ภารกิจ NASA สำเร็จ! ส่งยานอวกาศ Dart พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย ในการทดสอบป้องกันโลกเป็นครั้งแรก

Avatar photo
Review HONOR 70 | Dart | ภารกิจ NASA สำเร็จ! ส่งยานอวกาศ Dart พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย ในการทดสอบป้องกันโลกเป็นครั้งแรก

เมื่อเวลา 19.14 น. ตามเวลา EDT นาซ่าได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำภารกิจ ส่งยานอวกาศเข้าไปกระแทกดาวเคราะห์น้อยด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนวิธีวงโคจร เป็นภารกิจเพื่อทำทดสอบการปกป้องโลก

ยานอวกาศชื่อว่า Double Asteroid Redirection Test หรือชื่อย่อ ” Dart” เป็นยานอวกาศขนาดโคลีเซียม มูลค่า 325 ล้านดอลลาร์ มีน้ำหนักประมาณ 1,200 ปอนด์ เป็นผลงานการผลิตที่เปิดตัวมาในปี 2021 แต่ทีมงาน NASA ทำงานภายใต้โครงการนี้มานานกว่า 7 ปีแล้ว

ยานอวกาศ Dart ใช้เวลาเดินทางกว่า 306 วัน เพื่อไปถึงปลายทางที่อยู่ไกลจากโลกถึง 6.8 ล้านไมล์ ด้วยวิถีการเดินทางที่ถูกวิเคราะห์ด้วยปัญญาประดิษฐ์และทีมงาน NASA

เป้าหมายเพื่อพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยที่ชื่อว่า Dimorphos (ดิมอร์ฟอส) มันเป็นเคราะห์น้อยที่โคจรวนรอบดาวอีกหนึ่งดวงที่มีชื่อว่า Didymos เหมือนเป็นดวงจันทร์บริวาร ซึ่งดาวเคราะห์น้อยคู่นี้เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะเหมาะสมอย่างมากสำหรับการทดสอบดังกล่าว เนื่องจากพวกมันอยู่ในจุดที่ไม่เป็นภัยคุกคามต่อโลก และอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการสังเกตการณ์ได้ง่ายเมื่อมันเดินทางมาใกล้มากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

การทดสอบนี้จะเน้นไปที่ดาวเคราะห์ Dimorphos เป็นหลัก เพราะวิถีโคจรปกติของมันจะหมุนรอบดาว Didymos ด้วยความเร็วรอบ 11.9 ชั่วโมง และนั้นคือตัวเลขเป้าหมายของนาซ่าในการทดสอบว่าการพุ่งชนของ Dart จะสามารถเปลี่ยนแปลงวงโคจรของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไปจากปกติได้หรือไม่

ในเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันจันทร์ ยานอวกาศ Dart ทำการพุ่งเข้าชน Dimorphos ด้วยความเร็ว 14,400 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อนจะกระแทกกลายเป็นฝุ่นฟุ้งเหมือนไข่สีเทาและหายไปเหลือไว้แค่รอยเปื้อนจางๆ เสียงไชโยโห่ร้องของสมาชิกในทีมทดสอบนาซ่าดังลั่นไปทั่วห้องควบคุมที่ Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory ในรัฐแมริแลนด์

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าได้ประเมินเอาไว้ว่า วงโคจรของ Dimorphos จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ประมาณ 10 นาที ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มากเพียงพอแล้วที่จะเปลี่ยนเส้นทางดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดเท่ากัน หากดาวดวงนั้นมันกำลังมุ่งหน้ามายังโลก และเราสามารถเปลี่ยนแปลงการโคจรของมันได้ก่อนเกิดการชนโลกสักสองสามปี

หน่วยงานอวกาศ Nasa หวังเอาไว้ว่า ยานอวกาศอย่าง Dart จะสามารถใช้หันเหดาวเคราะห์น้อยที่กำลังเดินทางมาคุกคามโลกได้ในสักวันหนึ่ง ให้โลกมีโอกาสได้ต่อสู้กับสิ่งที่เคยกำจัดไดโนเสาร์ให้หมดจากโลกนี้ออกไป

ที่มาของข้อมูล : Cnet, Independent


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx