คุณกำลังอ่าน
รีวิว Huawei P10 จับทดสอบการใช้งานภายใน ตัวเครื่อง กล้องถ่ายภาพ ข้อดีและข้อเสีย

รีวิว Huawei P10 จับทดสอบการใช้งานภายใน ตัวเครื่อง กล้องถ่ายภาพ ข้อดีและข้อเสีย

Noppinij
Vivo V20 Pro

ก็มาเร็วอย่างที่คิดครับ สำหรับ Huawei P10 เพราะในประเทศไทย กระแสดีและยอดขายดีเหลือเกินกับแบรนด์นี้ในช่วงปีที่ผ่านมา
ก็ต้องยอมรับว่า การจับมือกับ Leica ที่เข้ามาตีตราเป็นผู้พัฒนาตัวกล้องร่วมกับทาง Huawei เรียกความสนใจของผู้คนได้มากจริงๆ และยังทำฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวกล้องคู่ได้ออกมาให้ใช้งานได้สะดวกและสร้างภาพที่ออกมาแตกต่างกับกล้องถ่ายภาพแบบปกติได้ชัดเจนจริงๆ
ซึ่ง Huawei ก็ใช้ในเรื่องของกล้องคู่จาก Leica นี่แหละครับเป็นจุดขายสำคัญของผลิตภัณฑ์หลายรุ่นมาต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว และในปีนร้ ก็เริ่มต้นกันกับ Huawei P10 ซึ่งเรามาดูกันครับว่า มันจะคุ้มค่าและมีดีมีเสียด้านไหนกันบ้าง


ตัวเครื่องภายนอก[section label=”ตัวเครื่องภายนอก” anchor=”body”]
สิ่งที่ Huawei P10 แตกต่างจากรุ่นก่อนแบบชัดเจนก็เป็นเรื่องของการออกแบบนี่แหละครับ เพราะใน Huawei P10 มีการย้ายที่สแกนนิ้วมาไว้ด้านหน้าใต้จอภาพ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นปุ่มโฮมและปุ่มควบคุมการสั่งงานในด้านอื่นๆ ได้ในตัว เช่นการแตะเพื่อใช้เป็นปุ่มย้อนกลับ ทัชค้างเพื่อเป็นปุ่มโฮม และสไลด์บนแถบสแกนนิ้วเพื่อเป็นการเรียกหน้าแสดงแอพย้อนหลัง โดยเลือกได้ว่าต้องการใช้ปุ่มโฮมเพื่อควบคุมการทำงานเหล่านี้ หรือถ้าไม่ถนัดก็สามารถปรับไปใช้ปุ่มควบคุมบนหน้าจอแทนได้ครับ

โดยรวมลักษณะของตัวเครื่องกลับกลายไปคล้ายกับเครื่อง iPhone ของ Apple มากทีเดียว ทั้งรูปทรง การจับสัมผัส และตำแหน่งการวางปุ่มต่างๆ แต่ตัวเครื่องก็มีความพรีเมี่ยมสูงครับการประกอบแน่นหนา วัสดุชั้นดี ใช้กระจกจอ Gorilla Glass 5

ตัวเครื่องแม้หน้าจอจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีน้ำหนักอยู่พอประมาณ มีการไฮไลค์ปุ่มพาวเวอร์ให้โดดเด่นด้วยสีตัดแดง


รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดครับ (สแตนด์บาย 3G ได้ทั้งสองซิม) แต่ซิมที่สองต้องเลือกใช้ระหว่างซิมการ์ดที่สองหรือใส่ Micro SD card เพื่อเพิ่มหน่วยความจำ และรองรับเทคโนโลยี VoLTE ด้วยครับ
อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็มีมาให้ครบครับ ที่ชาร์จแบต สายดาต้า หูฟัง เคสใส และฟิล์มกันรอยที่เตรียมมาให้เรียบร้อยในกล่อง

โดยรวมในเรื่องของตัวเครื่อง ก็ต้องบอกว่ามีความพรีเมี่ยมหรูหรา ตัวเครื่องแน่นหนามีความแข็งแรง ติดใจตรงการออกแบบซึ่งผมมองว่า Huawei P9 มีเอกลักษณ์ของตัวเองมากกว่าครับ

การใช้งานภายใน[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]

Huawei P10 เป็นเครื่องประสิทธิภาพสูงแบบไม่ต้องสงสัยครับ ลื่นไหลมาก หน่วยประมวลผล Kirin 960 มีประสิทธิภาพสูง ใช้งานแอพและเกมในสโตร์ของระบบ Android ได้แบบเต็มสมรรถนะแน่นอนครับระดับนี้

ในด้านของ UI การใช้งานของ Huawei P10 นั้นค่อนข้างจะเรียบๆ ครับ ไม่ซับซ้อนมาก เรียกใช้งานสิ่งต่างๆ ได้ไว แต่ก็มีสโตร์ธีมให้เลือกเปลี่ยนเป็นสีสันของการใช้งานในแต่ละวัน รวมทั้งหน้าจอล็อคสกรีนแบบสลับเปลี่ยนภาพอัตโนมัติ ก็ยังมีให้เราได้ใช้งานกันอยู่เช่นเดิม

มีฟังก์ชั่นการทำงานหลายตัวที่น่าสนใจ เช่นการแบ่งหน้าจอการทำงานเป็นสองจอพร้อมกัน อาจจะเป็นฟังก์ชั่นที่ไม่รองรับกับทุกแอพแต่พิเศษตรงการเรียกใช้งานนั้นง่ายครับ แค่ใช้ข้อนิ้วของเราเคาะแล้วลากเส้นแบ่งจอ ก็เป็นการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ทันที ซึ่งหน้าจอของเครื่อง Huawei จะแยกออกระหว่างการใช้นิ้วของเราทัชและการใช้ข้อนิ้วของเราเคาะแล้วลากได้เอง

รวมทั้งเราสามารถบันทึกภาพหน้าจอได้ด้วยการใช้ข้อนิ้วเคาะลงบนหน้าจอสองครั้งด้วยเช่นกัน และถ้าอยากจะบันทึกภาพแค่เพียงเฉพาะจุด ก็แค่วาดเป็นวงบนสิ่งที่ต้องการบันทึกบนหน้าจอด้วยข้อนิ้วของเราแค่นั้นครับ

Huawei P10 สามารถบันทึกภาพจากการใช้งานบนหน้าจอเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวได้ด้วยครับ

ในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว Huawei ได้ใส่ความสามารถในการดูแลเครื่องและชีวิตส่วนตัวของเรามาให้ไว้ภายในการตั้งค่าส่วนนี้ มีความสามารถในการกรองสแกนไวรัสด้วยตัวเอง มีการปิดกั้นสายและข้อความจากหมายเลขที่ไม่ต้องการ รวมถึงการล็อกการเข้าใช้แอพพลิเคชั่นและไฟล์ต่างๆ ไว้ด้วยรหัสผ่านหรือลายนิ้วมือ ป้องกันคนนอกมาหยิบใช้เครื่องของเราและเข้าถึงสิ่งที่เราไม่อยากให่เห็นหรือไม่อยากให้ใช้ได้ครับ

Huawei P10เองก็มีฟังก์ชั่นในการแยกแอพพลิเคชั่นจากหนึ่งให้เป็นสอง แบบที่กำลังฮิตอยู่เช่นกัน เอาไว้ใช้เพื่อทำให้เราสามารถล็อกอินไอดีใช้งานได้สองไอดีพร้อมกันในอุปกรณ์เครื่องเดียว เช่น Whatsapp หรือ Facebook แต่น่าเสียดายที่วันนี้ฟังก์ชั่นที่ว่าของ Huawei ยังทำได้แค่เพียงบางแอพพลิเคชั่น และแอพพลิเคชั่นสำคัญอย่าง Line ก็ยังไม่สามารถแยกใช้เป็นสองไอดีได้ครับ

ยังมีฟังก์ชั่นอีกหลายตัวให้เราได้ใช้งานบน Huawei P10 เช่นฟังก์ชั่นสมาร์ทต่างๆ ที่อาศัยเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวเช่นการคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า หรือการยกเครื่องมาแนบหูเพื่อรับสายอัตโนมัติเป็นต้น รวมถึงการย่อขนาดหน้าจอลงเพื่อใช้งานมือเดียวในบางจังหวะด้วยการสไลด์นิ้วจากมุมเครื่องด้านล่างเข้ามา

แต่จุดอ่อนของ Huawei ก็ยังเป็นเรื่องที่มีเซอร์วิสเสริมและแอพพลิเคชั่นเฉพาะของตัวเองให้มาแก่ผู้ใช้น้อยมาก ยิ่งเมื่อดูจากการที่ก้าวเข้ามาเป็นเครื่องราคาแตะสองหมื่นแบบนี้ เทียบกับเจ้าอื่นที่ขายเครื่องในราคาระดับพรีเมี่ยมด้วยกันแล้วก็ต้องบอกว่าต่างกันเยอะทีเดียวครับ

ผลทดสอบต่างๆ

การทำงานของ Huawei P10 มีการตอบสนองที่ไวมากครับ สมกับเป็นเครื่องรุ่นใหญ่ ทุกๆ การใช้งานเต็มประสิทธิภาพ แถมแบตเตอรี่ก็อึดมากพอจะใช้งานกันได้เต็มวัน เล่นเกมดูหนังความละเอียดสูงๆ ไม่ต้องห่วงครับระดับนี้ลื่นไหลแน่นอน

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้วถือว่าเล็กในสมัยปัจจุปัน แต่ก็ดีเพราะส่งผลให้ความละเอียดขนาด FullHD ของจอภาพ Huawei P10 ดูคมชัดแม้จะไปวางเทียบกับจอ QuadHD ของรุ่นใหญ่ก็แตกต่างกันในระดับน้อยมากครับ และอย่างที่บอกว่าประสิทธิภาพของเครื่อง เปิดแอพหรือเล่นเกมระดับไหนในสโตร์ก็ลื่นไปหมดละครับ

*จากที่ทดสอบมีบ้างบางครั้งที่เกิดอาการผิดพลาดในการใช้งาน เช่นคีย์บอร์ดค้างไม่ตอบสนองแบบที่ควรเป็นครับ

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ดี จับตำแหน่งได้ไวและแม่นยำ

กล้องถ่ายภาพ[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]

คัดมาเพื่อคุณ

จะบอกว่าที่ทดสอบเครื่อง Huawei P10 ในหัวข้อที่ผ่านๆ มา พบเจอความแตกต่างในความรู้สึกขณะใช้งานน้อยมากเมื่อเทียบกับ Huawei P9 รุ่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาได้ค่อนข้างชัดก็คือเรื่องของกล้องนี้แหละครับ ดูเหมือน Huawei จะทำได้ดีขึ้นอีกขั้นสำหรับกล้องคู่ด้านหลังของ P10 เครื่องนี้ และกล้องหน้าที่เขาว่ามีการพัฒนาร่วมกันกับ Leica เช่นเดียวกับกล้องหลังครับ

กล้องถ่ายภาพเลนส์คู่ ซึ่งทำงานร่วมกันระหว่างเลนส์สองตัว หนึ่งตัว Monochrome 20 ล้านพิกเซล กับอีกหนึ่งเลนส์สี 12 ล้านพิกเซล อัพเพิ่มความสามารถในการแยกวัตถุและบุคคลคมชัดฉับไวครับ ทำให้ผลลัพท์จากซอฟท์แวร์ทำภาพชัดลึกชัดตื้นได้เฉียบคมกว่าเดิม หลุดโฟกัสน้อยมาก ภาพมีมิติได้เสมือนกล้องโปรมากกว่าเดิม เหมาะจะเป็นกล้องของสมาร์ทโฟนในเชิงท่องเที่ยวมากครับ ด้วยความสามารถที่ถ่ายมาแล้วค่อยมาเลือกปรับระยะชัดของภาพกันทีหลังได้ทำให้ไม่ค่อยจะพลาดกันหรอกครับ ถ่ายมาก่อนค่อยมาปรับแต่งทีหลังให้ถูกใจได้ง่าย แถมมีฟังก์ชั่นการทำงานของกล้องหลายตัวที่ใส่เข้ามาให้ทั้งในระดับเบสิคไปจนถึงระดับโปรให้ใช้งานกัน

