รีวิว AIS Fibre “เราเตอร์ WI-FI อัจฉริยะรายแรกในไทย” ใช้ AI จัดสรรความเร็ว มากับแพ็คเกจแรงๆ 1000/1000 Mbps

Avatar photo
AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05243

AIS Fibre บริการ Home Broadband ได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่สำหรับการใช้อินเตอร์ภายในบ้านออกมาครับ โดยมีการปรับใช้ทั้งตัวอุปกรณ์ใหม่ เป็น Wi-Fi อัจฉริยะ AI-powered Smart Router หรือเราเตอร์รุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนามาโดยทีมวิศวกร ให้ตัวเราเตอร์สามารถจัดสรรการเชื่อมต่อตามความสำคัญเหมาะสมได้ด้วยตัวมันเอง ผ่านการวิเคราะห์ด้วย Artificial Intelligence หรือ AI และ Machine Learning หรือ ML คอยจัดสรรให้การใช้งานของสมาชิกครอบครัวที่แตกต่างกันไป ได้เกิดความเร็วสูงสุด และลดความหน่วงในระดับสูงสุดได้อย่างเหมาะสมกับสิ่งที่กำลังใช้

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05242

ตัวเราเตอร์ใหม่ที่มีความคิดความอ่าน ก็จะเหมือนมีพ่อบ้านมาคอยจัดสรรเน็ตให้ตามสิ่งที่คนภายในครอบครัวกำลังใช้ ความสามารถถูกออกแบบมาเพื่อให้สำหรับคนในทุกๆ วัย และทุกๆ ไลฟ์สไตล์ชีวิตเลยครับ ครอบคลุมหมดไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเกม, การประชุมหรือเรียนออนไลน์, การทำงาน LIVE ทั้งงานวิชาการหรือขายของออนไลน์

เปิดตัวมาพร้อมกับแพ็กเกจใหม่ ที่เสิร์ฟมาให้เข้ากับความสามารถของ Wi-Fi อัจฉริยะ ด้วยแพ็กเกจ POWER4 ADVANCE แพ็กเดียวที่ให้ความเร็วเน็ตสูงถึง 1000/1000 Mbps และบริการเสริมเสิร์ฟฟรีอีกมากมายให้มาด้วยครับ แพ็กเดียวจบครบทุกความต้องการ และทำราคามาได้คุ้มค่ามาก ในราคาสำหรับลูกค้าทั่วไป 1,299 บาท และสำหรับผู้ใช้บริการ AIS รายเดือนอยู่แล้ว สมัครได้ในราคาพิเศษแค่ 799 บาทเท่านั้นเองครับ ^^ โคตรคุ้ม

สกรีนช็อต-2022-05-25-135756

สิ่งที่ผู้สมัครแพ็กเกจ POWER4 ADVANCE จะได้รับก็คือความเร็วอินเตอร์เน็ตระดับ 1000/1000 Mbps มาพร้อมกับสิทธิ์ยืมเราเตอร์ MESH WiFI จำนวนสองตัว ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ที่มีความสามารถของ AI อยู่ภายใน AI-powered Smart Router

เราเตอร์รุ่นใหม่ใช้เป็นสัญญาณ WiFi 6 เต็มระบบ หนึ่งตัวรองรับพื้นที่ใช้งานแบบสัญญาณเข้มๆ ได้ถึง 25 ตารางเมตรจากที่ผมทดสอบ สองตัวก็สามารถครอบคลุมได้เต็มพื้นที่ 50 ตารางเมตร คลุมได้ออฟฟิศและสตูดิโอทั้งสองห้องของ Appdisqus ได้เลยแบบสัญญาณเข้มๆ ครับ

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05234

ระยะสัญญาณของเราเตอร์หนึ่งตัว ได้ระยะเข้มๆ ในระยะครอบคลุม 5 เมตรจากจุดศูนย์กลางของตัวเราเตอร์ ในกรณีเปิดแบนวิทช์พื้นฐานไว้ที่ 160MHz ระยะไกลสุดที่ยังแรงพอในการใช้งานได้เต็มที่ก็ประมาณ 10 เมตรครับ ระยะใกล้ไกลแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่ ตามสภาพอาคารและพนังกั้น

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC04657

ข้อดีคือไม่ได้มาแค่เน็ต แต่จะได้รับสิทธิ์ยืมกล่อง AIS PLAYBOX มูลค่า 2,490 บาทมาได้ฟรี เพื่อรับชมรายการบันเทิงในแพ็กเกจ Play Family ได้ฟรีนาน 24 เดือน และรับชมรายการพรีเมี่ยมในบริการ viu ได้ฟรีอีก 12 เดือนไปด้วยครับ แฟนๆ เกาหลีเสพกันสนุกครับ ในบริการ viu มีหนังและละครทางฝั่งเอเซียบริการเยอะมากๆ

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05263

และโปรราคาพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า ที่มียอดค่าใช้บริการ 349 บาทขึ้นไป จะสามารถสมัครแพ็กเกจ POWER4 ADVANCE ได้ในราคาแค่ 799 บาทเท่านั้นครับ! และยังจะได้รับการเพิ่มการใช้งาน Data 5G เข้าไปเพิ่มอีก 30GB และนาทีโทรได้เพิ่มอีก 200 นาที โดยจะเพิ่มเข้าไปให้ฟรีที่หมายเลขเอไอเอสรายเดือนที่ใช้เข้ามารับสิทธิ์นั้นเองครับ

แต่ในกรณีที่ใครต้องการแยกสิทธิ์ให้เป็นซิมใหม่, เบอร์ใหม่ จะต้องสมัครแพ็กเกจในราคาสำหรับลูกค้าทั่วไปที่ 1,299 บาท/เดือน เท่านั้นนะครับ ถึงจะได้เบอร์ใหม่ซิมใหม่ เหมือนเป็นการสมัครเป็นลูกค้าทั่วไปอีกหนึ่งหมายเลขนั้นเอง

และสิ่งที่โปรโมชั่นไม่ได้บอกใคร ก็คือแพ็กเกจ POWER4 ADVANCE ที่มากับเราเตอร์ AI-powered Smart Router รุ่นใหม่นี้ จะให้บริการผู้ใช้แบบ Fix IP มาเลยนะครับ ซึ่งปกติจะต้องเสียค่าบริการเพิ่มประมาณ 200 บาทต่อเดือน แต่ในแพ็กเกจโปรโมชั่นนี้ทาง AIS ให้บริการ Fix IP มาฟรีเลย ^^ ยกระดับมาตรฐานให้บริการขึ้นมาเป็นระดับกึ่งบิสซิเนสเลยครับ

บริการนี้มีสัญญาใช้งานต่อเนื่อง 24 รอบบิล เพื่อจะฟรีค่าติดตั้งและเดินสายภายนอก มูลค่า 4,800 บาท ไม่ต้องจ่ายครับ หากยกเลิกบริการก่อนครบ 24 รอบบิล ก็จะมีเรียกเก็บค่าติดตั้งคืน ส่วนลูกค้าที่เลือกชำระค่าติดตั้งและค่าเดินสายภายนอก 4,800 บาท (จ่ายในรอบบิลแรก) ก็จะไม่มีกำหนดเงื่อนไขระยะเวลาการใช้บริการนั้นเองครับ

ความสามารถของตัว Wi-Fi อัจฉริยะรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ AI-powered Smart Router นี้ ก็คือการจัดสรรรคัดแยกประเภทการใช้งานข้อมูล เพื่อจัดลำดับการใช้งานที่สำคัญภายในบ้านโดยใช้ AI ที่ถูกพัฒนาเข้ามาช่วย โดยในเบื้องต้น Wi-Fi อัจฉริยะ จะถูกสอนให้สามารถบริหารแยกท่อการใช้ตาม 3 กลุ่มบริการยอดนิยมที่คนใช้งานกันบ่อยๆ ได้แก่

สกรีนช็อต-2022-05-25-152638

  • กลุ่มที่ 1. Game Application ได้แก่ ROV, League of Legends, Free Fire, PUBG Mobile, Call of Duty, Dota 2, World of Warcraft, Overwatch, Hearthstone, CSGO, Apex Legends, FIFA20 และ Mobile Legends
  • กลุ่มที่ 2. Work & Learn Application ได้แก่  ZOOM, Microsoft Teams, Webex และ Google Meet
  • กลุ่มที่ 3. Live & Streaming Application ได้แก่ YouTube, Facebook และ Tik Tok

เมื่อเราเตอร์ตรวจพบแต่ละการใช้งาน ก็จะกำหนดความสำคัญ สามารถบริหารจัดการ data traffic แบ่งช่องสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบแยกท่อพิเศษเหมือนแพ็กเกจแบบ VIP เพื่อลดปัญหาที่จะพบเจอค่าความหน่วงลง

สกรีนช็อต-2022-05-25-174432

ตัวเราเตอร์ถูกเพิ่มความเร็วหน่วยประมวลผล เพื่อให้สามารถจัดสรรการใช้งานเพิ่มอัตราความเร็วของการใช้ให้กับแอปพลิเคชันที่ถูกระบุว่าเป็นลำดับสำคัญ การจะทำงานลักษณะนี้แบบเรียลไทม์ได้ ตัวเราเตอร์ต้องมีความไวในการประมวลผลมากพอสมควรครับ

เราเตอร์ Wi-Fi อัจฉริยะรุ่นใหม่จะมีพอร์ท LAN 1Gb มาให้ 4 พอร์ท พร้อมช่อง USB สำหรับเสียบ Storage ทำเป็นคลาวด์หรือ NAS สำหรับสตรีมมิ่งภายในบ้านเราได้ครับ

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05250

คัดมาเพื่อคุณ
Pic03 AIS Fibre เอาใจสาวกเพลย์สเตชัน | AIS | เปิดช่องทางพิเศษ สิทธิ์ซื้อ PlayStation 5 เฉพาะลูกค้า AIS Fibre เท่านั้น!!!

จะไม่มีปุ่มพาวเวอร์เปิดปิดในตัวมาให้ อยากปิดต้องถอดปลั๊กออกเลย แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความร้อนนะครับ เปิดใช้งานต่อเนื่องหนึ่งสัปดาห์ยังไม่เจอปัญหาใดๆ ตัวอุปกรณ์ไม่มีความร้อนสะสมให้จนต้องเป็นกังวลครับ

ด้วยความเร็วเน็ตระดับ 1000/1000 Mbps เหมาะสมมากกับอุปกรณ์ต่างๆ ในยุคสมัยนี้ที่รองรับความเร็วการเชื่อมต่ออยู่ในระดับเฉลี่ย 1Gbps ทั้งแบบเสียบสาย LAN หรือเชื่อมต่อแบบ WiFi ครับ จะได้ความเร็วเต็มตามแพ็กเกจทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลดพอดีเลย

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC04657

แต่แพ็กเกจแบบนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้งานเพียงคนเดียวหรือใช้กับอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว มันถูกออกแบบมาให้ใช้งานกันได้ทั้งบ้าน รองรับกับอุปกรณ์ที่โดยเฉลี่ยหนึ่งครอบครัวใช้กันมากกว่า 10 อุปกรณ์พร้อมกันขึ้นไป ก็ยังใช้งานได้เต็มที่ เหมาะสม และลดความหน่วง เรียงความสำคัญตามการจัดสรรของ AI เป็นเราเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานภายในครอบครัวโดยไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ใดๆ เสริมเพิ่มเติมนั้นเองครับ

เราเตอร์รุ่นนี้สามารถทำ Mesh ได้สองตัวสูงสุดครับ สำหรับรุ่นนี้ไม่สามารถวางเราเตอร์ได้มากกว่าสองตัวครับ ระบบถูกล็อคไว้จำกัดแค่นั้น ฉะนั้นเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ประมาณ 60 ตารางเมตรจะได้คลุมทั้งพื้นที่ครับ

RX/TX อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ผมทำจุดวางสองตัวอยู่ห่างกันประมาณ 7 เมตรครับ

สกรีนช็อต-2022-05-25-171408

ทดสอบจับสัญญาณจากเราเตอร์ตัวที่สอง ได้ความเร็วประมาณครึ่งหนึ่งของตัวแรก เป็นไปตามมาตรฐานครับ

AIS-Fibre-AI-powered-Smart-RouterDSC05261

ความเสถียรของตัวสัญญาณถือว่าใช้ได้ ยังไม่เจอปัญหาให้น่าหงุดหงิดใจในการทดสอบใช้มาประมาณ 1 สัปดาห์ครับ ความเร็วเน็ตคงที่ดี สัญญาณไม่หน่วงไม่ค่อยแกว่ง พื้นที่ที่ผมทดสอบใช้คือจรัญสนิทวงศ์ 37 ครับ

ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสมัครได้ที่หน้าเว็บไซต์ AIS Fibre : www.ais.th/fibre/package_power4advance.html