ผู้บริหาระดับสูงของ Microsoft บอกเองบริษัทจะไม่มี Windows 8 ถึง 3 เวอร์ชั่นในอนาคต หรือนี่จะเป็นนัยบอกว่า Windows RT อาจจะหายไป?

ปัจจุบันนี้ระบบปฏิบัติการสำหรับผู้บริโภค (consumer) ของ Microsoft มีอยู่ 3 รุ่น ได้แก่ Windows 8 สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานระบบ Windows แบบเต็มรูปแบบ, ระบบ Windows RT สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานระบบ Windows 8 ในรูปแบบ tablet และระบบ Windows phone 8 สำหรับมือถือ

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาเราจะได้ยินข่าวที่ทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายๆเจ้าได้ออกมาให้ความเห็นถึงความสับสนต่อสายผลิตภัณฑ์ของ Microsoft โดยเฉพาะกับระบบ Windows RT ที่ส่งผลให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายๆเจ้ายกเลิกการผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับระบบ Windows RT ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ตอนนี้จึงเหลือฮาร์ดแวร์ Windows RT จากผู้ผลิตแค่ 2 เจ้าอย่าง Microsoft และ Nokia เท่านั้นที่ยังสนับสนุนระบบ Windows RT อยู่)

Microsoft รับทราบถึงปัญหานี้และมีข่าวว่ากำลังดำเนินการบางอย่างอยู่ ล่าสุดคุณ Julie Larson-Green รองประธานอาวุโสฝ่าย Devices & Studios ของ Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์ระหว่างงาน USB Global Technology Summit ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้ครับ

1_2_julielarson-green_webddd

[quote]We have the Windows Phone OS. We have Windows RT and we have full Windows. We’re not going to have three. We do think there’s a world where there is a more mobile operating system that doesn’t have the risks to battery life, or the risks to security. But, it also comes at the cost of flexibility. So we believe in that vision and that direction and we’re continuing down that path.[/quote]

กล่าวโดยสรุปคือ Microsoft จะไม่มีระบบปฎิบัติการ 3 รุ่นอีกต่อไป และ Microsoft มองถึงระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือที่เน้นการใช้งานแบบพกพาได้มากขึ้นโดยไม่กระทบกับอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่และความปลอดภัยของระบบ

Windows_8.1_0

[divider]
แล้วคำว่าจะไม่มีระบบปฎิบัติการ 3 ระบบอีกต่อไปหมายถึงอะไร?

ถึงแม้คุณ Julie จะไม่ได้ระบุชัดว่าการที่จะไม่มี 3 ระบบปฏิบัติการจะหมายถึงการหายไปของระบบใดระบบหนึ่งหรือไม่? แต่จากข่าวที่มีออกมาก่อนหน้านั้นมีโอกาสเป็นไปได้มากที่ระบบ Windows RT จะถูกรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows phone เพื่อมุ่งเน้นไปที่การรองรับอุปกรณ์พกพาต่างๆทั้งมือถือและ tablet (ตามข่าวนี้ครับ)

และอีกกระแสข่าวบอกว่า Microsoft อาจจะรวมระบบปฏิบัติการทั้ง 3 ตัวของตัวเองเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อให้สามารถใช้งาน Store เดียวกันได้ (ตามข่าวนี้ครับ)

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 002-11

 

ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าสุดท้ายแล้ว Microsoft จะเลือกแนวทางใดครับ

 

ที่มา: Neowin

View Comments (0)

Leave a Reply