Apple เครียด! หมดสิทธิ์ใช้ชื่อ iPhone กับมือถือของตนที่จำหน่ายในประเทศบราซิล!!!

Reuters iPhone in Brazil AppDisQus Featured

Reuters iPhone in Brazil AppDisQus

ปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา บริษัทน้องใหม่ไฟแรงที่เกิดมาจากบริษัทแม่สองบริษัทอย่าง Gradiente และ ICB Electronica SA ในนาม Gradiente Electronica SA  ได้เปิดตัวโทรศัพท์ใหม่ภายใต้ชื่อ iPhone ขึ้นมา โดย iPhone ของ Gradiente Electornica นี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการณ์ Android และมีสนนราคาอยู่ที่ $302 USD หรือประมาณ 9,060 บาทไทย และมีออกมาวางจำหน่ายด้วยกันสองสีคือสีขาวและสีดำ วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศบราซิล และเพราะเหตุนี้เอง ประเด็นศึกชิงชื่อจึงเป็นอันเริ่มต้นขึ้นในบราซิลและอาจจะกำลังเดินทางมาจนถึงจุดจบเสียที

ดูเหมือนว่าบริษัท Gradiente Electronica SA จากประเทศบราซิลจะเป็นผู้ชนะศึกชนช้างครั้งใหญ่ในประเทศไปได้ด้วยการได้รับสิทธิ์ให้เป็นผู้มีสิทธิ์ใช้คำว่า iPhone บนสมาร์ทโฟนที่เปิดวางจำหน่ายของตน โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศบราซิลจะออกหนังสืออย่างเป็นทางการให้ชื่อ iPhone นี้ขึ้นตรงกับ Gradiente Electronica เท่านั้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2013 เป็นต้นไป ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้มีการจดทะเบียนชื่อนี้เอาไว้ตั้งแต่ปี 2000 โดยนับเป็นเวลา 7 ปีก่อนหน้าที่ iPhone ของ Apple จะออกมาเปิดตลาดจริงเสียอีก

แต่ก่อนที่ Apple จะต้องเตรียมเขียนเช็ครอจ่ายค่าลิขสิทธิ์ชื่อ iPhone นี้ บริษัทผลไม้แหว่งยังมีโอกาสและเวลา (ที่เหลือน้อยนิด) พอที่จะยื่นอุทธรณ์การตัดสินในชั้นศาลของบราซิลออกไปได้ก่อนชั่วคราว และหากการขอยื่นอุทธรณ์ไม่สำริดผล Apple ก็จะต้องเตรียมควักเงินจ่ายค่าลิขสิทธิ์ชื่อกันหัวบานเลยทีเดียว เมื่อปีที่แล้วหากคุณยังจำได้ Apple เองก็เคยมีคดีเช่นนี้ในประเทศจีนมาแล้ว โดยในครั้งนั้นมีกับบริษัทที่ชื่อว่า Proview ซึ่งมีสิทธิ์ในชื่อ iPad อย่างเต็มตัวในประเทศจีน และหลังจากที่ Apple ตัดสินใจเซ็นสัญญาขอใช้ชื่อกับ Proview ไป โชคชะตากลับเล่นตลกเพราะเหมือนกลายเป็นว่า Apple ดันไปเซ็นสัญญากับบริษัทลูกในไต้หวันแทน และหลังจากนั้นก็มีการต่อสู้กันบนชั้นศาลต่อมาอีกยกใหญ่จนถึงขั้นต้องมีการดึงเอาศาลอเมริกาเข้ามาเอี่ยวด้วย ท้ายที่สุดแล้ว Apple ก็ต้องพ่ายแพ้ไปด้วยการยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ชื่อ iPad ให้กับจีนไปด้วยราคา $60 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,800,000,000 บาทไทยไป (ก่อนจะมาได้คืนจาก Samsung หลังจากชนะคดีเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ในอเมริกาบ้านเกิดของตน)

คัดมาเพื่อคุณ
airpods-3

 

ที่มา : Reuters


View Comments (0)

Leave a Reply