Google ดันแชทบอท Bard ออกมาสู้ ChatGPT เปิดตัวโชว์พลาด ทำหุ้นร่วงแสนล้านดอลลาร์!

Avatar photo
2023 02 11 235948 1 | Bard | Google ดันแชทบอท Bard ออกมาสู้ ChatGPT เปิดตัวโชว์พลาด ทำหุ้นร่วงแสนล้านดอลลาร์!

Alphabet บริษัทแม่ของ Google สูญเสียมูลค่าตลาดไปถึง 100,000 ล้านดอลลาร์ในวันพุธที่ผานมา หลังจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่ “Bard” สร้างข้อผิดพลาดในการทดสอบสาธิตครั้งแรกในสายตาสาธารณะชน

นับเป็นการต้อนรับที่ชอกช้ำสำหรับ Bard บอทการสนทนาใหม่ที่ Google เปิดตัวมาในฐานะคู่แข่งของ ChatGPT ซึ่งเป็นตัวทีเด็ดของ Microsoft ที่ดึงความสนใจไปจากคนทั่วโลกด้วยความสามารถในการตอบคำถามได้เหมือนเป็นการใช้ภาษาตามธรรมชาติแบบมนุษย์

ในโฆษณาการเปิดตัวของ Bard ที่คนคงจะพูดถึงกันไปอีกนาน ได้ถูกโพสลงบนฟีด Twitter ของ Google โดยทางบริษัทได้แนะนำและอธิบายว่า “Bard จะเป็นแท่นเปิดตัวสำหรับความอยากรู้อยากเห็น และเครื่องมือค้นหาที่จะช่วยลดความซับซ้อนของคำถามที่ซับซ้อนลงได้”

พร้อมกับโชว์การทำงาน โดยให้ Bard ตอบคำถามที่ว่า “มีการค้นพบอะไรใหม่ๆ ที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb ที่ฉันจะสามารถเล่าให้เด็กอายุ 9 ขวบฟังได้บ้าง”

ซึ่งแชทบ็อตก็ตอบกลับมาด้วยการแสดงเป็นหัวข้อย่อยที่เรียบเรียงไว้ไม่กี่ข้อ รวมถึงคำตอบหนึ่งที่อ้างว่ากล้องโทรทรรศน์ James Webb ได้ถ่ายภาพแรกของดาวเคราะห์นอกระบบหรือดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของโลก

แต่ในความเป็นจริง กล้องโทรทรรศน์  James Webb ไม่ใช่เป็นตัวที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ  แต่เป็นกล้องโทรทรรศน์ Very Large Telescope (VLT) ของ European Observatory Observatory ที่ถ่ายไว้ได้ในปี 2547 ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ NASA ยืนยันเอาไว้เรียบร้อย

และที่น่าขำคือมีผู้ใช้โซเชียลตอบกลับในทวิต โดยชี้ให้เห็นว่าทำไมบริษัทไม่ตรวจสอบคำตอบที่แท้จริงถึงการอ้างสิทธิ์ในการถ่ายภาพดาวเคราะห์นอกระบบได้ครั้งแรก ด้วยการใช้ “Google”

2023 02 11 235948 | Bard | Google ดันแชทบอท Bard ออกมาสู้ ChatGPT เปิดตัวโชว์พลาด ทำหุ้นร่วงแสนล้านดอลลาร์!

คัดมาเพื่อคุณ
bing 2 | AI ChatGPT | Microsoft ยกเครื่อง Bing ครั้งใหญ่! เปิดระบบค้นหาเวอร์ชั่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ChatGPT

หลังจากโฆษณาดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปไม่นาน ก็มีผู้บริหารระดับสูงของ Google จะออกมายกย่องว่า Bard จะเป็นอนาคตของบริษัทเพื่อย้ำถึงความสำเร็จในการเปิดตัวแชตบอตหน้าใหม่ แต่ดูเหมือนในด้านความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ลงทุนจะสวนทาง เพราะหุ้น Alphabet ได้ร่วงลงมากถึง 9% ในช่วงเวลาเปิดการซื้อขาย ก่อนจะทรงตัวเมื่อตอนปิดการซื้อขายของวันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นการสูญเสียมูลค่าตลาดไปประมาณ 100,000 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน หุ้นของ Microsoft ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Google กลับเพิ่มขึ้น 3% เมื่อ Microsoft มีการประกาศว่าจะรวม ChatGPT เข้ากับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องมือค้นหา Bing เวอร์ชั่นใหม่ เนื่องจาก Microsoft เป็นบริษัทที่ได้ลงทุนไปกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ให้ก้บ OpenAI ซึ่งสตาร์ทอัพในการเริ่มสร้างแชตบอท ChatGPT จนวันนี่ก็ถึงเวลาตักตวงมาใช้ประโยชน์

อัปเดทล่าสุด Google ไม่ยังไม่ออกมาตอบสนองต่อความคิดเห็นใดๆ แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผานมา ซีอีโอ Sundar Pichai ได้กล่าวเอาไว้ว่า Bard จะพร้อมให้ใช้งานเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้ทดสอบที่ทางบริษัทจะเป็นผู้เลือก ก่อนที่จะปล่อยการใช้งานเข้าสู่สาธารณะในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ถ้าพร้อม?!


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx