ผลพวงจากการโจมตีเว็บไซต์รัฐฯ ของ Anonymous สตช. เล็งทบทวน Single Gateway ในไทยอีกครั้ง

Avatar photo
anonymous1 | Anonymous | ผลพวงจากการโจมตีเว็บไซต์รัฐฯ ของ Anonymous สตช. เล็งทบทวน Single Gateway ในไทยอีกครั้ง

 

สืบเนื่องจากการโจมตีเว็บไซต์โดยกลุ่มแฮกเกอร์ชื่อก้องโลก Anonymous ที่ไม่พอใจการทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. ถึง 2 ครั้ง โดยรั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2557 จู่โจมเว็บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง แต่ไม่ระบุสาเหตุ ส่วนครั้งที่สองเกิดขึ้นในวันที่ 13 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นการโจมตีเว็บไซต์ในเครือศาลยุติธรรมกว่า 290 แห่ง เพื่อประท้วงการทำงานของตำรวจไทยต่อกรณีคดีเกาะเต่า ที่กลุ่ม Anonymous เชื่อว่าเป็นการจับแพะ

 

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยอมรับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. อยู่ระหว่างรอสำนักงานศาลยุติธรรม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ พร้อมเชื่อว่า เจตนาของกลุ่มแฮกเกอร์ ต้องการแสดงตัวและประกาศศักดาในโลกไซเบอร์ โดยอาศัยคดีเกาะเต่าสร้างชื่อเสียงเท่านั้น

14528329381452832957l

 

ส่วนมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำกับหน่วยงานราชการเป็นครั้งที่ 3 ตำรวจ ปอท. และหน่วยงานด้านความมั่นคง ก็มีการทบทวนและให้ความรู้ผู้ปฏิบัติเกี่ยวกับวิธีการแฮกเกอร์ และวิธีการโจมตี พร้อมยอมรับว่า อาจมีความจำเป็นต้องทบทวนแนวคิดการนำระบบ Single Gateway มาใช้เพื่อความมั่นคง


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx