ภาพหน้าจอ Android 12 หลุดออกมาให้เห็นการออกแบบใหม่ และคุณลักษณะการทำงานใหม่ของระบบ

Avatar photo
andy sm | Android 12 | ภาพหน้าจอ Android 12 หลุดออกมาให้เห็นการออกแบบใหม่ และคุณลักษณะการทำงานใหม่ของระบบ

แน่นอนว่าในขณะที่เรากำลังใช้งานระบบ Android ในเวอร์ชั่น 10 หรือ 11 อยู่ในขณะนี้ ทาง Google ก็ต้องกำลังทำอะไรสักอย่างกับระบบปฏิบัติการมือถือ Android เวอร์ชันใหม่อยู่อย่างแน่นอนถูกมั้ยครับ และล่าสุดเราก็ได้เห็นหน้าตาของการออกแบบที่หลุดออกมา โดยยืนยันกันแล้วว่า มันคือ Android 12 นั้นเอง

ภาพหน้าจอบางส่วนของ Android 12 ที่หลุดออกมาทางออนไลน์แสดงให้เราได้เห็นว่า ระบบปฏิบัติการนี้จะมีการใช้งานที่ออกแบบใหม่ โค้งมน ละมุน ดูเป็นมิตรมากขึ้นกว่าเดิม

 

ดูเหมือนว่าทาง Google จะเน้นเพิ่มคุณสมบัติที่ดูแลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้นไปอีก จากภาพที่เห็น จะพบว่ามีไอคอนเล็กๆ ซึ่งคอยแจ้งสถานะการทำงานของกล้องและไมโครโฟนที่มุมขวาบน เพื่อให้ผู้ใช้ได้แตะที่ไอคอนเพื่อตรวจสอบ ว่าแอปพลิเคชันใดกำลังเข้าใช้งานกล้องและไมโครโฟนอยู่ ซึ่งสามารถกดปิดการทำงานได้ในทันทีเมื่อไม่ต้องการ

Android 12 Privacy 1 | Android 12 | ภาพหน้าจอ Android 12 หลุดออกมาให้เห็นการออกแบบใหม่ และคุณลักษณะการทำงานใหม่ของระบบ

มีวิดเจ็ตใหม่ ซึ่งเป็นวิดเจ็ตในกลุ่มแอพพลิเคชั่นสำหรับการสนทนา แสดงผู้ติดต่อที่กำลังแชต หรือแจ้งข้อความล่าสุด สายที่ไม่ได้รับ รวมถึงสถานะกิจกรรมที่กำลังดำเนินการ ขนาดของวิดเจ็ตไม่ใหญ่ครับ เน้นแสดงข้อมูลทีละรายการเท่านั้น

 

ไอคอนเรียกใช้งานฟังก์ชั่นด่วนบนหน้าแจ้งเตือนมีขนาดใหญ่ขึ้น และการแจ้งเตือนมีรายละเอียดและมีภาพประกอบ ดูสวยงามมากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
microsoft edge | Google | สัญญาณดี Microsoft Edge มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 11% แล้ว

Android 12 Quick Access 1 | Android 12 | ภาพหน้าจอ Android 12 หลุดออกมาให้เห็นการออกแบบใหม่ และคุณลักษณะการทำงานใหม่ของระบบ

Android 12 คาดว่าจะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่อีกหลายอย่างที่ถูกพัฒนามากขึ้นครับ เช่นการเรียกใช้คู่แอพที่แบ่งหน้าจอสองแอพขึ้นมาใช้ได้พร้อมกัน, การแตะสองครั้งที่ด้านหลังเพื่อเป็นรูปแบบหนึ่งในการเรียกใช้งานอะไรบางอย่าง, การแชร์รหัสผ่านของ Wi-Fi ไปยังอุปกรณ์อื่น, ระบบธีมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่, การรองรับอัปเดทตัวอีโมจิที่จะแยกจากการอัปเดตระบบเครื่องโดยรวม และคุณลักษณะการพักการทำงานของแอปที่ไม่ได้ใช้ เป็นต้น

ในขณะ Google ยังไม่ได้ยืนยันความถูกต้องของภาพหน้าจอที่รั่วไหลออกมา แต่ที่ XDA-Developers ได้มีคนออกมาอ้างว่า นี่เป็นเอกสารที่เป็น Developer Preview ตัวแรกของ Android 12 จาก Google จริงๆ และคาดว่าจะพร้อมประกาศเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างนี้แล้วครับ