Apple Watch 3 eSIM หมดอนาคต รัฐบาลจีนอาจเป็นสาเหตุการสั่งปิดบริการอย่างไม่มีกำหนด

Advertisements
Advertisements
apple-watch-series-3-calls-texts-470x310@2x

Apple เปิดตัว Apple Watch Series 3 มาใหม่พร้อมกับการเปิดตัว iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเจ้า Apple Watch Series 3 นี้มาในสองเวอร์ชั่นหลักคือ GPS และ GPS + Cellular (eSIM) สำหรับการเชื่อมต่อเช่นการโทรออก รับสาย และใช้งานอินเตอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับมือถือหรืออยู่ในจุดบริการ WiFi โดยในเอเชียนั้นมีประเทศจีนเป็นประเทศกลุ่มแรกที่ได้ขายเจ้า Apple Watch Series 3 ตัว GPS + Cellular (eSIM) ตัวนี้ ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา

เปิดจำหน่ายไปได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น ในวันที่ 28 กันยายน 2560 ผู้ใช้งาน Apple Watch Series 3 GPS + Cellular ซึ่งมีราคาแพงกว่าตัว GPS ปกติทั่วไปก็ต้องพบกับข่าวร้ายเมื่อ China Unicom ประกาศยุติการให้บริการ eSIM ที่มีอยู่ใน Apple Watch Series 3 ตัว Cellular โดยไม่ได้มีการประกาศถึงสาเหตุอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์กันว่าสาเหตุนั้นมาจากข้อกำหนดของ eSIM เองที่ให้อิสระผู้ใช้งานในการเลือกใช้เครือข่ายผู้ให้บริการและโปรโมชั่นแพ็คเกจที่ตนสนใจได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้าน SIM เหมือนกับเทคโนโลยี SIM Card ทั่วไป ตราบเท่าที่เครือข่ายนั้นๆ รองรับการให้บริการ eSIM เพราะเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุให้รัฐบาลจีนเจอปัญหาการมอนิเตอร์หรือการติดตามข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้งาน eSIM ซึ่งไม่สะดวกและง่ายดายเหมือนกับ SIM ปกติทั่วไปที่รัฐบาลสามารถตามรอยการใช้งานได้ง่ายดายกว่า จึงทำให้รัฐบาลอาจใช้จุดนี้เป็นประเด็นในการสั่งให้ China Unicom ยุติการให้บริการ eSIM ไปก่อนนั่นเอง

apple-watch-series-3-lte.jpeg

ทั้งนี้ China Unicom ได้ประกาศไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่แรกก่อนการซื้อ Apple Watch Series 3 GPS + Cellular แล้วว่าฟังก์ชั่น eSIM นั้นอยู่ในช่วงทดลองใช้งานเท่านั้น และอาจมีความจำเป็นต้องปิดบริการได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการปิดบริการในครั้งนี้จึงถือเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อยอมรับได้อยู่ก่อนแล้วตามข้อสัญญาก่อนที่จะจ่ายเงินซื้อเจ้านาฬิกาสมาร์ทวอชต์ตอนนี้มาใช้กันนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ล่าสุดจากรายงานของ The Wall Street Journal ระบุว่า Apple นั้นได้รับการแจ้งจากทาง China Unicom แล้วถึงการยกเลิกการให้บริการ eSIM ที่เกิดขึ้นในประเทศจีนครั้งนี้อย่างไม่มีกำหนด และ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณใดๆ กว่าเจ้า eSIM นั้นจะกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในประเทศจีน

งานนี้ผู้ซื้อก็ต้องแบกรับปัญหาไปกับการลงทุนจ่ายเงินมากกว่ารุ่นปกติเพื่อหวังจะใช้งานการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณโทรศัพท์ และกลับไม่สามารถใช้งานได้ไปโดยปริยาย สิ่งที่เราต้องมาลุ้นกันต่อนั้นคือความหวังที่ว่าเหตุการณ์เดียวกันนี้จะไม่เกิดขึ้นกับบ้านเราด้วย เพราะก่อนหน้านี้ Apple Watch Series 3 GPS + Cellular นั้นผ่านการรับรองจาก กสทช. ให้เข้ามาขายในบ้านเราได้แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่า eSIM น่าจะใช้งานในบ้านเราได้อย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้นั่นเอง