[Tips] เพิ่มสุดยอดความปลอดภัยในการใช้งาน Facebook ด้วย Code Generator บน iOS และ Android

Avatar photo
facebook beta icon | IOS (iPhone/iPad) | <!--:TH-->[Tips] เพิ่มสุดยอดความปลอดภัยในการใช้งาน Facebook ด้วย Code Generator บน iOS และ Android<!--:-->

WP_20130708_022

 

โลกในยุคเทคโนโลยีแห่งการสื่อสารแบบทุกวันนี้ มีภัยอยู่รอบด้านครับ การรักษาข้อมูลส่วนตัวของเราให้ปลอดภัยถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายครั้งหลายคราวแล้วที่ปัญหาเกิดขึ้นจากการ Hack หรือแอบเข้าใช้ Facebook ของเรา โดยบุคคลอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาต แล้วทำให้ข้อมูลเรารั่วไหล เกิดปัญหาต่างๆตามมา ทั้งด้านการเงิน สังคม ครอบครัว และอื่นๆอีกมาก ดังนั้นเราควรป้องกันให้ดีครับ ซึ่งนอกจากรหัสผ่านที่ต้องซับซ้อน ไม่จดรหัสผ่านไว้ไม่ว่าที่ใดก็ตาม รวมทั้งเปลี่ยนรหัสผ่านยิ่งบ่อยยิ่งดี แล้วยังมีวิธีนึงที่เราอยากนำเสนอให้เพื่อนๆได้ใช้กันครับ ?

 

หลายคนอาจพอทราบอยู่แล้วว่า Facebook มีระบบความปลอดภัยอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Login Approvals ซึ่งหากเราทำการ Log in ด้วย Browser บนสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่เราไม่ได้บันทึกเอาไว้หรือไม่เคยเข้ามาก่อนหน้านี้ มันก็จะถามรหัสยืนยันตัวบุคคล แต่ก็มีข้อแม้ว่า รหัสยืนยันตัวบุคคลจะส่งเข้าเบอร์โทรศัพท์ของเรา ซึ่งต้องสมัครรับบริการเสียก่อน ราคาจะอยู่ที่ 9 บาทต่อสัปดาห์ ถือว่าเป็นการซื้อฟีเจอร์ความปลอดภัยตัวนี้ครับ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าจะต้องรับรหัสยืนยันตัวบคคลผ่านทางข้อความเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว เราสามารถเข้าไปดูรหัสยืนยันตัวบุคคลได้ทางแอพ Facebook บน iOS หรือ Android ก็ได้ครับ ซึ่งจะช่วยให้ไม่จำเป็นต้องรอข้อความจากเบอร์ที่เราลงทะเบียนไว้อย่างเดียว แต่สามารถดูรหัสได้จากตัวแอพพลิเคชั่นเลย เราเรียกว่า  Code Generator ครับ

 

ขั้นตอนการเปิดใช้งาน Code Generator

1. เข้า Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์ของเรา แล้วไปที่ Accounts Setting >> Mobile >> Ad a Phone แล้วกรอกรหัสผ่าน แล้วเลือกประเทศและเครือข่ายที่เราใช้บริการอยู่ จากนั้นจะมีหน้าต่างแจ้งให้เราไปเปิดการสมัครรับข้อความจาก Facebook ตามเครือข่ายที่เราแจ้งไว้ ดังนี้

  • AIS : สมัคร พิมพ์ F ส่ง SMS มาที่ 4266500 , ยกเลิก พิมพ์  Stop  ส่งไปที่ 426650
  • DTAC : สมัคร พิมพ์ F ส่ง SMS มาที่ 42665 , ยกเลิก พิมพ์  Stop  ส่งไปที่ 42665
  • TRUE : สมัคร พิมพ์ F ส่ง SMS มาที่ 42665 , ยกเลิก พิมพ์  Unreg ส่งไปที่ 42665

 

เมื่อส่ง SMS ไปแล้วก็รอสักพักครับ จนกว่าจะมีข้อความพร้อมรหัสยืนยันส่งมาให้เรา จากนั้นก็นำไปกรอกในช่องว่างเพื่อยืนยันการเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์

001

 

2. เข้าไปที่ Accounts Setting >> Security >> Login Approvals แล้วติ๊กหน้าคำว่า Require a security code to access my account from unknown browsers เพื่อเปิดการใช้งาน ซึ่งระบบจะส่งรหัสยืนยันมาที่ข้อความเราอีกครั้ง ได้มาแล้วก็กรอกให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จแล้ว ก็จะปรากฏดังรูปนี้

facebook_login_approvals

 

เท่านี้ก็การเปิดการใช้งาน Login Approvals ก็สมบูรณ์ครับ ต่อไปเวลาเข้า Facebook จากเครื่องหรือ Browser ใหม่ๆที่เราไม่เคยใช้ ระบบก็จะถามรหัสยืนยันตัวบุคคลก่อนเสมอ

 

3. รหัสยืนยันตัวบุคคลเข้านอกจากจะส่งมาทางข้อความแล้ว เราสามารถเข้าไปดู Code Generator จากในแอพพลิเคชั่นหลักของ Facebook ได้ดังภาพนี้ครับ

facebook_code_generator_howto1

คัดมาเพื่อคุณ
ipad pro m2 | apple | Apple อาจเปิดตัว iPad Pro หน้าจอ OLED ในปี 2024

 

 

ซึ่งครั้งแรกที่เข้าไปเมนูนี้ เราต้องกด Activate เสียก่อน หลังจากนั้น Code ก็จะรันและสุ่มตัวเลขใหม่ ทุกๆ 30 วินาที เราก็จะสามารถนำไปกรอกแทนรหัสยืนยันตัวบุคคลที่ Facebook จะส่งมาทางข้อความได้

 facebook_code_generator_howto2

 

เราจะเห็นว่า Code Generator นี้ข้อดีคือเพิ่มความสะดวกให้กับเจ้าของ Account แต่ข้อเสียก็คือ เป็นการลดความปลอดภัยของ Login Approvals ลงนิดนึงครับ แต่เราก็สามารถกลับไปที่ Accounts Setting >> Security >> Login Approvals เพื่อลบฟีเจอร์นี้ออกได้ครับ ดังรูปด้านล่างนี้

facebook_login_approvals 001

 

ที่มา imore.com


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
7 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
hivizag
Alexander

Simply amazing!

Angelo D.N

ESkuansnti Ya

เพิ่มความปลอดภัสำหรับผูัใช้Face book

ESkuansnti Ya

เพิ่มความปลอดภัสำหรับผูัใช้Face book

ESkuansnti Ya

เพิ่มความปลอดภัสำหรับผูัใช้Face book

ชีวิต ดี๊ดี

เพิ่มความปลอดภัยสำหรับ facebook เพราะต่อไป พรบ. ไซเบอร์จะเจาะข้อมูลผู้ใช้เรา

ปั้มไลค์

Like!! Thank you for publishing this awesome article.

7
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx