ดราม่าร้อน Huawei ยอมรับมีการปลอมแปลงผลทดสอบจริง แต่ไม่ได้เรียกว่าโกง เพราะใครๆ ก็ทำกัน

Advertisements
Advertisements

ผลทดสอบเบนช์มาร์กนั้นเป็นตัวขับเครื่องอุตสาหกรรมมือถือมาสักระยะใหญ่ๆ แล้ว โดยเหล่าผู้ผลิตต่างก็พยายามที่จะสร้างความประทับใจและความน่าสนใจให้กับลูกค้าของตัวเองด้วยการเอาผลเบนช์มาร์กตัวเลขสูงๆ มายั่วกิเลสกันอยู่เรื่อยจนเป็นเหตุให้เกิดการปลอมแปลงหรือโกงผลทดสอบกันขึ้นตามมาเพื่อให้ตัวเลขที่ออกมานั้นได้ตามที่ค่ายผู้ผลิตคิดว่าจะพอใจลูกค้าของตน และเพียงพอที่จะทำให้ลูกค้าใหม่ๆ หันมาสนใจนั่นเอง

และในงาน IFA 2018 ระหว่างการสนทนากับ Anandtech ที่กรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมันนั้น Huawei เองได้ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าตนมีการใช้ซอตฟ์แวร์ตรวจจับโปรแกรมเบนช์มาร์กเพื่อให้ได้ผลคะแนนทดสอบเบนช์มาร์กที่สูงที่สุดที่จะเป็นได้เพียงเพื่อต้องการที่จะอยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งในตลาดของตน

ดอกเตอร์ Wang Chenglu ประธานฝั่งซอตฟ์แวร์ของ Huawei Consumer Business Group และนักข่าวจาก Anadtech อีกสองนายได้พูดคุยกันในเรื่องของการกำหนดมาตรฐานของการเบนช์มาร์กผล โดย Huawei ให้ความเห็นว่า ณ ปัจจุบันนี้ผลการทดสอบเบนช์มาร์กนั้นห่างไกลจากการใช้งานในชีวิตจริงมาก และไม่ได้แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์การใช้งานจริงของเครื่องแต่ละเครื่องแต่อย่างใด

ทั้ง Anadtech และ Huawei นั้นต่างก็มีพาร์ทเนอร์เป็นบริษัทเบนช์มาร์กใหญ่ๆ ด้วยกันทั้งนั้น และต่างก็มีการร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดกับบริษัทเหล่านั้น โดย Wang กล่าวว่า “บริษัทอื่นๆ ก็ทำเหมือนกันกับผลทดสอบเบนช์มาร์กเพื่อให้ได้คะแนนสูงๆ ดังนั้น Huawei เลยไม่สามารถที่จะอยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรได้”

และเนื่องจากตลาดมือถือในประเทศจีนนั้นให้ความสำคัญกับ “ตัวเลขที่ไม่มีความเป็นจริงเลย” เหล่านี้ในการประชาสัมพันธ์มือถือแต่ละรุ่นจากแต่ละแบรนด์ ดังนั้น Huawei เองก็ต้องพยายามทำยังไงก็ได้ให้ได้มาเพื่อตัวเลขผลเบนช์มาร์กสูงๆ นี้ซึ่งไม่ได้เป็นตัวเลขโดยสมบูรณ์ที่เอามายึดถือได้จริงในการใช้งานแต่อย่างใด พูดง่ายๆ คือ Huawei พยายามบอกว่าตนทำเพื่อ “อยู่รอด” นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ทั้งนี้ Huawei ให้คำมั่นสัญญากับผู้สื่อข่าวทั้งสองนายว่าในอนาคตผลคะแนนเบนช์มาร์กทั้งหลายนั้นจะต้องถูกตรวจสอบและยืนยันจากหน่วยงานอื่นที่ไม่มีผลประโยชน์ร่วมก่อน และเรือธงตัวต่อไปของ Huawei นั้นคือซีรีส์ Mate 20 ที่เตรียมจะเปิดตัวในวันที่ 16 ตุลาคม 2561 นี้ ดังนั้นไว้เรามาดูกันว่า Huawei จะพูดถึงเรื่องผลคะแนนเบนช์มาร์กที่ปลอมแปลงและไม่ตรงตามความจริงนี้อย่างไรเมื่อถึงเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์เรือธงตัวใหม่ในค่ายของตน