Apple เพิ่มเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ให้กับรุ่นที่ไม่รองรับบน iOS 16.1

Avatar photo
iphone battery percentage cover | apple | Apple เพิ่มเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ให้กับรุ่นที่ไม่รองรับบน iOS 16.1

มีม “อั๊วเป็นลูกเมียน้อยเหรอ” ที่ใช้หยอกล้อเรื่องที่ iPhone 13 mini, iPhone 12 mini, iPhone XR และ iPhone 11 เกี่ยวกับเรื่องที่ไม่รองรับฟีเจอร์การแสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่บนมุมขวาบนขอจอนั้นกำลังจะไม่ได้ใช้กันแล้วนะครับ เพราะล่าสุด Apple ได้ปล่อยอัพเดต iOS 16.1 Beta Develooper หรือรุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเปิดฟีเจอร์นี้ให้กับเครื่องรุ่นที่ยังใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ได้ในขณะนี้เป็นที่เรียบร้อย

Apple ได้นำเอาฟีเจอร์แสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่บน iPhone กลับมาใหม่บน iOS 16.1 Beta ที่เพิ่งเปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดไปเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าน่าจะปล่อยเวอร์ชั่นเต็มมาให้ได้ดาวน์โหลดใช้งานกันอีกภายในสองสัปดาห์นี้ ซึ่งจะทำให้ iPhone 13 mini, iPhone 12 mini, iPhone XR และ iPhone 11 นั้นจะสามารถเปิดใช้งานเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ที่รองรับ iOS 16

ก่อนหน้านี้ Apple ไม่เคยให้เหตุผลว่าทำไม iPhone รุ่นที่กล่าวมาถึงไม่สามารถแสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ได้เหมือนรุ่นอื่นๆ ตั้งแต่ที่ iOS 16 เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม MacRumors คือแหล่งข่าวแรกที่ยืนยันว่าใน iOS 16.1 beta นั้น ชาว iOS ทั้ง 4 รุ่นจะมีฟีเจอร์การเปิดแสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นมาให้เห็นกันในการตั้งค่าแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นข่าวดีให้กับผู้ใช้งาน iPhone ที่กำลังเฝ้ารอคำอธิบายจาก Apple อยู่ว่าเป็นเพราะอะไร มาถึงตอนนี้คำอธิบายคงไม่ต้องแล้ว เพราะ Apple ตัดสินใจใส่ฟีเจอร์นี้กลับมาให้ทุกรุ่นได้ใช้งานเหมือนกันละครับ

ios 16 | apple | Apple เพิ่มเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ให้กับรุ่นที่ไม่รองรับบน iOS 16.1สำหรับคนที่ถือ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่ไม่มีรอยแหว่งบนหน้าจอคงไม่เข้าใจว่าจะตื่นเต้นอะไรกันกับฟีเจอร์โชว์เปอร์เซ็นแบตเตอรี่นี้ ปัญหาคือ Apple ได้ถอดเอาฟีเจอร์ดังกล่าวออกจาก iPhone รุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับรอยบากหน้าจอมาตั้งแต่สมัยที่เปิดตัว iPhone X ไปเมื่อปี 2017 โน่นเลย สาเหตุในตอนนั้นเป็นเพราะหลังจากเพิ่มรอยบากหน้าจอมาไว้เป็นพื้นที่สำหรับกล้อง Truedepth Camera แล้ว หน้าจอ iPhone ก็ไม่มีพื้นที่เหลือพอสำหรับการแสดงเปอร์เซ็นแบตเตอรี่อีกต่อไป ซึ่ง Apple เองก็ต้องใช้เวลากว่า 5 ปีในการหาวิธีเอาเจ้าเปอร์เซ็นแบตเตอรี่นี้กลับมาแสดงอีกให้จงได้ และในที่สุดบน iOS 16 ค่ายผลไม้ยักษ์ก็คิดออกเสียทีว่าในเมื่อมันไม่มีพื้นที่เหลือแล้ว ก็ยัดเอาเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ที่ว่านี้ใส่เข้าไปในไอคอนแบตเตอรี่เลยละกัน เป็นอันจบความทุกข์ใจของชาว iOS ที่มีกันมายาวนานกว่า 5 ปี

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 14 | apple | ดูเหมือนว่า Apple จะคิดผิดกับการเปิดตัว iPhone 14 Plus

iOS 16 นั้นเปิดให้อัพเดตอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วน iOS 16.1 เวอร์ชั่นเสถียรนั้นน่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดกันภายในสองสัปดาห์นี้ ติดตาม แอพดิสคัส ไว้ เราจะรีบนำข่าวมาแจ้งในทันทีที่ iOS 16.1 พร้อมให้คนทั่วไปอัพเดตได้อย่างเป็นทางการแล้ว