ในที่สุด! Google Map ปล่อยแผนที่ให้ดาวน์โหลดแบบออฟไลน์ นำทางได้ไม่ต้องใช้เน็ต เริ่มที่ Android ก่อน ตามด้วย iOS

Advertisements
Advertisements

ในที่สุด! Google Map ปล่อยแผนที่ให้ดาวน์โหลดแบบออฟไลน์ นำทางได้แบบไม่ต้องใช้เน็ต เริ่มที่ Android ก่อน ตามหลังด้วย iOS

Offline Maps setup
การนำทางด้วยแอพพลิเคขั่นแผนที่ Google Map เป็นเรื่องหนึ่งที่เรารอมานานมากแล้วครับ สำหรับการใช้นำทางได้โดยไม่ต้องมีอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อระหว่างเดินทาง ซึ่งทาง Google ก็เคยแง้มๆ ถึงการพัฒนาระบบดังกล่าวมาตั้งแต่งาน Google I/O เมื่อครั้งที่ผ่านมา

ตอนนี้ Google ได้เริ่มเปิดระบบการนำทางแบบออฟไลน์แล้ว มีการปล่อยให้ใช้งานกันไปในบางประเทศ โดยการทำงานของมันจะปรากฏสัญลักษณ์ “Offline Areas” ขึ้นเมื่อเราค้นหาปลายทางสถานที่ เมื่อค้นพบแล้วในหน้าแอพพลิเคชั่นจะขึ้นเครื่องหมาย + เพื่อให้เราทำการดาวน์โหลดเส้นทางการนำทางนั้นมาเก็บไว้ในเครื่องของเรา และพร้อมเข้าสู่การทำงานแบบออฟไลน์ ทำให้เราไม่ต้องห่วงเรื่องของสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่อาจจะสะดุดหรือหลงเข้าไปยังพื้นที่อับสัญญาณระหว่างเดินทาง

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตใหม่อีกครั้ง ตัวแอพพลิเคขั่นก็สามารถกลับมาพร้อมใช้ในรูปแบบความสามารถเต็มได้เช่นกัน เช่นรายงานสภาพการจราจรตามเวลาจริงเป็นต้น

ปัจจุปันทาง Google ยังปล่อยให้แก่ผู้ใช้งาน Google Map ในระบบ Android เท่านั้นก่อนครับ สำหรับบนระบบ iOS จะมีตามมาในอีกไม่ช้า และสามารถดาวน์โหลดเส้นทางมาเก็บไว้ได้เฉพาะขณะเชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-FI เท่านั้น ไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์แผนที่ด้วยสัญญาณอินเตอร์ฺเน็ตมือถือได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

9to5google

View Comments (10)

Leave a Reply