วิจารณ์ HTC One Max นักรบหุ้มเกราะสุดเท่ดั่ง Iron Man!!!

Avatar photo

HTC One Max สัมผัสแรกผมร้องว้าวเลยนะ มันช่างเท่ขาดใจจริงๆแม้รวมๆงานจะไม่สุดยอดเท่า HTC One แต่เจ้า HTC One Max คือที่สุดสำหรับมือถือจอ 6 นิ้วในตอนนี้ในแง่วัสดุและงานประกอบจริงๆครับ ถือแล้วให้ความรู้สึกเหมือนนักรบหุ้มเกราะเลยละ ให้อารมณ์ Iron Man เลยครับ (ไม่ใช่สิสีเงินแบบนี้ต้อง War Machine อิอิ) ผมว่ามันออกมาเพื่อผู้ชายเลยละครับมันดูแมนมากๆเลย ทั้งน้ำหนักและขนาดผมว่ามันพอดีเลยครับกับมือของผม ผมถูกใจหน้าตามันมากๆจริงๆ

HTC-One-Max_001สเปคของ HTC One Max

รองรับ 3G ทุกเครือข่ายและรองรับ 4G LTE

ขนาดตัวเครื่อง 164.5 x 82.5 x 10.3 มม. น้ำหนัก 217 กรัม

หน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5.9 นิ้วความละเอียด 1080p Full HD (1920 x 1080 pixels), 373 PPI, กระจก Gorilla Glass 3

Android 4.3 Jelly Bean ครอบทับด้วย HTC Sense 5.5

CPU Qualcomm APQ8064 Snapdragon 600 Quad-core 1.7 GHz Krait 300, GPU Adreno 320

RAM 2GB, หน่วยความจำภายใน 16GB (เหลือให้ใช้ 10.7GB) สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 64GB

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Wi-Fi Direct, DLNA, Wi-Fi hotspot, Bluetooth 4.0, NFC, microUSB v2.0 (MHL), Infrared port, Fingerprint

กล้อง HTC UltraPixel ความละเอียด 4MP, autofocus, LED flash, OIS, HTC Zoe

บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, HD 720P 60fps, HDR, stereo sound rec.

กล้องหน้าความละเอียด 2MP, บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P 30fps, HDR

แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh

ราคาเปิดตัว 23900 บาท

HTC-One-Max_002

HTC-One-Max_003หน้าตาของ HTC One Max ก็ถอดแบบมาจาก HTC One เลยนะครับแต่ขอบตัวเครื่องจะต่างกันจะไม่ดูเฉียบๆแบบเจ้า HTC One แต่ HTC One Max จะมีขอบหนานูนออกมาซึ่งคิดในแง่ความทนทานก็น่าจะดีกว่า แต่ก็สูญเสียความเฉียบขาดในด้าน Design ลดลงไปนิดหน่อย แต่รวมๆยังสวยมากอยู่ดีครับ แกนตัวเครื่องของ HTC One Max จะเป็นพลาสติคด้านสีขาว และหุ้มด้วยแผ่นโลหะอลูมิเนียมลงไปอย่างสวยงามดูแข็งแรงและเท่เหมือนนักรบหุ้มเกราะเลยละครับ

หน้าจอใช้ Super LCD3 มีขนาดใหญ่ในระดับที่สมัยนี้เรียกกันว่า Phablet โดยมีขนาดอยู่ที่ 5.9 นิ้วความละเอียด 1080p Full HD (1920 x 1080 pixels), 373 PPI และมาพร้อม กระจก Gorilla Glass 3 หน้าจอสวยงามมากครับมีมุมมองหน้าจอที่กว้างมาก สีสันสดใสคมสวยเลยละ

แน่นอนครับว่า HTC One Max มาพร้อมลำโพงหน้าและชิปเสียงคุณภาพ HTC BoomSound ซึ่งแม้ว่าด้านหลังของ HTC One Max จะไม่มีโลโก้ Beat Audio แล้วก็ตามแต่พลังเสียงจากทั้งลำโพงและหูฟังยังน่าประทับใจเช่นเคยครับ แฟนๆของ HTC สบายใจได้เลยเรื่องเสียงยังจัดเต็มเหมือนเดิม และเสียงสนทนาดังชัดเจนดีครับ

HTC-One-Max_004ด้านหลังสวยเนียนครับโลหะเน้นๆประกอบด้วยไมค์ตัดเสียงรบกวน และกล้อง HTC UltraPixel ความละเอียด 4MP พร้อมไฟแฟลช LED ซึ่งรองรับ Smart Flash และระบบกันสั่น OIS และแอพพลิเคชั่นสำหรับกล้องที่น่าสนใจมากๆอย่าง HTC Zoe ถัดลงมาคือ Fingerprint ที่จริงๆมีมาตั้งนานแล้วแต่เริ่มมานิยมกันก็ตอน iPhone 5s และที่เห็น 3 จุดสำหรับแท่นชาร์จครับ

HTC-One-Max_005Fingerprint ของ HTC One Max ความแม่นยำผมให้ผ่านนะ แต่มันไม่ค่อยครอบคลุมครับต้องสแกนดีๆเพราะนิ้วเอียงหน่อยก็ไม่ผ่านแล้ว แต่ถ้ารูดตรงๆก็ไม่ค่อยพลาดนะครับ^__^ผมว่ายังสะดวกสู้ iPhone 5s ไม่ได้นะครับ

HTC_One_Max_SC_001ขั้นตอนสแกนลายนิ้วมือก็ง่ายๆครับ เลือกนิ้วที่เราจะสแกนก่อนจากนั้นเครื่องจะให้เราสแกนนิ้ว 4 ครั้งก็เป็นอันเรียบร้อยครับ (ผมไม่ได้ลองเอาอย่างอื่นนอกจากนิ้วไปสแกนนะ อิอิ)

HTC_One_Max_SC_002และมีให้ตั้งรหัสผ่านครับในกรณีที่แสกนนิ้วแล้วมันไม่ยอมได้ซักที5555 ระบบสแกนนิ้วมือสามารถใช้เปิดฟังก์ชั่นได้หลายหลายครับ และตั้งได้สูงสุดที่ 3 นิ้ว

HTC-One-Max_007

HTC-One-Max_008ด้านหลังของ HTC One Max สามารถแกะออกได้ครับ โดยจะมีสลักยึดอยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง รุ่นนี้แกะแบตเตอรี่ไม่ได้นะครับ แต่แกะเพื่อใส่ซิมและใส่ Micro SD Card ครับผม

HTC-One-Max_009ด้านบนมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. และ Infrared port สำหรับใช้งานเป็นรีโมทผ่านแอพพลิเคชั่น HTC TV

HTC-One-Max_010ด้านล่างมีพอร์ท Micro USB และช่องไมโครโฟน

HTC-One-Max_011ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

HTC-One-Max_012ด้านซ้ายมีสลักยึดฝาหลังเพียงกดลงฝาหลังก็จะคลายล็อคแกะออกมาได้ง่ายๆครับ

HTC-One-Max_016HTC One Max มาพร้อมหูฟังหน้าตาดีด้วยนะครับ ดูน่าใช้และเสียงดีไม่เบาเลยละสวยดีครับ

HTC_One_Max_SC_003แบตเตอรี่ของ HTC One Max อึดนะครับเนี่ยผมลองใช้งานแบบธรรมดาๆ และใช้งานแบบเยอะๆทั้งวันดูครับ ผลที่ได้ออกมาดังนี้ใช้แบบธรรมดาต่อ WIFI ที่ทำงานออกข้างนอกต่อ 3G นี่ทะลุ 22 ชั่วโมงเลยแหะ และพอใช้เยอะๆต่อ 3G ตลอดอยู่ได้ถึง 13-14 ชั่วโมงเลยละครับ (ชาร์จเสร็จกลางดึกน่าจะตี 3 กว่าๆแล้วเปิด 3G เริ่มเล่นตอน 9 โมงเช้า)

HTC_One_Max_SC_004

HTC_One_Max_SC_005

คะแนนทดสอบ HTC One Max

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 12302 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 26735 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 61.1fps

รองรับ Multi Touch 10 จุดสมบูรณ์

HTC_One_Max_SC_006

HTC_One_Max_SC_007HTC One Max มาพร้อม Android 4.3 Jelly Bean ครอบทับด้วย HTC Sense 5.5 การใช้งานก็จะเหมือนๆใน HTC One นั่นละครับและในส่วน Blinkfeed สามารถปิดได้แล้วนะครับ สำหรับเจ้า Blinkfeed  โดยส่วนตัวผมชอบนะครับ สามารถตั้งเป็นข่าวจากเวบที่ทาง HTC จัดมาให้หรือจะเป็น Social ที่เราเล่นอยู่ก็ดึงมาได้เช่นกัน ผมว่าสะดวกดีนะ เวลาที่ต้องการใส่ Widget ที่หน้า Home (เพิ่มได้สูงสุด 5 หน้า) ก็หุบนิ้วที่หน้าจอครับจะเป็นส่วนของหน้าแสดง Widget และในส่วนหน้า  App Drawer สามารถซ่อนแอพพลิเคชั่นได้ด้วยนะครับ

HTC_One_Max_SC_008ในส่วน Task Manager จะแสดง 9 จะเปิดแอพพลิเคชั่นค้างใว้ 9 แอพล่าสุดเวลาจะปิดก็ใช้วิธีปัดขึ้นไปครับและ Notification ของ HTC One Max สามารถเลือกตั้งคำสั่งลัดที่จะแสดงได้ครับ

HTC_One_Max_SC_009ตามสมัยนิยมครับเรือธงจาก HTC อย่าง HTC One Max ก็มาพร้อม Infrared port ซึ่งสามารถใช้งานเป็นรีโมทผ่านแอพพลิเคชั่น HTC TV ได้โดยสามารถใช้งานเป็นรีโมทสำหรับทีวี, กล่องเคเบิล และโฮมเธียเตอร์ได้ โดยรองรับแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆเยอะมากๆครับ และน่าตกใจแหะ LG ไม่อยู่ในส่วนแบรนด์ยอดนิยมของ HTC อิอิ (ผมใช้ทีวีของ LG กะ Philips อ่ะไม่ติดทั้งคู่เลย5555)

HTC_One_Max_SC_010หน้าตารีโมทของ HTC One Max ผมว่าออกแบบไม่ค่อยสวยแหะ ขนาดดูใหญ่ๆและแยกออกเป็น 3 หน้าเวลาซึ่งจริงๆมันก็ดีนะครับใหญ่ๆกดง่ายดี แต่แยกหน้าเยอะๆมันก็ไม่ค่อยสะดวกนัก (แต่ลองใช้แล้วจริงๆมันก็ใช้หลักๆหน้าเดียวนะครับ) และเวลาจูนอุปกรณ์ใช้เวลาค่อนข้างเยอะกว่าคู่แข่งที่จูนปุ๊ปเจอเลย แต่ก็อยู่ในระดับรับได้นะครับ

HTC_One_Max_SC_011GPS ฉลุยครับจับสัญญาณเร็วไม่มีปัญหา

HTC_One_Max_SC_012แกลลอรี่น่าสนใจมากจัดแสดงตารางได้อย่างสวยงาม แสดงผลเป็นภาพเคลื่อนไหว และที่เจ๋งมากคือ My HTC Shares ที่สามารถรวบรวมภาพถ่ายของเรามาใส่ธีม และใส่เพลงเข้าไปอย่างง่ายๆแต่สวยงามมากๆ และแชร์ไปยัง Social ต่างๆที่เราเล่นอยู่ได้เป็นจุดขายที่น่าสนใจครับ

HTC_One_Max_SC_013Browser ลื่นดีมากครับรวดเร็วและรองรับ Flash Player ด้วยนะครับ

HTC_One_Max_SC_014เครื่องเล่นวีดีโอของ HTC หน้าตาสวยครับสามารถจับภาพนิ่ง และปรับอัตราส่วนได้ และมีเครื่องมือตัดต่อวีดีโอแบบง่ายๆด้วยครับ^^

HTC_One_Max_SC_015เครื่องเล่นเพลงสวยมากๆครับ โหมดซีนอย่างแพรวพราวครับดูสวยดี ระบบเสียงทั้งจากลำโพง HTC BoomSound และหูฟังล้วนน่าประทับใจ

HTC_One_Max_SC_016เรื่องเกมลื่นไหลดีมากครับ สามารถเล่นเกมระดับสูงของ Android ในตอนนี้ได้ทุกเกมอยู่แล้ว (อยากบอกว่าสเปคมือถือตอนนี้มันล้ำเกินความต้องการระบบไปไกลเลยละครับ หึ หึ)

