ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Huawei P20 Pro

ระบบปฏิบัติการ

Android 8.0

ราคาเปิดตัว

27,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

ขนาด:6.1 นิ้ว;

ชนิด:OLED;

สี:16.7 ล้านสี;

ความละเอียด

ความละเอียด:FHD 1080 x 2240, 408 PPI

การเชื่อมต่อ

มาตรฐาน USB Type-C
รองรับระบบ 2 ซิม
LTE TDD / LTE FDD / WCDMA / EDGE / GPRS

กล้อง หลัก/รอง

กล้องสามเลนส์:40 MP (RGB, รูรับแสง f/1.8) + 20 MP (สีเดียว Monochrome, รูรับแสง f/1.6) + 8 MP (Telephoto, รูรับแสง f/2.4) รองรับโฟกัสอัตโนมัติ (laser focus, deep focus, phase focus, contrast focus)
กล้องด้านหน้า: กล้องเลนส์เดียว:24 MP, รูรับแสง f/2.0 รองรับความยาวโฟกัสคงที่

หน่วยประมวลผล

HUAWEI Kirin 970 CPU, octa-core + micro core i7, 4 x Cortex A73 2.36 GHz + 4 x Cortex A53 1.8 GHz

หน่วยความจำภายใน

6GB

แรม

128GB

แบตเตอรี่

4,000 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

กว้าง:73.9 มม.สูง:155 มม.หนา:7.8 มม.น้ำหนัก:ประมาณ 180 กรัม

ข้อดี:

เครื่องสวยแปลกตา งานประกอบดี กันน้ำกันฝุ่น
แบตเตอรี่ใหญ่ ใช้งานได้ยาวนาน
สเปคเครื่องระดับสูง
ระบบเสียงสเตอริโอ และ Dolby Atmos
กล้องถ่ายภาพอยู่ในระดับสุดยอด ทั้งคุณภาพและฟังก์ชั่นการใช้งาน

ข้อเสีย:

ไม่มีรูหูฟังบนตัวเครื่องโดยตรง

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
90%
81%
วัสดุและงานประกอบ
95%
83%
ประสิทธิภาพ
92%
83%
ความคุ้มค่าต่อราคา
75%
75%
บทสรุป:

ก็ต้องยอมรับว่า สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาของ Huawei P20 Pro ก็คือเรื่องของการออกแบบ ซึ่งรวมถึงการกล้าให้สีตัวเครื่องแปลกใหม่ของทาง Huawei ที่ทำมาได้สะดุดตามาก

ตัวเครื่องยังคงสเปคระดับสูงไม่แพ้ใคร แต่เด็ดสุดก็คือกล้องภ่ายถาพที่มาคราวนี้เก่งเด็ดขาดมากครับ ฉลาด คุณภาพสูง น่าใช้สุดๆ แถมออกแบบมาง่ายต่อผู้ใช้อันนี้คือจุดสำคัญ ไม่ต้องเข้าใจอะไร ก็ถ่ายภาพได้ออกมาสุดยอดได้ครับ ^^

88%
คะแนนจากเรา
81%
คะแนนจากสมาชิก
150คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

มาถึงคิวของเจ้าเครื่องที่เรียกว่าเปิดตัวมาได้ดี มีกระแสตอบรับที่ดีมากพอสมควร สำหรับ Huawei P20 Pro ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ผมได้เครื่องมาทดสอบใช้งานประมาณสองอาทิตย์ได้ โดยรวมก็ชอบมันในหลายๆ อย่างครับ

เริ่มจากตัวเครื่องภายนอกที่ค่อนข้างบาง เบา แถมสีเครื่องเด่นมาก ตัวเครื่องที่ผมได้มาเป็นเครื่องสีน้ำเงินฟ้า แบบเหลือบเงา ซึ่งครั้งนี้ทาง Huawei ได้เลือกการใช้สีเครื่องที่ค่อนข้างแตกต่างและโดดเด่นมาก โดยเฉพาะสีไล่ระดับอย่าง Twilight หรือ Pink Gold ใครที่ชอบเครื่องถือเครื่องแบบที่จะสะดุดตาคนอื่น น่าจะใช่เลยครับ แม้จะเป็นรอยนิ้วมือง่าย แต่ก็เช็คง่ายครับ ไม่มีปัญหา

ด้านหลังเครีื่องออกแบบใหม่หมดจด ออกแบบมาในแนวนอน รับกับกล้องถ่ายภาพสามกล้องที่วางเป็นแนวยาว และไม่มีแล้วสำหรับโลโก้หางนกยูงของ Huawei มีเพียงตัวอักษรสกรีนเรียบๆ ลงไปบนฝาหลัง ผมชอบครับ มันดูสมัยใหม่มากขึ้นเยอะเลย

Huawei P20 Pro ประกอบภายใต้มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67/68 นับเป็นเครื่องระดับเรือธงที่ค่อนข้างเบาและบางนะครับ แม้จะไม่เบาบางที่สุดแต่แบตเตอรี่ภายในก็เยอะมากที่สุดในเครื่องขนาดนี้ โดยภายในทาง Huawei ใส่แบตเตอรี่มาถึง 4,000 mAh ซึ่งเยอะมากครับ เรียกว่าดูจากภายนอกแทบไม่ออก

แถมยังมาพร้อมกับระบบชาร์จโคตรไว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Huawei เอง ชาร์จ 30 นาทีได้แบตมาเกินครึ่ง เร็วมากๆ แถมปลอดภัยสูงมาก แต่ก็มีปัญหาอยู่อย่างสำหรับระบบชาร์จตัวนี้ เพราะมันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะ ที่เต้าเสียบหรือพาวเวอร์แบงค์ทั่วไปไม่ค่อยรองรับ จะชาร์จได้แบบปกติเท่านั้นถ้าตัวชาร์จที่นำมาใช้ไม่ระบุว่า รองรับ Huawei SuperCharge นั้นเองครับ

โดยรวมตัวเครื่องประกอบมาได้แน่นหนา อุปกรณ์ภายในกล่องมีมาให้ครบครับ แปะกระจกกันรอยมาให้ มีเคสใส มีที่ชาร์จและสาย USB Type C ที่รองรับ Huawei SuperCharge และชุดหูฟังสำหรับพอร์ต USB-Type C โดยตรง พร้อมสายแปลงพอร์ต USB-C ให้เป็นแจ็ค 3.5mm เพราะ Huawei P2o Pro เป็นหนึ่งรุ่นที่ไม่ทีรูหูฟังบนตัวเครื่องโดยตรงแล้วครับ

ด้านล่างหน้าจอมีที่สแกนนิ้วแบบทัช สามารถสแกนเข้าใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดเครื่องก่อน หน้าจอใหญ่ Huawei P20 Pro จะมีขนาดใหญ่ถึง 6.1 นิ้ว ขอบจอเล็กครับ โดยเฉพาะด้านบนจะดันจอขึ้นไปจนสุดทั้งขวาและซ้าย เหลือพื้่นที่ตรงกลางไว้เล็กที่สุดเพิ่อวางลำโพง กล้อง เซ็นเซอร์ และไฟแจ้งเตือน LED เอาไว้

เกาะประเด็น:  Huawei ประกาศเรากำลังทำงานร่วมกับ Google เพื่อแก้ไขปัญหาโดนแบน

ตัวลำโพงเครื่อง Huawei P20 Pro เป็นแบบสเตอริโอบนล่างนะครับ ตัวหนึ่งอยู่ด้านหน้ากลางจอ อีกหนึ่งตัวอยู่ขอบใต้เครื่อง เสียงดังดีใช้ได้ครับ มีมิติเสียงที่มากขึ้นโดยเฉพาะเวลาใช้งานในแนวนอน

รองรับสองซิมการ์ดแบบ 4G Dual LTE หรือการใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิมพร้อมกัน

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพการตอบสนองการใช้งานอยู่ในระดับสูงครับ เพราะภายในใช้หน่วนประมวลผล Kirin 970 ดีที่สุดแล้วของ Huawei ในตอนนี้ เป็นหน่วยประมวลผลที่มี AI หรือระบบสมองกลคอยช่วยคิดช่วยทำ เรียนรู้การใช้งานของเจ้าของเครื่อง ประมาณว่ายิ่งใช้กันไปนานๆ ยิ่งรู้ใจ แต่จะส่งผลใดให้บ้างผมเองก็ยังใช้ไม่นานพอครับ

Kirin 970 ถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลระดับท็อปๆ ของโลกสมาร์ทโฟน ทำผลคะแนนทดสอบได้สูง ประสิทธิภาพไม่เป็นรองใครทั้งในการใช้งานทั่วไปและการใช้งานหนักๆ เช่นการเล่นเกม ซึ่งส่วนใหญ่ก็เล่นได้หมดในสโตร์ครับ แรมขนาด 6GB และรอม 128GB ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจเช่นกัน เพราะถือว่าสูงมากครับ มีสูงกว่านี้ก็เพียงไม่กี่เครื่องในตลาด

หน้า UI ของ Huawei ยังคงสไตล์ความเรียบง่าย ไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไหร่ครับ ก็ดีที่ไม่ซับซ้อน เข้าถึงทุกเมนูง่ายแค่เพียงไม่กี่ทัช เรียนรู้การใช้งานไม่ยากครับสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ มีอะไรให้ปรับแต่งเพื่อความสวยงามและความสะดวกอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ตัวเครื่อง Huawei P20 Pro รองรับการปลดล็อคเข้าใช้งานทั้งการสแกนนิ้วและสแกนใบหน้าครับ ซึ่งสามารถสแกนได้ไวและสแกนได้ในที่มืดเล็กน้อยพอไหวครับ

ที่น่ารักของ Huawei นั้นคือ การทำฟังก์ชั่นการปิดรอยบากด้านบนหน้าจอออกมาด้วย ^^ เรียกว่าใครที่บ่นว่าไม่ชอบเจ้ารอยบากแหว่งๆ ที่เหมือน iPhone X ตรงนี้ ก็สามารถปิดมันไปเลยได้ครับ จบปัญหาเพราะปิดได้เนียนกริบ เป็นทางเลือกที่จะได้ไม่ต้องบ่นกันอีกต่อไป 555 ฟังก์ชั่นนี้น่ารักดี

ความสามารถหลักๆ ภายในก็มีเยอะครับ ฟังก์ชั้นการล็อคพื้นที่ส่วนตัว ล็อกแอพ ล็อกไฟล์ สามารถทำแอพแฝดขึ้นมาเพื่อใช้งานสองไอดีได้ในเครื่องเดียวเช่น Facebook หรือ Line

มีระบบแบ่งหน้าจอที่ทำงานได้เกือบทุกแอพพลิเคชั่นด้วยครับ สามารถย่อขยายขนาดหน้าต่างของสองแอพไปมาได้ แต่ก็มีข้อแม้ในการทำงานอยู่นะครับ ในบางแอพที่ต้องการการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอก็อาจจะมีสเกลภาพที่เพี้ยนไป และเกมบางเกมหรือบางแอพก็อาจจะหยุดการทำงานต่อไป ถ้าไม่เลือกไว้เป็นแอพทำงานหลักครับ แต่ผมลองกับแอพแผนที่ไม่มีปัญหาครับ นำทางไปก็ทำอย่างอื่นไปได้พร้อมกัน

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณต่างๆ ทำได้ดีครับ ทั้ง GPS และ WI-Fi

กล้องถ่ายภาพ

ไม่พูดถึงเรื่องกล้องคงไม่ได้ครับ สำหรับ Huawei P20 Pro  เพราะว่าจัดเต็มและล้ำยุคจริงๆ ครับ มาพร้อมกับ AI ที่ฉลาดขึ้นกว่ารุ่นเดิม และเห็นผลได้ชัดเจนมากขึ้น สมกับตำแหน่งแชมป์ที่ได้คะแนนกล้องสูงที่สุดจาก DXOmark เพราะนอกจากฉลาดด้วย AI แล้ว ยังมีความละเอียดที่สูงถึง 40 ล้านพิกเซล พร้อมระบบซูมภาพ 3X แบบออพติคัล และ 5 เท่าแบบไฮปริด ชัดทั้งคู่

เกาะประเด็น:  ระบบปฏิบัติการทางเลือกสำรองของ Huawei ยังคงความเป็น Android พร้อมเปิดตัวเร็วสุดในเดือนกันยา

ระบบสามกล้องที่ช่วยกันทำงานอัตโนมัติแบบที่ผู้ใช้ไม่ต้องไปเข้าใจอะไรให้มากความ แค่เล็ง แล้วถ่าย ให้กล้องมันคิดให้ทำให้ ภาพก็ออกมาสวยถูกใจได้แล้วครับ อันนี้คือจุดเด่นจริงๆ ของกล้อง Huawei P20 Pro ที่ว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วน ภาพย้อนแสง และภาพในฉากกลางคืน

ภาพแบบซูมปกติ > ซูม 3X และ > ซูม 5X

ซึ่งลำพังแค่ภาพนิ่งๆ และอธิบายอย่างเดียว อาจจะไม่เข้าใจ ผมขออนุญาตใช้คลิปวีดีโอที่จัดทำมา รีวิวให้ทุกคนได้ดูกันครับ ^^

สรุปท้ายรีวิว

ก็ต้องยอมรับว่า สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาของ Huawei P20 Pro ก็คือเรื่องของการออกแบบ ซึ่งรวมถึงการกล้าให้สีตัวเครื่องแปลกใหม่ของทาง Huawei ที่ทำมาได้สะดุดตามาก

ตัวเครื่องยังคงสเปคระดับสูงไม่แพ้ใคร แต่เด็ดสุดก็คือกล้องภ่ายถาพที่มาคราวนี้เก่งเด็ดขาดมากครับ ฉลาด คุณภาพสูง น่าใช้สุดๆ แถมออกแบบมาง่ายต่อผู้ใช้อันนี้คือจุดสำคัญ ไม่ต้องเข้าใจอะไร ก็ถ่ายภาพได้ออกมาสุดยอดได้ครับ ^^