ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ต้องรูัจัก ‘Modern PC’ คำนี้สำคัญอย่างไร?

มารู้จัก Modern PC กันดีกว่าครับ คำนี้สำคัญและจะได้ยินกันบ่อยมากขึ้นสำหรับการพูดถึงคอมพ์พิวเตอร์พกพาหรือโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่ง

เพราะสำหรับคำจำกัดความที่เราเลือกใช้เรียกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบพกพาหรือโน๊ตบุ๊คนั้น มันถูกเรียกแยกตามยุคสมัย ประสิทธิภาพ และหน้าตาของมันมาโดยตลอดครับ ไม่ว่าจะเป็นคำว่า Notebook, UltraBook หรือ Gaming Notebook, และ MiniBook ที่ถูกเรียกแยกประเภทไว้ก็เพื่อให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ ถึงจุดเด่นของมัน

เช่น Ultrabook ในยุคสมัยหนึ่งก็หมายถึงเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มีความบาง เบา แต่มีประสิทธิภาพในระดับทำงานได้อย่างดี แล้วก็มี MiniBook ซึ่งเป็นแล็ปท็อปขนาดเล็ก เน้นพกพาง่าย ขนาดไม่ใหญ่ แต่ประสิทธิภาพอาจจะไม่ได้กำหนดว่าต้องมีความแรงเพียงพอต่อการใช้งานมากมายอะไรหนัก และสุดท้ายที่กำลังถูกพูดถึงกันบ่อยมาก ก็คือ Gaming Notebook อุปกรณ์โน๊ตบุ๊คที่เน้นความทรงประสิทธิภาพ ใช้งานได้ดีต่อการเล่นเกม และมีภาพลักษณ์ที่มาพร้อมสีสันและการออกแบบที่โดดเด่นเป็นพิเศษ

ล่าสุด กับคำเรียกโน๊ตบุ๊คสมัยใหม่ ‘Modern PC’ ซึ่งคล้ายเป็นการการันตีว่า โน๊ตบุ๊คที่นิยามตัวเองเป็น Modern PC เหล่านี้ จะเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับคนยุคใหม่ เป็นโน๊ตบุ๊คที่พกพาง่าย ติดตั้ง Windows มาพร้อมใช้ ตัวเครื่องมีประสิทธิภาพที่ดี และพร้อมใช้งานได้ทันทีเมื่อซื้อจากร้าน และที่สำคัญราคาต้องไม่แพงเกินไป

ซึ่ง Modern PC นับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คสมัยนิยมเลยครับ มีให้เลือกในทุกแบรนด์ เลือกใช้ตามระดับเสปคที่ต้องการ และเป็นตัวเลือกที่ผมจะบอกว่า ถ้าอยู่ในเกณฑ์ของ Modern PC ซื้อได้เลยทุกรุ่น ไม่มีผิดหวังครับ

โดยปัจจัยหลักๆ ที่โน๊ตบุ๊ครุ่นใดก็ตาม ที่จะนิยามตัวเองว่า Modern PC ต้องประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้เป็นหลักครับ

  1. ต้องมี Windows 10 ติดมากับตัวเครื่องเลย เปิดเครื่องมาพร้อมใช้ไม่ต้องไปหามาลงเอง เป็นของแท้ถูกลิขสิทธิ์ติดมากับเครื่องที่ใช้งานได้ 100%
  2. ความแรงต้องถึง CPU ที่ใช้อย่างน้อยต้องเป็น Intel 8th Gen ขึ้นไป จะเป็นการเอา CPU รุ่นเก่ามาขายเราไม่แนะนำ วิธีการดู คือมองหาตัวเลขรหัส CPU ให้เป็น Core i เลขรหัส 8xxx ขึ้นไปเท่านั้นครับ (ปัจุจุบันไปถึง intel 10th gen กันแล้ว)
  3. ตัวเครื่องต้องบางเบา พกพาง่าย ไม่หนาตันหนักพกใช้งานลำบาก

ฉะนั้น Modern PC จึงเหมาะกับคนที่อยากหาคอมพิวเตอร์สำหรับใช้ทำงานทั่วไป เช่นพนักงานออฟฟิศ, นักเรียน, นักศึกษา ไม่ต้องจ่ายแพงแต่ได้เครื่องที่เหมาะสม ขนาดไม่ใหญ่ ดูสวยงามทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่ชอบทำงานนอกบ้าน และยังได้ Windows 10 ของแท้มาใช้งานโดยไม่ต้องปวดหัวกับการติดตั้งเองหรือหา Windows มาลงที่อาจจะไม่เสถียรเท่ากับตัว Windows ที่ฝังมาอยู่แล้วในระบบ

Modern PC ในบางรุ่นยิ่งมีความสามารถมากไปกว่านั้นอีกครับ เช่นหน้าจอรองรับการทัชสกรีน บางรุ่นรองรับปากกา หรือตัวเครื่องที่สามารถพับหน้าจอกลับมาได้เพื่อแปลงร่างเป็น Tablet

คัดมาเพื่อคุณ
intel

ความสามารถเหล่านี้ กับเกรดโน๊ตบุ๊คแบบ Modern PC มีให้เลือกทุกยี่ห้อครับ Acer / Asus / Lenovo / Dell ยี่ห้อไหนก็ได้ เลือกได้ตามชอบ

พนักงานออฟฟิศ, นักเรียน, นักศึกษา เดินเข้าร้านแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสม สเปคแรง แต่ราคาไม่แพง สามารถหาซื้อ Modern PC ได้ไม่ยากครับ ร้านใหญ่อย่าง Banana ทุกสาขามีจำหน่าย พร้อมโปรโมชั่นก็มีเตรียมไว้ให้กันตลอดเวลาครับร้านนี้

ดูสินค้า Modern PC BananaIT