งัดจุดเด่น! ข่าวลือปีหน้า Samsung จะใส่ OIS เข้ามาให้ทุกรุ่นของ Galaxy A Series ทั้งหมด

Advertisements
Advertisements

ในปีนี้ Samsung ใส่จุดขายที่น่าสนใจให้กับ Galaxy A Series ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพกล้องถ่ายภาพ โดยเริ่มใส่ระบบกันสั่น OIS (optical image stabilization) ในกล้องหลักของรุ่นระดับกลางในซีรี่ส์เอาไว้ เช่น Galaxy A52 และ A72

อย่างไรก็ตามในปีหน้า ดูเหมือนทิศทางของ Samsung อาจจะเปลี่ยนไปอีกครั้ง ตามรายงานที่ยังไม่ได้มีอะไรยืนยันจากเกาหลี ทาง Samsung จะเพิ่มระบบกันสั่น OIS ให้กับกล้องหลักของสมาร์ทโฟนในซีรี่ย์ A ทุกๆ รุ่น ที่จะเปิดตัวในปี 2022 เป็นต้นไป นั่นจะเป็นมาตรฐานของซีรี่ส์ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนครับ เพราะปกติคุณลักษณะนี้ของระบบกันสั่น OIS มักจะถูกสงวนไว้สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ หรือไม่ก็เครื่องระดับกลางที่ต้องการยกระดับให้เทียบเคียงเครื่องรุ่นใหญ่ในด้านกล้องเป็นพิเศษ

หากอุปกรณ์ Samsung Galaxy A Series ทั้งหมดจะมี OIS ในปีหน้าจริงๆ มันก็จะเป็นคุณสมบัติแตกต่างที่สำคัญในการแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ ที่มักเอาชนะความน่าสนใจในด้านราคาเป็นหลัก

ด้วย OIS จะทำให้คุณภาพของกล้องที่สูงมากขึ้นในทุกๆ โหมด ทั้งในการถ่ายภาพยามกลางวัน และส่งผลมากในยามกลางคืน แต่ก็เป็นคำถามด้วยเช่นกันว่ามีกี่คนที่สนใจหรือรู้ว่า OIS มันมีความสำคัญอย่างไร? และมีกี่คนที่เลือกใช้โทรศัพท์ตามคุณลักษณะเฉพาะนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ

คัดมาเพื่อคุณ

ในรายงานยังระบุด้วยว่า โมดูลกล้องที่มี OIS จะมีราคาแพงกว่ากล้องที่ไม่มีประมาณ 15% และการเพิ่ม OIS ลงในชิ้นส่วนของโทรศัพท์ จะเพิ่มมูลค่าขึ้นไปประมาณ 3% ต่อเครื่อง ถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่ Samsung ต้องใช้งบต้นทุนที่สูงขึ้นชัดเจนอยู่ครับ

คลิปลองกันสั่นของ Galaxy A52 และ A72