มารู้จัก Android Auto ลองใช้ระบบปฎิบัติการ Android สำหรับใช้งานในรถโดยเฉพาะ

Advertisements
Advertisements
Android auto

Android Auto เป็นระบบปฏิบัติการตัวพิเศษที่ทาง Google ออกแบบมานานหลายปีแล้วครับ ทำมาเพื่อใช้ภายในรถยนต์โดยเฉพาะ แต่ที่เราคนไทยยังไม่ค่อยได้ยิน ได้เห็น หรือไม่ค่อยจะสนใจกัน ก็เพราะว่ามันยังไม่เปิดให้ใช้งานในประเทศไทยของเราอย่างเป็นทางการนั้นเองครับ

ซึ่งจริงๆ ตัวระบบมันในวันนี้ ก็เรียกได้ว่ารองรับไทยเราค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ทั้งเมนูไทย ทั้งภาษาไทย ทั้งระบบการนำทางในประเทศไทย ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เปิดใช้แบบทางการ แต่เราก็สามารถหามาใช้งานกันได้เองด้วยไฟล์ติดตั้ง APK บนเครื่องสมาร์ทโฟนในระบบ Android ครับ ฉะนั้นสำหรับใครที่ขับขี่รถยนต์ และจำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มการติดต่อ นำทาง หรือฟังเพลงภายในรถ ก็สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Android Auto เพื่อลองใช้งานได้เลยครับ

ตัวระบบ Android Auto ไม่ได้เป็นการใช้งานเพียงลำพังบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่มันสามารถใช้งานได้ทั้งผ่านหน้าจอของสมาร์ทโฟน Android หรือจะเชื่อมต่อทำงานกับ อุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์ที่รองรับกับการใช้งาน Android Auto ก็ได้เช่นกัน ซึ่งระบบ Android Auto จะทำการสลับการทำงานของมันเองโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการค้นพบอุปกรณ์ที่รองรับเข้ามาเชื่อมต่อกับตัวสมาร์ทโฟนครับ

Android Auto มีความพิเศษตรงที่ มันเป็นโหมดการใช้งานที่ออกแบบมาเพื่อผู้ขับขี่ ลดความซับซ้อน ออกแบบให้ง่าย เหลือแต่ฟังก์ชั่นและการเรียกใช้งานที่จำเป็นขณะขับขี่รถยนต์เท่านั้น

หลักๆ ก็ทำงานของมันก็จะมีอยู่ประมาณสี่โหมดเท่านั้นครับ

  • หน้าโฮม– แสดงการทำงานโดยรวม เช่น เพลงที่กำลังเล่น หมายเลขติดต่อล่าสุด การแจ้งเตือนสำคัญ และแผนที่นำทางที่ใช้งานปัจจุบัน เป็นต้น
  • หน้าการติดต่อสื่อสาร– หน้าแสดงรายชื่อและหมายเลขติดต่อล่าสุด, สมุดโทรศัพท์, และแป้นหมายเลขโทรออก
  • หน้าแผนที่– หน้าแสดงการทำงานของ Google Map ในรูปแบบที่เหมาะสำหรับการใช้งานขณะขับขี่รถยนต์
  • หน้าความบันเทิง– จะเป็นหน้าที่รวมการควบคุมการเล่นเพลง และบริการความบันเทิงจากแอพที่รองรับ Android Auto ที่เราติดตั้งและเปิดใช้งานเอาไว้บนเครื่องสมาร์ทโฟน เช่น แอพ Google Music หรือ Spotify เป็นต้น

ซึ่งทั้งสี่โหมด อาจจะแสดงผลต่างกันเล็กน้อย บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและเครื่องเสียงติดรถยนต์ที่รองรับ

Android Auto จะมีสโตร์สำหรับการติดตั้งและแนะนำแอพพลิเคชั่นที่รองรับแยกต่างหาก ซึ่งเราสามารถตรวจเช็คได้จากในแอพ Android Auto ได้โดยตรงครับ ว่ามีแอพใดบ้าง

Android Auto จะเน้นการสั่งงานที่ง่าย และสะดวกสำหรับการขับขี่ ฉะนั้นฟังก์ชั่นที่สำคัญของระบบนี้ ก็คือ “คำสั่งเสียง” ซึ่งเราสามารถเปิดการรับคำสั่งเสียงได้ทั้งจากไอคอนรูปไมค์บนหน้าจอ หรือจะใช้คำพูดรหัส “Ok Google” แนะนำเราตั้งค่าให้ชุดคำสั่งเสียงใน Google Now บนเครื่องของเรา รองรับภาษาเสียงในภาษาที่เราถนัด โดยคงภาษาอังกฤษไว้เป็นภาษาหลัก

คัดมาเพื่อคุณ

เช่น อาจจะเป็นภาษาอังกฤษเพียงภาษาเดียว หรือเป็นภาษาอังกฤษพร้อมภาษาไทย เพื่อที่เราจะได้ใช้คำว่า “Ok Google” ในการเริ่มคำสั่งเสียงได้ และใช้ภาษาไทยในการสั่งงานที่ต้องการตามหลังครับ

“Ok Google” “นำทางไปร้านอาหารครัวคุณภา”

ก็ลองใช้งานกันดูครับ เป็นบริการฟรี และเป็นแอพดีๆ จากทาง Google อีกหนึ่งบริการ แม้จะยังไม่เปิดใช้งานในไทยอย่างเป็นทางการก็ตาม

ที่เหลือก็ขอให้ทุกคนใช้งานอย่างระมัดระวัง “ขับขี่ปลอดภัย ใช้งานด้วยความไม่ประมาทครับ”

ไฟล์ติดตั้ง APK Android Auto <<<