HTC_One_Max_SC_017กล้องของ HTC One Max ก็จะมาพร้อมเทคโนโลยี HTC UltraPixel โดยมีความละเอียด 4MP คุณภาพรูปถ่ายนั้นผมว่าพัฒนาขึ้นมาจาก HTC One มากครับตอนแรกผมนึกว่าจะไม่หนีกันนะ แต่ผลที่ได้ออกมาสีสันดูดีทีเดียว และภาพดูมีรายละเอียดที่ดีครับ WB ก็แม่นยำดีด้วย การทดสอบถ่ายในที่แสงน้อยก็ให้ผลน่าพอใจและที่ผมชอบมาตลอดเรื่อง Smart Flash ก็ยังทำได้ดีไม่เสียชื่อ ภาพที่ถ่ายออกมาไม่ติดม่วงแล้วนะครับสบายใจได้เลย และกล้องหน้าความละเอียด 2MP ก็น่าพอใจมากด้วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ HTC One Max

HTC-One-Max_C_024

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ HTC One Max

ข้อดีของ HTC One Max

1. ตัวเครื่องสวยงามมาก วัสดุโลหะอลูมิเนียม การประกอบดีเยี่ยม

2. รองรับ 3G ทุกเครือข่ายและรองรับ 4G LTE

3. หน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5.9 นิ้วความละเอียด 1080p Full HD สวยงามมาก และมีมุมมองกว้างสบายตา

4. การใช้งานลื่นไหลดีมาก และ Android 4.3 Jelly Bean ครอบทับด้วย HTC Sense 5.5 น่าใช้จริงๆ

5. กล้อง HTC UltraPixel ความละเอียด 4MP, autofocus, LED flash, OIS, HTC Zoe คุณภาพดีกว่า HTC One ชัดเจนทั้งเรื่องสีสันและ WB และไม่ติดม่วงแล้ว และกล้องหน้าความละเอียด 2MP คุณภาพดีกว่าที่คิดคมและสวย

6. การเชื่อมต่อครบถ้วนและมี Infrared port สำหรับใช้งานเป็นรีโมทและมี Fingerprint ช่วยปกป้องความปลอดภัย และความเป็นเป็นส่วนตัว

7. แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh อึดมาก

ข้อด้อยของ HTC One Max

1. ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่และค่อนข้างหนัก

2. Fingerprint ยังทำออกมาไม่ดีเท่า iPhone 5s

3. ยังคงใช้ Snapdragon 600

4. ราคาเปิดตัวสูงถึง 23900 บาท

HTC-One-Max_013

HTC-One-Max_014สรุปแล้วสำหรับ HTC One Max ส่วนตัวผมถูกใจมากๆทั้งรูปร่าง วัสดุ การประกอบ หน้าจอ การใช้งานล้วนดีเยี่ยม และผมว่ามันก็หนักนะแต่ไม่ได้มากมายก็ตามขนาดครับและจับถือถนัดกว่า Nokia Lumia 1520 มากนะครับ (ผมใช้ Nokia Lumia 1520 เป็นเครื่องส่วนตัวครับสีเหลืองอย่างงาม ตอนนี้ตามหา Case แท้สีเหลืองฮะหายากโคตรๆเลย) และในส่วนของ Fingerprint ก็แม่นยำดีครับแต่ยังสู้ iPhone 5s ไม่ได้ในจุดนี้รวมทั้งมี IR สำหรับใช้งานเป็นรีโมทได้ด้วย กล้องก็ดีกว่าเดิมมากๆครับ WB แม่นไม่ติดม่วง ติเรื่องเดียวราคาโหดมาก 23900 แถมยังใช้ Snapdragon 600

ถ้ารับในเรื่องราคาและสเปคที่ไม่จัดเต็มของ HTC One Max ผมว่ามันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เพราะมันมีจุดขายที่ความสวยงามและวัสดุชั้นสูงนั่นเอง แถมการใช้งานผมบอกได้เลยว่าไม่แพ้เรือธงของแบรนด์อื่นเลยครับ และถ้าใครเป็นแฟน HTC Sense UI ผมว่ามันก็ยังมีมนต์ขลังที่ทำให้ตีจากไปได้ยากจริงๆ ที่สำคัญที่สุดคือถือแล้วจะรู้สึกถึง Iron Man ครับ5555 (ลงรูป War Machine ซักหน่อยผมว่าเจ้า HTC One Max ได้อารมณ์ประมาณนี้เลย อิอิ)

HTC-One-Max_017

[gradeA]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Chanon Sambandaraksa

อยากรู้ว่าขอบพลาสติกมันเป็น แบบเดียวกับ hTC One X รึเปล่าครับ

joker-master

เหมือนกันครับ^__^

chai

เห็นหน้า webmaster ทีไรตกใจทุกที

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx