สิทธิบัตรล่าสุดชี้ “iPhone 5S จะเปลี่ยนโลกด้านการชำระเงินอย่างแท้จริงด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC!!!”

Avatar photo
lordofthering_12-640x480 1">

สิทธิบัตรที่เปิดเผยออกมาล่าสุดชี้ให้เห็นว่า iPhone 5s อาจมาพร้อมเทคโนโลยีการจ่ายเงินแบบไร้การติดต่ออย่าง NFC ผนวกรวมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เมื่อนำมารวมกันอาจทำให้เจ้า iPhone 5s กลายเป็นกระเป๋าตังค์อิเล็คทรอนิคตัวจริงเสียงจริงที่ใช้งานได้โดยการจ่อเข้ากับตัวตัดรูปก้นหอยของ NFC แล้วสามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้ในทันทีด้วย (ในบ้านเราตอนนี้สถานที่ๆ มีเจ้าตัวตัด NFC ก็เหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างจุดใหญ่ๆ เช่น McDonald และสถานีรถไฟฟ้านั่นเอง)

lordofthering_12-640x480

หลายๆ คนคงคาดหวังว่าเจ้า iPhone 5s น่าจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่จะถูกผนวกรวมกับปุ่มโฮมอยู่แล้วตามบรรดาข่าวลือที่ผ่านมา แต่จากสิทธิบัตรล่าสุดที่ทาง APPLE จดเอาไว้เมื่อเดือนมีนาคม 2012 และครบกำหนดให้ต้องปล่อยลายละเอียดสิทธิบัตรออกมาสู่สาธารณะชนนั้นชี้ให้เห็นว่าจริงๆ แล้ว Apple ยังเตรียมการใส่เอา NFC เข้ามาในตัวมือถือของตนอีกด้วย ซึ่งหากเป็นอย่างที่พูดจริงก็จะหมายความว่าข่าวลือครั้งหนึ่งเมื่อนานนมมาแล้วของ iPhone 5s อาจจะเป็นจริง กับข่าวลือที่ว่าเจ้านี้จะกลายเป็นกระเป๋าสตางค์อิเล็คทรอนิคแบบครบวงจรที่มีความปลอดภัยสูงตัวจริง

จากสิทธิบัตรที่เพิ่งเปิดเผยมาล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่าปุ่มโฮมตัวเก่งของ iPhone ตั้งแต่ยุคอดีตยันปัจจุบันจนั้นอาจจะเฉลียวฉลาดขึ้นกว่าที่เคย ลองดูเอาจากรูปสิทธิบัตรปุ่มโฮมตัวนี้แล้วเปรียบเทียบกับรูปภาพม็อคอัพของปุ่มโฮมจากกล่อง iPhone 5s ที่หลุดมาจากประเทศฝั่งเอเชียกันหน้านี้ดูครับ

home iPhone 5s
รูปภาพม็อคอัพของปุ่มโฮมจากกล่อง iPhone 5S ที่หลุดออกมาจากประเทศในเอเชีย

ส่วนรายละเอียดของปุ่มโฮมในสิทธิบัตรใบล่าสุดจาก Apple ที่เปิดเผยออกมานั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

An electronic device may have electrical components such as sensors. A sensor may have sensor circuitry that gathers sensor data using a conductive structure. The sensor may be a touch sensor that uses the conductive structure to form a capacitive touch sensor electrode or may be a fingerprint sensor that uses the conductive structure with a fingerprint electrode array to handle fingerprint sensor signals. Near field communications circuitry may be included in an electronic device. When operated in a sensor mode, the sensor circuitry may use the conductive structure to gather a fingerprint or other sensor data. When operated in near field communications mode, the near field communications circuitry can use the conductive structure to transmit and receive capacitively coupled or inductively coupled near field communications signals. A fingerprint sensor may have optical structures that communicate with external equipment.

แปลแบบสรุปคร่าวๆ แล้วก็คือ เจ้าปุ่มโฮมของ iPhone 5S นี้อาจมาพร้อมกับอะไหล่อิเล็คทรอนิคตัวหนึ่งที่อาจจะเป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการที่อาจมีวงจรหนึ่งไว้สำหรับเก็บข้อมูลได้ โดยเจ้าเซ็นเซอร์นี้อาจเป็นเซ็นเซอร์สัมผัสแบบคาพาซิทีฟหรืออาจเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือก็ได้ เทคโนโลยี NFC เองก็อาจจะมีใส่มาไว้ในอุปกรณ์ตัวนี้ โดยเมื่อใช้งานในโหมดเซ็นเซอร์ แผงวงจรเซ็นเซอร์จะใช้ข้อมูลที่เก็บได้จากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือเซ็นเซอร์สัมผัสของปุ่มโฮมมาประมวลผล และเมื่อใช้งานในโหมด NFC ก็จะใช้ข้อมูลที่ได้จากปุ่มโฮมนั้นๆ มาประมวลผลเพื่อใช้ในสัญญาณของ NFC ต่อไป นอกจากนี้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออาจมีโครงสร้างแบบออปติคอลเพื่อสื่อสารข้อมูลที่เก็บได้ออกไปยังอุปกรณ์ภายนอกตัวอื่นๆ ด้วย (น่าจะหมายถึงอุปกรณ์เสริม)

ก่อนหน้านี้หลังจากเปิดตัว iPhone 5 ได้ไม่นาน Apple เองก็เคยถูกสอบถามถึงสาเหตุที่ไม่ได้มีการใส่ฟังก์ชั่นการใช้งาน NFC มาใน iPhone ตัวปัจจุบัน (ที่กำลังจะเป็นตัวเก่าในคืนนี้) โดยในตอนนั้น Apple ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะ NFC ยังไม่จำเป็นกับยุคปัจจุบันเท่าที่ควรนัก และดูเหมือนจะเป็นอย่างที่ Apple พูดไว้จริงๆ เพราะในเวลาเดียวกันนี้ของปีที่แล้ว เทคโนโลยี NFC แทบจะไม่ได้มีความพร้อมต่อการใช้งานจริงอย่างเต็มรูปแบบเลยเมื่อมองย้อนกลับไป หรือจนกระทั้งในตอนนี้ NFC ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในสหราชอาณาจักรและในกลุ่มเอเชียตะวันออกเท่านั้น ส่วนในอเมริกา เทคโนโลยี NFC เพิ่งจะถูกผลักดันให้เข้าไปใช้งานได้ไม่นานมานี้เอง และเชื่อแน่ว่าเจ้า iPhone 5S หากมาตามข่าวลือจริงก็จะช่วยปลุกกระแสของ NFC ในอเมริกาให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อย่างทันจุด ตรงเวลา อย่างแท้จริง

iPhone 5S Box

จริงๆ แล้วด้วยความสามารถของระบบการจ่ายเงินแบบไร้การติดต่อ (Contactless Payment) ที่มีมาพร้อมกับ NFC นี้เป็นอะไรที่เอื้อความสะดวกแก่ผู้ใช้งานมากกว่าระบบสัญญาณหรือระบบการใช้ PIN เสียอีก แต่เพราะผู้ให้บริการต่างก็เกรงเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานเนื่องจากระบบนี้จะไม่มีการยืนยันตัวตนของเจ้าของจริงและผู้ใช้งานเลยจึงทำให้ระบบยังไม่เกิดเท่าที่ควร และเพราะเหตุนี้ การชำระเงินผ่านระบบการจ่ายเงินแบบไร้การติดต่อนี้จึงมักจะถูกกำหนดให้ใช้จ่ายเงินได้ในวงเงินไม่เกินประมาณ $25 – 30 เหรียญหรือประมาณไม่เกิน 1000 บาทเท่านั้น

แต่จากสิทธิบัตรล่าสุดของ Apple ที่จะมีการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือควบคู่ไปกับการชำระงินแบบไร้การติดต่อนี้น่าจะมาช่วยแก้ปัญหาที่ผู้ให้บริการทั้งหลายเป็นกังวลได้เป็นอย่างดี เพราะสิทธิบัตรของ Apple นี้ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่จะสามารถใช้งานการตัดจ่ายเงินแบบไร้การติดต่อได้นั้นจะต้องเป็นเจ้าของมือถือเครื่องนั้นๆ จริงๆ เท่านั้นจากการสแกนลายนิ้วมือ

หรือ NFC ที่ว่านี้จะเป็น “อีกหนึ่งอย่าง (One More Thing)” ประจำวลีเด็ดที่ Apple ทิ้งเอาไว้ก่อนงานเปิดตัวในกลางดึกวันนี้ของเวลาในบ้านเรา หากเป็นจริงคงต้องชื่นชม Apple ที่สามารถปกปิดฟีเจอร์เด่นๆ แบบนี้มาได้นานเนิ่นจนใกล้จะถึงวันเปิดตัวจริงเช่นนี้ ยังไงซะ อีกไม่กี่อึดใจข้างหน้าเราจะได้ร่วมรับทราบไปด้วยกันแล้วล่ะครับ

คงต้องบอกว่ายิ่งฟังก็ยิ่งตื่นเต้นกับเจ้า iPhone 5S ที่กำลังจะประกาศกันออกมา เพื่อนๆ ล่ะครับตื่นเต้นเหมือนกันไหม ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ในกล่องข้อความข้างล่างนี้เลย อ้อ! และลืมบอกไปว่าคืนนี้เราจะมีการรายงานสด Live Blogging งาน Apple Event ครั้งนี้กันด้วยนะ รอไว้ เย็นๆ นี้จะมีหน้านับถอยหลังปรากฏขึ้นมาเพื่อเตรียมตัวพาเพื่อนๆ ไปร่วมรับรู้การประกาศเปิดตัวอุปกรณ์มือถือครั้งยิ่งใหญ่นี้จาก Apple ไปด้วยกัน!


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx