Microsoft ยกเครื่อง Bing ครั้งใหญ่! เปิดระบบค้นหาเวอร์ชั่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ChatGPT

Avatar photo
bing 2 | AI ChatGPT | Microsoft ยกเครื่อง Bing ครั้งใหญ่! เปิดระบบค้นหาเวอร์ชั่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ChatGPT

Microsoft เพิ่งประกาศเปิดตัว Bing เสิร์ชเอ็นจิ้นเวอร์ชันใหม่อย่างเป็นทางการ ระบบใหม่ที่จะใช้เทคโนโลยี ChatGPT ของ OpenAI มาเป็นตัวช่วยทำความเข้าใจคำถามและสร้างคำตอบให้กับผู้ใช้ และเป็นยัง ChatGPT 3.5 ตัวใหม่ ที่มีความสามารถมากกว่าเวอร์ชันของ ChatGPT ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนพฤศจิกายน 2022 อีกด้วย โดย Bing รุ่นอัปเกรดของ Microsoft จะเปิดตัวพร้อมเบราว์เซอร์ Microsoft Edge เวอร์ชันใหม่ ที่ปรับหน้าตาใหม่ออกมาพร้อมๆ กัน

Bing รุ่นใหม่ จะถูกขับเคลื่อนโดย AI ChatGPT เพิ่มความสามารถให้กับเสิร์ชเอ็นจิ้นด้วยพลังของปัญญาประดิษฐ์ ที่มีความเข้าใจข้อความที่คนค้นหาด้วยคำที่เขียนขึ้นตามแบบภาษาธรรมชาติของมนุษย์ และระบบจะสร้างคำตอบกลับมาผ่าน Bing ในภาษาที่เป็นธรรมชาติเช่นเดียวกัน โดยทาง Microsoft ได้เผยให้หน้าตาและวิธีการใช้ Bing ใหม่บน Microsoft Edg เวอร์ชั่นใหม่เอาไว้ เมื่อผู้ใช้เปิดเว็บไซต์ใช้งาน Bing พวกเขาจะพบกับอินเทอร์เฟซแชทบอทใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ช่องค้นหาปกติแบบเดิมๆ แต่ก็จะมี Bing เวอร์ชันคลาสสิกที่ยังใช้งานได้ตามแบบปกติเดิมหากต้องการ

bing 2 | AI ChatGPT | Microsoft ยกเครื่อง Bing ครั้งใหญ่! เปิดระบบค้นหาเวอร์ชั่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ChatGPT

ในงานนี้ Microsoft ได้ใช้เงินไปรวมๆ 1 พันล้านดอลลาร์ที่มอบให้กับบริษัท OpenAI ซึ่งอยู่เบื้องหลัง ChatGPT แต่อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา บริษัท Microsoft ก็เป็นผู้ที่ลงทุนใน OpenAI ต่อเนื่องมาตลอด และล่าสุดยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้ก็คิดว่าคงถึงเวลาแล้วที่จะรวมปัญญาประดิษฐ์ใหม่เข้ากับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท และข่าววันนี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่ว่านั้นเองครับ เพราะการอัปเดทครั้งนี้ถือเป็นการอัปครั้งใหญ่ที่โดดเด่นที่สุด การเลือกใช้ AI ตัวใหม่มาขับเคลื่อน Bing ให้สามารถตอบคำถามได้ด้วยระบบ ChatGPT 3.5 เป็นพลังในรูปแบบแชทบอทถามตอบบนภาษาธรรมชาติของมนุษย์ มันได้รับความสนใจและกำลังมาแรง โด่งดังขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
Google Bard | Bard | ChatGPT ทำเอา Google สั่น แบบไม่เคยเป็นมาก่อน

ประธานและซีอีโอของ Microsoft Satya Nadella กล่าวภายในงานว่า “มันเป็นรูปแบบใหม่สำหรับการค้นหา … ความจริงแล้วการแข่งขันใหม่จะเริ่มต้นวันนี้ และเราจะก้าวไป เราจะก้าวไปอย่างรวดเร็ว … เราต้องการความสนุกในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในเรื่องของการค้นหาอย่างมาก และตอนนี้มันถึงเวลาแล้ว”

bing ChatGPT | AI ChatGPT | Microsoft ยกเครื่อง Bing ครั้งใหญ่! เปิดระบบค้นหาเวอร์ชั่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ChatGPT

ความสามารถของ Microsoft Bing ใหม่

  • การค้นหาที่ดีขึ้น ช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การค้นหาที่คุ้นเคยแต่มาในเวอร์ชันปรับปรุงใหม่ และจะเน้นให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นสำหรับสิ่งง่ายๆ เช่น คะแนนกีฬา ราคาหุ้น และสภาพอากาศ พร้อมด้วยแถบด้านข้างใหม่ที่แสดงคำตอบที่ครอบคลุมมากขึ้นไปอีกหากคุณต้องการ
  • ได้คำตอบแบบสรุป  Bing จะสรุปคำตอบจากการค้นหาทั่วทั้งเว็บมาให้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีผสมไข่กับส่วนผสมอื่นในเค้กที่คุณกำลังอบโดยละเอียดเป็นคำตอบในการค้นหา โดยที่ไม่ต้องเลื่อนดูผลลัพธ์การค้นหาหลายๆ รายการ
  • ประสบการณ์การแชทใหม่  สำหรับการค้นหาที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การวางแผนการเดินทางโดยละเอียด หรือการค้นข้อมูลว่าจะซื้อทีวีรุ่นใด คำถามเหล่านี้ Bing จะนำเสนอการแชทโต้ตอบแบบใหม่ที่ช่วยให้คุณได้เหมืิอนคำตอบผ่านการค้นหาไปทีละคำถาม จนกว่าคุณจะได้คำตอบที่สมบูรณ์ตามที่ต้องการ โดยสามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติม – พร้อมลิงก์ที่ให้คุณสามารถดำเนินการตามการตัดสินใจของคุณได้ทันที
  • จุดประกายความคิดสร้างสรรค์  มีหลายครั้งที่คุณต้องการมากกว่าคำตอบ – ถ้าคุณต้องการแรงบันดาลใจ Bing ใหม่สามารถสร้างเนื้อหาเพื่อช่วยเหลือคุณได้ เช่นสร้างแผนการเดินทาง 5 วันสำหรับวันหยุดพักผ่อนพร้อมลิงก์สำหรับจองการเดินทางและที่พัก หรือการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์งาน หรือสร้างแบบทดสอบจากเรื่องเล็กๆ ทุกเรื่องที่ดูไม่สำคัญ Bing ใหม่จะยังอ้างอิงจากแหล่งที่มาทั้งหมด และแนะนำลิงก์ไปยังเนื้อหาที่อ้างอิงถึงกันได้
  • ประสบการณ์ใหม่ของ Microsoft Edge  เบราว์เซอร์ Edge อัปเดตใหม่ด้วยความสามารถ AI จะมีความใหม่ทั้งความสามารถและรูปลักษณ์ใหม่ มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่สองฟังก์ชัน: แชทและเรียบเรียง คุณสามารถขอให้ Edge ช่วยคุณเขียนเนื้อหาเช่นการโพสต์บน LinkedIn โดยระบบจะแจ้งให้คุณทราบเพื่อเริ่มต้นใช้งาน หลังจากนั้นคุณก็สามารถขอให้ช่วยอัปเดตเปลี่ยนแปลง Tone, Format และความยาวของโพสต์ได้ Edge จะสามารถเข้าใจการทำงานบนหน้าเว็บที่คุณกำลังเปิดอยู่และปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการนั้น

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx