Nextbit ปล่อย Robin สมาร์ทโฟนแบบ Cloud-first ผ่านโปรเจค Kickstarter

Avatar photo
nextbit fb2 | campaign | Nextbit ปล่อย Robin สมาร์ทโฟนแบบ Cloud-first ผ่านโปรเจค Kickstarter

สำหรับกลุ่มนักพัฒนาซอฟท์แวร์อย่าง Nextbit นั้นต้องเล่าย้อนก่อนนะครับว่า เป็นทีมนักพัฒนาที่เคยทำงานให้กับบริษัท HTC มาก่อน เรียกว่าทหารผ่านศึกก็ได้ครับ นอกจากนั้นกลุ่มนี้ยังเป็นทีมที่ร่วมพัฒนา Android 1.0 ออกมาด้วยนะครับ ฟังจากกิตติศัพท์แล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นทีมที่ผ่านสมรภูมิรบมาไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

และสาเหตุที่เราพูดถึงทีมนักพัฒนา Nextbit ในวันนี้ก็เป็นเพราะล่าสุดนั้น ทาง Nextbit ได้ออกมาเปิดแคมเปญใน Kickstarter เว็บระดมทุนเจ้าเก่านั่นเองครับ โดยในแคมเปญนี้ทาง Nextbit ต้องการเงินสนับสนุนในการผลิตสมาร์ทโฟนที่มีชื่อว่า Robin ออกมาสู่ตลาดครับ โดยเจ้าสมาร์ทโฟนดังกล่าวนี้ทาง Nextbit ได้นำเสนอจุดเด่นที่ว่า Robin เป็นสมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบไม่จำกัด เพราะมันจะจัดเก็บข้อมูลไว้ใน Cloud นั่นเองครับ คือไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ แอพ และข้อมูลต่างๆทั่วๆไปในเครื่อง จะถูกส่งไปใน Cloud ผ่านทางซอฟท์แวร์ที่ทาง Nextbit ได้พัฒนาขึ้นมา และเก็บมันไว้อย่างปลอดภัยในนั้นครับ

nextbit-fb2-980x420

ทั้งนี้ซอฟท์แวร์ใน Robin จะทำงานร่วมกับ Android นะครับ ซึ่งการทำงานของมันทาง Nextbit ได้กล่าวเอาไว้แบบนี้ว่ามันสามารถตระหนักได้ว่ามีเนื้อหาข้อมูลตรงส่วนไหนที่ไม่มีการใช้งานเวลานาน จากนั้นเจ้าซอฟท์แวร์ตัวนี้จะทำการอัพโหลดข้อมูลดังกล่าวเข้าไปเก็บไว้ใน Cloud ซึ่งนั่นทำให้พื้นที่ในอุปกรณ์ของเรามีมากขึ้นนั่นเองครับ ดังนั้นหากแอพไหนที่ไม่มีการใช้งานนานๆซอฟท์แวร์ดังกล่าวก็จะทำการอัพโหลดไปเก็บไว้ จากนั้นไอค่อนของแอพนั้นจะกลายเป็นสีเทา ซึ่งหากเราแตะเบาๆที่ไอค่อน ตัวเครื่องก็จะทำการดาวน์โหลดจาก Cloud และพร้อมใช้งานตามเดิมครับ นอกจากนี้ในส่วนของรูปภาพต่างๆในเครื่องก็จะมีการแบ็คอัพไว้ใน Cloud ตลอดเวลาเลยครับ และผู้ใช้ยังสามารถเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดรูปภาพจาก Cloud มาเก็บไว้ในเครื่องแบบเต็มขนาด หรือขนาดที่เหมาะสมกับหน้าจอเพื่อประหยัดพื้นที่ในเครื่องก็ได้ครับ

c0aa92054e5aa5b1836cb89a954c12c3_original

นอกจากนี้ทาง Nextbit ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า Robin เป็นการแก้ปัญหาที่ดีกว่าแอพอย่าง Google Drive, Microsoft OneDrive, หรือ Dropbox ครับ เพราะทุกๆอย่าง Robin สามารถทำได้เองโดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นที่ผู้ใช้จะต้องมานั่งเลือกไฟล์ที่จะแบ็คอัพเอง เหมือนกับการใช้แอพดังกล่าวข้างต้นนั่นเองครับ

พูดง่ายๆว่าเจ้า Robin เครื่องนี้มีจุดเด่นที่ Cloud Storage นั่นเองครับ ซึ่งทาง Nextbit เองก็ตระหนักตรงจุดนี้ ดังนั้น Cloud Storage ที่ทาง Nextbit จะมีให้บริการจึงมีขนาดอยู่ที่ 100 GB ต่อ 1 เครื่องเลยครับ ที่สำคัญไม่มีค่าบริการใดๆทั้งสิ้นให้ใช้ไปฟรีๆเลย อีกทั้งยังได้ให้สัญญาว่าจะไม่มีการเก็บค่าบริการเพิ่มเติมด้วยหากมีการเพิ่มพื้นที่ให้กับผู้ใช้ ซึ่งทางบริษัทได้วางแผนไว้ว่าจะมีการเพิ่มพื้นที่ให้กับผู้ใช้มากขึ้น หากพวกเขาตรวจพบว่ามีผู้ใช้เริ่มมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอแล้ว

คราวนี้เรามาพูดุถึงสัดส่วนของ Robin กันบ้างครับ ต้องบอกเลยว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟน Mid-range คือไม่แพงไป แล้วก็ไม่ถูกไป ซึ่งตัวเครื่องประกอบไปด้วยพลาสติกและมีให้เลือกทั้งหมด 2 สีด้วยกัน มาพร้อมกับหน้าจอ 5.2 นิ้ว 1080p และ RAM 3 GB อีกทั้งยังมาพร้อมกับ Qualcomm hexa-core Snapdragon 808 processor และแบตเตอรี่ 2,680mAh กล้องหลัง 13 MP และเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ กับเซนเซอร์ NFC เกือบลืมบอกไปว่าตัวเครื่องมีความจุอยู่แล้ว 32 GB นะครับ

สำหรับแคมเปญดังกล่าวได้เปิดหาผู้ร่วมสนับสนุนตั้งแต่วันนี้ไปเป็นเวลาอีก 30 วันครับ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมสนับสนุนได้เลยครับ เครื่องนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบความจุเยอะๆแน่นอน

 

 

 

ที่มา : slashgear


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx