ยุคใหม่ของโน๊ตบุ๊ตมาแล้ว! AMD จะทำให้เหล่าโน๊ตบุ๊คตัวบางเล่นเกมได้

ก็เปิดตัวมาแล้วครับ สำหรับหน่วยประมวลผลชุดใหม่ของ AMD นั้นคือ AMD Ryzen Mobile APUs ซึ่งเป็นตัวประมวลผลที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาได้ เช่น Notebook, แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ไฮปริดแบบ 2 in 1 ซึ่งถือว่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่สร้างกระแสความน่าสนใจได้แบบผู้ใช้ควรหันมามองก่อนการตัดสินใจกันเลยละครับ

เพราะข้อดีของเจ้า Ryzen Mobile APUs ชุดนี้ ก็คือมันเป็นหน่วยประมวลผลสายพันธุ์ APU ซึ่งสำหรับใครที่เป็นเหล่าเกมเมอร์เครื่อง PC จะรู้จักกันดีว่า APU มันคืออะไร และจะมีผลต่อประสิทธิภาพ (รวมถึงการเล่นเกม) บนเครื่องโน๊ตบุ๊คสักแค่ไหนถ้ายัดมันลงมาได้เหมือนในวันนี้ครับ

การมาของ AMD Ryzen Mobile APUs นับว่าเป็นการรอคอยครั้งสำคัญของวงการเกมของเครื่องโน๊ตบุ๊คเลยครับ เพราะด้วยเจ้า APU (Accelerated Processing Unit) ที่เป็นสิทธิบัตรการออกแบบของ AMD ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำหน่วยประมวลผล CPU มาผสมเข้ากันกับการ์ดจอ GPU รวมกันออกมาเป็น APU ทำให้อุปกรณ์ที่มี APU เพียงตัวเดียว จะมีประสิทธิภาพที่จะเข้าสู่โลกของการเล่นเกมได้โดยไม่ต้องอาศัยการ์ดจอนั้นเองครับ

ฉะนั้น AMD Ryzen Mobile APUs ก็นำพาโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานตัวประมวลดังกล่าว เข้าสู่โลกของเกมด้วยเช่นกันครับ

Ryzen Mobile APU ชุดใหม่นี้ จะประกอบไปด้วยการผสมร่างของหน่วยประมวลผลที่ดีที่สุดของ AMD นั้นคือ Ryzen ประกอบเข้ากันกับการ์ดจอที่ดีที่สุดของ AMD นั้นคือ Radeon Vega ออกมาเป็น APU ที่ดีที่สุดของแบรนด์ AMD ในขณะนี้ครับ ซึ่งAMD มั้นใจ ประกาศว่า นี้คือตัวประมวลผลสำหรับอุปกรณ์ Ultrathin ที่แรงที่สุดในโลก

แรงเหนือคู่แข่ง CPU Core I ตัวล่าสุดของ Intel ไปแบบชัดเจน และแน่นอนด้วยจุดขายของ AMD เราจะสามารถซื้อหาอุปกรณ์โน๊ตบุ๊คที่ภายในใช้ Ryzen Mobile APUs ได้ในราคาถูกกว่าเครื่องที่ใช้ Core I จาก Intel ด้วยครับ หรือไม่ก็ต้องมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าในราคาเท่ากัน

Ryzen Mobile APUs ตัว Ryzen 7 2700u ที่กำลังจะมาเป็นตัวแรกของทาง AMD ทำผลทดสอบออกมาได้ดีกว่า Intel Core I7 Gent 8 ในหลายๆ ด้านเลยครับ

Ryzen Mobile APUs ในปี 2017 ที่กำลังจะวางตลาดเร็วๆ นี้ จะมีรุ่น Ryzen 7, Ryzen 5 เปิดตัวมาก่อนในไตรมาสสุดท้ายปลายปีนี้ ตามมาด้วย Ryzen 3 และ Ryzen Pro ในต้นปีหน้า ซึ่งจะเห็นว่า เป็นรุ่นผลิตภัณฑ์ตามไลน์ของ Ryzen บนอุปกรณ์เดสท็อปที่ออกมาก่อนหน้านี้เลยครับ

ด้วยการออกแบบใหม่ของ Ryzen Mobile APUs จะมีความบาง, ความเบา, ใช้แบตเตอรี่น้อยลงกว่าเดิมลงครึ่งหนึ่ง, มีความร้อนน้อยลง และมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 200% ทำให้มันสามารถเข้าไปอยู่กับอุปกรณ์แบบ Ultrathin หรือโน๊ตบุ๊คตัวบางได้ และนับเป็นการพัฒนาที่ (โคตร) ก้าวกระโดดของหน่วยประมวลผลที่ว่ากันเจนเนอเรชั่นต่อเจนเนอเรชั่นครับ

ซึ่งยังมีเทคโนโลยีอีกมากมายที่ AMD ฝังอยู่ในหน่วยประมวลผลตัวใหม่ตัวนี้ของพวกเขา

คัดมาเพื่อคุณ
image7

และแน่นอน ด้วยความเป็น APU มันจึงทำให้เหล่า Ultrathin สามารถเล่นเกมได้ไม่ต่างจากเครื่องโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ยัดการ์ดจอเข้าไป จนมีขนาดเครื่องหนาๆ หนักๆ พกพาลำบากและยังมีความร้อนสะสมสูงครับ

ผลทดสอบเฟรมเรตในการเล่นเกมตัวเด่นๆ ของ Ryzen Mobile APUs

Ryzen Mobile APUs จึงมีความน่าสนใจ และเป็นการเปิดโลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ของโน๊ตบุ๊ค ที่จะเป็นให้เราได้ทั้งโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานและเป็นเครื่องเล่นเกมได้ยามต้องการครับ ซึ่งปัจจุบัน AMD ก็มีพาร์ทเนอร์ที่พร้อมผลิตเครื่องออกมาจำหน่ายแล้วภายใต้ 4 แบรนด์ใหญ่ นั้นคือ ASUS ROG, Acer, LENOVO และ HP ครับ

ในอนาคตไม่กี่เดือนหลังการเปิดจำหน่ายเครื่องโน๊ตบุ๊คที่ภายในใช้ Ryzen Mobile APUs ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างสำหรับตัวเลือกผู้ใช้ครับ

  • เครื่องโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงจะราคาถูกลง ทั้งใช้ในการตัดต่อวีดีโอและการเล่นเกม
  • เครื่องโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูง และเกมมิ่งจะมีขนาดและการออกแบบโดยรวมที่บางลง
  • ราคาของเครื่องที่ภายในใช้ Ryzen Mobile APUs ราคาจะถูกลงกว่าเครื่อง Intel CORE I หรือมีประสิทธิภาพสูงกว่าในราคาเท่ากัน
  • ผู้บริโภคจะมีทางเลือกในการตัดสินใจของตลาดโน๊ตบุ๊คได้มากกว่าเดิม

เราอาจจะได้สัมผัสโน๊ตบุ๊คเครื่องบาง ที่รองรับการใช้งานระดับสูง และสามารถเล่นเกมได้ ในราคาเริ่มต้นประมาณสองหมื่นบาทก็ได้นะครับ ^^