ยืนยันแล้ว iPhone 5S และ iPhone 5C เพิ่มขนาดแบตเตอร์รี่ให้ใหญ่กว่า iPhone 5 แน่นอน!

Avatar photo
iPhone 5S iPhone 5C iPhone 5 Battery Comparison

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าบริษัทให้ความสนใจไปที่เรื่องแบตเตอร์รี่และยังคงพัฒนาอายุการใช้งานต่อหนึ่งรอบชาร์จของแบตเตอร์รี่ที่ใส่มาใน iPhone อย่างไม่หยุดยั้งในแต่ละรุ่น ทั้งในส่วนของการเพิ่มขนาดความจุแบตเตอร์รี่และในด้านการพัฒนางานทางฝั่งซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอร์รี่และรีดมันใช้งานออกมาให้เต็มที่มาที่สุด และแน่นอนว่าใน iPhone 5S และ iPhone 5C เองก็ได้รับการพัฒนาไม่ต่างอะไรไปจากตัวก่อนๆ เลย

iphone_5_5s_5c_batteries-800x252

ล่าสุด Anandtech ได้เจาะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในเอกสารสำคัญของ iPhone 5S และ iPhone 5C แล้วพบว่าแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานอยู่ใน iPhone 5S นั้นมีขนาดใหญ่กว่าใน iPhone 5 ถึง 10% และในส่วนของ iPhone 5C นั้นเพิ่มขึ้นอีก 5% ด้วยกัน

ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว Apple ได้มีการเพิ่มขนาดของแบตเตอร์รี่ใน iPhone 5S และ iPhone 5C หากเป็นไปตามข้อมูลในใบ FCC (ใบประกาศเพื่อแสดงถึงคุณภาพของสินค้าในอเมริกา) ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาในบ้างครั้งผมอาจจะไม่ค่อยใส่ใจในส่วนของรายละเอียดด้านแบตเตอร์รี่บนเอกสาร FCC (ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงเกี่ยวกับขนาดของแบตเตอร์รี่ Nexus 5 ไปแล้วด้วย) แต่ตัวเลขพวกนี้ก็ดูเหมือนจะเพิ่มเครดิตให้กับสิ่งที่ Apple ประกาศในช่วงงานคีย์โน็ตไม่น้อยเลยที่บอกว่าแบตเตอร์รี่ของ iPhone 5C นั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น นั่นรวมไปถึงความคาดหวังของผมที่มีต่อลักษณะเลย์เอาท์ของบอร์ดควบคุมของเจ้า iPhone 5S ด้วย ดูเหมือนว่า iPhone 5S นั้นจะมีขนาดแบตเตอร์รี่เพิ่มขึ้นไปอีกเกือบๆ 10% เมื่อเทียบกับ iPhone 5 และในส่วนของ iPhone 5C นั้นเพิ่มขึ้นอีก 5% เมื่อเทียบกับ iPhone 5 เช่นเดียวกัน

ส่วนเมื่อว่ากันถึงการใช้งานจริงนั้น Apple ได้พรีเซนต์ไว้ในงานคีย์โน็ตของตัวเองว่าการใช้งานโทรศัพท์บนความถี่ 3G และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบน LTE ของมือถือตัวล่าสุดของตนทั้งสองตัวนี้สามารถทำได้น่าประทับใจถึง 10 ชั่วโมงด้วยกัน นั่นเท่ากับระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นจาก iPhone 5 ถึง 25% เลยทีเดียว และอีกอย่างที่น่าสนใจคือตัวเลขในส่วนของระยะเวลาการสแตนด์บายที่เพิ่มขึ้นจาก iPhone 5 ที่ระบุไว้ที่ 225 ชั่วโมง ไปเป็น 250 ชั่วโมงแน่ะ

iphone_5c_battery

ถึงแม้ว่าอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ต่อหนึ่งรอบชาร์จของ Apple อาจจะยังดูไม่เป็นที่จ่าหลงไหลอะไรจนถึงขั้นต้องเอามาโปรโมตนักเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นใหญ่ๆ ที่จัดแบตกันมาแบเต็มๆ ทางฝั่ง Android และ Windows Phone แต่ถึงกระนั้นการเพิ่มความจุของแบตเตอร์รี่ในครั้งนี้ของ Apple ก็น่าจะที่มาช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานกอปรกับลบกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบของทางฝั่งเซียนปากกล้าทั้งหลายไปได้บ้างไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

คัดมาเพื่อคุณ
iPhone 15 Cyan and Magenta | iPhone Update | ลือ iPhone 15 และ iPhone 15 Plus อาจใช้กล้องความละเอียด 48 MP แบบโมเดล Pro

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ได้มีปัญหาอะไรหนักหนานักกับแบตเตอร์รี่ของ iPhone 5 อยู่แล้ว ยิ่งบน iOS7 เวอร์ชั่นล่าสุดด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะว่าเจ้า iPhone ของผมสามารถผ่านการใช้งานแบบทั่วไปได้หนึ่งวันเต็มๆ แถมยังเหลือแบตไว้ให้ไปต่อได้อีกหลายชั่วโมงในวันรุ่งขึ้นอย่างสบายๆ ก่อนจะต้องชาร์จ แต่การเพิ่มขึ้นของแบตเตอร์รี่ครั้งนี้ใน iPhone 5S และ 5C ก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจและน่าจะก่อเกิดประโยชน์กับผู้ใช้อย่างแท้จริง

เพื่อนๆ รู้สึกอย่างไรกับขนาดแบตเตอร์รี่ที่เพิ่มขึ้นครั้งนี้ของ Apple ครับ เห็นแล้วรู้สึกว่าเพียงพอที่จะเปลี่ยนใจใครหลายๆ คนที่เมิน iPhone เพราะ “ได้ยิน” มาว่าแบตมันน้อยแล้วหรือยัง แสดงความคิดเห็นกันเอาไว้ได้ท้ายบทความเลยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx