Microsoft กำลังมองอนาคตของ Windows RT ใหม่ในฐานะระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์ และกำลังทำงานเพื่อรวบ OS ทั้งหมดเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน

Avatar photo
Windows phone and Windows RT | WINDOWS PHONE | <!--:TH-->Microsoft กำลังมองอนาคตของ Windows RT ใหม่ในฐานะระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์ และกำลังทำงานเพื่อรวบ OS ทั้งหมดเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน<!--:-->

สิ่งหนึ่งที่เราเคยได้ยินกันตอนที่ Microsoft ประกาศแนวคิดเริ่มแรกของระบบ Windows 8 และ Windows phone 8 คือ การที่ทาง Microsoft จะทำให้พรมแดนระหว่างระบบ Windows, Windows phone หายไป ซึ่งแนวคิดนี้มีมาตั้งแต่ตอนที่ Microsoft ประกาศเริ่มทำโครงการ Windows 8 ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ 1 ปีให้หลัง การเปิดตัว แนวคิดนั้นก็ยังไม่ถูกทำให้เป็นจริงในเชิงปฏิบัติสักที

วันนี้คุณ Terry Myerson อดีตหัวหน้าฝ่าย Windows phone ที่ตอนนี้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายระบบปฏิบัติการ (Operating system: OS) ซึ่งดูแลทั้งระบบ Windows, Windows phone และ Windows RT ได้ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของ Microsoft ภายหลังการเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรใหม่ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Windows phone and Windows RT

ความเป็นหนึ่งเดียว (Commonality): คือ การที่ระบบปฏิบัติการทั้งหมดของ Microsoft มีหน้าตา (interface) แบบเดียวกัน, ใช้งาน API สำหรับการพัฒนาชุดเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ทุกระบบปฏิบัติการสามารถใช้งานแอพเดียวกันได้แบบ cross platform เช่นการที่แอพบน Windows phone จะสามารถนำไปใช้งานได้กับระบบ Windows RT (เหมือนกรณีที่แอพบน iPhone สามารถรันบน iPad ได้)


ระบบคลาวด์ (The Cloud):
ระบบปฏิบัติการต่างๆของ Microsoft จะใช้งานระบบ cloud services มากขึ้น โดยจะมีระบบกลาง (Core service) ที่จะเป็นหัวใจหลักของทุกระบบ (ตรงนี้คาดว่าบริการ Bing ของ Microsoft จะเข้ามามีบทบาทส่วนนี้มากขึ้น รวมถึงระบบผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Cortana ด้วย)


การสร้างประสบการณ์ใช้งานเฉพาะสำหรับแต่ละอุปกรณ์ (tailored experiences for devices):
ถึงแม้ Microsoft จะเน้นไปที่ความเป็นหนึ่งเดียวของระบบปฏิบัติการ แต่ว่าก็ยังคงให้ความสำคัญกับประสบการณ์ใช้งานที่ต่างกันในแต่ละอุปกรณ์ด้วย เพราแต่ละอุปกรณ์ต่างก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกัน

 

สุดท้าย คุณ Myerson ได้กล่าวถึงอนาคตของระบบ Windows RT ว่า อุปกรณ์ที่อยู่บนสถาปัตยกรรม ARM นั้นมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยมเมื่อใช้งานในแง่ของโทรศัพท์ ทั้งเรื่องของการประหยัดพลังงานและการเชื่อมต่ออื่นๆที่ทำได้ผ่าน SoC

11_surface_rt-100014945-large

ตัว Windows RT ซึ่งเป็น Tablet ตัวแรกจาก Microsoft เองก็รันอยู่บนสถาปัตยกรรม ARM เช่นกัน และในยุคที่เส้นแบ่งของมือถือและ tablet เริ่มลดลง และมือถือหน้าจอใหญ่ๆเริ่มได้รับความนิยมในตลาดมากขึ้น Microsoft เองก็มองความเป็นไปได้ที่จะทำ tablet Windows RT รุ่นใหม่ๆออกมาอีกเพื่อตอบตลาดในส่วนนั้น ไม่แน่ว่า Nokia Lumia 1520 อาจจะเป็นบทพิสูจน์บทแรกของ Microsoft ว่า มือถือหน้าจอใหญ่ที่ใช้งานระบบ Windows ตัวแรกที่ทำงานบนมือถือหน้าจอขนาดใหญ่จะได้รับเสียงตอบรับขนาดไหนครับ

อย่างไรก็ดี ไม่มีการกล่าวถึงว่า Microsoft จะทำอย่างไรกับ Windows RT เพื่อให้ตอบโจทย์ในฐานโทรศัพท์ จะรวมระบบ Windows RT และ Windows phone เข้าด้วยกัน? หรือใช้วิธีอื่นๆ

และที่สำคัญคือ ไม่มีการบอกว่าแนวคิดนี้จะทำได้จริงเมื่อไหร่?

แต่อย่างน้อย สิ่งที่เห็นคือ Microsoft อาจจะเริ่มขยับตัว (อีกครั้ง) แล้วสำหรับตลาดมือถือ

 

 

ที่มา: The Verge

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
helloworld

MS ทำดีขึ้นมาบ้างแล้ว หากเทียบกับสมัย windows 98 กะ windows phone ความใกล้เคียงกันมีมากขึ้น แต่ลักษณะการใช้งานยังห่างไกลก้บ ios และแอนดรอยด์อยู่อีกมาก

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx