คุณกำลังอ่าน
รีวิว OPPO R9s ดีงามรอบตัว ยอดเยี่ยมทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

รีวิว OPPO R9s ดีงามรอบตัว ยอดเยี่ยมทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

Noppinij

สมาร์ทโฟนตัวใหม่ล่าสุดของทาง OPPO ที่เปิดจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางก็คงจะไม่ตรงนักครับ เพราะว่าจากการทดสอบใช้งานประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่อง นอกจากการที่มันใช้ CPU ตัวประมวลผลไม่ได้เป็นตัวท็อปสุด ที่เหลือก็อยู่ในระดับสูงเทียบเท่าเครื่องเรือธงของแบรนด์อื่นๆ ได้อย่างสบายครับ

จุดเด่นของเจ้ารุ่นนี้จริงๆ ก็คือเจ้า OPPO R9s เป็นเครื่องที่พัฒนาต่อยอดทุกอย่างขึ้นมาจากรุ่นก่อนให้ดีกว่าเดิมนั้นเอง โดยยังคงความพรีเมี่ยมของตัวเครื่องภายนอก และเพิ่มประสิทธิภาพของตัวกล้องให้อยู่ในระดับสูงขึ้นไปอีกด้วย ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียและความคุ้มค่าของมันมากแค่ไหน มาดูกันได้ในบทความรีวิวนี้กันเลยครับ

ตัวเครื่องภายนอก[section label=”ตัวเครื่องภายนอก” anchor=”body”]

OPPO เป็นแบรนด์ที่เลือกใช้วัสดุตัวเครื่องให้อยู่ในระดับพรีเมี่ยมกันตลอดเวลาอยู่แล้ว การประกอบเนี้ยบ ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐานสูงมากในด้านตัวเครื่องครับ สำหรับ OPPO R9s ก็เช่นกัน แต่ในเรื่องของหน้าตาและรูปร่างนั้น OPPO R9s ดูไม่ต่างไปจากพี่ๆ น้องๆ ของมันสักเท่าไหร่ครับ

หน้าจอกระจกก็เป็นกระจกคุณภาพสูง เพราะเลือกใช้ Gorilla Glass 5 ซึ่งเป็นกระจกที่ทนต่อรอยขีดข่วนและการตกกระแทกที่ดีที่สุดในปัจจุปันของ Corning

ถ้าจะสังเกตให้ดี จะเห็นว่าตรงส่วนของเส้นรับสัญญาณบนเครื่อง OPPO R9s จะมีความแตกต่างออกไปจากเจ้าอื่นๆ ปกติเราจะเห็นแทบเส้นรับสัญญาณเป็นเส้นใหญ่หนาวิ่งพาดฝาหลังตัวเครื่อง แต่สำหรับ OPPO R9s เส้นสัญญาณที่ว่าจะเป็นลักษณะเส้นเล็กๆ สามเส้นวิ่งคู่กันไป นั้นคือเทคโนโลยีการออกแบบเสารับสัญญาณใหม่ของ OPPO ครับ ที่เรียกว่า Ultra-fine ‘Six-String ซึ่งมันจะช่วยในเรื่องของการรับสัญญาณรอบตัวของ OPPO R9s ได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งตัว OPPO R9s  ที่ได้ลองใช้งานมาก็ต้องถือว่าจับสัญญาณได้ดีมากครับ

ตัวเครื่องมีความพรีเมี่ยมจากความบางของเครื่องและค่อนข้างจะละมุนมือมาก ขอบเครื่องโค้งจับถนัดมือ รองรับสองซิมการ์ดแบบ ไฮปริด ซิมที่สองต้องเลือกใช้ระหว่างใส่ซิมและ Micro SD card เชื่อมต่อสัญญาณ 3Gแะล4G ได้ทีละซิมครับ

มีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านล่างหน้าจอพร้อมปุ่มควบคุมพื้นฐานทั้งปุ่มย้อนกลับและ Recent App ซึ่งการสแกนนิ้วทำได้ไว้มากครับและแม่นยำ แค่วางนิ้วลงไปก็เข้าใช้งานเครื่องได้เลยทันที ไม่ต้องกดปุ่มปลุกเครื่องก่อนครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องมีเคสใสใส่เข้ามาให้ด้วยครับ พร้อมกับตัวชาร์จไฟที่รองรับเทคโนโลยี VOOC ระบบการชาร์จพลังงานแบบไวที่น่าจะเป็นตัวที่ดีที่สุดในขณะนี้ของสมาร์ทโฟนครับ ซึ่งพอร์ตชาร์จของ OPPO R9s ยังคงใช้เป็น Micro USB นะครับ รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกแบบ OTG

ในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่ OPPO R9s เห็นตัวบางๆ แบบนี้ แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาด 3,010 mAh มาให้ ซึ่งการใช้งานสามารถอยู่กับเราได้ทั้งวันครับ และสามารถชาร์จแบตเตอรี่กลับไปไวมาก แวะชาร์จประมาณ 30 นาที ก็ได้แบตกลับมาเกินครึ่งแล้วครับ

[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]การใช้งานภายใน

OPPO เป็นแบรนด์ที่ปกติภายในเครื่องจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานและลูกเล่นในการปรับแต่งหน้าโฮมมาให้ค่อนข้างมาก รวมถึงใน OPPO R9s ก็เช่นกัน OPPO ได้มีการใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ สำหรับการใช้งานเข้ามาให้ครบ ทั้งธีม วอลล์เปเปอร์ การทำงานค่อนข้างเรียบง่ายครับในหน้าโฮม สามารถสไลด์นิ้วลงมาเพื่อเปิดหน้าการค้นหาของเครื่องได้ในทันที มีการแยกหน้าการแจ้งเตือนและหน้าเปิดปิดฟังก์ชั่นการใช้งานด่วนไว้ในคนละหน้า

การปรับตั้งหน้าล็อกสกรีนที่จะสลับสับเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้กับเราได้แบบอัตโนมัติ

ความลื่นไหลอยู่ในระดับสูงครับ สเปคนี้ทำงานบนระบบ Android ให้เราได้ทุกอย่าง รวมถึงการที่ OPPO เลือกใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสากลที่มีความเข้ากันกับตัวแอพพลิเคชั่นที่อยู่ในสโตร์สูงมาก ปัญหาการใช้งานในอนาคตน้อยแน่นอนครับ

มีโหมดการใช้งานแบบง่ายให้เด็กหรือผู้สูงอายุไว้ใช้งาน

มีฟังก์ชั่นการใช้งานงานแบบฉลาดๆ อย่างการใช้ Gesture ในการวาดนิ้วตามสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อปลุกการทำงานของเครื่องได้แม้กระทั่งในขณะที่หน้าจอยังปิดอยู่ได้ครับ ซึ่งเรากำหนดได้เลยว่าจะวาดเป็นสัญลักษณ์แบบใดเพื่อเปิดการทำงานอะไร เช่น การวาดรูปตัว V เพื่อเปิดไฟฉายขึ้นมาได้เป็นต้น

สามารถใช้สามนิ้วลากไปบนหน้าจอเพื่อเซฟภาพหน้าจอ หรือถ้าจะต้องการใช้งานเครื่องแบบมือเดียว ก็ลากนิ้วจากมุมซ้ายล่างหรือขวาล่างเข้ามาในกลางจอ เพื่อลดขนาดจอแสดงผลลง

มีระบบการจัดการดูแลระบบเครื่องในด้านความปลอดภัยและการดูแลระบบใส่เข้ามาให้ ในชื่อ “ศูนย์ความปลอดภัย” ซึ่งจะช่วยผู้ใช้ในการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่น่าสงสัยได้

ประสิทธิภาพในด้านการทำงานต่างๆ เช่นการเล่นเกมหรือเปืดหนังความละเอียดสูงทำได้สบายครับ ทดสอบเกมกราฟฟิคหนักๆ ก็ยังไหลลื่น เล่นหนังไม่สะดุดครับ หน้าจอแสดงผลสีสันสว่างดีครับ มุมมองกว้าง แต่ลำโพงอาจจะดังไม่สะใจเท่าไหร่นัก เสียงลำโพงดีมีเนื้อเสียง แต่ความดังระดับกลางๆ ไม่ดังมาก

ทดสอบการจับสัญญาณ GPS มีความไวในการจับตำแหน่าง แม่นยำดี ใช้งานในการนำทางได้ไม่มีปัญหาครับ

ผลทดสอบต่างๆ

คัดมาเพื่อคุณ

ดูเหมือนจะมีปัญหาในการทดสอบ มัลติทัชมากกว่าสามจุด กับแอพพลิเคชั่นที่ทดสอบ

 

กล้องถ่ายภาพ

OPPO R9s เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนราคาตลาดกลางแต่มีประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพที่สู้กับรุ่นใหญ่ตัวอื่นๆ ได้สบา่ยครับ ยอดเยี่ยมทั้งในเรื่องคุณภาพ ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ และขนาดความละเอียดภาพ เพราะเจ้าตัวนี้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังมาในความละเอียดระดับ 16 ล้านพิกเซลทั้งคู่เลยครับ

มีโหมดการถ่ายภาพให้ใช้งานกันสนุกๆ หลายโหมด และสามารถปรับแต่งตัวกล้องได้หลายอย่างอยู่ครับ

ซึ่งกล้องถ่ายภาพของ OPPO R9s สามารถใช้งานได้ดีทั้งในที่แสงสว่างมากเพียงพอ และในที่แสงน้อยอย่างงานปาร์ตี้กลางคืนก็ได้ภาพที่ยอดเยี่ยมได้ง่ายครับ คุณภาพของตัวกล้องไม่ธรรมดาเลย

ตัวอย่างภาพถ่าย

ในโหมดการถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพด้านหน้า นอกจากจะมีโหมดการปรับความเนียนของหน้าตาที่ทำออกมาได้น่ามองแล้ว ยังสามารถสร้างมิติภาพจำลองด้วยการเน้นโฟกัสไปที่ใบหน้าได้ด้วยนะครับ ฉากหลังจะโดนเบลอออกไป ใบหน้าของบุคคลในภาพจะโดดเด่นขึ้นมาจากเดิมมากทีเดียว บวกกับกล้องหน้ามีความละเอียดที่สูงถึง 16 ล้านพิกเซล รายละเอียดคมแน่นอนครับ และค่อนข้างถ่ายง่ายด้วยแม้เป็นการถ่ายภายในอาคารครับ

สรุปท้ายรีวิว[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]

OPPO R9s เป็นเครื่องที่มีความพรีเมี่ยมและประสิทธิภาพรอบตัวอยู่ในระดับสูงครับ ขาดแต่นี่เป็นเครื่องระดับกลางของแบรนด์ OPPO เท่านั้น จึงเลือกใช้หน่วยประมวลที่ไม่ใช่รุ่นท็อปสุดของ Snapdragon มาใช้งาน ทำให้ในด้านสเปคตัวเลขก็เลยอาจจะยังไปไม่ถึงที่สุด แต่ในการใช้งานจริงแค่นี้ก็ให้ผลลัพท์ในระดับสูงมากแล้วครับ คุณภาพการประกอบตัวเครื่องภายนอกก็สูงมากเช่นกัน กล้องถ่ายภาพของเครื่องก็ทำได้ยอดเยี่ยม ซึ่งทำได้ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังอีกด้วย

OPPO R9s อาจจะเป็นเครื่องที่ไม่มีจุดเด่นให้เห็นชัด ที่เอาไว้ใช้ในการโฆษณาขายของ แต่ประสิทธิภาพโดยรวมของทั้งเครื่องไม่เป็นสองรองใครแน่นอนครับ

View Comments (9)

Leave a Reply

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)