คุณกำลังอ่าน
eSIM คืออะไร? และมันจะมาเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง?

eSIM คืออะไร? และมันจะมาเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง?

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

สืบเนื่องจากข่าวที่ปล่อยออกมาเกี่ยวกับ Samsung Gear S2 Classic 3G ที่จะใช้ eSIM จึงทำให้หลายคนสงสัยว่า eSIM  นั้นคืออะไร? และมันจะมาเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง?

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ความจริงแล้ว eSIM หรือ electronic SIM เป็นมาตรฐานใหม่ที่ GSMA ซึ่งเป็นผู้ดูแลมาตรฐานเครือข่ายไร้สายบนอุปกรณ์พกพา กำหนดขึ้นมา ถือว่าเป็นซิมที่ไม่ใช่การ์ดแต่เป็นชิปขนาดเล็กที่ฝังไว้ในตัวเครื่อง ซึ่งเครื่องจะเชื่อมต่อกับเครือข่ายของผู้ให้บริการผ่านชิปตัวนี้ ที่เราต้องบันทึกข้อมูลของเครือข่ายลงในชิปเพื่อเริ่มใช้งาน และไม่สามารถถอดเข้าออกได้ เมื่อเราซื้อเครื่อง เราก็ต้องติดต่อเจ้าของเครือข่ายเพื่อบันทึกข้อมูลเครือข่ายลงในชิปดังกล่าว เท่านี้ก็เริ่มใช้งานได้แล้ว และหากจะย้ายเครือข่ายก็ทำแค่เพียงเปลี่ยนข้อมูลในชิปก็เสร็จสิ้นเลยครับ

 

ปัจจุบันจะมี Apple และ Samsung ที่ถือว่าเป็นผู้นำในการใช้งาน eSIM แต่ของ Apple ที่ใช้ใน iPad จะเป็น eSIM หรือที่พวกเขาเรียกว่า Apple SIM เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเอง ยังไม่ได้รับการรับรองจาก GSMA ส่วน eSIM ใน Samsung Gear S2 Classic 3G นั้น ได้รับการรับรองจาก GSMA เรียบร้อยแล้ว โดยคาดกันว่า eSIM จะถูกนำมาใช้มากขึ้นในปีนี้ โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟน เราจะได้เห็นกันแน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ
รีวิว fitbit charge4 ฟิตเนสแทรคเกอร์ ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดและ GPS ในตัว

 

หากต่อไปสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้งานผ่านเครือข่ายทุกตัว ได้หันมาใช้ eSIM แทน nanoSIM microSIM หรือซิมการ์ดรุ่นอื่น ๆ แล้วเราก็จะไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนขนาดของซิมไปมาตามรุ่นของสมาร์ทโฟน หรือเมื่อต้องการย้ายเครือข่ายก็ทำแค่เพียงดาวน์โหลดข้อมูลชุดใหม่เข้าไปแทนที่เครือข่ายก็เท่านั้น นอกจากนี้ตัวเครื่องของเราก็จะเล็กลงได้อีกมาก แถมสามารถลดช่องเสียบซิมการ์ดลงไปได้ด้วย ทำให้ผู้ผลิตสร้างสมาร์ทโฟนกันน้ำหรือลดพอร์ตได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

 

View Comments (0)

Leave a Reply