งานเข้าเมื่อ Google อาจไม่สามารถตั้งค่า Chrome และ Google Search เป็น app เริ่มต้นในยุโรปได้

ก่อนหน้านี้หากคุณจำได้ทาง Google ได้มีคดีความกับ สหภาพยุโรป ที่ได้ไปยื่นฟ้องในข้อหาผูกขาดทางการค้า ล่าสุดดูเหมือนว่าผลจากการฟ้องร้องคราวนั้นจะทำให้ Google ไม่สามารถตั้งค่า Chrome และ Google Search เป็น app เริ่มต้นได้

โดยแต่เดิมทางค่าย Google กำหนดให้ OEM ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อให้สามารถใช้งาน Google Play สโตร์ ข้อบังคับเหล่านี้เป็นข้อบังคับที่ทางสหภาพยุโรปไม่เห็นด้วย โดยข้อกำหนดที่ว่าทางผู้ใช้งาน OEM ต้องติดตั้ง Google Chrome และ Google Search ก่อน ซึ่งหมายความว่าหาก OEM ไม่ติดตั้งแอป Google ติดตั้งก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งาน Google Play สโตร์ ได้

คำตัดสินอาจบังคับให้ Google ไม่สามารถบังคับให้ผู้ใช้งาน android แบบ OEM ให้ต้องติด Chrome และ Google Search เป็น app หลักได้ โดยย้อนไปในปี 2016 ทาง Google ได้ถูกปรับเงินจำนวน 2.4 พันล้านยูโร โดยทาง Google ได้บอกว่าทาง Google ไม่ได้บังคับให้ใช้แอพพลิเคชั่นของ Google แต่ถ้าคุณต้องการมีแอปพลิเคชันบางอย่างของ Google คุณต้องมีครบทั้งชุด

คัดมาเพื่อคุณ

โดย Google มีโอกาสที่จะอุทธรณ์คำตัดสินได้ แน่นอนว่าก่อนที่จะยื่นอุทธรณ์ได้ Google จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของสหภาพยุโรปหรือต้องเสียค่าปรับรายวัน หากจะบังคับให้ติดตั้งต่อไป