ไปซะแล้ว แอพ Instagram ที่ดีที่สุดบน Windows phone 8, Instance โดน Instagram บล๊อกแล้ว [อัพเดท]

Avatar photo
instance | instagram | <!--:TH-->ไปซะแล้ว แอพ Instagram ที่ดีที่สุดบน Windows phone 8, Instance โดน Instagram บล๊อกแล้ว [อัพเดท]<!--:-->

ก่อนหน้านี้ถึงแม้แอพ social network ชื่อดังอย่าง Instagram ยังไม่มาลงในระบบ Windows phone 8 แต่เราก็มีแอพทางเลือกที่ทั้งสวย และใช้งานได้ดีมากๆอย่าง Instance ให้ได้ใช้งานกันแทน

แอพ Instance เป็นแอพที่นักพัฒนาอิสระสร้างขึ้น เพื่อเอาไว้เล่น Instagram บนระบบ Windows phone 8 โดยใช้วิธีการ reverse engineering หรือพูดง่ายๆคือการแฮ๊คหลังบ้านของ Instagram เพื่อให้เราสามารถอัพโหลดรูปภาพขึ้นไปยัง server ของ Instagram ได้ (รวมถึงการใช้งานคุณสมบัติพื้นฐานอื่นๆอย่าง ดูรูป, คอมเมนท์, ไลค์) ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดีมาพักใหญ่ๆ

แต่ 2-3 วันมานี้ ผู้ใช้งานหลายท่านจะเจอปัญหาไม่สามารถล็อกอินเข้า Instagram ผ่านแอพนี้ได้ โดยระบบจะฟ้องว่าเราใส่รหัสผิด ทั้งๆที่ความจริงเรากรอกข้อมูลทั้งหมดถูกต้องแล้ว นั่นเป็นสัญญาณแรกครับ

Instance-Broken

ซึ่งผู้พัฒนาแอพนี้อย่างคุณ Daniel Gary เองก็ได้บอกว่า ปัญหานี้เป็นเพราะระบบการยืนยันตัวตนที่เค้าใช้มีปัญหาซึ่งต้องทำการอัพเกรดก่อน (keychain used to authenticate needed to upgrade) ซึ่งภายหลังการอัพเกรดที่ Gary แจ้งไว้ ผู้ใช้งานก็สามารถใช้งานแอพ Instance กันได้ต่อ…แต่มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นครับ

Daniel 1st reply

ทางคุณ Gary ได้ทวิตข้อความแสดงความเห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังนี้ครับ

Daniel 2nd reply

ซึ่งสมมติฐานของ Gary คือ ทาง Instagram ได้ตรวจสอบการอัพโหลดรูปภาพและจับตาว่า ภาพไหนที่อัพโหลดด้วยแอพอื่นๆที่ไม่ใช่แอพอย่างเป็นทางการของ Instagram หรือแอพที่ได้รับอนุญาต (เช่น Hipstamatic Oggl) จะถูกลบจากเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทาง Gary กำลังหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อยู่แต่อาจจะดูลำบากอยู่ซักหน่อย เนื่องจากวิธีที่คุณ Gary ใช้เป็นวิธีที่ทำงาน API เฉพาะของ Instagram ซึ่งเป็นเรื่องที่ทาง Instagram ไม่อนุญาตให้ทำ และที่สำคัญนั่นเป็นเซิร์ฟเวอร์และบริการของทาง Instagram ซึ่งทาง Facebook และ Instagram มีสิทธิ์ที่จะทำแบบนี้ (และคุณ Gary ไม่ได้โทษทั้งทาง Facebook และ Instagram แต่อย่างใด)

ยังไม่มีข้อสรุปว่าปัญหานี้เกิดจากการที่ Instagram ปรับเปลี่ยน API ของตัวเองจริงๆหรือไม่ หรือแค่จะป้องกันการอัพโหลดรูปจากแอพบางตัวเท่านั้น แต่สิ่งที่เราสามารถสรุปได้คือ

1. รูปที่เคยอัพโหลดด้วยแอพ Instance ก่อนหน้านี้จะไม่หายไป แต่ว่าคนอื่นๆจะไม่สามารถมองเห็นรูปนั้นของเราได้อีกแล้ว (สามารถเรียกดูได้จากหน้า Profile ของเราเอง

2. การตรวจจับและลบรูปนี้ ไม่ได้มีผลอะไรถึง Instagram account ของเรานะครับ หลายๆท่านอาจตกใจว่าจะมีผลอะไรหรือไม่ Instagram จะบล๊อก account ของเรารึเปล่า..คำตอบคือไม่ครับ จะตรวจสอบและจับจากแอพที่ใช้ในการอัพรูปเท่านั้น

3. ไม่ใช่แอพที่อัพโหลดรูปขึ้นสู่ Instagram จะถูกบล๊อกทุกแอพครับ แอพอย่าง Instagraph ยังสามารถใช้งานได้ รวมถึงแอพอย่าง Hipstamatic Oggl เองก็ยังสามารถใช้ในการอัพโหลดรูปภาพขึ้นสู่ Instagram ได้ ซึ่งจากข้อนี้ทำให้เราสามารถคาดได้ว่า Instagram น่าจะบล๊อกเฉพาะแอพ Instance ที่ใช้วิธี reverse engineering ในการอัพโหลดรูปเท่านั้น ไม่ได้จำกัดแอพ 3rd party หรือแอพของผู้พัฒนารายอื่นทั้งหมด

4. แอพ Instance ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆได้อยู่ ทั้งการไลค์ คอมเมนท์ และดูรูปต่างๆ แต่ตอนนี้ทางคุณ Gary ผู้พัฒนาแอพได้ถอดแอพนี้ออกจาก Store เองแล้วครับ (ตัวที่โดนถอดออกไปเป็นเวอร์ชั่นฟรีนะครับ เวอร์ชั่นเสียเงินยังอยู่) ไม่ใช่ Microsoft เป็นคนถอด หรือ Facebook บังคับให้ถอดแอพออกจาก Store

5. ตอนนี้คุณ Gary ได้พูดคุยกับคุณ Rudy Hyun ผู้พัฒนาแอพ Vine ซึ่งเป็นแอพสำหรับใช้เล่น Social network ที่เป็นที่นิยมอีกตัวหนึ่งอย่าง Vine นั่นเอง..น่าจับตาว่าทั้ง 2 คนจะทำอะไรต่อไปครับ (เมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งมีข่าวว่าทางคุณ Hyun วางแผนจะทำแอพ Instagram เป็นโปรเจคท์ต่อไป)

 

คัดมาเพื่อคุณ
PreOrder Nokia X20 5G | NOKIA | เปิดจองรุ่นใหม่ Nokia X20 5G เริ่ม 20 กรกฎาคมนี้ ราคาเพียง 6,990 บาท

นี่คือสถานการณ์เกี่ยวกับแอพ Instance ทั้งหมดจนถึงตอนนี้ ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไร เราจะนำมาเสนอเป็นระยะครับ

อัพเดท 1: เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าทาง Instagram ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้แล้วครับว่าทาง Instagram ได้ทำการเปลี่ยน API ในแอพจริง แต่เป็นการอัพเดทเพื่อป้องกันและรับมือกับปัญหาสแปมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลกระทบต่อแอพอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งาน API อย่างเป็นทางการของ Instagram ซึ่งทาง Instagram ชี้แจงว่าไม่ได้เป็นการเจาะจงปิดช่องทางของแอพใดแอพหนึ่ง ทั้งนี้แอพอย่าง 6tagram ของคุณ Rudy ผู้ทำแอพ 6secs ที่กำลังทำ beta test เองก็เจอปัญหานี้เช่นกันครับ

อัพเดท 2: ตอนนี้สถานการณืดีขึ้น เราสามารถอัพโหลดรูปขึ้น Instagram ผ่านแอพ Instance ได้ รูปไม่หาย แต่ว่าเพื่อนเรายังมองไม่เห็นเท่านั้นเองครับ…รอการแก้ไขต่อไป

 

ที่มา: wpcentral, theverge, twitter @danielgary

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx