากล้องหลังแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับสูง ถ่ายภาพบิ้วตี้ ถ่ายภาพเซลฟี่หมู่ ทำได้ดี เรื่องของความสนุกในการใช้กล้องถ่ายภาพหาตัวเทียบได้น้อยมากในตลาดตอนนี้ครับ
แบตเตอรี่อึดไหม?
ตัวเล็กแต่แบตใหญ่ 3,200 mAh พร้อมระบบชาร์จไว สามารถใช้งานได้แบบเต็มวันครับ จากที่ทดสอบใช้งานมา Huawei P10 สามารถเปิดใช้งานหน้าจอแบบต่อเนื่องไม่พักได้ประมาณ 6 ชั่วโมงสำหรับการรับชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม แต่สามารถสแตนด์บายได้ข้ามวันโดยใช้แบตแค่ประมาณ 3% ต่อชั่วโมงสำหรับการเปิดซิงค์ข้อมูงต่างๆ เอาไว้แบบปิดหน้าจอครับ
การประกันหลังการขายดีไหม?
HUAWEI ประเทศไทยจัดตั้ง Diamon service ขึ้นมาในบ้านเราครับ เพื่อเป็นการเพิ่มความเชื่อมั้น เป็นหลักในการประกันหลังการขายที่รับปากกับลูกค้าว่า จะได้รับการบริการที่เป็นไปตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้
  • ซ่อมเสร็จภายใน 1 ชั่วโมง สำหรับเครื่องที่อยู่ในระยะเวลาการรับประกันและเกิดความผิดปรกติในเงื่อนไขการรับประกันเท่านั้น ณ ศูนย์บริการของ Huawei หากซ่อมไม่เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง ยินดีเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่ หมายเหตุ : บริการนี้ไม่ครอบคลุมถึงเครื่องที่เสียนอกเงื่อนไขการรับประกัน เช่น ตกแตก ตกน้ำ น้ำ/ของเหลวเข้าเครื่อง อุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ ดัดแปลงเครื่อง เชื่อมต่อใช้ไฟฟ้าผิดประเภท ถอดและซ่อมแซมโดยบุคคลที่ไม่ใช่ศูนย์บริการลูกค้าหัวเว่ย และอื่น
  • บริการเปลี่ยนหน้าจอใหม่ ฟรี 1 ครั้ง ภายใน 3 เดือนแรกนับจากวันที่ซื้อ กรณีลูกค้าทำจอแตกไม่ว่าสาเหตุใดก็ตาม ยกเว้นเครื่องตกน้ำ
  • ส่วนลดราคาอะไหล่ : มีส่วนลดค่าอะไหล่สำหรับเครื่องที่อยู่ในระยะเวลาการรับประกัน แต่เสียนอกเงื่อนไขการรับประกัน เพื่อแบ่งเบาภาระให้แก่ลูกค้า
  • บริการให้คำปรึกษา , แนะนำการใช้งาน, อัพเกรด Software และ Firmware ให้แก่ลูกค้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ถ้าเราต้องการการบริการที่รวดเร็วและครอบคลุมก็สามารถเข้าไปที่ศูนย์บริการทั้งหกสาขาของ Huawei ได้ด้วยตัวเองครับ หรือจะฝากส่งเครื่องไปทางร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่เราซื้อสินค้ามาก็ได้ด้วยเช่นกันครับ แต่อาจจะช้าหน่อย เพราะมีการส่งหลายทอด ส่วนมาตรฐานของ Huawei ตามที่ปรากฏออกมาตามหน้าข่าวก็มีบ้างที่เกิดความผิดพลาดกับลูกค้า แต่ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา และเขามีมาตรฐานในการบริการประกาศไว้ชัดเจนแบบนี้ น่าจะเบาใจได้ในระดับหนึ่งครับ

รุ่นนี้คุ้มมั้ย?
Huawei มักจะมาพร้อมกันกับโปรโมชั่นของแถมและส่วนลดค่าเครื่องร่วมกับเครือข่ายกันตั้งแต่วันแรกจำหน่าย ซึ่งจะคุ้มมากถ้าได้เครื่องจากราคาโปรโมชั่นเหล่านั้น ยังไม่นับของแถมที่แจกหนัก ฉะนั้นมองได้ว่าราคาหลังหักของแถมและส่วนลดที่ได้ จะมีความคุ้มกับตัวเครื่องครับ แต่ถ้าซื้อในราคาเต็ม Huawei P10 ก็ดูจะราคาสูงไปหน่อย และเสียเปรียบผู้ที่ซื้อพร้อมโปรโมชั่นพอสมควร เพราะโปรโมชั่นจัดกันทีลดและแถมหนักจริงๆ
มีตัวเลือกอื่นในระดับใกล้กันไหม?
  • เครื่อง Huawei P10 มีสองขนาดความจุ 32GB และ 64GB ราคา 17,990 บาท กับ 19,990 บาท ถ้าไม่ได้ต้องการใช้พื้นที่ความจำภายในมากนัก อาจจะลดใช้เป็นรุ่นหน่วยความ 32GB เพื่อประหยัดลงก็ได้
  • ถ้าต้องการขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าในระดับการใช้งานไม่หนีกันมาก อาจจะสนใจตัว Huawei Mate9 หรือหนีไปใช้ OPPO R9s และ 9Splusแทนก็ได้เช่นกัน ให้ประสิทธิภาพส่วนใหญ่ในระดับใกล้เคียงกัน
  • เครื่องแรงรุ่นเก่าแต่ยังเก๋า อย่าง Samsung Galaxy S7 edge ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในราคาใกล้กัน สเปคระดับสูงและมีทีเด็ดเยอะพอตัวแม้จะออกมานานแล้ว

สำหรับบทความรีวิวแบบเต็มๆ และตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของเครื่อง Huawei P10 สามารถไปดูได้ที่ รีวิว Huawei P10 แบบฉบับเต็ม ที่นี่

View Comments (0)

Leave a Reply