OpenAI ออกแถลงการณ์ตอบโต้คดีที่ Apple ยื่นฟ้องเมื่อเดือนกรกฎาคม 2026 โดยเผยแพร่บล็อกโพสต์พร้อมอีเมลและข้อความสนทนาที่ระบุว่าเป็นหลักฐานโต้แย้งข้อกล่าวหาของ Apple เกี่ยวกับการว่าจ้างอดีตพนักงานและการเข้าถึงข้อมูลลับของบริษัท ถือเป็นการยกระดับข้อพิพาทจากห้องพิจารณาคดีสู่การต่อสู้ในสายตาสาธารณชน
OpenAI เผยแพร่บทความในหัวข้อ “Apple is getting this wrong” เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาหลายประเด็นที่ Apple ระบุไว้ในคำฟ้อง พร้อมแนบข้อความสนทนาระหว่างทั้งสองฝ่าย เพื่อยืนยันว่าข้อเท็จจริงบางส่วนไม่ตรงกับสิ่งที่ Apple นำเสนอต่อศาล
ใจความสำคัญของข้อความทั้งหมดคือ OpenAI พยายามชี้ว่า Chang Liu ไม่ได้เป็นฝ่ายลักลอบเข้าถึงข้อมูลของ Apple แต่กลับเป็นอดีตเพื่อนร่วมงานของ Apple ที่ติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือ ทั้งการค้นหาไฟล์ ตอบคำถามทางเทคนิค และหารือเรื่องงานหลังจากเขาลาออก ซึ่ง OpenAI ระบุว่าข้อเท็จจริงดังกล่าวขัดกับคำฟ้องของ Apple ที่กล่าวหาว่าเขาและ OpenAI ร่วมกันขโมยความลับทางการค้าของบริษัท
ยังมีการนำอีเมลที่บริษัทนำมาเผยแพร่ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทีมกฎหมายของ Apple เคยส่งอีเมลผิดผู้รับและภายหลังยอมรับว่าเกิดความผิดพลาดในการติดต่อ อีกทั้ง OpenAI ยังอ้างว่า Apple ไม่เคยแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องการขโมยความลับทางการค้าหรือสมคบคิดกับอดีตพนักงานก่อนยื่นฟ้อง ซึ่งขัดกับภาพที่ Apple นำเสนอในคำฟ้องว่าได้พยายามติดต่อและหารือกับ OpenAI มาแล้วก่อนหน้านี้
อ่านโพสเต็มของ ChatGPT ได้ที่ Link
หนึ่งในประเด็นสำคัญคือ OpenAI ระบุว่า Apple อ้างว่าได้ติดต่อบริษัทตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่แท้จริงแล้วทีมกฎหมายภายนอกของ Apple ส่งอีเมลไปยังบุคคลผิด เนื่องจากสับสนนามสกุลของพนักงานชาวเอเชียสองคน อีกทั้งยังอ้างว่ามีการพูดคุยกับที่ปรึกษากฎหมายของ OpenAI ซึ่งบริษัทระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้น
OpenAI ยังกล่าวว่า หาก Apple แจ้งข้อกังวลเหล่านี้ก่อนยื่นฟ้อง บริษัทก็พร้อมจะชี้แจงและร่วมกันแก้ไขปัญหา แต่กลับเลือกดำเนินคดี พร้อมกล่าวหาว่า Apple พยายามเปลี่ยนทิศทางของเรื่องด้วยการเพิ่มข้อกล่าวหาที่คลุมเครือต่ออดีตพนักงานรายอื่น
คดี Apple ฟ้อง OpenAI คืออะไร
Apple ยื่นฟ้องคดี Apple Inc. v. Liu ต่อศาลแขวงสหรัฐฯ เขต Northern District of California เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2026 โดยมีจำเลยประกอบด้วย OpenAI ทั้งองค์กรแสวงหากำไรและไม่แสวงหากำไร, บริษัท io Products, นาย Chang Liu อดีตวิศวกร iPhone และ Tang Yew Tan ประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ OpenAI ซึ่งเคยทำงานกับ Apple นานถึง 24 ปี
Apple กล่าวหาว่าอดีตพนักงานได้ขโมยความลับทางการค้า (Trade Secrets) เพื่อประโยชน์ของ OpenAI และระบุว่าบริษัทมีส่วนร่วมในการสมคบคิดเพื่อเข้าถึงข้อมูลภายในของ Apple
อย่างไรก็ตาม OpenAI ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมอ้างว่าข้อความสนทนาที่เผยแพร่แสดงให้เห็นว่า หลังจาก Chang Liu ออกจาก Apple แล้ว ยังมีพนักงานของ Apple เป็นฝ่ายติดต่อขอให้เขาช่วยค้นหาข้อมูลบางอย่าง ซึ่ง OpenAI มองว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ขัดแย้งกับคำฟ้องของ Apple
ศึก AI ที่ไม่ได้สู้กันแค่ในศาล
คดีนี้สะท้อนการแข่งขันด้านบุคลากรในอุตสาหกรรม AI ที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ เช่น OpenAI, Meta และ Anthropic ต่างแข่งขันดึงตัววิศวกรและนักวิจัยระดับสูงจากกันและกัน ด้วยค่าตอบแทนและโบนัสมหาศาล
การที่ OpenAI เลือกเผยแพร่หลักฐานผ่านบล็อกสาธารณะ ถือเป็นแนวทางที่แตกต่างจาก Apple ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการสื่อสารอย่างระมัดระวัง ทำให้การต่อสู้ครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงในกระบวนการยุติธรรม แต่ยังรวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นต่อสาธารณชนและผู้ติดตามอุตสาหกรรม AI อีกด้วย
ท้ายที่สุด ผลของคดีจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลหรือการเจรจายุติคดีในอนาคต แต่การเปิดเผยเอกสารของ OpenAI อาจทำให้สงครามระหว่างสองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เข้มข้นยิ่งขึ้น และส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทั้งสองฝ่ายในระยะยาว












