ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Huawei P10

ระบบปฏิบัติการ

Android 7.0
EMUI 5.1

ราคาเปิดตัว

32GB 17,990 บาท
ุ64GB 19,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

5.2 นิ้ว (วัดจริง 5.1 นิ้ว) Gorilla Glass 5 2.5D

ความละเอียด

FullHD 1080p

การเชื่อมต่อ

USB-Type C
Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, DLNA, WiFi Direct,
Bluetooth v4.2, A2DP, LE
สองซิม 3G/4G ทุกค่ายของไทย

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลังเลนส์คู่ เลนส์ monochrome ขนาดความละเอียด 20MP, เลนส์สี RGB ขนาดความละเอียด 12MP
กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/1.9

หน่วยประมวลผล

HiSilicon Kirin 960 Octa-core (4x2.36 GHz Cortex-A73 & 4x1.8 GHz Cortex-A53)

หน่วยความจำภายใน

32GB
64GB
รองรับ microSD เพิ่มเติมสูงสุด 256GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,200 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

145.3 x 69.3 x 7 mm
หนัก 145 กรัม

ข้อดี:

กล้องถ่ายภาพกล้องคู่ใช้งานสนุกแถมใช้งานง่ายได้คุณภาพสูง ประสิทธิภาพเครื่องอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม โดยรวมในด้านฮาร์ดแวร์ Huawei P10 ทำได้ดีมากครับ

ข้อเสีย:

นอกจากความน่าใช้ในเรื่องกล้องคู่แล้ว Huawei P10 แทบจะหาความเป็นพิเศษในตัวเองไม่เจอ ทั้งการออกแบบและบริการพิเศษของตัวเอง ซึ่งทั้งสองสิ่งควรจะมีเป็นอย่างมากสำหรับสินค้าที่จะมาอยู่ในระดับราคาตลาดบน

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
80%
69%
วัสดุและงานประกอบ
86%
75%
ประสิทธิภาพ
94%
77%
ความคุ้มค่าต่อราคา
70%
76%
บทสรุป:

ทีเด็ดทีขาดยังคงเป็นเรื่องกล้องถ่ายภาพ เพราะให้ผลลัพท์ของภาพออกมาได้แตกต่างจากอารมณ์เดิมๆ ของการถ่ายภาพด้วยมือถือ สร้างภาพที่ดูมีมิติแปลกตาและเหมาะกับการนำไปใช้ใน Social อย่างทุกวันนี้

มีสเปคที่สูง มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีระดับท็อป มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ออกมากระตุ้นความอยากตั้งแต่วันแรกจำหน่าย

แต่ด้วยความที่ยกตัวเองเข้ามาอยู่ในระดับพรีเมี่ยมแบรนด์ Huawei ต้องเพิ่มเติมบริการเสริมและเซอร์วิสพิเศษเฉพาะให้กับลูกค้าบ้าง และการออกแบบดีไซด์ที่เหมือนเสียเอกลักษณ์ตัวเองที่เคยมีใน P9 ไป ซึ่งตรงจุดนี้ก็คงละไว้แล้วแต่คนชอบนะครับในเรื่องของหน้าตาตัวเครื่อง

83%
คะแนนจากเรา
74%
คะแนนจากสมาชิก
100คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

ก็มาเร็วอย่างที่คิดครับ สำหรับ Huawei P10 เพราะในประเทศไทย กระแสดีและยอดขายดีเหลือเกินกับแบรนด์นี้ในช่วงปีที่ผ่านมา
ก็ต้องยอมรับว่า การจับมือกับ Leica ที่เข้ามาตีตราเป็นผู้พัฒนาตัวกล้องร่วมกับทาง Huawei เรียกความสนใจของผู้คนได้มากจริงๆ และยังทำฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวกล้องคู่ได้ออกมาให้ใช้งานได้สะดวกและสร้างภาพที่ออกมาแตกต่างกับกล้องถ่ายภาพแบบปกติได้ชัดเจนจริงๆ
ซึ่ง Huawei ก็ใช้ในเรื่องของกล้องคู่จาก Leica นี่แหละครับเป็นจุดขายสำคัญของผลิตภัณฑ์หลายรุ่นมาต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว และในปีนร้ ก็เริ่มต้นกันกับ Huawei P10 ซึ่งเรามาดูกันครับว่า มันจะคุ้มค่าและมีดีมีเสียด้านไหนกันบ้าง


