[เมื่อหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป บางสิ่งก็เปลี่ยนแปลงตาม แม้แต่เรื่องศรัทธาและศาสนา] คลิปร่วมกิจกรรม “เมืองไทยผ่านมือถือ” ของ Jay Mart

เป็นภาพที่ผมเห็นในทุกวันนี้นั้นแหละครับ น้อยเรื่องราวเหลือเกินที่ยังคงรูปแบบเหมือนดังสมัยปู่สมัยย่าที่เล่าให้ฟัง แล้วผมเองก็คิดว่าทุกๆยุคสมัยมันก็ดำเนินเรื่องราวที่ไม่เคยเหมือนเดิมมาเรื่อยเป็นธรรมดา จนบางทีสิ่งที่เราเชื่อว่า “ดั้งเดิม” อาจจะไม่มีความ “ดั้งเดิม” ของมันมานานแสนนานอยู่แล้ว

เพราะยุคสมัยและความเจริญที่เปลี่ยนแปลงไป หลายสิ่งจึงต้องเปลี่ยนแปลงตาม เรื่องเล่าจากลูกหลาน ไปสู่ลูกของลูกหลาน ก็จะไม่เหมือนจากเราเล่าให้ลูกฟัง
วันนี้ผมส่งคลิปวีดีโอคลิปนึงเข้าร่วมกิจกรรม “เมืองไทยผ่านมือถือ” ของ Jaymart ที่บังเอิญขับรถผ่านไปเห็น ก็นับเป็นเรื่องหนึ่งที่เป็นสิ่งใหม่ในยุคสมัยนี้ และมันคาบเกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธา แต่ใครจะเชื่ออะไรทำอะไร ไม่ใช่ประเด็น เพราะส่วนตัวผมมองหาเหตุผลของที่มา การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดมาจากอะไร
ผมเชื่อว่าเกิดจากวิถีชีวิตชาวไทยในเมืองใหญ่ที่เจริญรุ่งเรืองไปด้วยตึกรามบ้านช่องในปัจจุปัน มันทิ้งความเหมาะสมในการใช้งานด้านดำรงกิจกรรมดั้งเดิมโบราณบางอย่างไว้เบื้องหลัง
เมื่อมีคนเสนอรูปแบบอะไรใหม่ๆที่ทั้งสองสิ่ง สองทาง มันควบรวมและดำเนินไปร่วมกันได้ จึงมีคนสนอง
รูปแบบใหม่ของคนไทย จึงเกิดจากอดีตที่เราเคยเป็นผสมเข้ากับปัจจุปันที่เราเป็น ใครก็คงจะไม่เหมือนเรา เพราะเราก็คงจะทำอะไรไม่เหมือนใคร ^^
ผมลงทะเบียนร่วมกิจกรรมกับ Jay Mart ไว้แล้ว ด้วยคลิปสั้นๆง่ายๆ ใครมีมุมมองอะไรแปลกๆ หรืออยากพูดถึงอะไรในเมืองไทย ร่วมสนุกกันได้ครับ อัพโหลดคลิปขึ้น Youtube แล้วไปลงทะเบียนที่ https://www.facebook.com/jaymartshop/app_148818268602178
Capture
จากนั้นก็ไปให้เพื่อนๆช่วยดูช่วยโหวต โหวตเยอะดูเยอะก็ลุ้นรางวัลเป็นของแถมกันไป อย่าลืมเข้าไปดูแล้วก็กดโหวตให้กันบ้างนะครับ ^^ คนละจึ๊กสองจึ๊ก

View Comments (0)

Leave a Reply