Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ : i-mobile IQ X Ken

Advertisements
Advertisements

กลับมาอีกครั้งกับบทความที่จะย่อย และเจาะลึกคำถามในใจสำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้ออุปกรณ์ IT หรือโทรศัพท์ Smartphone ซักเครื่องแต่ไม่อยากจะอ่านรีวิวอย่างละเอียด ผมก็จะย่อยให้อ่านกันง่ายๆในรูปแบบของคำถามและคำตอบในบทความ “Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ” นี้นะครับ โดยคราวนี้ก็มาถึงมือถือ Made In Japan รุ่นล่าสุดของ i-mobile นั่นก็คือ Digno M KYL22 ของ Kyocera หรือ i-mobile IQ X Ken นั่นเอง

สำหรับ i-mobile IQ X Ken เท่าที่ผมเขียนรีวิวไปก่อนหน้านี้ กระแสตอบกลับมาก็มีทั้งคนที่สนใจ และคนที่ยังแครงใจในแบรนด์ i-mobile ที่หันมาลองตลาดมือถือระดับสูงเป็นครั้งแรก ซึ่งถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าเจ้า i-mobile IQ X Ken นั้นมีดีหลายอย่างครับ และน่าเชื่อถือเพราะมันคือ Digno M KYL22 ของ Kyocera นั่นเอง เรามาอ่านบทความ คำถามและคำตอบกันครับ ผมเชื่อว่าเมื่ออ่านจบ เพื่อนๆน่าจะได้คำตอบในใจครับสำหรับ i-mobile IQ X Ken ตัวนี้สำหรับราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 16900 บาทครับ และสำหรับคนที่ต้องการอ่านรีวิวเต็มๆไปอ่านได้ตามลิงค์นี้ได้เลย

รีวิว i-mobile IQ X Ken โดยทีม AppDisqus

1. คุณภาพของ Design, วัสดุ และการประกอบดีหรือเปล่า?

Joker : i-mobile IQ X Ken หรือ Digno M KYL22 ของ Kyocera นั้นก็มาแนวมือถือญี่ปุ่นแท้ๆเลยครับ วัสดุและงานประกอบดูน่าประทับใจดี สวย แน่นหนา ออกแบบคล้ายๆ HTC Butterfly ครับซึ่งก็เป็นมือถือแนวญี่ปุ่นเหมือนๆกัน จับได้กระชับมือดีมากเพราะขอบเครื่องบางเฉียบ และด้านหลังโค้งๆแบบหลังเต่า วัสดุตัวเครื่องจะเป็นพลาสติคผิวกึ่งมันกึ่งด้านสีเงินมุกสวยดีครับ และไม่สามารถแกะฝาหลังได้ตัวเครื่องจะเป็นแบบ Unibody ไร้รอยต่อ

DIGNO20M20KYL22

ที่ญี่ปุ่น Digno M KYL22 ของ Kyocer จะมีสามสีได้แก่สีเงินมุก, ชมพูอ่อนมุก และสีน้ำเงินมุกครับ แต่ในไทย i-mobile IQ X Ken จะนำเข้ามาจำหน่ายเฉพาะสีเงินมุกเท่านั้น (ซึ่งผมว่าสวยสุดเลยครับ^^) ในภาพจะเป็นเจ้า Digno M KYL22 ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นครับ ก็เป็นรุ่นเดียวกับ i-mobile IQ X Ken เลยนะครับและ UI ต่างๆก็เหมือนกันเปี๊ยบเลย โดยทาง i-mobile จะตัดออกไปก็เฉพาะแอพพลิเคชั่นบริการในประเทศญี่ปุ่นๆต่างๆเท่านั้น

IQ_X_Ken_004

2. คุณภาพของหน้าจอเป็นยังไงบ้าง?

Joker : i-mobile IQ X Ken ตัวเครื่องขอบจอบางมากหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้วความละเอียด Full HD 1080P (441ppi) สีสันสวยงาม ละเอียดดีมาก แต่ว่ามีข้อตินะครับเพราะอมเหลือง ซึ่งผมว่าอมเหลืองมากไปหน่อยนะ คนส่วนใหญ่มักจะชอบจอที่อมฟ้ามากกว่า แต่เท่าที่สอบถาม Blogger หลายคนที่รีวิวส่วนใหญ่ก็บอกว่าอยู่ในระดับที่รับได้นะครับ อันนี้แนะนำให้เพื่อนๆไปลองเล่นตัวจริงกันก่อนครับว่ารับได้หรือเปล่า แต่จริงๆผมว่า i-mobile IQ X Ken เป็นมือถืออีกรุ่นที่จอสวยครับ

IQ_X_Ken_015

3. สเปค การใช้งาน และความรวดเร็ว ลื่นไหลแค่ไหน?

