พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

Avatar photo
DSC04612 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

มาแล้วครับ ผลงานการจับคู่ของ AMD x HP ที่หลายๆ คนรอคอย ร่วมกันเปิดผลิตภัณฑ์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คใหม่ออกมาสองรุ่น นั้นคือ HP OMEN 16 และ HP VICTUS 16 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ซีรี่ส์ใหม่ล่าสุดของทาง HP ที่ภายใน ได้เลือกใช้ AMD Ryzen 7 7840HS รหัสตัวใหม่ไฟแรง ซึ่งเป็น CPU เทคโนโลยีระดับ 4 นาโนเมตร ที่ได้ถูกติดตั้งเอาไว้เป็นหน่วยประมวลผลหลักของโน๊ตบุ๊คทั้งสองรุ่นนี้เอาไว้ด้วย

โดยภายในงานเปิดตัว ก็มีการประกาศราคาจำหน่ายออกมาเรียบร้อยครับ 49,990 บาท สำหรับ OMEN 16 และ 38,990 บาทสำหรับ VICTUS 16 ที่เปิดตัวออกมาคู่กัน

แน่นอนว่าเมื่อเป็น HP ที่จับคู่กับ AMD ก็จะไม่ผิดหวังในด้านราคาและคุณภาพ ใครที่มองโน๊ตบุ๊คตัวแรงๆ ที่อยู่ในเรทราคานี้เราก็ฟันธงให้เบื้องต้นได้เลยว่า “ดีงามมาก”

โดยทาง Appdisqus ได้กำลังจัดทำรีวิวทดสอบการใช้งานของเครื่อง HP OMEN 16 AMD Ryzen 7  เพื่อเตรียมให้เพื่อนได้อ่านกันเร็วๆ นี้ แต่เราเอาข้อมูลเบื้องต้นของโน้ตบุ๊คทั้งสองรุ่นมาแนะนำให้รู้จักกันคร่าวก่อนครับ ว่ามันน่าสนใจมากแค่ไหนในงบประมาณที่เข้าถึงได้ไม่ยากเลย

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7036 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

โดย HP OMEN 16 AMD Ryzen 7 และ HP VICTUS 16 AMD Ryzen 7 จะเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 16.1 นิ้วเท่ากันเลยครับ แต่ทั้งคู่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตามราคาที่ห่างกันประมาณ 10,000 บาท โดยในเรื่องแรกคือความละเอียดหน้าจอที่จะแตกต่างกัน

HP OMEN 16 หน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว Anti-glare ความละเอียด QHD รีเฟรชเรท 240Hz เป็นจอคุณภาพสูงเลยครับ เหมาะสำหรับเล่นเกมมากที่สุด และให้ค่าสีตรง 100% sRGB จึงเหมาะกับงานด้านตัดต่อ, ครีเอเตอร์ด้วยเช่นกัน

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7099 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

ส่วน HP VICTUS 16 จะให้หน้าจอขนาด 16.1 นิ้ว Anti-glare แต่จะเป็นจอความละเอียด FullHD  รีเฟรชเรท 144Hz มาแทนครับ แม้จะมีความละเอียดและรีเฟรชเรทที่น้อยกว่ารุ่นพี่ แต่ก็ถือว่าเป็นจอคุณภาพสูงครับ เหมาะกับเล่นเกมและก็ให้ค่าสีที่ตรง 100% sRGB ด้วยเช่นกัน

สเปคเครื่องภายในค่อนข้างที่จะมีสเปคใกล้เคียงกันมากๆ ใช้ CPU AMD Ryzen 7 7840HS ซึ่งเป็นตัวรหัสแรง ใส่มาเพื่อเน้นเล่นประสิทธิภาพเป็นหลัก ไม่ได้เน้นการถนอมพลังงานเพื่อการใช้งานได้ยาวนานระหว่างวันนะครับ

 

ในเรื่องประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊ต AMD Ryzen ยุคนี้มาไกลมากแล้วนะครับ ทาง AMD ได้พัฒนา Ryzen AI ที่นับเป็นโปรเซสเซอร์ X86 ตัวแรกของโลก ที่มีการฝังการทำงานของ AI เข้าไป มันช่วยจัดสรรรูปแบบการประมวลผลใหม่ให้ทั้งระบบ ทั้งการประมวลผลและการแจกจ่ายงานเมื่อต้องทำงานหลายอย่างไปพร้อมๆ กัน มันจึงเป็นอะไรที่มากกว่าความแรงบนหน้าสเปคกระดาษ ที่เราจะเห็นผลก็ต่อเมื่อได้ลองใช้งานจริง

20231010 Big 308 1 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

แต่แม้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งส่วนใหญ่จำต้องใช้พลังงานไฟในการทำงานเยอะ  แต่ในเรื่องของพลังงานผมว่า AMD Ryzen 7 ก็ยังนับเป็นตัวที่ได้เปรียบ เพราะมันถูกพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีระดับ 4 นาโนเมตร จึงมีความได้เปรียบในเรื่องของการใช้พลังงานที่น้อยมากกว่าปกติเป็นทุน ฉะนั้น CPU รุ่นนี้ จึงบอกได้ว่าเด่นที่การใช้พลังงานน้อยเป็นจุดขายก็ว่าได้ครับ

20231010 Big 314 1 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

ในเรื่องของพลังงานเป็นเรื่องที่ HP ได้พัฒนาขึ้นอย่างมาก โดยภายในระบบของ HP OMEN 16 และ HP VICTUS 16 จะมีการใส่เทคโนโลยีเฉพาะของแบรนด์ HP เข้ามาให้ เป็นระบบจัดสรรพลังงานใหม่ OMEN Dynamic Boost ที่จะปรับกำลังไฟของเครื่องส่งไปยัง CPU หรือ GPU ได้อย่างเหมาะสมมากกว่าปกติครับ เพราะจะคอยปรับกำลังไฟที่เหมาะสมเพื่อส่งไปยังจุดที่เครื่องต้องการใช้พลังงานมากกว่าได้ตามการใช้งานจริง มันจึงส่งผลต่อการทำงานของเครื่องโดยรวมในแบบเรียลไทม์ครับ

บวกกับเทคโนโลยีการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ OMEN Tempest Cooling ตัวนี้เห็นผลในขณะใช้งานชัดเจน เมื่อเครื่องระบายความร้อนได้ดี ร้อนช้า ตัวเครื่องก็จะสามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องผ่อนเพื่อลดความร้อนของเครื่องนั้นเองครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะแถมที่ชาร์จระดับไฟ 280W มาให้ เพราะกำลังไฟเป็นเรื่องสำคัญของโน้ตบุ๊คเกมมิ่งครับ ก็มาครบครับ ทั้งเทคโนโลยีทางด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ที่มีอยู่ภายใน

 

อุปกรณ์ทั้งคู่ยังใช้ RAM DDR5 bus 5600 ขนาด 16GB ใส่เข้ามาให้เหมือนกันด้วยครับ แต่ส่วนการ์ดจอจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะแตกต่างกัน ตัว HP OMEN 16 จะใช้ GPU รุ่นใหญ่กว่า เป็น RTX 4060 (TGP 140W) ส่วน HP VICTUS 16 จะใช้เป็น RTX 4050 (TGP 120W) และทั้งคู่รองรับ MUX Switch หรือการเปิดให้การ์ดจอรับหน้าที่ประมวลผลและส่งภาพไปยังหน้าจอโดยตรง ลดขั้นตอน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านแสดงผลได้มากขึ้น โดยสามารถเปิดปิด MUX Switch และตั้งค่าระดับการใช้งานต่างๆ ของเครื่องได้ ผ่านโปรแกรม OMEN Gamning HUB ที่ทาง HP ได้ออกแบบมาให้เป็นศูนย์กลางของการควบคุมเครื่องและการเล่นเกมไว้ในที่เดียวครับ เป็นสิ่งเฉพาะที่ทาง HP ใส่เข้ามาให้แล้วในเครื่อง

HP OMEN 16 และ HP VICTUS 16 ใช้การออกแบบที่ดูเรียบง่าย เน้นโทนเข้ม ไม่ฉูดฉาดมากนักเพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้งานในสถานที่ต่างๆ ได้เหมาะสม นั่งทำงานร้านกาแฟ ใช้ส่วนตัวที่บ้านหรือที่ทำงาน สีโดนเทาดำไปได้ทุกที่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Review HP Omen 16 AMD | 7840HS | รีวิว HP OMEN 16 อัปความแรงด้วยพลัง AMD Ryzen™ 7 7840HS โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวสุด ในงบไม่ถึงห้าหมื่น!

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7043 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

พอร์ตเชื่อมต่อมาครบ มีทั้งช่องเสียบ LAN และรองรับ PD-Charge ผ่านพอร์ต Type-C ด้วย การออกแบบตำแหน่งพอร์ตต่างๆ ก็ทำได้ดีครับ สายหลักใหญ่อย่างพวกสายชาร์จ หรือ HDMI และสาย LAN จะถูกซ่อนเอาไว้ด้านหลังตัวเครื่อง ไม่เกะกะครับ

 

แม้จะดูว่ามาในมาดนุ่มๆ แต่แอบมีความเป็นเกมมิ่งอยู่ตรงส่วนของคีย์บอร์ด โดยเราสามารถปรับแต่งแสงไฟได่อิสระ โดยในรุ่น OMEN 16 สามารถปรับแต่งแสงไฟได้แยกกันมากถึง 4 โซน (ส่วนของ HP VICTUS 16 จะเป็นแบบ 1 โซน)

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7080 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

ก็ผสมผสานความเป็นโน๊ตบุ๊คทำงานและโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมไว้ในเครื่องเดียวครับ สเปคแรง ราคาดี และได้รับการประกันหลังการขายจาก HP Onsite ดูแลถึงหน้าบ้านให้นานถึง 3 ปีเลยทีเดียวสำหรับ OMEN และนาน 2 ปีสำหรับ VICTUS

พร้อมบริการ HP smart friend ที่จให้รับบริการดูแล, ทำความสะอาดเครื่อง เหมือนเอาเครื่องมาวานเพื่อนให้จัดการทำความสะอาดให้ ^^ เป็นบริการพิเศษเสริมจาก HP ที่จะดูแลให้นาน 1 ปีด้วยครับ

HP OMEN 16 AMD Ryzen 7083 | AMD | พรีวิว HP OMEN 16 ขุมพลัง AMD Ryzen 7 โน้ตบุ๊คเกมมิ่งตัวแรง ประสิทธิภาพสูง ราคายอดเยี่ยม!!

สำหรับใครที่สนใจ HP OMEN 16 AMD Ryzen 7 (49,990 บาท ) และ HP VICTUS 16 AMD Ryzen 7 (38,990 บาท) ในตอนนี้ก็มีเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไป หาซื้อได้ทั่วประเทศ

ส่วนใครที่อยากจะติดตามรายละเอียดทดสอบการใช้งานของ HP OMEN 16 ที่ภายในติดตั้ง AMD Ryzen 7  มาให้ ก็สามารถติดตามได้จากทาง AppDisqus กำลังจัดทำรีวิวมาให้ได้อ่านกันเร็วๆ นี้นะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx