แรงให้สุด OPPO Reno 10x Zoom มือถือที่มีหน่วยประมวลผลดีที่สุด Snapdragon 855 และระบบเสริมความเร็วใหม่สุด HyperBoost 2.0

Advertisements
Advertisements

ก็ใช้งานมาประมาณสามอาทิตย์แล้วครับ OPPO Reno 10x Zoom เร็วแรงสมใจหายอยากหลังรอคอยการตัวจริงมานาน ที่สนใจไม่ใช่แค่เรื่องความแรงเท่านั้นนะครับ ตัวมันทั้งแรงทั้งสวยหลังจากได้เห็นข่าวลือภาพหลุดออกมา

OPPO Reno 10x Zoom เป็นสมาร์ทโฟนไม่กี่รุ่นในตอนนี้ที่มีการใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 855 ซึ่งนับเป็นชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดที่มีความแรงเร็วมากที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนในระบบ Android ขณะนี้ เรียกว่าแค่หนึ่งเจนผ่านมาแต่แรงกว่า Snap 845 รุ่นก่อนมากถึง 45% เลยทีเดียวครับ

Qualcomm Snapdragon 855 Octa-core เป็นหน่วยประมวลผลเทคโนโลยี Kyro แปดหัว ที่ทำงานในความเร็วแตกต่างกันสามระดับ ตัวแกนแรงสุดความเร็วสูงถึง 2.84 GHz ทำงานร่วมกับสามหัวตัวเสริมที่มีความเร็วระดับ 2.42 GHz และสี่หัวสุดท้ายรับผิดชอบงานทำงานทั่วไปในความเร็ว 1.8 GHz ทั้งหมดถูกผลิตมาภายใต้เทคโนโลยีระดับ 7 นาโนเมตร มีการ์ดจอหรือ GPU เป็น Adreno 640

ชุดประมวลผลนี้ ทั้งไฮเทค ทั้งแรง และประหยัดพลังงาน ซึ่งมีความเข้ากันกับแอพพลิเคชั่นบนระบบ Android อย่างที่สุดเหนือหน่วยประมวลผลตระกูลอื่นๆ อีกด้วย เพราะเป็นหน่วยประมวลผลสากลที่ผู้พัฒนาแอพให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกครับ

แค่ชื่อชั้นหน่วยประมวลผลชุดนี้ก็ทำให้เวลามองดู OPPO Reno 10x Zoom ก็รู้สึกว่าเครื่องมันแรงแล้วละครับ ^^ และนี่คือเหตุผลที่ผู้ใช้อยากได้สมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผลตัวนี้ มันอยู่จุดสูงสุดแบบไม่ต้องกังขาเพราะทดสอบ Benchmark Antutu ออกมายังไงก็แตะๆ 370,000 คะแนนกันแทบทุกรุ่น

ซึ่ง OPPO Reno 10x Zoom ก็เป็นหนึ่งรุ่นที่ใช้งานหน่วยประมวลผลตัวนี้ทำให้มันน่าสนใจครับ ในเวลาใช้งานอย่างที่ผมบอกไปในรีวิว มันใช้งานลื่นไปหมด ทั้งการเล่นเกมทั้งการเรียกใช้แอพพลิเคชั่น เร็วยันการพิมพ์คีย์บอร์ดเลยละครับ ใครได้สัมผัสจะเข้าใจ

จากการทดสอบใช้งาน และวัดความรู้สึกในด้านความเร็วและการตอบสนองเป็นหลัก เจ้า OPPO Reno 10x Zoom เป็นเครื่องแรกที่ให้ความไวในการเปิดปิดแอพและการเรียกใช้งานต่างๆ ทันใจได้ในระดับขนาดนี้ครับ ผมไม่เจอปัญหาแอพค้างหรือปิดตัวเองเลยสักครั้งในการใช้งานมาตลอดสามอาทิตย์ครับ ถือว่าทำระบบมาได้ยอดเยี่ยมมาก

ปกติในแต่ละวันของผม มีการเปิดแอพเช็คเมล แชต และใช้งานโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเช่น Facebook, Fanpage, Instagram หรือแม้กระทั่งเข้าไปเปิดเช็คเว็บไซด์ตัวเองอยู่บ่อยๆ เจ้า OPPO Reno 10x Zoom เปิดใช้และเรียกข้อมูลขึ้นมาแสดงได้ไวมากจนรู้สึกได้เลยครับว่าแตกต่าง

ไม่ใช่แค่เรื่องความสนุกในการเล่นเกมเท่านั้นนะครับ การทำงานบน OPPO Reno 10x Zoom ก็ดีมาก ผมสามารถใช้มันในการเขียนข่าวขึ้นหน้าเว็บไซด์ผ่านเบราว์เซอร์ได้เลย ซึ่งปกติมักจะไม่ชอบทำเพราะส่วนใหญ่จะแลค ค้าง ช้า จนน่าหงุดหงิดครับ แต่ประสิทธิภาพระดับ Reno 10X Zoom ตัวนี้ เอามาทำงานได้สบายๆ

แบ่งจอทำงานสองแอพพลิเคชั่นทั้งเล่นเกมไปด้วย ทั้งแชตหรือทำงานไปด้วย ทุกอย่างก็ยังไหลลื่นได้ 100% สบายๆ ปรับขยับได้เต็มที่ครับ ไม่ต้องกลัวหลุดหรือแลคแต่อย่างใด

เพราะความแรงของ Snapdragon 855 นั้นก็ส่วนหนึ่ง แต่ผมว่ามันมาจากตัวระบบเครื่องที่ดีด้วยครับ เพราะการใช้ที่ดีไม่ได้อาศัยแค่ความแรงของตัวฮาร์ดแวร์เท่านั้นมันต้องมีเรื่องของ “ซอฟท์แวร์” หรือตัวระบบที่ดีเข้ามาช่วยควบคุมด้วย เพราะ OPPO เขาจะมีระบบจัดการใหม่ ที่ชื่อว่า HyperBoost 2.0 ซึ่งถูกใส่เข้ามาดูแลจัดการความลื่นไหลในเครื่อง Reno 10x Zoom เอาไว้ครับ

HyperBoost 2.0 เป็นระบบช่วยเหลือการประมวลผล เป็นปัญญาอัจฉริยะที่จะวิเคราะห์และคาดเดาการทำงานล่วงหน้าเพื่อเตรียมพร้อมจัดสรรทรัพยากรต่างๆ รวมถึงการตรวจสอบและจัดการปัญหาเฉพาะหน้าได้แบบเรียลไทม์ เป็นขั้นตอนที่เพิ่มเข้ามาเพื่อดักก่อนการทำงานต่างๆ และปัญหาจะเกิดขึ้นซะอีกครับ

ตัว HyperBoost 2.0 จะรู้ก่อนและเข้าไปจัดการทันที ฉะนั้นนี่คือที่มาของการลดข้อบกพร่องในการใช้งานหรือช่วยแก้ปัญหาสำคัญเช่นเกมค้าง จนผมไม่เจอแอพปิดตัวหรือค้างเลยตลอดการทดสอบใช้มาสามอาทิตย์นั้นเองครับ

HyperBoost 2.0 จะมาพร้อมกับระบบบูสใหม่อีกสองตัวที่สำคัญ นั้นคือ FrameBoost และ TouchBoost ซึ่ง TouchBoost จะเข้ามาเพิ่มการตอบสนองสัมผัส ให้การสั่งงานของผู้ใช้รวดเร็วมากขึ้น ส่วน FrameBoost ใช้เพื่อตรวจจับ Graphics cache ในระบบพื้นฐานแบบเรียลไทม์ หากมีคำเตือนให้หยุดการทำงานหรือะบบแจ้งข้อบกพร่อง ตัว FrameBoost จะเข้าไปจัดสรรทรัพยากรให้อัตโนมัติในทันที เปรียบเหมือนรถตำรวจนำขบวนเคลียเส้นทางให้นั้นแหละครับ เคลียอุปสรรค จัดการปัญหาหากเกิดอะไรขึ้นมา เป็นระบบสำคัญที่จะช่วยประคอง frame rate และเพิ่มความเสถียรของการใช้งานทั้งเกม และแอพพลิเคชั่นได้ทั้งหมดครับ

ฉะนั้นเมื่อระบบบูสของ OPPO ทำงาน การสั่งงานและการประคองประสิทธิภาพจะทำงานร่วมกัน ส่งผลให้การใช้งานอยู่ในระดับสูงสุดต่อการใช้งานในขณะนั้นๆ ได้ตลอดเวลาเลยครับ รู้สึกได้ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ เช่นการพิมพ์ การเซฟภาพหน้าจอ ไปจนถึงการทดสอบเล่นเกมกราฟิกสูงๆ จะไม่มีอาการแลคหรือเฟรมเรทตกให้รู้สึกบ่อยเหมือนเคยครับ จะคงเส้นคงวามากกว่าเดิม

เปิดเอฟเฟ็กต์เยอะๆ แสงสีเยอะๆ ดูเพลินเลย ลื่นสุดๆ

คัดมาเพื่อคุณ

ซอฟท์แวร์ของเครื่องมันมีส่วนสำคัญเยอะครับ จะเรียกประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ที่มีภายในมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลทั้งในเรื่องความเร็วการตอบสนอง ความลื่นไหลในการสั่งงาน และจัดการอาการสะดุดในเวลาเจอปัญหากับตัวแอพพลิเคชั่นได้แบบนี้เป็นต้นครับ

และสำหรับ Snapdragon 855 ที่จับคู่กับ OPPO Reno 10x Zoom มันไม่ใช่แค่เรื่องการเล่นเกมหรือใช้ทำงานเท่านั้นนะครับ ตัว Snapdragon 855 เข้ามามีส่วนช่วยหมดทั้งเรื่องของระบบการรับสัญญาณไร้สาย ประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูป และงานถ่ายวีดีโอ จึงทำได้ในระดับสูงด้วยเช่นกัน (อ่านรีวิวเต็มของ OPPO Reno 10x Zoom ได้ที่นี่)

ยิ่งใช้ยิ่งชอบครับ ใครที่ชอบเครื่องสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมที่ใช้งานได้ในระดับสูงแบบไม่คาใจ ผมแนะนำให้ลองสัมผัส OPPO Reno 10x Zoom รุ่นนี้ครับ พรีเมี่ยมจากการใช้งาน แถมยังสวยระดับสูงด้วยงานออกแบบภายนอกด้วย ^^

แรงแล้วหน้าตาก็ต้องดูเร้าใจด้วยนะ ถึงจะครบความ “พรีเมี่ยม”  ^^  รุ่นนี้ตัวจริงครับ ไม่ใช่พรีเมี่ยมแค่ชื่อ ก็เป็นรุ่นที่ Appdisqus ขอคอนเฟิร์มความแรงว่าสะใจคนใช้แน่นอน ทำได้ดี เด่นในทุกด้าน สมกับเป็นเครื่องระดับสูงที่ OPPO ตั้งใจส่งออกมาเจาะตลาดพรีเมี่ยมของปีนี้ครับ

พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 28,990 บาท หรือซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่ายในราคาเริ่มต้นเพียง 14,600 บาทเท่านั้นครับ

และใครที่รอคอยสีใหม่ของ OPPO Reno เจอกันแน่นอนกับ SunsetRose เร็วๆ นี้ครับ