Joker : สเปคของรุ่นนี้แรงระดับเรือธงเลยครับ โดยจะมาพร้อม CPU Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800 Quad-Core 2.2 GHz, GPU Adreno 330, RAM 2GB, หน่วยความจำภายใน 32GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 64GB และทำงานบน Android 4.2.2 Jelly Bean ครอบทับด้วย Kyocera UI

และรุ่นนี้ UI ที่ใช้จะเป็นของ Kyocera การใช้งานจะเหมือนรุ่น Digno M KYL22 ของ Kyocera ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นทุกอย่างครับ ทำให้มันดูดีที่สุดที่ i-mobile เคยทำมาเลย (ในงานเปิดตัวมีคุยกับผู้บริหารครับว่าต่อไป i-mobile อาจจะสร้าง UI ของตัวเองขึ้นมาโดยแบ่งระดับรุ่นแพงและรุ่นราคาประหยัดออกจากกัน)

การใช้งานลื่นไหลและรวดเร็วดีมากครับ UI  น่าใช้กว่าเดิมแบบมหาศาลเลย และใช้ดีซะด้วยนะครับ มีโปรแกรมพิเศษๆอย่าง Pedometer สำหรับการนับก้าวเพื่อใช้ออกกำลังกายมาให้ด้วย และในหน้า App Drawer ก็มีลูกเล่นน่าสนใจ สามารถจัดแบ่ง Category ได้อย่างเป็นระเบียบ และมีโหมดใช้ง่ายสำหรับผู้สูงอายุที่เรียกว่า Display Simple Menu มาให้ใช้งานด้วย และ i-mobile IQ X Ken รองรับการปลดล็อคหน้าจอโดยการแตะ 2 ครั้งด้วยนะครับเหมือน KnockON เลยแต่จะติดยากนิดๆเวลาเปิดเครื่องใหม่ๆ หรือล็อคหน้าจอเป็นเวลานานครับ

เอาเป็นว่าเรื่องความเร็ว ความลื่นไหล ความเสถียรผมว่า i-mobile IQ X Ken ทำได้ดีครับ และดีที่สุดในมือถือทุกรุ่นที่ i-mobile เคยทำมาเลย (แต่ราคาก็แพงที่สุด อิอิ)

IQ_X_Ken_016

4. จุดเด่นพิเศษรุ่นนี้มีอะไร?

Joker : สำหรับ i-mobile IQ X Ken จุดเด่นผมว่ามีเยอะนะครับตามนี้เลยฮะ

IP58 certified ทนต่อฝุ่นละอองและน้ำ (สามารถป้องกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นานต่อเนื่อง 30 นาที) และสามารถถ่ายรูปใต้น้ำได้โดยกดปุ่มปรับระดับเสียงแทน Shutter

เทคโนโลยี Smart Sonic Reciever ฟังเสียงสนทนาจากแรงสั่นสะเทือนไม่ใช่ผ่านอากาศ ได้ยินชัดเจนแม้เสียงรอบข้างจะดังมาก (เทคโนโลยีเฉพาะของ Kyocera) จากการใช้งานเสียงดังฟังชัดดีมาก แถมมีข้อดีนอกจากสามารถฟังได้ชัดเจนแม้อยู่ในที่เสียงดังๆ ก็คือเสียงจะไม่ลอดออกมาให้คนอื่นได้ยินเลยครับต่างจากลำโพงทั่วไปที่คนข้างๆเราอาจจะได้ยินการสนทนาของเราได้ ถือเป็นจุดแข็งที่ยอดเยี่ยมซึ่งต้องยกเครดิตให้ Kyocera ครับ

Pedometer สำหรับการนับก้าวเพื่อใช้ออกกำลังกาย ทำออกมาได้น่าสนใจครับมีความแม่นยำมาก ที่เจ๋งมากๆก็คือเวลาเราขึ้นรถแอพพลิเคชั่น Pedometer สามารถจับได้ด้วยนะครับว่าเรากำลังขึ้นรถอยู่ โดยจะแสดงเป็นภาพออกมาเลย และตัวเครื่อง i-mobile IQ X Ken กันน้ำกันฝุ่นด้วย จึงเหมาะที่จะพกออกไปวิ่งครับ เพราะไม่ต้องกลัวว่าเหงื่อจะทำให้เครื่องเสียหาย เวลาสกปรกก็จับมาล้างน้ำได้เลย

ระบบเสียง Dolby Digital Plus ซึ่งสามารถปรับแต่ง EQ ทั้งแบบสำเร็จรูป และปรับแต่งด้วยตัวเองก็ได้ครับ

Display Simple Menu ดูเรียบง่ายเหมาะกับผู้สูงวัย หรือสำหรับคนที่ไม่ชอบหน้า Home แบบปกติอยากจะเรียกใช้แอพพลิเคชั่นอย่างรวดเร็ว

คัดมาเพื่อคุณ

รองรับการปลดล็อคหน้าจอโดยการแตะ 2 ครั้งด้วยนะครับเหมือน KnockON

IQ_X_Ken_014

5. การถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอเมพหรือเปล่า?

Joker : i-mobile IQ X Ken มาพร้อมสเปคกล้องความละเอียด 13MP, ซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS for Mobile, LED Flash, เทคโนโลยี Super Resolution, HDR และ บันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P, Slow Motion 120fps และ กล้องหน้าความละเอียด 1.2MP

ซึ่งโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจคือ Auto Scene Select ซึ่งสามารถเลือกให้เราได้อัตโนมัติครับว่าเรากำลังจะถ่ายอะไรอยู่ ขอบอกเลยว่าฉลาดมากๆ ผมจ่อไปที่อาหารมันก็ขึ้นโหมดถ่ายภาพอาหารขึ้นมาเลยฉลาดจริงๆครับ และ Multi Effect ที่ทำงานเหมือนกล้อง LOMO มี Effect ให้เลือกเล่นเพียบถึง 32 ชนิดเลยทีเดียว

ส่วนคุณภาพผมว่ากลางแจ้งก็ไม่เลวครับ แต่ภาพดูไม่ค่อยสดใส สีออกแนวหม่นๆหน่อยแต่ก็ดูสมจริง ออกแนวกล้องของ Sony นั่นละครับเหมือนๆกัน และเวลาถ่ายในที่ร่มแสงน้อย ออกอาการลบ Noise มากเกินไปจนภาพดูเยิ้มๆนะครับ และบันทึกวีดีโอในที่แสงน้อย Noise จะเยอะ จุดเด่นเลยก็คือ i-mobile IQ X Ken สามารถเอาไปถ่ายภาพใต้น้ำได้นะครับโดยกดปุ่มปรับระดับเสียงแทน Shutter และกล้องหน้าของ i-mobile IQ X Ken ความละเอียดจะด้อยกว่ารุ่นอื่นๆของ i-mobile เพราะรุ่นนี้เป็นมือถือญี่ปุ่นที่ไม่นิยมอัดกล้องหน้ามาแบบมือถือจากจีน คุณภาพกลางแจ้งดูดีมากครับคมสวย แต่ในร่ม Noise เยอะดูไม่ดีเลยละครับ

IQ_X_Ken_018

6. คุ้มค่าคู่ควรแก่การเป็นเจ้าของหรือเปล่า?

Joker : สำหรับ i-mobile IQ X Ken หรือ Digno M KYL22 ของ Kyocera นั้นผมว่าเป็นมือถือที่น่าสนใจครับ สวย ใช้งานดี กันน้ำ ลูกเล่นต่างๆก็ดูน่าใช้ แต่ว่ามันเป็นครั้งแรกนะครับที่ i-mobile ก้าวมาเล่นมือถือระดับพรีเมี่ยมแบบนี้ ซึ่งคู่แข่งเพียบจริงๆ ในระดับราคานี้ต้องวัดใจกันเลยครับสำหรับแฟนๆ i-mobile ส่วนตัวผมยังติเรื่องหน้าจออมเหลือง และกล้องที่ยังไม่โดนใจผมซึ่งน่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่ด้วยลูกเล่นระดับนี้ ขอบอกเลยแอพพลิเคชั่น Pedometer มันดูเจ๋งดีนะ ทั้งกันน้ำ ฝาปิดพอร์ทมีจุดเดียวแบบนี้ผมว่าเหมาะมากๆกับมือถือกันน้ำ และสเปคที่จัดเต็มเทียบรุ่นเรือธงแบรนด์อื่นๆช่วงปลายปีที่ผ่านมา แถมยังเกทับหน่วยความจำ 32GB และเพิ่มได้อีกแบบนี้ผมว่ามันน่าสนใจครับ แถมมาตราฐานตัวเครื่องก็ดีซะด้วยแต่ราคานี้ 16900 บาทผมว่าเหนื่อยนะ ก็ขอเอาใจช่วย i-mobile นะครับมือถือดีใช้ได้ครับ ติดอยู่ก็เรื่องของความเชื่อมั่น^__^

****ทิ้งท้ายเรื่องประกันครับทาง i-mobile ไดบอกใว้ในงานรอบเปิดตัวว่าสำหรับ i-mobile IQ X Ken ถ้ามีปัญหาจะสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เลย ส่วนถ้าต้องส่งซ่อมจะไม่สามารถซ่อมในไทยได้ครับ จะส่งไปที่ญี่ปุ่นและระหว่างที่ส่งซ่อมจะมีเครื่องสำรองเป็น i-mobile IQ X Ken ให้ใช้ระหว่างรอซ่อมเครื่องครับ โดยการซ่อมจะต้องแกะกรอบตัวเครื่องทิ้งไปเลยทำให้เวลาเครื่องกลับมาจะได้กรอบตัวเครื่องใหม่เอี่ยมมาแทนด้วยนะครับ***

หวังว่าบทความนี้ “Joker Master 6 คำถาม 6 คำตอบ” จะช่วยให้เพื่อนๆได้คำตอบในใจนะครับว่า i-mobile IQ X Ken นั้นน่าสนใจหรือเปล่า^__^

View Comments (2)

Leave a Reply