Intel และ Google จับมือพัฒนาสมาร์ทโฟนสแกนภาพ 3D ด้วยเทคโนโลยี RealSense และ Project Tango

การจับมือกันของ Intel และ Google นั้นดูจะไม่ค่อยเป็นเรื่องน่าแปลกใจเท่าไรครับ หากว่าใครเคยตามข่าวกันมาก่อนหน้านี้จะรู้ได้เลยครับว่าทั้ง 2 บริษัทนั้นมีความต้องการหรือแนวทางที่ค่อนข้างคล้ายๆกัน อย่าง Intel ก็พัฒนากล้อง RealSense ที่สามารถสแกนสิ่งของต่างๆได้ 3 มิติ ส่วน Google กับ Project Tango ที่มีคุณสมบัติในการติดตามการเคลื่อนไหวและใช้ในแผนที่แบบ 3 มิติครับ

ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการประกาศออกมาแล้วครับว่าทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมกันพัฒนาสมาร์ทโฟนและซอฟท์แวร์ โดยสมาร์ทโฟนดังกล่าวจะมีทั้งเจ้า RealSense และ Project Tango อยู่ในนั้นครับ นับเป็นการรวมกันของเทคโนโลยีอันสุดยอดไว้ในเครื่องเดียวกันนั่นเองครับ ลองไปดูหน้าตาของมันกันก่อนครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับสมาร์ทโฟนที่เป็นการรวมตัวกันระหว่าง RealSense และ Tango นั้นหากเราดูๆไปมันก็จะมีหน้าตาคล้ายกับสมาร์ทโฟนธรรมดาทั่วไปนั่นแหละครับ ไม่ได้แตกต่างกันไปมากเท่าไรนัก ทั้งนี้สมาร์ทโฟนต้นแบบที่เห็นในรูปนี้จะประกอบไปด้วย หน้าจอ 6 นิ้ว QHD และมีความบางอยู่ที่ 8.2 มม.ครับ ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่ 165 กรัม ใช้ Android 5.0.1 Lollipop OS มาพร้อมกับ Intel Atom X5 processor ภายในครับ และแน่นอนว่าส่วนของกล้องที่จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ตัวนี้จะต้องเป็นอะไรที่สุดๆจริงไหมล่ะครับ โดยกล้องที่มาในเครื่องนี้จะเป็น  Intel’s RealSense R200 พร้อมกับเลนส์แบบ Fish-eye ความละเอียดอยู่ที่ 8 MP ครับ นอกจากนี้ยังมีกล้อง RGB และ IR ที่จะทำให้เราสามารถใช้งาน “stereoscopic matching” หรือการจับคู่สามมิติได้ อีกทั้งยังมีเลเซอร์ที่จะใช้สแกนพื้นผิววัตถุอีกด้วย

tango05

นอกจากนี้ทางโฆษกของทาง Intel ยังได้ทำการโชว์เดโม่ของฮาร์ดแวร์เล็กๆน้อยให้ได้ดูด้วยครับ ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานเลยคือการใช้มันสแกนวัตถุ 3 มิติและยังสามารถสร้างภาพ 3 มิติของสิ่งแวดล้อมรอบๆแบบ Real-time ได้ด้วยการหมุนโทรศัพท์ไปรอบๆครับ ซึ่งมันยังสามารถสร้างแผนที่การเคลื่อนที่ของคุณเป็นแบบจุดไข่ปลาได้อีกด้วย

และด้วยเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้มาพร้อมกับการติดตามการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ จึงเป็นอะไรที่เหมาะมากๆครับสำหรับการเล่นเกมส์ อย่างที่ทางโฆษกได้ทำการแสดงให้ดูจะเป็นการสร้างกำแพงขึ้นมาโดยใช้สิ่งแวดล้อมที่มีอยู่จริงๆบนโลกของเราครับ นอกจากนี้ยังมีการแสดงการใช้งานของ Depth sensor ในการสร้างวัตถุขึ้นมารอบๆห้องได้อีกด้วยครับ

tango01-1

ในช่วงท้ายๆทางโฆษกของ Intel ก็ได้โชว์การใช้งานเจ้า Tango Blaster ให้ได้ดูโดยการใช้มันกับเกมส์แนว First-person shooter ครับ นอกจากที่เราจะสามารถยิงศัตรูตามปกติแล้ว ด้วยเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว บวกกับ Depth sensor งานนี้เลยทำให้ผู้เล่นสามารถค้นหาศัตรูด้วยการเข้าไปด้านหลังกำแพงได้ด้วยครับ

tango04

ทั้งนี้ราคาของเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้ยังไม่มีการประเมินออกมานะครับว่าจะมีราคาประมาณเท่าไร แต่สมาร์ทโฟนที่เกิดจากการจับมือของ Google และ Intel ตัวนี้นับเป็นอุปกรณ์ที่น่าจับตามองอย่างมากทีเดียว ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้โลกของเราอาจเต็มไปด้วยสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้ฟีเจอร์อย่าง 3D scanning ก็เป็นได้นะครีบ

intel-tango-phone-sg-12-1280x720

 

ที่มา : engadget

View Comments (0)

Leave a Reply