คุณกำลังอ่าน
Apple วางแผนจำหน่าย iPhone ราคาประหยัดที่มาพร้อมฟีเจอร์ของ iPhone X ในปี 2018

Apple วางแผนจำหน่าย iPhone ราคาประหยัดที่มาพร้อมฟีเจอร์ของ iPhone X ในปี 2018

Alex
Apple iPhone X

EconomicDaily เว็บไซต์จากประเทศจีนรายงานว่า Apple วางแผนใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่บน iPhone X กับ iPhone โมเดลใหม่ที่จะเจาะมาที่ตลาดมือถือที่นิยมราคาที่ประหยัดกว่า โดยจะมีด้วยกันสองรุ่นภายใต้รหัสชื่อ Lisbon และ Hangzhou ทั้งนี้สาเหตุเพราะ Apple นั้นกังวลกับส่วนแบ่งทางการตลาดในประเทศจีนที่กำลังโดนกลืนกินโดยค่ายอื่น และเชื่อว่าหากสามารถเสนอ iPhone ตัวใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์บางอย่างของ iPhone X ในราคาประหยัดได้นั้น บริษัทผลไม้จะสามารถดึงเอาส่วนแบ่งของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนกลับมาเป็นของตนได้อีกครั้ง

นอกจากนี้เว็บไซต์ในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Macotakara ยังรายงานเพิ่มเติมว่า iPhone รุ่นที่มีราคาต่ำลงนี้น่าจะมีราคาต่ำลงกว่ารุ่นเดิมประมาณ 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท โดย iPhone ตัวใหม่ๆ ทั้งหมดนั้นคาดว่าจะมาพร้อมหน้าจอ OLED และเทคโนโลยีกล้อง TrueDepth เพื่อการใช้งานการปลดล็อกแบบใหม่ที่เรียกว่า FaceID แทนการใช้งาน TouchID ทั้งหมด

iphone-x.jpeg

ณ ตอนนี้ Apple กำลังเผชิญปัญหาคู่แข่งในตลาดจีนอย่าง Huawei และ OPPO ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ในประเทศตัวเองสูงมาก โดย Apple นั้นสามารถทำส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนไปได้เพียง 4.3% เท่านั้นในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งตกลงจากเดิมเยอะมากเมื่อเทียบกับทางฝั่ง Huawei ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นถึง 31% ด้วยกันในช่วงไตรมาสเดียวกันนี้

คัดมาเพื่อคุณ
GDH ผลิตละคร “ฉลาดเกมส์โกง” ลง WeTV ไทยและอีก 3 ประเทศ อินโด จีน เวียดนาม

ประเทศจีนนั้นยังคงเป็นตลาดมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยจำนวนประชากรที่มีมากมายมหาศาลนัก การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีราคาเริ่มต้นสูงถึง $999 เหรียญสหรัฐนั้นไม่ใช่สัญญาณที่ดีของ Apple ในตลาดจีนแน่ๆ และหากต้องสูญเสียตลาดที่ใหญ่ที่สุดของโลกไป Apple น่าจะยอมแลกด้วยการหาทางลดต้นทุนการผลิตเพื่อออกสมาร์ทโฟนที่จะสามารถทำตลาดในประเทศจีนได้มากกว่าการยอมสูญเสียไปโดยไม่ทำอะไรเลย