คุณกำลังอ่าน
วิเคราะห์ 8 จุดขาย และ 4 จุดตาย ของ Apple iPhone X

วิเคราะห์ 8 จุดขาย และ 4 จุดตาย ของ Apple iPhone X

Noppinij

Apple iPhone X เปิดตัวกันออกมาอย่างทางการกันสักที กับ iPhone ที่ยกเครื่องการออกแบบใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีของ Apple

ข้อมูลส่วนใหญ่ ก็เป็นไปตามข่าวลือที่หลุดกันออกมา 99% ทั้งหน้าตา สเปค ความสามารถ มีบางอย่างที่พอเป็นเซอร์ไพรส์ให้ตื่นเต้นได้บ้างบนเวที แม้จะต้องยอมรับว่า นวัตกรรมใหม่ๆ ที่อยู่ใน iPhone X ก็มีอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของ Android ไปเกือบซะหมดแล้ว ยกเทียบกับ Samsung Galaxy Note 8 ตัวต่อตัว อาจจะดูว่า Note 8 มีภาษีดีกว่าด้วยซ้ำทั้งๆ ที่ราคาถูกกว่าระดับหลายพัน

แต่จะเอามาเทียบกับสมาร์ทโฟน Android ไปก็แค่นั้นครับ เพราะถ้าจะมองว่า iPhone คืออุปกรณ์สมาร์ทโฟนสำหรับใช้งานบนระบบ iOS ตัวเลือกมันก็จะมีเหลือแค่เพียง iPhone ในรุ่นต่างๆ ที่ใช้ระบบ iOS เหมือนกัน ฉะนั้น iPhone X จึงนับเป็นเครื่องเรือธงที่ดีที่สุดในวันนี้ ของระบบ iOS โดยสมบูรณ์

8 จุดขาย ยังไงก็ขายได้ของ Apple iPhone X

1 นี่คือสินค้าของ Apple 

ด้วยบารมีและความนิยมที่สั่งสมมานานของ Apple ต่อให้เขาออกผลิตภัณฑ์ผิดพลาดตกกระไดขาหัก ออกรุ่นสุดยอดแห่งความแป๊ก เขาก็สามารถขายสินค้าของเขาได้ในระดับหลายล้านเครื่องเป็นอย่างแน่นอน ด้วยฐานแฟนๆ ที่เชื่อมั่นและรอคอย ดูได้จากกระแสเปิดตัว ทุกคนเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ดีของพวกเขาแม้จะยังไม่ได้จับหรือลองใช้เครื่องจริง

ฉะนั้นจุดขายแรก ที่มีพลังและเป็นข้อสำคัญที่สุดของ iPhone X ก็คือความที่มันเป็นสินค้า Apple นั้นแหละ แค่นั้นก็พอแล้วในการสร้างกระแสตอบรับที่ดีในช่วงแรก

2 นี่คือ iPhone อุปกรณ์ที่ใช้ iOS

นอกจากจะเป็นสินค้าของ Apple แล้ว iPhone นับเป็นสินค้าไฮไลค์ตัวจริงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Apple ในวันนี้ด้วย ขายกันรุ่นต่อรุ่นระดับร้อยล้านเครื่อง มีผู้ใช้ในระบบมากมายเป็นอันดับสองของโลก

ซึ่งผู้ใช้แต่ละรายก็มีความเคยชินและชื่นชอบการใช้งานระบบ iOS บน iPhone ใช้กันมานาน มีการซื้อแอพใช้งานบนระบบเอาไว้มาก มีอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านที่รองรับซึ่งกันและกัน เช่น iPad, Mac หรือ Apple Watch และ Apple TV เรียกว่าลงทุนไปมากแล้วกับแนวทาง iOS จะให้เปลี่ยนทุกอย่างเพื่อจะไปเริ่มต้นใหม่กับระบบอื่นๆ ก็คงจะไม่มีเหตุผล ถ้าเช่นนั้นในปีนี้ จะมองหามือถือคู่ใจเครื่องใหม่ “ทำไมมันถึงจะไม่ใช่ iPhone X ละครับ”

ฉะนั้นเหตุผลข้อสอง จึงเป็นการบีบตัวเลือกของผู้ใช้ที่เข้ามาในระบบ Eco ของทาง Apple สบายและง่ายกว่าถ้าคุณจะอยู่ในระบบนิเวศน์นี้ต่อไปอีกสักหนึ่งรุ่น

3 ดีที่สุดที่ iPhone จะมีให้ในวันนี้

iPhone นับเป็นสมาร์ทโฟนที่แปลกครับ มันจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จกับรุ่นเล็กราคาถูกที่เป็นตัวรองสักเท่าไหร่ เท่าที่่ผ่านๆ มาตัวท็อปเรือธงจะทำยอดขายได้ดีกว่ารุ่นรองหลายเท่าตัว ทั้งๆ ที่การใช้งานจริงส่งผลต่างกันเล็กน้อยมาก ด้วยเพราะระบบ iOS สามารถทำงานกับเครื่องสเปคไม่ต้องสูงได้ดี แต่ว่ามันน่าจะเกิดจากความนิยมและการยอมรับจากผู้ใช้มากกว่า ที่ต้องการภาพลักษณ์ระดับสูง บนประสิทธิภาพระดับสูง ที่เป็นรุ่นล่าสุด

แล้วสำหรับ iPhone X ที่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การอัพสเปคหรือปรับอะไรเล็กๆ น้อยๆ แต่นี่นับเป็นรุ่นที่ Apple ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มันมาครบตั้งแต่นวัตกรรมภายใน ยันหน้าจอภายนอก ซึ่งแตกต่างกับรุ่นรองแบบไม่ใกล้เคียงกันเลย

ฉะนั้น ในวันที่ iPhone X เปิดตัว จึงเป้นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเติมเต็มความต้องการใคร ที่อยากจะได้ iPhone ที่ดีที่สุดนั้นเองครับ

4 ความมั่นใจในด้านคุณภาพ บริการหลังการขาย และราคาขายต่อ

ไม่ใช่ทุกคนที่ซื้อสมาร์ทโฟน แล้วจะมองแค่ข้อมูลก่อนการซื้อแบบพวกตัวเลขสเปคและตัวเลขราคาจำหน่ายเท่านั้น แต่หลายคนเขาคำนวนไปถึงจุดคุ้มทุนในการใช้งานระยะยาว เช่น ความมั่นใจในมาตรฐานความทนทาน, การดูแลอัพเดทระบบหลังการขาย, อะไหล่และศูนย์บริการ รวมถึงราคาขายต่อเมื่อจำเป็นต้องใช้เงินหรือเปลี่ยนรุ่นไปใช้เครื่องรุ่นใหม่ต่อไปในอนาคต ใครจะกล้าปฏิเสธว่า iPhone X จะไม่ได้ให้สิ่งเหล่านี้กับผู้ใช้ได้ดีที่สุดในเรื่องหลังการขาย

ฉะนั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เป็นเหตุผลที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเยอะครับ

5 ใครก็รู้จัก ใครก็พูดถึง

อาจจะเป็นเหตุผลด้านบวกข้อหนึ่งที่หาคนยอมรับได้ยาก นั้นก็คือการมีมือถือที่เป็นเหมือนหนึ่งเครื่องประดับในยามพกพา ด้วยราคาและกระแสนิยม

iPhone มันมีการสื่อถึง ให้รู้สึกถึง ได้แบบเข้าใจง่ายๆ ว่ามันคือสมาร์ทโฟนที่ดี มีราคา มีความต้องการ มันกลายเป็นสินค้าที่คนสนใจและพูดกันปากต่อปากมากที่สุดแล้วทั้งในวงการสมาร์ทโฟน และทั้งนอกวงการ ฉะนั้นการตัดสินใจใช้ iPhone X ก็อาจจะไม่ใช่มาจากตัวเรา 100% มันจะมีเหตุผลจากคนรอบข้างประกอบด้วย ซื้อแล้วมีคนทัก เห็นแล้วมีคนอยากได้ เรากลายเป็นที่สนใจได้ง่ายๆ ด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เพียงเครื่องเดียว และนี่มันคือภาพลักษณ์ที่หลายคนต้องการ

เมื่อเราพร้อม คนอื่นพร้อม ก็ซื้อกันตั้งแต่ Day one กันไปเลย ต่อแถวกันยาวเหยียด เพื่อจะได้ถือเป็นคนแรกๆ ของโลกแม้จะได้มาเป็นเครื่องรุ่นเดียวกันแต่ได้ไม่พร้อมกันก็มีผลสูงมากสำหรับ iPhone เป็นที่มาของการหาซื้อเครื่องหิ้วราคาแพงลิ่วนั้นเองครับ ^^

6 อุปกรณ์เสริมครบครัน หาซื้อง่าย ใครก็ผลิตให้

เนื่องด้วย iPhone มักจะเป็นสมาร์ทโฟนที่นับกันรุ่นต่อรุ่นแล้ว มียอดขายที่ดีที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนจากทุกแบรนด์ทุกระบบ ทำให้มันเป็นตลาดใหญ่ที่ผู้ผลิตภายนอกสนใจเข้ามาลงทุนครับ เช่นเคส, อุปกรณ์เสริม, ฟิล์มกันรอย หรือแม้แต่อุปกรณ์ IOT ด้านอื่นๆ ก็มักจะต้องมีการรองรับกับ iPhone เป็นหลักก่อนเสมอๆ (ยกเว้นบางเรื่องที่กฏเกณฑ์บนระบบ iOS มันไม่รองรับ)

ฉะนั้นหลายคนเลยครับ ที่มองหาสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปของเขาเป็นเครื่อง iPhone ด้วยเพราะชื่นชอบการหาเคสสวยๆ และความง่ายในการหาอุปกรณ์เสริมมาใช้งานด้วยกัน

ส่องๆ ดูข้อมูลเครื่องมาตั้งนาน แต่มาตัดสินใจซื้อเพราะไปเห็นเคสสวยๆ เยอะแยะครับ

7 การโหมกระหน่ำโปรโมชั่นและโฆษณาจากตัวแทนจำหน่าย

เมื่อเป็นเครื่องที่มีความต้องการสูง คนขายก็มีจำนวนสูงที่อยากได้ลูกค้าตามไปด้วย ฉะนั้นโปรโมชั่นและการโฆษณาเพื่อการดูดลูกค้าจัดเต็มมาแน่นอน

และค่อนข้างน่าแปลกใจถ้าจะสังเกตโปรโมชั่นจากเครือข่ายในไทย มักจะจัดหนักให้กับ iPhone ให้ได้รับแพ็กเกจที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับโปรรุ่นใหญ่จากแบรนด์อื่นๆ ประมาณว่าเหมือนจะคนละชั้นวรรณะยังไงไม่รู้

มีการเปิดจอง มีการจัดงานรับเครื่อง ให้ความพิเศษกับสินค้าแบรนด์นี้จนคนซื้อก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษตามไปด้วย จัดกันมาหลายปี ซึ่งเป็นการกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี ต่อให้คุณเฉยๆ กับวันเปิดตัวที่เมืองนอก แต่เมื่อใกล้วันเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย คุณก็ยากที่จะรอดพ้นการยั่วยุจากเหล่าโปรโมชั่นที่จะลอยมาเข้าตาคุณแบบทั้งวันทังคืน

8 Apple ให้ความสำคัญเป็นพิเศษอย่างเห็นได้ชัด

iPhone X มีความพิเศษหลายอย่างที่ Apple มอบให้ครับ อาจจะเพราะเนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบรอบอายุ 10 ปีของค่าย และได้เวลาในการเปลี่ยนแปลงพอดิบพอดี มันจึงนับเป็นรุ่นพิเศษที่มีความพิเศษตั้งแต่ชื่อรุ่น

iPhone X อาจจะออกเสียงเรียกเป็นภาษาไทยแบบไทยๆ ได้ทั้ง ไอโฟนเอ็กส์, ไอโฟนเท็น (ไอโฟนสิบ) จะเรียกยังไงมันก็เป็นครั้งแรกที่ชื่อรุ่นสื่อความหมายต่างไปจากรุ่นหลักเดิมๆ ที่เรียกเรียงกันมาตามตัวเลข

Apple มีการกล้าตัดสินใจหลายอย่างที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในรุ่นนี้ เช่นการตัดสินใจไม่ใช่ที่สแกนลายนิ้วมือแต่เลือกใส่ระบบสแกนใบหน้าเข้ามาแทน มีระบบการชาร์จไร้สาย หน้าจอแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ และอื่นๆ อีกมากมาย

ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจ ถ้ามันจะมีอะไรพิเศษตามมาอีกต่อไปในอนาคต และผมเชื่อว่า iPhone X คือจุดเริ่มหลายๆ อย่างของยุคใหม่จาก Apple มันจะเป็นมาตรฐานที่รองรับการใช้งานได้ยาวนานกว่า iPhone 8 ที่ออกมาคู่กันอย่างแน่นอน

เพราะนี่คือ iPhone ที่ Apple นิยามเอาไว้ว่า “สวัสดีอนาคต”


4 จุดตายของ Apple iPhone X

พูดถึงเหตุผลที่จะส่งผลให้ยอดขาย iPhone X พุ่งทะลุชาร์ตกันไปแล้ว มาดูเหตุผลด้านขาลงที่อาจจะส่งผลให้บางคนที่กำลังสองจิตสองใจว่าจะซื้อดีมั้ย ตัดสินใจไม่ซื้อ iPhone X กันบ้างดีกว่าครับ

1 แพงตามคาด!

คัดมาเพื่อคุณ
ข่าวดีเกม Animal Crossing New Horizons เตรียมอัปเดทให้ลงน้ำ ได้แล้ว

เป็นข้อหนึ่งที่ไม่อยากให้เป็นไปตามข่าวลือเลยครับ ด้วยการประกาศราคาออกมาสมเป็นรุ่นพิเศษ iPhone X มีราคาเริ่มต้นที่ $999 หรือประมาณ 33,000 บาท แต่ข่าวร้ายคือ เวลามันเปิดจำหน่ายในบ้านเรา ราคามักจะแพงขึ้นไปกว่าราคาประกาศอีกนิดหน่อย น่าจะไปอยู่ที่ 35,000-37,000 บาทโดยประมาณสำหรับรุ่นหน่วยความจำ 64GB และสำหรับรุ่นหน่วยความจำ 256GB ราคาไทยจำหน่ายจริง ก็น่าทะลุ 40,000 บาทขึ้นไปอย่างแน่นอนครับ

อาจจะเกินงบประมาณที่ตั้งใจไว้สำหรับใครหลายคน ที่จะมองหาสมาร์ทโฟนมาใช้สักเครื่องหนึ่งในงบแตะๆ สี่หมื่นแบบนี้

2 ไม่มีนวัตกรรมใหม่ที่เป็นพิเศษ

อาจจะเป็นมุมมองของคนที่ไม่ได้มีเครื่องในดวงใจ หรือไม่มีระบบที่ต้องการเอาไว้ในใจอย่างชัดเจน แต่มองหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่โดยรอบเป็นตัวเลือกได้ทั้งหมด

ต้องยอมรับว่า iPhone X แม้จะเป็นรุ่นพิเศษที่ทาง Apple ตัดสินใจคิดใหม่ทำใหม่ ใส่นวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเยอะมากแบบที่ไม่เคยมีใน iPhone รุ่นใดมาก่อน แต่มันมีอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นเต็มไปหมดครับ ยิ่งเมื่อเทียบกับเครื่องเรือธงด้วยกันในยุคนี้ หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ, การสแกนใบหน้า, กล้องคู่, ระบบการชาร์จไร้สาย, หาได้หมดแล้วในเครื่องที่จำหน่ายในตลาดทุกวันนี้ ในราคาที่ถูกกว่า แถมบางเครื่องมีความสามารถที่มากกว่า ทำงานได้ดีกว่าด้วยซ้ำ

ฉะนั้นถ้าจะมองหาความ Exclusive ในตัวของ iPhone X ซึ่งมันก็มี แต่ก็ไม่ได้มีมากกว่าความ Exclusive ที่แบรนด์อื่นเขามีให้เช่นกัน ในข้อเสนอที่ประหยัดกระเป๋าตังค์มากกว่าชัดเจน

3 ตัวเลือกอื่นที่ถูกกว่า บนระบบ iOS

แม้ใครจะเจาะจงมองหาเครื่อง iOS เครื่องใหม่มาใช้ แต่ยังไง iPhone ในตลาดก็ไม่ได้มีเพียงรุ่นเดียวครับ เพราะ iPhone 8 และ iPhone 8Plus ที่ออกมาพร้อมกับ iPhone X ก็ยังถือว่าเป็น iPhone ระดับสูงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงหน้าตามันจะไม่โดดเด่นเหมือน iPhone X แต่ก็ราคาย่อมเยากว่า แถมมีหลายอย่างที่ผู้ใช้อาจจะชื่อชอบมากกว่า เช่นมันยังมีที่สแกนลายนิ้วมือให้ใช้งาน

หรือแม้แต่เครื่อง iPhone 7, 7 plus และรุ่นเก่าลงไปกว่านั้น ที่ราคาจะปรับลงทันทีที่ iPhone 8 และ iPhone X เปิดจำหน่ายออกมา ก็ยังเป็นเครื่องที่ใช้งานได้ดีบนระบบ iOS ฉะนั้นสำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้ระบบ iOS แต่ไม่อยากจะควักเงินจ่ายค่าเครื่องให้สูงเกินไป เชื่อว่าจะมีตัวเลือกที่เป็นรุ่นระดับล่างกว่าซึ่งมีราคาถูกใจให้เลือกทั้งมือหนึ่งและมือสองเยอะมากครับ

4. ข้อบกพร่องที่ขัดใจของ iPhone X 

iPhone X ไม่ได้เปิดตัวมาพร้อมกับความชื่นชมเพียงอย่างเดียว แต่ก็ออกมาพร้อมการก่นบ่นหลายเรื่องอยู่เหมือนกันครับ

ไล่ตั้งแต่หน้าจอแสดงผลแบบใหม่ ที่ Apple เลือกใช้ หน้าจอแสดงผลที่ (เกือบ) เต็มขอบ ก็ไม่รู้ว่าจะแหว่งไว้ทำไมให้มันขัดๆ ตา เวลาจะดูหนัง เล่นเกม ไอ้เจ้าขอบแหว่งๆ นั้นก็จะอยู่อย่างนั้น แล้วถ้ามันดันไปบังข้อมูลหรือตัวคำสั่งสำคัญจะทำยังไง ซึ่งตัวระบบอาจจะจะมีฟังก์ชั่นในการยืดหดหน้าจอแสดงผลให้กับทุกแอพได้เหมือนเครื่อง Samsung มาให้อยู่ แต่ก็จะกลายเป็นว่าเราไม่อาจจะใช้หน้าจอแสดงผลแบบเต็มพื้่นที่ของมันได้ดั่งตั้งใจจริงๆ ต้องหดตัวเองให้มีขอบอยู่เช่นเดิมเพราะไอ้รอยแหว่งที่ว่านั่น

และการตัดสินใจใช้ระบบการปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าเพียงอย่างเดียว ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมืออีกต่อไป ไม่ได้ห่วงเรื่องของความปลอดภัยเพราะเชื่อว่าการสแกนหน้าแบบ 3D ของ Apple เอาอยู่ แต่ห่วงเรื่องความสะดวก เพราะมาตรฐานการสแกนนิ้วได้รับความนิยมจนเป็นมาตรฐานการใช้งานใหม่ไปแล้ว การที่เอาออกไปทำให้ผู้ใช้ต้องทำการปรับตัวกันพอสมควร โดยเฉพาะกับบางบุคคล หรือการแต่งกายในบางศาสนา ที่ไม่สะดวกสำหรับการสแกนใบหน้า ก็ต้องดูว่ามันจะสะดวกขึ้นได้อย่างไรครับ

และมีข่าวความเป็นไปได้ว่าระบบการชาร์จไวของเครื่อง iPhone X จะไม่ได้รับตัว Adaptor ที่ต้องใช้เพื่อระบบชาร์จไวมาให้ภายในกล้อง แต่ต้องไปมองหาตัวชาร์จของเครื่อง Mac มาใช้งาน และถ้าใครไม่มีเครื่อง Mac ก็ต้องซื้อเพิ่มเติมเอาเอง ซึ่งดูจะไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลยครับ


ก็ว่ากันตามเนื้อผ้า iPhone X ราคาแพงครับ แพงมากเมื่อดูตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ไม่ได้สมบูรณ์แบบหรือดีที่สุดตามราคาที่มันจำหน่าย แต่ยังไงการที่มันขายได้ ก็มาจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและระบบที่คุ้นชินจากลูกค้าเก่า บวกกับลูกค้าใหม่ที่อยากลองใช้สมาร์ทโฟนระดับสูงจากแบรนด์ชื่อดังเจ้านี้เป็นครั้งแรกดูสักที

นั้นหมายความว่า iPhone จาก Apple มีเสน่ห์ครับ คนมองมันด้วยเหตุผลที่ต่างออกไปจากการพิจารณามือถือเครื่องอื่นๆ ในตลาด ใครที่คิดว่าจะซื้อก็คงจะมีเหตุผลส่วนตัวที่ชัดเจน ส่วนใครที่ไม่ได้คิดจะซื้อ เผลอๆ เมื่อวันนึงคุณมองด้วยเหตุผลพิเศษที่คุณยังไม่เห็นมันในวันนี้ ก็อาจจะเข้าใจก็ได้ว่า ทำไม iPhone มันถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

ถ้าวันนี้ยังไม่รู้สึกอยากได้ ก็ดีแล้ว ปล่อยมันไปครับ ^^ เพราะถ้าอยากได้ขึ้นมา ราคา $999 รอคุณอยู่ให้รูดบัตรครับ