ตัวเครื่องภายนอก


สิ่งที่ Huawei P10 แตกต่างจากรุ่นก่อนแบบชัดเจนก็เป็นเรื่องของการออกแบบนี่แหละครับ เพราะใน Huawei P10 มีการย้ายที่สแกนนิ้วมาไว้ด้านหน้าใต้จอภาพ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นปุ่มโฮมและปุ่มควบคุมการสั่งงานในด้านอื่นๆ ได้ในตัว เช่นการแตะเพื่อใช้เป็นปุ่มย้อนกลับ ทัชค้างเพื่อเป็นปุ่มโฮม และสไลด์บนแถบสแกนนิ้วเพื่อเป็นการเรียกหน้าแสดงแอพย้อนหลัง โดยเลือกได้ว่าต้องการใช้ปุ่มโฮมเพื่อควบคุมการทำงานเหล่านี้ หรือถ้าไม่ถนัดก็สามารถปรับไปใช้ปุ่มควบคุมบนหน้าจอแทนได้ครับ

โดยรวมลักษณะของตัวเครื่องกลับกลายไปคล้ายกับเครื่อง iPhone ของ Apple มากทีเดียว ทั้งรูปทรง การจับสัมผัส และตำแหน่งการวางปุ่มต่างๆ แต่ตัวเครื่องก็มีความพรีเมี่ยมสูงครับการประกอบแน่นหนา วัสดุชั้นดี ใช้กระจกจอ Gorilla Glass 5

ตัวเครื่องแม้หน้าจอจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีน้ำหนักอยู่พอประมาณ มีการไฮไลค์ปุ่มพาวเวอร์ให้โดดเด่นด้วยสีตัดแดง


รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดครับ (สแตนด์บาย 3G ได้ทั้งสองซิม) แต่ซิมที่สองต้องเลือกใช้ระหว่างซิมการ์ดที่สองหรือใส่ Micro SD card เพื่อเพิ่มหน่วยความจำ และรองรับเทคโนโลยี VoLTE ด้วยครับ
อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็มีมาให้ครบครับ ที่ชาร์จแบต สายดาต้า หูฟัง เคสใส และฟิล์มกันรอยที่เตรียมมาให้เรียบร้อยในกล่อง

โดยรวมในเรื่องของตัวเครื่อง ก็ต้องบอกว่ามีความพรีเมี่ยมหรูหรา ตัวเครื่องแน่นหนามีความแข็งแรง ติดใจตรงการออกแบบซึ่งผมมองว่า Huawei P9 มีเอกลักษณ์ของตัวเองมากกว่าครับ

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] LEFT ALIVE เกมเอาตัวรอดในสงครามหุ่นรบ Front Mission

การใช้งานภายใน

Huawei P10 เป็นเครื่องประสิทธิภาพสูงแบบไม่ต้องสงสัยครับ ลื่นไหลมาก หน่วยประมวลผล Kirin 960 มีประสิทธิภาพสูง ใช้งานแอพและเกมในสโตร์ของระบบ Android ได้แบบเต็มสมรรถนะแน่นอนครับระดับนี้

ในด้านของ UI การใช้งานของ Huawei P10 นั้นค่อนข้างจะเรียบๆ ครับ ไม่ซับซ้อนมาก เรียกใช้งานสิ่งต่างๆ ได้ไว แต่ก็มีสโตร์ธีมให้เลือกเปลี่ยนเป็นสีสันของการใช้งานในแต่ละวัน รวมทั้งหน้าจอล็อคสกรีนแบบสลับเปลี่ยนภาพอัตโนมัติ ก็ยังมีให้เราได้ใช้งานกันอยู่เช่นเดิม

มีฟังก์ชั่นการทำงานหลายตัวที่น่าสนใจ เช่นการแบ่งหน้าจอการทำงานเป็นสองจอพร้อมกัน อาจจะเป็นฟังก์ชั่นที่ไม่รองรับกับทุกแอพแต่พิเศษตรงการเรียกใช้งานนั้นง่ายครับ แค่ใช้ข้อนิ้วของเราเคาะแล้วลากเส้นแบ่งจอ ก็เป็นการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ทันที ซึ่งหน้าจอของเครื่อง Huawei จะแยกออกระหว่างการใช้นิ้วของเราทัชและการใช้ข้อนิ้วของเราเคาะแล้วลากได้เอง

รวมทั้งเราสามารถบันทึกภาพหน้าจอได้ด้วยการใช้ข้อนิ้วเคาะลงบนหน้าจอสองครั้งด้วยเช่นกัน และถ้าอยากจะบันทึกภาพแค่เพียงเฉพาะจุด ก็แค่วาดเป็นวงบนสิ่งที่ต้องการบันทึกบนหน้าจอด้วยข้อนิ้วของเราแค่นั้นครับ

Huawei P10 สามารถบันทึกภาพจากการใช้งานบนหน้าจอเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวได้ด้วยครับ

ในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว Huawei ได้ใส่ความสามารถในการดูแลเครื่องและชีวิตส่วนตัวของเรามาให้ไว้ภายในการตั้งค่าส่วนนี้ มีความสามารถในการกรองสแกนไวรัสด้วยตัวเอง มีการปิดกั้นสายและข้อความจากหมายเลขที่ไม่ต้องการ รวมถึงการล็อกการเข้าใช้แอพพลิเคชั่นและไฟล์ต่างๆ ไว้ด้วยรหัสผ่านหรือลายนิ้วมือ ป้องกันคนนอกมาหยิบใช้เครื่องของเราและเข้าถึงสิ่งที่เราไม่อยากให่เห็นหรือไม่อยากให้ใช้ได้ครับ

Huawei P10เองก็มีฟังก์ชั่นในการแยกแอพพลิเคชั่นจากหนึ่งให้เป็นสอง แบบที่กำลังฮิตอยู่เช่นกัน เอาไว้ใช้เพื่อทำให้เราสามารถล็อกอินไอดีใช้งานได้สองไอดีพร้อมกันในอุปกรณ์เครื่องเดียว เช่น Whatsapp หรือ Facebook แต่น่าเสียดายที่วันนี้ฟังก์ชั่นที่ว่าของ Huawei ยังทำได้แค่เพียงบางแอพพลิเคชั่น และแอพพลิเคชั่นสำคัญอย่าง Line ก็ยังไม่สามารถแยกใช้เป็นสองไอดีได้ครับ

ยังมีฟังก์ชั่นอีกหลายตัวให้เราได้ใช้งานบน Huawei P10 เช่นฟังก์ชั่นสมาร์ทต่างๆ ที่อาศัยเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวเช่นการคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า หรือการยกเครื่องมาแนบหูเพื่อรับสายอัตโนมัติเป็นต้น รวมถึงการย่อขนาดหน้าจอลงเพื่อใช้งานมือเดียวในบางจังหวะด้วยการสไลด์นิ้วจากมุมเครื่องด้านล่างเข้ามา

แต่จุดอ่อนของ Huawei ก็ยังเป็นเรื่องที่มีเซอร์วิสเสริมและแอพพลิเคชั่นเฉพาะของตัวเองให้มาแก่ผู้ใช้น้อยมาก ยิ่งเมื่อดูจากการที่ก้าวเข้ามาเป็นเครื่องราคาแตะสองหมื่นแบบนี้ เทียบกับเจ้าอื่นที่ขายเครื่องในราคาระดับพรีเมี่ยมด้วยกันแล้วก็ต้องบอกว่าต่างกันเยอะทีเดียวครับ

ผลทดสอบต่างๆ

การทำงานของ Huawei P10 มีการตอบสนองที่ไวมากครับ สมกับเป็นเครื่องรุ่นใหญ่ ทุกๆ การใช้งานเต็มประสิทธิภาพ แถมแบตเตอรี่ก็อึดมากพอจะใช้งานกันได้เต็มวัน เล่นเกมดูหนังความละเอียดสูงๆ ไม่ต้องห่วงครับระดับนี้ลื่นไหลแน่นอน

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้วถือว่าเล็กในสมัยปัจจุปัน แต่ก็ดีเพราะส่งผลให้ความละเอียดขนาด FullHD ของจอภาพ Huawei P10 ดูคมชัดแม้จะไปวางเทียบกับจอ QuadHD ของรุ่นใหญ่ก็แตกต่างกันในระดับน้อยมากครับ และอย่างที่บอกว่าประสิทธิภาพของเครื่อง เปิดแอพหรือเล่นเกมระดับไหนในสโตร์ก็ลื่นไปหมดละครับ

*จากที่ทดสอบมีบ้างบางครั้งที่เกิดอาการผิดพลาดในการใช้งาน เช่นคีย์บอร์ดค้างไม่ตอบสนองแบบที่ควรเป็นครับ

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ดี จับตำแหน่งได้ไวและแม่นยำ

เกาะประเด็น:  น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ 'long exposure' !!

กล้องถ่ายภาพ

จะบอกว่าที่ทดสอบเครื่อง Huawei P10 ในหัวข้อที่ผ่านๆ มา พบเจอความแตกต่างในความรู้สึกขณะใช้งานน้อยมากเมื่อเทียบกับ Huawei P9 รุ่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาได้ค่อนข้างชัดก็คือเรื่องของกล้องนี้แหละครับ ดูเหมือน Huawei จะทำได้ดีขึ้นอีกขั้นสำหรับกล้องคู่ด้านหลังของ P10 เครื่องนี้ และกล้องหน้าที่เขาว่ามีการพัฒนาร่วมกันกับ Leica เช่นเดียวกับกล้องหลังครับ

กล้องถ่ายภาพเลนส์คู่ ซึ่งทำงานร่วมกันระหว่างเลนส์สองตัว หนึ่งตัว Monochrome 20 ล้านพิกเซล กับอีกหนึ่งเลนส์สี 12 ล้านพิกเซล อัพเพิ่มความสามารถในการแยกวัตถุและบุคคลคมชัดฉับไวครับ ทำให้ผลลัพท์จากซอฟท์แวร์ทำภาพชัดลึกชัดตื้นได้เฉียบคมกว่าเดิม หลุดโฟกัสน้อยมาก ภาพมีมิติได้เสมือนกล้องโปรมากกว่าเดิม เหมาะจะเป็นกล้องของสมาร์ทโฟนในเชิงท่องเที่ยวมากครับ ด้วยความสามารถที่ถ่ายมาแล้วค่อยมาเลือกปรับระยะชัดของภาพกันทีหลังได้ทำให้ไม่ค่อยจะพลาดกันหรอกครับ ถ่ายมาก่อนค่อยมาปรับแต่งทีหลังให้ถูกใจได้ง่าย แถมมีฟังก์ชั่นการทำงานของกล้องหลายตัวที่ใส่เข้ามาให้ทั้งในระดับเบสิคไปจนถึงระดับโปรให้ใช้งานกัน

กล้องคู่ส่งผลให้สร้างภาพแบบชัดลึกชัดตื้นได้ง่าย และสำหรับ Huawei P10 ก็จับแยกวัตถุกับฉากหลังได้คมกว่าเดิม รวมถึงมีโหมดการถ่ายภาพบุคคลที่จะช่วยปรับแสงสีและเบลอองค์ประกอบฉากหลังออกจากใบหน้าบุคคลในภาพ พร้อมปรับให้ดูดีขึ้นแบบไม่โอเวอร์เกินจริงเหมือนโหมดของบิวตี้เซลฟี่ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Huawei P10

ถ่ายเสร็จมาเลือกทีหลัง จะเอาหน้าชัดหรือหลังชัด ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้

ซึ่งฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบุคคลมีมาให้ใช้ในกล้องหน้ากันด้วย แต่สำหรับกล้องหน้ายังทำออกมาได้ไม่ดีครับ แม้จะช่วยให้แยกหน้าบุคคลออกจากฉากหลังได้อย่างมีมิติกว่าปกติด้วยการแต่งภาพแต่โหมดนี้ยังไม่ค่อยฉลาด พลาดตำแหน่งใบหน้าได้ง่ายๆ ทำให้บางส่วนของหน้าโดนเบลอไปด้วยอยู่บ่อยครั้ง

ระบบการโฟกัสกล้องหน้าของ Huawei P10 ยังมีการใส่ฟังก์ชั่น WideSelfies เข้ามาให้ด้วยครับ โดยตัวกล้องจะปรับองศารับภาพกล้องหน้าให้แบบอัตโนมัติเมื่อตรวจพบใบหน้าในภาพมากกว่าหนึ่งบุคคล เพื่อให้มุมรับภาพกว้างขึ้น ป้องกันไม่ให้บุคคลอยู่ชิดขอบภาพจนเกินไปและส่งผลให้ใบหน้าบิดเพี้ยนด้วยความเบี้ยวของบริเวณขอบเลนส์

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

ด้วยความง่ายในการออกแบบการใช้งานในโหมดกล้อง และประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับสูง ทั้งหมดส่งผลให้กล้อง Huawei P10 ใช้งานสนุก และผู้ใช้ทั่วไปได้ผลลัพท์ในแบบที่เขาชื่นชอบได้อย่างง่ายๆ แม้จะจับใช้เป็นครั้งแรกครับ และนี่คือจุดขายสำคัญที่ส่งผลให้คนชอบการถ่ายภาพด้วยมือถือหลงรัก Huawei x Leica มาตั้งแต่ปีก่อนนั้นเองครับ

สรุปท้ายรีวิว

ทีเด็ดทีขาดยังคงเป็นเรื่องกล้องถ่ายภาพ เพราะให้ผลลัพท์ของภาพออกมาได้แตกต่างจากอารมณ์เดิมๆ ของการถ่ายภาพด้วยมือถือ สร้างภาพที่ดูมีมิติแปลกตาและเหมาะกับการนำไปใช้ใน Social อย่างทุกวันนี้

มีสเปคที่สูง มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีระดับท็อป มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ออกมากระตุ้นความอยากตั้งแต่วันแรกจำหน่าย

แต่ด้วยความที่ยกตัวเองเข้ามาอยู่ในระดับพรีเมี่ยมแบรนด์ Huawei ต้องเพิ่มเติมบริการเสริมและเซอร์วิสพิเศษเฉพาะให้กับลูกค้าบ้าง และการออกแบบดีไซด์ที่เหมือนเสียเอกลักษณ์ตัวเองที่เคยมีใน P9 ไป ซึ่งตรงจุดนี้ก็คงละไว้แล้วแต่คนชอบนะครับในเรื่องของหน้าตาตัวเครื่อง