มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

Avatar photo
Android auto

Android Auto เป็นระบบปฏิบัติการตัวพิเศษที่ทาง Google ออกแบบมานานหลายปีแล้วครับ ทำมาเพื่อใช้ภายในรถยนต์โดยเฉพาะ แต่ที่เราคนไทยยังไม่ค่อยได้ยิน ได้เห็น หรือไม่ค่อยจะสนใจกัน ก็เพราะว่ามันยังไม่เปิดให้ใช้งานในประเทศไทยของเราอย่างเป็นทางการนั้นเองครับ

ซึ่งจริงๆ ตัวระบบมันในวันนี้ ก็เรียกได้ว่ารองรับไทยเราค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ทั้งเมนูไทย ทั้งภาษาไทย ทั้งระบบการนำทางในประเทศไทย ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เปิดใช้แบบทางการ แต่เราก็สามารถหามาใช้งานกันได้เองด้วยไฟล์ติดตั้ง APK บนเครื่องสมาร์ทโฟนในระบบ Android ครับ ฉะนั้นสำหรับใครที่ขับขี่รถยนต์ และจำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มการติดต่อ นำทาง หรือฟังเพลงภายในรถ ก็สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Android Auto เพื่อลองใช้งานได้เลยครับ

android auto 027 | Android | มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

ตัวระบบ Android Auto ไม่ได้เป็นการใช้งานเพียงลำพังบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่มันสามารถใช้งานได้ทั้งผ่านหน้าจอของสมาร์ทโฟน Android หรือจะเชื่อมต่อทำงานกับ อุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์ที่รองรับกับการใช้งาน Android Auto ก็ได้เช่นกัน ซึ่งระบบ Android Auto จะทำการสลับการทำงานของมันเองโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการค้นพบอุปกรณ์ที่รองรับเข้ามาเชื่อมต่อกับตัวสมาร์ทโฟนครับ

Screenshot 46 | Android | มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

Android Auto มีความพิเศษตรงที่ มันเป็นโหมดการใช้งานที่ออกแบบมาเพื่อผู้ขับขี่ ลดความซับซ้อน ออกแบบให้ง่าย เหลือแต่ฟังก์ชั่นและการเรียกใช้งานที่จำเป็นขณะขับขี่รถยนต์เท่านั้น

หลักๆ ก็ทำงานของมันก็จะมีอยู่ประมาณสี่โหมดเท่านั้นครับ

  • หน้าโฮม– แสดงการทำงานโดยรวม เช่น เพลงที่กำลังเล่น หมายเลขติดต่อล่าสุด การแจ้งเตือนสำคัญ และแผนที่นำทางที่ใช้งานปัจจุบัน เป็นต้น
  • หน้าการติดต่อสื่อสาร– หน้าแสดงรายชื่อและหมายเลขติดต่อล่าสุด, สมุดโทรศัพท์, และแป้นหมายเลขโทรออก
  • หน้าแผนที่– หน้าแสดงการทำงานของ Google Map ในรูปแบบที่เหมาะสำหรับการใช้งานขณะขับขี่รถยนต์
  • หน้าความบันเทิง– จะเป็นหน้าที่รวมการควบคุมการเล่นเพลง และบริการความบันเทิงจากแอพที่รองรับ Android Auto ที่เราติดตั้งและเปิดใช้งานเอาไว้บนเครื่องสมาร์ทโฟน เช่น แอพ Google Music หรือ Spotify เป็นต้น

ซึ่งทั้งสี่โหมด อาจจะแสดงผลต่างกันเล็กน้อย บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่รองรับ

Android Auto จะมีสโตร์สำหรับการติดตั้งและแนะนำแอพพลิเคชั่นที่รองรับแยกต่างหาก ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้จากในแอพ Android Auto ได้โดยตรงครับ ว่ามีแอพใดบ้าง

android auto 028 | Android | มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

Android Auto จะเน้นการสั่งงานที่ง่าย และสะดวกสำหรับการขับขี่ ฉะนั้นฟังก์ชั่นที่สำคัญของระบบนี้ ก็คือ “คำสั่งเสียง” ซึ่งเราสามารถเปิดการรับคำสั่งเสียงได้ทั้งจากไอคอนรูปไมค์บนหน้าจอ หรือจะใช้คำพูดรหัส “Ok Google” แนะนำเราตั้งค่าให้ชุดคำสั่งเสียงใน Google Now บนเครื่องของเรา รองรับภาษาเสียงในภาษาที่เราถนัด โดยคงภาษาอังกฤษไว้เป็นภาษาหลัก

คัดมาเพื่อคุณ
airtag

เช่น อาจจะเป็นภาษาอังกฤษเพียงภาษาเดียว หรือเป็นภาษาอังกฤษพร้อมภาษาไทย เพื่อที่เราจะได้ใช้คำว่า “Ok Google” ในการเริ่มคำสั่งเสียงได้ และใช้ภาษาไทยในการสั่งงานที่ต้องการตามหลังครับ

“Ok Google” “นำทางไปร้านอาหารครัวคุณภา”android auto 025 e1505114419939 | Android | มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

ก็ลองใช้งานกันดูครับ เป็นบริการฟรี และเป็นแอพดีๆ จากทาง Google อีกหนึ่งบริการ แม้จะยังไม่เปิดใช้งานในไทยอย่างเป็นทางการก็ตาม

ที่เหลือก็ขอให้ทุกคนใช้งานอย่างระมัดระวัง “ขับขี่ปลอดภัย ใช้งานด้วยความไม่ประมาทครับ

ไฟล์ติดตั้ง APK Android Auto <<<