กล้องคู่ส่งผลให้สร้างภาพแบบชัดลึกชัดตื้นได้ง่าย และสำหรับ Huawei P10 ก็จับแยกวัตถุกับฉากหลังได้คมกว่าเดิม รวมถึงมีโหมดการถ่ายภาพบุคคลที่จะช่วยปรับแสงสีและเบลอองค์ประกอบฉากหลังออกจากใบหน้าบุคคลในภาพ พร้อมปรับให้ดูดีขึ้นแบบไม่โอเวอร์เกินจริงเหมือนโหมดของบิวตี้เซลฟี่ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Huawei P10

ถ่ายเสร็จมาเลือกทีหลัง จะเอาหน้าชัดหรือหลังชัด ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้

ซึ่งฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบุคคลมีมาให้ใช้ในกล้องหน้ากันด้วย แต่สำหรับกล้องหน้ายังทำออกมาได้ไม่ดีครับ แม้จะช่วยให้แยกหน้าบุคคลออกจากฉากหลังได้อย่างมีมิติกว่าปกติด้วยการแต่งภาพแต่โหมดนี้ยังไม่ค่อยฉลาด พลาดตำแหน่งใบหน้าได้ง่ายๆ ทำให้บางส่วนของหน้าโดนเบลอไปด้วยอยู่บ่อยครั้ง

ระบบการโฟกัสกล้องหน้าของ Huawei P10 ยังมีการใส่ฟังก์ชั่น WideSelfies เข้ามาให้ด้วยครับ โดยตัวกล้องจะปรับองศารับภาพกล้องหน้าให้แบบอัตโนมัติเมื่อตรวจพบใบหน้าในภาพมากกว่าหนึ่งบุคคล เพื่อให้มุมรับภาพกว้างขึ้น ป้องกันไม่ให้บุคคลอยู่ชิดขอบภาพจนเกินไปและส่งผลให้ใบหน้าบิดเพี้ยนด้วยความเบี้ยวของบริเวณขอบเลนส์

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

ด้วยความง่ายในการออกแบบการใช้งานในโหมดกล้อง และประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับสูง ทั้งหมดส่งผลให้กล้อง Huawei P10 ใช้งานสนุก และผู้ใช้ทั่วไปได้ผลลัพท์ในแบบที่เขาชื่นชอบได้อย่างง่ายๆ แม้จะจับใช้เป็นครั้งแรกครับ และนี่คือจุดขายสำคัญที่ส่งผลให้คนชอบการถ่ายภาพด้วยมือถือหลงรัก Huawei x Leica มาตั้งแต่ปีก่อนนั้นเองครับ

สรุปท้ายรีวิว[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]

ทีเด็ดทีขาดยังคงเป็นเรื่องกล้องถ่ายภาพ เพราะให้ผลลัพท์ของภาพออกมาได้แตกต่างจากอารมณ์เดิมๆ ของการถ่ายภาพด้วยมือถือ สร้างภาพที่ดูมีมิติแปลกตาและเหมาะกับการนำไปใช้ใน Social อย่างทุกวันนี้

มีสเปคที่สูง มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีระดับท็อป มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ออกมากระตุ้นความอยากตั้งแต่วันแรกจำหน่าย

แต่ด้วยความที่ยกตัวเองเข้ามาอยู่ในระดับพรีเมี่ยมแบรนด์ Huawei ต้องเพิ่มเติมบริการเสริมและเซอร์วิสพิเศษเฉพาะให้กับลูกค้าบ้าง และการออกแบบดีไซด์ที่เหมือนเสียเอกลักษณ์ตัวเองที่เคยมีใน P9 ไป ซึ่งตรงจุดนี้ก็คงละไว้แล้วแต่คนชอบนะครับในเรื่องของหน้าตาตัวเครื่อง

View Comments (6)

Leave a Reply