รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

Avatar photo
Review HP Omen 16 AMD | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

HP OMEN 16 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ตัวแรง AMD Ryzen™ 7 7840HS  ที่ผลิตมาในเทคโนโลยีระดับ 4 นาโนเมตร พร้อมมี AI แบบ Hardware ที่ผสานรวมอยู่บนชิป สเปคเครื่องที่ให้มาคุ้มค่าในเรทไม่เกินห้าหมื่นบาท โดยภายในยังมีระบบการจัดสรรพลังงานและการควบคุมประสิทธิภาพเครื่องจากทาง HP ใส่เข้ามาให้อีกมากมายเลยครับ 

ในรีวิวนี้เราจะพามารู้จักกับ AMD Ryzen™ 7 7840HS ให้ได้รู้จักกันมากขึ้นในบทความนี้ครับ

66 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ตัวเครื่องภายนอก

HP OMEN 16 ใช้การออกแบบที่ดูเรียบง่าย สีดำ Shadow Black เน้นโทนเข้มไม่ฉูดฉาด เพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้งานในนอกสถานที่ เช่นนั่งทำงานในร้านกาแฟ หรือใช้ในที่ทำงาน โครงเครื่องภายในเป็นอลูมิเนียมผสมอโนไดซ์เคลือบสีเดียวกันกับตัวเครื่องภายนอก

งานประกอบแข็งแรงครับ และมีความเป็นเกมมิ่งอยู่ตรงส่วนไฟของคีย์บอร์ด ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกม ระยะการกดไม่ลึกมาก ป้องกันการคลิ๊กซ้ำ Anti Ghosting และเราสามารถปรับแต่งแสงไฟได้อิสระแยกกัน 4 โซน

พอร์ตเชื่อมต่อมาครบครับ •USB Type-C x 2 (10Gbps signaling rate, รองรับการชาร์จ USB Power Delivery, DisplayPort 1.4a) •USB Type-A x 2 •ช่องเสียบสาย LAN RJ-45 •รูหูฟัง Headphone/microphone combo •ช่องเสียบสายชาร์จ •HDMI 2.1

โดยการออกแบบตำแหน่งพอร์ตต่างๆ ทำได้ดีครับ สายหลักที่มีขนาดใหญ่อย่างพวกสายชาร์จหรือช่องต่อ HDMI รวมถึงสาย LAN จะถูกซ่อนเอาไว้ด้านหลังเครื่อง ทำให้ไม่เกะกะพื้นที๋โต๊ะเวลาใช้งาน

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7049 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

HP OMEN 16 ให้หน้าจอมาเป็นขนาด 16.1 นิ้ว Anti-glare ความละเอียด QHD มี เป็นจอคุณภาพสูงครับ สีสันสวย แสงสว่างดี และมีรีเฟรชเรทสูงถึง 240Hz เหมาะสำหรับเล่นเกม และก็ให้ค่ามาตรฐานสีตรง 100% sRGB จึงเหมาะกับงานด้านครีเอเตอร์ ตัดต่อ, หรือจัดการภาพต่างๆ ได้ด้วย

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7098 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ภาพสวยครับจอรุ่นนี้ ความคมชัดดี สีก็ดีครับ สดใส และมีรีเฟรชเรทสูง ภาพดูละมุนตาเวลาเล่นเกมที่สามารถรัน FPS ได้สูงๆ

ลำโพงก็เสียงดีมากครับ ใช้เป็นลำโพงสเตอริโอคู่ที่ได้การปรับแต่งเสียงจาก Bang & Olufsen เสียงดีมีพลังครับ สมฐานะเป็นเครื่องเกมมิ่ง ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกเพิ่มเติมก็ใช้งานได้สะใจแล้วครับ

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7DSC04830 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ด้วยหน้าจอคุณภาพดี ระบบเสียงดังชัด เอามาไว้รับชมความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ก็เหมาะสมมากเช่นกันครับ ^^

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะแถมที่ชาร์จไฟ 280W มาให้ เพราะกำลังไฟเป็นเรื่องสำคัญของโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง อยากเล่นเกมได้เต็มที่ ควรพกที่ชาร์จเพื่อนำไปเสียบไฟไว้ตลอด จะสามารถปลดล็อคประสิทธิภาพเครื่องได้ในระดับที่สูงกว่าการใช้เพียงแบตเตอรี่มากทีเดียวครับ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

HP OMEN 16 รุ่นนี้ เลือกใช้ขุมพลังประมวลผลจาก AMD Ryzen™ 7 7840HS ใส่มาเพื่อเน้นเล่นเกมในประสิทธิภาพการทำงานแบบเต็มที่เลยครับ ฉะนั้นไม่ได้เป็นเครื่องที่เน้นการถนอมพลังงานเพื่อการใช้งานที่อยู่ยาวนานด้วยลำพังแค่แบตเตอรี่นะครับ

DSC04743 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่ AMD Ryzen™ 7 7840HS เป็นตัวที่ผลิตมาภายใต้เทคโนโลยีระดับ 4 นาโนเมตร เมื่อเทียบกับระยะเวลาการใช้งานตามมาตรฐานเฉลี่ยที่เคยทดสอบมา ก็จะกินพลังงานน้อยและให้ความรู้สึกว่าสามารถอยู่ได้ยาวนานกว่าบนพลังงานแบตเตอรี่ในระดับหนึ่งเลยครับ จากการทดสอบ HP OMEN 16 AMD Ryzen™ 7 7840HS ตัวนี้ สามารถเล่นเกมในโหมดปกติได้ต่อเนื่องประมาณ 3 ชั่วโมง แต่อย่างไรเราแนะนำให้พกพาที่ชาร์จไฟติดตัวไปถ้าเป็นไปได้ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของการใช้งานที่ทำอย่างได้ต่อเนื่อง แต่รวมถึงประสิทธิภาพเครื่องในขณะที่เสียบไฟใช้งานจะดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดด้วยนะครับ

88 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

รุ่นที่ทาง HP ประเทศไทยเปิดจำหน่าย จะเป็นรุ่นที่ใส่ RAM DDR5 16GB (8GB x 2) bus 5600 การ์ดจอใช้ RTX 4060 (TGP 140W) SSD ภายในให้มาเป็นขนาด 1TB NVMe Gen 4×4 มีความเร็วในการอ่านเขียนสูงมาก

สเปคเครื่องรุ่นนี้จึงถือว่าแรงมากแล้วครับ เข้าออกโปรแกรมได้ไว ใช้งานตัดต่อวีดีโอหรือตัดแต่งภาพขนาดใหญ่ได้คล่องตัวครับ สามารถเล่นเกมระดับ AAA ในโหมดกราฟิกระดับ High ได้แทบจะทุกเกมแล้ว

45 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

และในเรื่องประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊ตที่ใช้งาน AMD Ryzen™ ในยุคนี้ก็มาไกลมากแล้วครับ เพราะ CPU AMD รหัส 7040 Series จะมีความพิเศษในตัว ด้วยทาง AMD ได้พัฒนา ” Ryzen™” ที่นับเป็นโปรเซสเซอร์ X86 ตัวแรกของโลก ที่มีการฝัง AI แบบ Hardware เข้าไปรวมอยู่บนชิป มันเข้าช่วยในการทำงานในหลากหลายรูปแบบเลยครับ

ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Software ใหม่ๆ ที่กำลังเข้าสู่ยุคของการอาศัย AI ที่เรียกได้ว่าจะมีเข้ามาอย่างต่อเนื่องและมาในจำนวนเยอะกันมากๆ รวมถึงระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง “Copirot” ของ Microsoft ที่กำลังจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยส่วนตัวพื้นฐานในอุปกรณ์ Windows ทุกเครื่องต่อจากนี้ไปด้วยครับ ก็อาศัยการทำงานของ AI ด้วยเช่นกัน

และด้วย Ryzen™ จะช่วยให้การทำงานเหล่านั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยังรวมถึงช่วยจัดสรรการเรียกใช้ทรัพยากรเครื่องและกำลังไฟ ทำให้ประหยัดพลังงานกว่าโปรเซสเซอร์รุ่นที่ไม่มี AI ไปด้วยในตัว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ HP OMEN 16 AMD Ryzen™ 7 7840HS ตัวนี้ กินพลังงานน้อยกว่ามาตรฐานทั่วไปนั้นเองครับ

และแน่นอน เมื่อเรามี AI เข้ามาช่วยจัดการทรัพยากร CPU และ GPU อยู่ในเครื่องของเราแล้ว ก็จะช่วยในขณะที่เราเล่นเกมด้วย ทั้งการประคองความนิ่งของเฟรมเรทและเพิ่มจำนวนเฟรมเรทให้มากขึ้น โดยจากทดสอบ HP OMEN 16 AMD Ryzen™ 7 7840HS สามารถเล่นเกม MOBA เบาๆ LOL วิ่งนิ่งๆ ในระดับ FPS เกิน 200 อยู่ตลอดเวลาครับ สบายๆ

88 1 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

เกมอย่าง Cyberpunk 2077 แค่เปิดโหมดพลังงานของเครื่องในระดับบาลานซ์ปกติ ก็ยังสามารถเล่นเกมในกราฟิกระดับ High ได้นิ่งๆ แบบไม่มีสะดุดหรือสะอึกในเห็นครับ

4 1 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ก็เป็นการเสริมประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์จากทาง AMD ซึ่งเป็นอะไรที่มากกว่าความแรงสเปคบนหน้ากระดาษ จะเห็นผลได้ก็ต่อเมื่อได้ลองใช้งานจริงครับ และสำหรับรุ่นนี้ในเรทราคา 49,990 บาท เป็นอะไรที่ได้ลองแล้วน่าประทับใจครับ ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน ไหลลื่น ใช้งานได้ทันใจ และในกรณีต้องนำไปใช้งานนอกบ้านโดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ ก็กินพลังงานน้อยกว่าที่เคยชินจากโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ได้ลองใช้งานมาครับ

ไม่ใช่แค่ตัว AMD Ryzen™ AI เท่านั้นที่คอยดูแลการทำงานของเครื่องแบบเรียลไทม์อยู่ใน HP OMEN 16 เพราะมีการใส่เทคโนโลยีเฉพาะจากแบรนด์ HP เข้ามาให้ด้วยครับ เช่นระบบจัดสรรพลังงานใหม่ที่เรียกว่า OMEN Dynamic Boost เป็นตัวที่จะคอยปรับกำลังไฟที่จะถูกส่งไปยัง CPU หรือ GPU โดยจะแบ่งไฟไปตามความต้องการใช้งานจริงแบบเรียลไทม์ ทำให้พลังงานที่มีอยู่ ได้ถูกใช้ให้เกิดประโยชน์มากกว่าระบบแบ่งไฟชนิดตายตัวแบบเดิมๆ ครับ

และสิ่งหนึ่งที่ต้องชมทาง HP คือระบบระบายความร้อนใน HP OMEN 16 เป็นระบบระบายความร้อนใหม่ OMEN Tempest Cooling ตัวนี้เห็นผลในขณะใช้งานได้อย่างชัดเจนเลยครับ มีการปรับขนาดท่อลมให้เหมาะสมกับแรงดันลมให้มากขึ้น ไม่เล็กเกินไปจนระบายไม่ทันและไม่ใหญ่เกินไปจนลมร้อนคงค้างเหลือในท่อ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC04612 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

HP Omen 16 AMD Ryzen 7 Review 040 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ระบายความร้อนได้ดีมากครับ ร้อนช้า ตัวเครื่องมีอุณหภูมิเฉลี่ยนต่ำแม้จะเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ทดสอบใช้เล่นเกมในอุณหภูมิห้องปกติ ไม่อุณหภูมิก็จะอยู่ราวๆ ประมาณ 55-65 องศา และตัวพัดลมก็มีจำนวนครั้งเร่งรอบให้ได้ยินน้อยครั้งมากๆ

OMEN Gaming Hub ครบ จบ ในโปรแกรมเดียว

ภายใน HP OMEN 16 จะมีโปรแกรมที่ทาง HP ติดตั้งมาให้ เป็นโปรแกรมสำคัญครับ เพราะเป็นจุดศูนย์รวมทั้งการควบคุม, การดูแลระบบ, การอัปเดทและการตั้งค่าการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเล่นเกมของเรา มันถูกรวมเอาไว้ในโปรแกรมนี้ทั้งหมดแล้วครับ เช่นการจูนบูสอัพด้านต่างๆ การปรับระดับประสิทธิภาพเครื่อง ว่าต้องการจะใช้โหมดประหยัดพลังงานเพื่อยืดอายุของแบตเตอรี่ในวันทำงานเบาๆ หรือจะเปิดโหมดประสิทธิภาพสูงเพื่อปลดปล่อยการทำงานสูงสุดของเครื่องในแบบเต็มที่ และการบูสระบบเน็ตเวิร์ค หรือการเคลียร์ทรัพยากรเครื่อง

เป็นหน้า HUB สำหรับการเรียกใช้เกมที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวเครื่องทั้งหมด รวมถึงการเชื่อมต่อกับบริการเกม และการจับมือกับ GeForce NOW ที่เราสามารถเรียกใช้งานได้โดยตรงจากหน้าโปรแกรมตัวนี้

OMEN Gaming Hub ยังใช้เป็นศูนย์กลางการจัดการกับแสงไฟ ซึ่งขาดไม่ได้ครับเพราะเป็นสีสันแห่งวงการเกมมิ่ง ^^ เราสามารถออกแบบแสงไฟและรูปแบบการแสดงไฟได้ใน OMEN Gaming Hub

และไม่ใช่แค่การตั้งค่าแสงไฟของตัวคีย์บอร์ดบนเครื่อง HP OMEN 16 เท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์เสริมที่เอามาต่อพ่วงต่างๆ เช่นไมค์, หูฟัง, เมาส์ คีย์บอร์ด หรือแผ่นรองเมาส์ ทั้งจากของแบรนด์ OMEN เอง และจากอุปกรณ์อื่นที่มาจากอุปกรณ์เกมมิ่งในเครืออย่าง HyperX เราก็สามารถจัดการร่วมกันได้ทั้งหมดในโปรแกรมฮับตัวนี้โดยตรงเลย ไม่ต้องใช้โปรแกรมภายนอกเพิ่มเติมแล้วครับ

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7006 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ใน OMEN Gaming Hub เราสามารถเปิด MUX Switch ในแท็บคำสั่ง Graphics Switch โดยเลือกได้ระหว่างให้ตัว CPU และ GPU เรียนรู้และสลับการทำงานกันเองแบบ Hybrid ซึ่งจะเหมาะกับผู้ใช้ที่เน้นการใช้งานทั่วไป หรือจะสลับไปเป็น DisCrete เพื่อเน้นให้ GPU รับหน้าที่ส่งออกภาพไปยังหน้าจอโดยตรง ซึ่งจะเหมาะกับการใช้ในการเล่นเกมมากกว่า เพราะจะให้ประสิทธิภาพที่จะส่งผลไปยังหน้าจอได้มากขึ้นครับ

HP Omen 16 AMD Ryzen 7 Review 030 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

OMEN Gaming Hub ยังเป็นศูนย์กลางการจัดการเรื่องของตัวกล้องเว็บแคมและไมค์ที่บิวอินมาในเครื่องอีกด้วย โดยจะติดตั้งกล้องเว็บแคมมาให้เป็นกล้องความละเอียด FullHD นะครับ เลิกใช้แล้วกับกล้องเว็บแคมในมาตรฐาน 720P พร้อมติดตั้งไมค์รับเสียงสองตัวสำหรับช่วยในการรับเสียงและตัดเสียงรบกวนรอบข้างในขณะใช้ไมค์

โดยตัว Ryzen™ AI ก็พร้อมจะมีบทบาทเข้ามาช่วยเสริมในส่วนของกล้องด้วยเช่นกันนะครับ ^^ เช่นเรื่องการใช้งานกล้องในการประชุมออนไลน์ จะช่วยในระบบจับโฟกัสบุคคล ที่มักจะถูกใช้ในฟังก์ชั่นการซูมภาพเพื่อจัดเฟรมอัตโนมัติให้โฟกัสมาที่ตัวเรา รวมถึงการตัดฉากหลังเพื่อเบลอพื้นหลังหรือเปลี่ยนฉากหลัง การทำงานเหล่านี้ก็อาศัย AI เข้ามาช่วยเสริมด้วยนะครับ

สรุปท้ายรีวิว

จะเห็นว่า HP OMEN 16 ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะแค่ในการเล่นเกม แต่ในเรื่องของการเรียน การประชุม และการทำงานต่างๆ ใช้เล่นเกมหรือสร้างงานแบบครีเอเตอร์ได้สบายๆ

รูปลักษณ์การออกแบบภายนอกที่เข้ากับทุกสไตล์ แต่แอบมีสีสันในแบบเกมมิ่ง พกพาใช้งานได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ประสิทธิภาพเครื่องแรงด้วย AMD Ryzen™ 7 7840HS ก็พร้อมเป็นเครื่องมือประสิทธิภาพสูงในงบประมาณ 49,990 บาท นับเป็นตัวจบที่จะให้ผลลัพท์ในการใช้งานได้คุ้มกับราคาอย่างมาก ขอยกเป็นตัวแนะนำในงบไม่เกินห้าหมื่นบาทในตอนนี้เลยครับ

HP OMEN 16 AMD Ryzen™ 7 7840HS เปิดราคามา 49,990 บาท พร้อมรับการประกัน HP Carepack ที่ประกอบไปด้วย บริการ Onsite จาก HP นาน 3 ปีเต็ม และประกันอุบัติเหตุเช่นเครื่องหล่นตกกระแทก ดูแลให้นาน 1 ปี และบริการ HP SmartFriend ที่ให้บริการดูแลทำความสะอาดเครื่อง เหมือนเอาเครื่องมาวานเพื่อนให้จัดการทำความสะอาดให้ เป็นบริการพิเศษเสริมจาก HP ที่จะดูแลให้นาน 1 ปีด้วยครับ

1 1 | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

ในตอนนี้ก็มีเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หาซื้อได้ทั่วประเทศ

2023-11-07
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

ใช้ AMD Ryzen™ 7 7840HS โปรเซสเซอร์ตัวแรงที่ผลิตมาในเทคโนโลยี 4 นาโนเมตร ประหยัดพลังงาน และมี AI แบบฮาร์ดแวร์ฝังในโปรเซสเซอร์

สเปคเครื่องแรง ให้มาคุ้มค่าในเรทไม่เกินห้าหมื่นบาท

จอคุณภาพสูง ขนาดจอใหญ่ 16.1 นิ้ว ความละเอียด QHD รีเฟรชเรทสูงถึง 240Hz เ

ลำโพงสเตอริโอคู่ที่ได้การปรับแต่งเสียงจาก Bang & Olufsen เสียงดี มีพลังเสียง

ระบายความร้อน OMEN Tempest Cooling คุมความร้อนได้ดีมาก ได้ยินเสียงพัดลมเร่งรอบน้อยครั้งแม้จะทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน

มีโปรแกรมเฉพาะ OMEN Gaming Hub ศูนย์กลางการจัดการระบบเครื่อง และเป็นศูนย์กลางเริ่มต้นของการเล่นเกม

รับการประกัน HP Carepack ประกอบด้วยบริการ Onsite นาน 3 ปี, Onsite ADP 1 ปี, HP SmartFriend 1 ปี

ต้องปรับปรุง

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด