M ผู้ช่วยส่วนตัวรายใหม่จาก Facebook เปิดให้ทดลองใช้งานแล้ว

Avatar photo
M Facebook Messenger Assistant is pre-launched

โลกยุคปัจจุบันนี้การมีผู้ช่วยส่วนตัวมาช่วยเราจัดกาชีวิตสมาร์ทของเรานั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นมากทีเดียว เริ่มจาก iOS ที่มี Siri ผู้ช่วยส่วนตัวที่เข้าใจภาษาไทยได้ชนิดที่แทบจะแตกฉาน 100% ที่ทำให้การใช้งาน iPhone / iPad ของเราเป็นเรื่องสะดวกง่ายดายขึ้นเยอะแม้เวลาที่ไม่สะดวกกดหน้าจอ ในขณะเดียวกันทางฝ่าย Android เองก็มี Google Now และฝั่ง Windows Phone ก็มี Cortana และเพื่อให้บริการของตัวเองแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ในที่สุด Facebook ก็เปิดตัวผู้ช่วยส่วนตัวของตนที่จะฝังอยู่ใน Facebook Messenger ชื่อ M ให้ได้ทดสอบใช้งานกันในวงจำกัดเแล้ว

จุดเด่นของ M นั้นคืออะไรหลายๆ คนอาจจะสงสัย งานนี้ David Marcus ให้คำอธิบายไว้ดังนี้

“M จะต่างไปจากผู้ช่วยอัฉริยะอื่นๆ ในตลาด โดย M จะสามารถทำงานได้แทนคุณจริงๆ มันสามารถซื้อสินค้าหรือหาของขวัญแล้วส่งให้คนที่คุณรักได้เลย หรือแม้แต่จองร้านอาหาร ออกแบบแผนการท่องเที่ยวหรือแผนการนัดหมายต่างๆ และอะไรอื่นๆ อีกมากมาย”

โดยในแอพพลิเคชั่น Messenger ของ Facebook สำหรับผู้ที่สามารถใช้งานได้แล้วในตอนนี้นั้นจะมีปุ่มเรียก M โผล่ขึ้นมาเพิ่ม คุณสามารถถาม M ได้ว่าจะหาร้านพิซซ่าในชิคคาโก้ได้จากที่ไหนบ้าง หรือแม้แต่ใช้งานระบบการจ่ายเงินบนแอพพลิเคชั่น Messenger เพื่อให้ M ซื้อสืนค้าสำหรับสมาชิกในครอบครัวคุณได้ และคำสั่งอะไรก็ตามที่ M ไม่สามารถประมวนผลได้เองก็จะมีคนจริงๆ มาจัดการกับคำสั่งพวกนั้นให้ โดยจะเรียกว่า M Trainer

M Facebook Messenger Assistant is pre-launched

ทั้งนี้ Wired ได้เขียนถึงการใช้งาน M เอาไว้ดังนี้

“ถ้าคุณบอกให้ M ช่วยวางแผนอาหารมือค่ำสำหรับวันเกิดคุณกับเพื่อนๆ ให้หน่อย ซอฟต์แวร์อัจฉริยะนี้ก็อาจจะเริ่มการวางแผนให้คุณตั้งแต่การจองรถกับบริการ Uber ไปจนถึงการจองร้านอาหาร แต่เมื่อถึงช่วงเวลาเลี้ยงจัดงานจริงๆ บุคคลที่อยู่เบื้องหลัง M อีกทีอาจจะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคุณได้มากกว่านั้นโดยการส่งคัพเค้กฉลองวันเกิดจากร้านโปรดของเธอให้กับเจ้าของวันเกิดเช่นคุณนั่นเอง”

ณ ตอนนี้ M ยังถือว่าอยู่ในช่วงต้นของการทดสอบการให้บริการเท่านั้น โดยคาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะใหญ่ๆ กว่าที่ Facebook จะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับผู้ใช้งาน Facebook Messenger ทั่วโลกที่มีอยู่กว่า 700 ล้านรายได้ใช้งานกัน และยังไม่มีการระบุวันที่จะปล่อยให้ใช้งานในวงกว้างได้จริง โดย ณ ตอนนี้ได้เปิดให้ผู้ใช้งานที่อยู่ในพื้นที่ San Francisco Bay Area ได้ทดสอบการใช้งานก่อนเท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
15 how to free up space iphone ipad 1 | Apple iOS | 15 วิธีการเพิ่มพื้นที่ iPhone เคลียร์หน่วยความจำไว้รอปีใหม่ 2024 กันดีกว่า!

เรียกได้ว่า M จาก Facebook ถือเป็นผู้ช่วย AI ที่น่าสนใจมากจริงๆ ครับ ก็คงต้องรอดูผลตอบรับจากผู้ใช้งานต่อไปว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และอนาคตที่จะเปิดให้คนไทยได้ใช้งานบ้างนั้นจะมีหรือไม่ ไว้มารอลุ้นไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา – David Marcus และ Wired


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx