คะแนนทดสอบ iPhone X และ iPhone 8 Plus โผล่ ฝันร้ายของ Android ชัดๆ

Advertisements
Advertisements
iphone-x-apple.jpeg

iPhone ตัวใหม่จะมาบดขยี้ผลคะแนนของ Android ตัวท็อปที่ผ่านๆ มา และประสิทธิภาพในการใช้งานโดยองค์รวมโดยไม่ต้องสงสัย และจากผลคะแนนล่าสุดของ iPhone X และ iPhone 8 Plus นั้นเผยให้เห็นว่าตัวเลขดังกล่าวมันน่าสะพรึงเพียงใด

นี่เป็นอีกครั้งที่ iPhone แสดงให้โลกเห็นว่าสเป็กหัวซีพียูหรือจะอะไรต่อมิอะไรที่เป็นตัวเลขมาบลัฟกันให้ดูอลังการนั้นอาจไม่ใช่คำตอบของประสิทธิภาพทั้งหมด เพราะตอนที่มีข่าวหลุดออกมาเรื่องซีพียู 6 หัวที่ Apple จะเอามาใช้ใน iPhone X นั้น หลายๆ เสียงต่างก็ออกมาหัวเราะตีอกชอบใจว่า Apple เอาซีพียูล้าหลังมาขายอีกแล้ว แต่อย่าลืมว่าประวัติศาสตร์สอนเรามาเสมอว่าแม้ซีพียูของ Apple จะไม่เคยไป 8 หัวเหมือนหลายๆ แบรนด์ทางฝั่ง Android แต่เมื่อเอารุ่นที่กำลังจะตกยุคไปแล้วอย่าง iPhone 7 Plus มาทำการทดสอบผล Benchmark นั้น Apple iPhone 7 Plus ก็ยังคงทำคะแนนได้เบียดเสียดคู่แข่งตัวเทพจากฝั่ง Android อย่าง Samsung Galaxy Note 8 ได้อยู่เลย

iphone x

ดังนั้นเมื่อพูดกันถึงครั้งนี้กับ A11 Bionic ที่ Apple มีการพัฒนาชิปเซ็ตตัวนี้ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่ 6 หัว โดยมี 4 หัวเป็นซีพียูประสิทธิภาพสูง และอีก 2 หัวเป็นซีพียูประสิทธิภาพปกติแล้ว บวกเพิ่มกับ GPU ตัวแรกจาก Apple ที่สร้างมาเพื่อการทำงานร่วมกับ A11 Bionic ในฝั่งของงานกราฟิก, Augmented Reality (AR), งานเกม 3D ซึ่งสามารถสร้างระบบประสาทในสมาร์ทโฟนขึ้นมาได้ ทำให้สมาร์ทโฟนมีความสามารถของ Machine Learning ขึ้นมาได้แล้วด้วย ผลคะแนนจากการทดสอบมันก็จะคูลๆ หน่อยตามที่เห็นแม้จะเป็นบนซีพียู 6 หัวที่ใครๆ ต่างก็เคยหัวร่อกันเอาไว้…และแน่นอนว่ามันคือผลคะแนนที่จะกลายเป็นฝันร้ายของทางฝั่ง Android ไปเลยล่ะ

iphone-x-benchmark.jpeg
ผล Geekbench ของ iPhone X / iPhone 8 Plus

จากรูปเป็นผลเทสจาก Geekbench ซึ่งเผยให้เห็นรายละเอียดของ iPhone ตัวหนึ่งในชื่อรหัส iPhone10,5 โดยหากมองลึกลงไปในรายละเอียดจะเห็นว่าตัวนี้เป็นตัว RAM 3GB ซึ่งจากข่าวก่อนหน้านี้ที่เรานำเสนอไปนั้นระบุว่า iPhone 8 Plus และ iPhone X จะเป็น iPhone รุ่นที่มาพร้อม RAM 3GB ในขณะที่ iPhone 8 นั้นจะมาพร้อม RAM 2GB นั่นทำให้ผลทดสอบนี้มีโอกาสเป็นไปได้ว่าจะเป็น iPhone 8 Plus หรือ iPhone X ซึ่งทั้งคู่ต่างใช้ซีพียูและจีพียูเดียวกันในตัวเครื่อง

จากผลทดสอบจะเห็นว่าคะแนนของ Single-Core Processor นั้นอยู่ที่ 4061 ส่วน Multi-Core Processor นั้นอยู่ที่ 9959 ซึ่งหากเทียบคู่แข่งมวยรุ่นเดียวกันอย่าง Samsung Galaxy Note 8 นั้นทำไปได้ที่ Sing-Core 1984 และ Multi-Core 6116 บนซีพียู 8 หัวนั้นต้องถือว่าเทียบกันแทบไม่ติดไปเลย ดังรูปด้านล่างนี้ซึ่งเป็นผลเบนช์มาร์กของ Note 8

คัดมาเพื่อคุณ

note-8-benchmark.jpeg
ผล Geekbench ของ Samsung Galaxy Note 8

หรือหากใครอยากเปรียบเทียบคะแนนกับเรือธงรุ่นที่กำลังจะกลายเป็นอดีตไปในไม่กี่วันนี้อย่าง iPhone 7 Plus เพื่อให้เห็นภาพว่า iPhone X / iPhone 8 Plus นั้นทำคะแนน GeekBench ได้ดีมากขึ้นเพียงใด APPDISQUS ก็ขอยกผลคะแนนของ iPhone 7 Plus มาตรงนี้มามันทำ Single-Core ไปได้ประมาณ 3,500 คะแนน และ Multi-Core นั้นทำไปได้เกือบๆ 6,000 คะแนนนั่นเอง

APPDISQUS ได้ วิเคราะห์ 8 จุดขาย และ 4 จุดตาย ของ Apple iPhone X เอาไว้ให้เพื่อนๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจและความอยากให้ในครั้งนี้ด้วย ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า iPhone ชุดใหม่นี้จะมาเปิดจำหน่ายในบ้านเราในราคาเท่าไหร่และเมื่อใด แต่ทันทีที่มีข้อมูล AppDisqus จะรีบนำมาฝากกันอีกเหมือนเช่นเคย แล้วติดตามเราเอาไว้ล่ะ